M
07:40 | 17/10/2018

Khai trương Ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 16/10, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tổ chức Lễ khai trương Ngân hàng mô và khu khám bệnh theo yêu cầu. Đây là ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép và hoạt động.

khai truong ngan hang mo dau tien tai viet nam BV Nhi Trung ương: Kỷ lục 3 ngày phẫu thuật thành công 2 ca ghép gan
khai truong ngan hang mo dau tien tai viet nam Những chuyến bay hồi sinh thêm nhiều sự sống
khai truong ngan hang mo dau tien tai viet nam Hồi sinh lại những cuộc đời
khai truong ngan hang mo dau tien tai viet nam
Đại diện Bộ Công an trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trang bị 6 thùng đựng tạng chuyên dụng và các thiết bị chuyên biệt cho ngân hàng mô.

Theo GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bộ Y tế đã ký quyết định cấp giấy phép hoạt động cho Ngân hàng mô taị Bệnh viện. Ngân hàng mô có nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển mô. Mặt khác, ngân hàng cung ứng mô cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học. Ngân hàng cũng cung ứng, trao đổi mô với ngân hàng mô khác và hợp tác với cơ quan tổ chức, cá nhân nước ngoài nhằm mục đích khám bệnh, chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu y học.

Bệnh viện Việt Đức và các bệnh viện của Việt Nam có nhu cầu lớn về ghép xương, mạch máu, van tim, gân... cho bệnh nhân. Viện Chấn thương Chỉnh hình từ năm 2011 đến nay đã ghép xương đồng loại cho 120 bệnh nhân, mổ nội soi tái tạo dây chằng khớp gối bằng móng, gân đồng loại cho 263 người. Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh hàng năm thực hiện hàng nghìn ca ghép mảnh xương sọ.

khai truong ngan hang mo dau tien tai viet nam
Lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo Bệnh viện cắt băng khai trương khu khám bệnh theo yêu cầu.

Trong khi đó, Việt Nam đến nay chỉ có hai phòng thí nghiệm nghiên cứu bảo quản mô tại Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Phạm Ngọc Thạch. Trong khi có trên 300.000 ngân hàng mô ở 46 quốc gia thì Việt Nam chưa có một ngân hàng mô thực sự nào được thành lập để thực hiện các hoạt động chuyên môn phục vụ điều trị cho người bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, những nguồn mô, tạng từ người cho chết não, những phần chi thể của người hiến tặng, nếu được thu nhận và qua quá trình xử lý, bảo quản đúng tiêu chuẩn quốc tế sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân có nhu cầu ghép. Vì vậy, ngân hàng mô là một nhu cầu cấp bách và thực sự cần thiết.

Cũng tại buổi lễ, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã thông cáo những kết quả triển khai bước đầu sau khi Bệnh viện đưa vào hoạt động khu khám bệnh theo yêu cầu từ tháng 3/2018.

khai truong ngan hang mo dau tien tai viet nam
Lãnh đạo Bộ Y tế đi thăm Hệ thống tủ bảo quản trong Ngân hàng mô.

Theo đó, khi sử dụng dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người bệnh sẽ có cơ hội tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm, mang lại sự yên tâm, tin tưởng cho người bệnh. Sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại như máy Cộng hưởng từ, máy chụp CT Scaner, máy Pet CT, hệ thống các xét nghiệm hiện đại nhất, giúp cho viện chẩn đoán và điều trị cho người bệnh tốt nhất.

Chưa kể, dịch vụ khám yêu cầu cũng giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, hoàn thiện các thủ tục hành chính nhanh gọn, nhận kết quả khám trong thời gian sớm nhất. Trong thời gian dù mới đi vào hoạt động, dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu của bệnh viện đã nhận được những phản hồi tích cực của người bệnh và nhân dân khắp mọi miền của tổ quốc.

Được biết, hiện trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận gần 500 người khám bệnh theo yêu cầu. Tới đây khi khu khám mới đi vào hoạt động, bệnh viện có định hướng xây dựng khu khám, chữa bệnh tiêu chuẩn quốc tế tại khu khám bệnh hiện nay để xứng đáng với vai trò của bệnh viện.

Nguồn :