Càng nới lỏng càng phải siết chặt kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

(LĐTĐ) Nhận định Hà Nội vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung cao nhất phòng, chống dịch, không được lơ là. Việc nới lỏng phải kèm theo siết chặt quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Thành phố luôn đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ để doanh nghiệp phát triển Bảo vệ thành quả phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi kinh tế Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch để từng bước phục hồi kinh tế

Chủ động rà soát, xét nghiệm người liên quan đến Bệnh viện Việt Đức

Chiều 2/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì giao ban trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Báo cáo sơ bộ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18h ngày 1/10 đến trưa hôm nay (2/10), trên địa bàn Thành phố có 19 ca mắc Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Như vậy, đã có 28 ca liên quan đến bệnh viện này (gồm: 22 ca mắc tại Hà Nội và 06 ca mắc tại các tỉnh thành khác).

undefined
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận cuộc họp

Ông Vũ Cao Cương cho biết, đã lấy được 7.260 mẫu những người liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trong đó, 4.384 mẫu là nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc; 1.385 mẫu tại khu dân cư xung quanh bệnh viện; 1.491 mẫu là những người về từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Hiện còn 200 mẫu đang chờ kết quả CDC.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các ca bệnh tập trung ở khu vực tầng 7, tầng 8 của bệnh viện. Ngoài ra, có 1 trường hợp là nhân viên nhà ăn bệnh viện; 1 trường hợp là hộ lý và nhân viên vệ sinh; 1 trường hợp là người ở hàng cơm đối diện bệnh viện… "Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện lớn, thu dung nhiều bệnh nhân đến từ nhiều nơi khác nhau cho nên đây là điểm dịch khá phức tạp", ông Việt nhận định và cho biết đã phối hợp với bệnh viện thành lập tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch tại bệnh viện…

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, đã phối hợp với bệnh viện này lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan và đã sẵn sàng phương án để chuyển hơn 1.000 người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung ở Chương Mỹ, Thạch Thất để giảm mật độ người, nguy cơ lây nhiễm ở bệnh viện. Tuy nhiên, đến nay, bệnh viện vẫn chưa chuyển danh sách cụ thể nên việc di chuyển chưa thực hiện được.

Quận Hoàn Kiếm cũng làm việc với các đơn vị của Bộ Y tế, Sở Y tế và tạm thời quyết định Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tạm thời dừng tiếp nhận bệnh nhân trừ các trường hợp cấp cứu, chạy thận nhân tạo sẽ được phân luồng riêng; bố trí cửa riêng, phân giờ tiếp nhận đồ thiết yếu, vật tư y tế… Ngày 3/10, các đơn vị sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần 2 với nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, cả các hộ dân xung quanh để có hướng xử lý ổ dịch tiếp theo.

undefined
Các doanh nghiệp đã tổ chức hoạt động trở lại. (Ảnh: NC)

Về vấn đề này, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã; các xã, phường, thị trấn, khẩn trương truy vết, tổ chức xét nghiệm nhanh nhất để sàng lọc, phát hiện kịp thời các ca bệnh. Sở Y tế, quận Hoàn Kiếm, Bộ Tư lệnh Thủ đô, các địa phương phối hợp giải quyết các đề nghị của bệnh viện như giảm mật độ người trong bệnh viện, chuyển người nhà bệnh nhân theo danh sách của bệnh viện đến khu cách ly tập trung.

"Các địa phương phải chủ động rà soát, lấy mẫu xét nghiệm người liên quan đến Bệnh viện Việt Đức. Địa phương nào lơ là, không thực hiện triệt để mà để dịch bệnh lây lan sẽ phải chịu trách nhiệm. Không được để sót trường hợp nào", ông Dũng nhấn mạnh.

Không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống

Tại cuộc họp, đại diện Sở Công Thương cho biết, các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp khôi phục từ 80-100% năng lực sản xuất… Theo Công an Thành phố và Sở Giao thông, những ngày qua lực lượng chức năng vẫn duy trì các chốt trực ra - vào cửa ngõ, bảo đảm an toàn, giao thông ổn định, không xảy ra tình trạng ùn tắc. Còn theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, tính đến 1/10, toàn Thành phố đã có 481.783 điểm quét mã QR. Tổng số lượt quét mã QR trên toàn Thành phố trung bình 7 ngày vừa qua là 329.667 lượt. Tình trạng các địa phương không có điểm quét mã QR đã được khắc phục…

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nêu, từ ngày 21 đến 30/9, số ca mắc trên địa bàn được kéo giảm đáng kể, với trung bình 5 ca mắc mỗi ngày, số ca mắc ngoài cộng đồng rất ít. Tuy nhiên từ ngày 1/10, xuất hiện chùm ca bệnh phức tạp ở bệnh viện Việt Đức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Khi phát hiện ca dương tính chỉ điểm, các đơn vị như quận Hoàn Kiếm, Sở Y tế, đã triển khai kịp thời các giải pháp để kiểm soát chùm ca bệnh.

