M
16:51 | 29/08/2018

BV Nhi Trung ương: Kỷ lục 3 ngày phẫu thuật thành công 2 ca ghép gan

(LĐTĐ) TS Nguyễn Phạm Anh Hoa - Trưởng Khoa Gan Mật Tụy - Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cho biết, BV vừa thực hiện thành công 2 ca ghép gan cho trẻ em. Đây là một kỷ lục về thời gian ngắn, 2 ca ghép gan chỉ cách nhau 1 ngày. 

ky luc 3 ngay phau thuat thanh cong 2 ca ghep gan Phẫu thuật tạo hình thành công cho nữ bệnh nhân không có âm đạo bẩm sinh
ky luc 3 ngay phau thuat thanh cong 2 ca ghep gan Can thiệp thành công cứu bệnh nhân hẹp động mạch cảnh
ky luc 3 ngay phau thuat thanh cong 2 ca ghep gan Phẫu thuật tạo hình miễn phí cho bé gái bị ngã úp mặt vào bếp lửa

Theo các bác sĩ, 2 bệnh nhi được chỉ định ghép gan trên đều nguy kịch do xơ gan tiến triển đến giai đoạn cuối, sự sống chỉ tính bằng ngày. Để cứu sống các bệnh nhân, không còn cách nào khác là ghép gan. 2 ca ghép gan này lần lượt tiến hành vào ngày 23 và 25/7 tại BV Nhi Trung ương.

ky luc 3 ngay phau thuat thanh cong 2 ca ghep gan
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân 4 tuổi sau ghép gan. (Ảnh: Thùy Linh).

Bệnh nhi đầu tiên là bé 4 tuổi (Thanh Hóa) bị teo mật bẩm sinh, xơ gan, nguy cơ tử vong cao. Ca ghép gan cho bệnh nhi hoàn thành sau 12 tiếng với 1 phần gan từ người cho là bà nội bệnh nhi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân gặp phải vấn đề nhiễm khuẩn, sốt nhiễm trùng nặng, vàng da, men gan tăng… nên việc điều trị vô cùng khó khăn.

Chia sẻ thêm về ca ghép gan này, TS Đặng Ánh Dương, Phó Trưởng Khoa Hồi sức ngoại cho biết: “Vấn đề thải ghép, tắc mạch hoặc nhiễm khuẩn được đặt ra, sau khi hội chẩn, chúng tôi quyết định điều trị theo hướng nhiễm trùng, tập trung điều trị nhiễm khuẩn theo hướng vi khuẩn và nấm. Sau 2 tuần, tình trạng bệnh nhân biến chuyển, các xét nghiệm chức năng gan cải thiện nhiều”. Bệnh nhi này đã được xuất viện chiều 28/8.

Bệnh nhân thứ 2 là bé trai 15 tuổi ở Hà Nội mắc bệnh Wilson, đã điều trị 5 năm, bị xơ gan giai đoạn cuối, hai năm gần đây còn thêm biểu hiện suy thận. Trường hợp này đủ tiêu chuẩn ghép gan để phòng ngừa biến chứng hôn mê gan sớm có thể xảy ra. Tuy nhiên, do bệnh di truyền nên phải tìm nguồn ghép từ họ hàng chứ người ruột thịt không ghép được. Người chú họ 31 tuổi đã tình nguyện hiến 1 phần gan phải cho cháu.

ky luc 3 ngay phau thuat thanh cong 2 ca ghep gan
Cháu bé 4 tuổi đã được xuất viện ngày 28/8. (Ảnh: Thùy Linh).

“Với trường hợp này, do rối loạn chuyển hoá đồng, lách to và và có bất thường về đường mật giữa người cho và người nhận nên các bác sĩ đã phải tạo hình đường mật trước khi ghép gan. Do đó, ca ghép kéo dài 20 tiếng đồng hồ”- TS Phạm Duy Hiền - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi nhi khoa, Trưởng Khoa Ngoại nói.

Sau mổ, bệnh nhân rối loạn nhiều, hồi sức 4 ngày mới tỉnh và cai máy, tự thở được. Giai đoạn sau lại thuận lợi hơn, sau 2 tuần chuyển lên khoa gan mật điều trị.

TS Phạm Duy Hiền cũng cho biết, để thực hiện hai ca ghép gan này, ngoài các êkíp phẫu thuật và nhân viên y tế của BV Nhi Trung ương khoảng 50 người, còn có thêm sự phối hợp của chuyên gia ghép tạng Chin Su Liu và cộng sự đến từ Đài Loan.

BV Nhi Trung ương là một trong những BV đầu tiên tiến hành ghép gan của Việt Nam. Ghép gan là kỹ thuật cao, cần sự phối hợp lớn của các chuyên khoa. Đặc biệt hơn, đây lại là ghép gan trẻ em. Cơ hội sống sau 5 năm ghép là 80- 90%.

Đến nay, BV Nhi Trung ương đã ghép gan thành công được 13 ca, lần ghép 2 ca liên tiếp này là dấu ấn lịch sử của BV.

Minh Khuê

Nguồn :