M
20:29 | 07/11/2018

Bệnh viện Việt Đức: Bảo quản tinh trùng được lấy từ bệnh nhân đã chết

(LĐTĐ) Từ ngày ngày 27/2/2018 cho đến nay, Ngân hàng mô Bệnh viện Việt Đức đã bảo quản được tổng số 29 mẫu, trong đó, có 16 mẫu từ dịch hút mào tinh, 6 mẫu tinh dịch và 6 mẫu mô tinh hoàn. Đặc biệt, Ngân hàng mô đã tiến hành bảo quản tinh trùng được lấy từ bệnh nhân đã chết.

ngan hang mo dau tien cua viet nam bao quan tinh trung tu nguoi da chet Khai trương Ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam
ngan hang mo dau tien cua viet nam bao quan tinh trung tu nguoi da chet BV Nhi Trung ương: Kỷ lục 3 ngày phẫu thuật thành công 2 ca ghép gan
ngan hang mo dau tien cua viet nam bao quan tinh trung tu nguoi da chet Những chuyến bay hồi sinh thêm nhiều sự sống

ThS.BS Trần Thị Hằng – Giám đốc Ngân hàng mô, Bệnh viện Việt Đức cho biết, nhờ sự giúp đỡ về kỹ thuật và kinh nghiệm từ các chuyên gia của Viện Mô phôi học lâm sàng Quân đội, Ngân hàng mô, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành bảo quản mẫu tinh dịch đầu tiên vào ngày 27/2/2018.

ngan hang mo dau tien cua viet nam bao quan tinh trung tu nguoi da chet

Các mẫu tinh trùng được bảo quản trong bình chứa Nito lỏng. (Ảnh: Dương Hải).

Đặc biệt, Ngân hàng mô đã tiến hành bảo quản tinh trùng được lấy từ bệnh nhân đã chết. Trong đó có 3 bệnh nhân chết não và 1 bệnh nhân đã tử vong 4 giờ trước bảo quản. Điều này đã thắp sáng lên rất nhiều hy vọng cho bệnh nhân đã mất cũng như người thân của họ.

Các chuyên gia mô phôi cho biết, việc bảo quản tinh trùng cũng tạo sự phối hợp chuyên môn rất tốt với Trung tâm Nam học của bệnh viện. Trong các trường hợp bệnh nhân tiến hành các thủ thuật và phẫu thuật liên quan đến tinh hoàn hay để chẩn đoán vô tinh do tắc nghẽn hay không tắc nghẽn, thì việc bảo quản các mẫu tinh trùng được lấy ra cho bệnh nhân là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, mở ra cơ hội rất lớn cho bệnh nhân trong quá trình thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Ngân hàng mô đã bảo quản được 17 mẫu/ 26 trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán tắc ống dẫn tinh.

ThS. Hằng cho hay, hiện tại, chưa có mẫu tinh trùng nào bảo quản được lấy ra ghép lại. Do thời gian hoạt động của Ngân hàng mô còn ngắn và đặc thù các mẫu bảo quản là của các bệnh nhân thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật liên quan đến tinh hoàn, việc bảo quản tinh trùng là một phương án dự phòng khi sau phẫu thuật bệnh nhân không lấy được mẫu tinh trùng tươi.

Hiện nay, vô sinh có nguyên nhân do nam giới. Chính vì vậy, việc bảo quản lạnh tinh trùng người là một kỹ thuật thường quy đã được áp dụng ở các trung tâm hỗ trợ sinh sản hay các ngân hàng tinh trùng với mục đích lưu giữ tinh trùng trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm. Kỹ thuật này đặc biệt quan trọng với các bệnh nhân ung thư trước khi điều trị hóa chất, xạ trị dẫn đến suy tinh hoàn hay rối loạn chức năng phóng tinh.

Bên cạnh đó, quá trình điều trị một số bệnh tự miễn hay đái tháo đường cũng có thể gây tổn thương tinh hoàn, từ đó hoạt động sinh tinh sẽ bị ảnh hưởng. Do đó các trường hợp bảo quản lạnh tinh trùng nên được tiến hành để dự phòng suy tinh hoàn sau điều trị.

Cũng theo ThS. Hằng, bảo quản tinh trùng trong các trường hợp không mắc bệnh lý ác tính còn được triển khai trước khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, làm việc trong môi trường độc hại, dự phòng khi chất lượng tinh trùng có nguy cơ giảm dần trong trường hợp mất đoạn nhỏ trên nhiễm sắc thể Y.

Ngoài ra bảo quản lạnh tinh trùng còn giúp tăng tính thuận tiện và an toàn cho các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản trong trường hợp người chồng khó lấy mẫu vào ngày làm thủ thuật, đi công tác xa nhà, khi mật độ tinh trùng quá ít hay trường hợp chỉ có vài tinh trùng trong các thủ thuật lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn, tinh hoàn…”- Giám đốc Ngân hàng mô cho biết thêm.

Nguyễn Minh

Nguồn :