Ông Dũng nhận định, Hà Nội vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Bởi vì vẫn còn mầm bệnh ngoài cộng đồng; nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài khi các tỉnh phía nam kết thúc giãn cách, mở cửa giao thông; tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân và cả các cơ quan quản lý cũng có dấu hiệu lơ là; thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi rút phát triển; biến chủng delta có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ ngắn. "Yêu cầu công tác phòng, chống dịch tiếp tục phải thực hiện tập trung cao nhất, không được lơ là. Việc nới lỏng phải kèm theo siết chặt quản lý, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm", Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng lưu ý.

undefined
Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm báo cáo tại cuộc họp

Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố yêu cầu, các sở ngành, quận, huyện, thị xã; các xã, phường, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng, Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND Thành phố với những đầu việc đã được nêu rất cụ thể. Trong đó lưu ý thực hiện nghiêm phương châm "5K + vaccine + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân"…

Nêu rõ 6 nhóm vấn đề trọng tâm, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương khẩn trương chỉ đạo các trung tâm y tế triển khai ngay phần mềm xét nghiệm đã được tập huấn. "Hệ thống này khi có kết quả sẽ trả ngay về các ứng dụng cài đặt trên điện thoại thông minh của người dân. Đây là những tính năng hữu hiệu, giảm thời gian việc lấy mẫu, tiện lợi cho người dân, không phải ghi chép bằng giấy rồi mới nhập vào hệ thống, rất dễ nhầm lẫn sai sót. Sở Y tế trong chiều nay có ngay văn bản chỉ đạo rõ việc này", ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng đề nghị Sở Y tế hướng dẫn triển khai mô hình bác sĩ gia đình; đảm bảo thuốc, vật tư y tế; tin học hóa, từng bước số hóa các hoạt động của trạm y tế. Các địa phương, đơn vị tiếp tục kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn mình phụ trách một cách chủ động, không lơ là; chủ động phương án "4 tại chỗ" để không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Ông Chử Xuân Dũng cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm cho người có triệu chứng ho, sốt; triển khai tiêm mũi 2 một cách khoa học, minh bạch, không để xảy ra tình huống xấu do chủ quan; tăng cường kiểm tra, đôn đốc cơ sở kinh doanh trong khu công nghiệp tổ chức xét nghiệm thường xuyên cho cán bộ, công nhân; xây dựng phương án Trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp; tiếp tục triển khai công tác an sinh xã hội, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng.

"Phải khẩn trương triển khai một cách thực chất nhất để kiểm soát dịch, phục hồi bền vững đảm bảo đời sống người dân", Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người ...
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao ...
Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp ...
Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

(LĐTĐ) Trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 - 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang - một Blogger khá nổi tiếng sở hữu trang Facebook gần 70.000 lượt theo dõi đã có hành ...
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn, đồng thời áp dụng các bộ tiêu chí an toàn để đáp ứng yêu ...
Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

(LĐTĐ) Quận 7 vừa để xuất thành phố Hồ Chí Minh cho phép sử dụng 8 khu đất có tổng diện tích hơn 13ha làm nhà lưu trú tạm thời cho ...
Tổng kiểm tra 56 bãi tập kết và điểm kinh doanh vật liệu xây dựng ở huyện Đức Linh

Tổng kiểm tra 56 bãi tập kết và điểm kinh doanh vật liệu xây dựng ở huyện Đức Linh

(LĐTĐ) Đội Quản lý thị trường số 4 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận chủ trì phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đức Linh, ...

Tin khác

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, tiềm năng cho các nhà đầu tư

Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, tiềm năng cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Tại Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19” sáng 19/10, cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự vui mừng vì đã có nhiều bước nới lỏng trong hoạt động xã hội và sản xuất kinh doanh, đồng thời hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đã ban hành các quy tắc thích ứng Covid-19 mới.
Tháo gỡ các vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Tháo gỡ các vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định lãnh đạo Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch Covid-19 để tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới.
Sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp biến “nguy” thành “cơ” để phục hồi sau đại dịch

Sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp biến “nguy” thành “cơ” để phục hồi sau đại dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, nhằm biến "nguy" thành "cơ", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định thành phố Hà Nội luôn coi công tác hỗ trợ doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và sẵn sàng tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư hồi phục sản xuất kinh doanh.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Dấu xưa nơi làng cổ Đông Ngạc

Dấu xưa nơi làng cổ Đông Ngạc

(LĐTĐ) Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km, dù đã lên phường nhưng Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) vẫn giữ trong mình những giá trị văn hoá gần như vẹn nguyên, từ hệ thống không gian di tích, địa danh, cảnh quan, kiến trúc… đến truyền thống khoa bảng.
Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4439/QĐ-UBND về việc ban hành Chuyên đề số 15 “Công tác thu hồi tài sản trong công tác thi hành án nói chung và trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế nói riêng”.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

(LĐTĐ) Để phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã và đang nỗ lực cùng Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia và các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ giải pháp công nghệ. Trong đó việc khai báo y tế, quét mã QR Code, tiếp nhận, xử lý phản ánh qua Tổng đài 1022 đã và đang được người dân thực hiện đạt nhiều hiệu quả.
Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đã cơ bản đạt tại các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo rà soát, hoàn thiện các tiêu chí và chuẩn bị hồ sơ báo cáo các cấp có thẩm quyền công nhận đạt huyện nông thôn mới năm 2021.
Xem thêm
Phiên bản di động