M
17:35 | 31/07/2018

Những chuyến bay hồi sinh thêm nhiều sự sống

Bắt đầu từ năm 2015 đến nay, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines cùng Trung tâm Điều phối Quốc gia (ĐPGTQG) về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế đã cùng thực hiện 5 chuyến điều phối mô, tạng bằng đường hàng không để kịp thời cứu được 8 người bệnh.

nhung chuyen bay hoi sinh them nhieu su song Hai bé trai may mắn được ghép giác mạc hiến tặng của Vân Nhi
nhung chuyen bay hoi sinh them nhieu su song Ước mơ làm bác sĩ còn dở dang: Vân Nhi nguyện hiến tặng giác mạc cho đời
nhung chuyen bay hoi sinh them nhieu su song Thêm một thiên thần nhỏ hiến giác mạc sau 10 năm chống chọi với bệnh tật

Ngày 31/7, tại Hà Nội, hãng hàng không Vietnam Airlines cũng Trung tâm ĐPGTQG về ghép bộ phận cơ thể người đã ký thỏa thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô tạng trên cả nước.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ tối đa cho các thủ tục vận chuyển mô tạng và miễn phí ghế ngồi cho thùng đựng mô tạng trong quá trình điều phối mô tạng của Trung tâm ĐPGTQG. Bên cạnh đó, để quá trình vận chuyển mô tạng kịp thời gian “vàng” Vietnam Airlines đã chủ động xây dựng quy trình riêng cho các hoạt động vận chuyển mô tạng cũng như thành lập các nhóm xử lý nhanh các tình huống hỗ trợ khẩn cấp theo thời gian thực tế.

nhung chuyen bay hoi sinh them nhieu su song
Lễ ký kết việc vận chuyển tạng bằng máy bay. (Ảnh: Thu Nguyệt).

Ông Trịnh Ngọc Thành - Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Việc triển khai phối hợp với Trung tâm ĐPGTQG trong quá trình vận chuyển mô tạng sẽ góp phần mang lại cơ hội sống nhiều hơn nữa cho các bệnh nhân trên khắp cả nước. Chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi được Bộ Y tế và Trung tâm ĐPGTQG tiếp tục lựa chọn đồng hành cùng các ca điều phối trong thời gian tới”.

Trước đó, với trách nhiệm là hãng hàng không quốc gia, với trách nhiệm với cộng đồng, Vietnam Airlines đã nhiều lần tham gia việc vận chuyển mô tạng cũng như chuyên chở bệnh nhân, thiết bị y tế chuyên dụng cho các bệnh viện trong nước.

Với sự phát triển của ngành y tế, trong nhiều năm qua, Trung tâm ĐPGTQG về ghép bộ phận cơ thể người đã thực hiện công tác điều phối mô tạng cứu sống được nhiều người bệnh hiểm nghèo cũng như tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao sự hiểu biết trong việc hiến mô tạng.

“Ngoài các yếu tố chính liên quan trực tiếp đến đến sự tương thích giữa người cho và nhận tạng, việc đảm bảo mô tạng được bảo quản và vận chuyển trong thời gian ngắn nhất giữa các địa phương cũng là một điều kiện tiên quyết để các ca ghép tạng thành công và Vietnam Airlines đã và đang giúp chúng tôi thực hiện công việc đó”, Giáo sư Tiến sĩ Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm ĐPGTQG cho biết.

nhung chuyen bay hoi sinh them nhieu su song
Vận chuyển tạng bằng máy bay. (Ảnh: TTĐPQG).
Từ năm 2015 đến nay, hai bên đã cùng thực hiện 5 chuyến điều phối mô, tạng bằng đường hàng không để kịp thời cứu được 8 người bệnh. Cụ thể: Ngày 4/9/2015 và ngày 26/4/2016, Trung tâm ĐPGTQG đã có 2 chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội vận chuyển 2 quả tim và 2 lá gan. Ngày 26/2/2018, Trung tâm đã thực hiện điều phối 1 quả tim và 1 thận từ người cho chết não tại Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 16/5/2018, Trung tâm ĐPGTQG thực hiện điều phối một trái tim từ Hà Nội tới Huế. Tiếp đó, ngày 14/6, một trái tim nữa từ Hà Nội cũng đã được vận chuyển an toàn tới Huế kịp thời cứu một bệnh nhi suy tim nặng.

Thu Nguyệt - Nguyễn Minh

Nguồn :