M
14:31 | 03/01/2019

Kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng bảo vệ biên giới Tây Nam và giải phóng chế độ diệt chủng Pol Pot ở Campuchia (7/1/1979- 7/1/2018):

Bài 2: Giúp nước bạn thoát khỏi chế độ diệt chủng

(LĐTĐ) Trước hành động xâm lược của Pol Pot và đáp lời kếu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia, ngày 23/12/1978, Quân tình nguyện Việt Nam cùng với lực lượng vũ trang cách mạng nước này mở cuộc tổng phản công - tiến công trên toàn tuyến biên giới… Mục đích đánh bại quân xâm lược và giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng.  

bai 2 giup nuoc ban thoat khoi che do diet chung Tăng cường hợp tác, hỗ trợ người Việt Nam ở Campuchia
bai 2 giup nuoc ban thoat khoi che do diet chung Campuchia tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày độc lập
bai 2 giup nuoc ban thoat khoi che do diet chung Quân tình nguyện Việt Nam - Khi máu xương hoà quyện trên mảnh đất Lào
bai 2 giup nuoc ban thoat khoi che do diet chung
Thể hiện tình hữu nghị trong sáng, Quân tình nguyện Việt Nam đã không tiếc máu xương cùng với Lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia đánh tan chế độ Pol Pot giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng (ảnh Tư liệu)

Cụ thể, sau khi quân và dân ta đánh đuổi toàn bộ quân xâm lược Pol pot, thu hồi toàn vẹn lãnh thổ (31/12/1978), ngày 2/1/1979 quân đội ta mở các đợt cao điểm tấn công quân Pol Pot, trong đó cao điểm là các ngày 5- 6/1/1979, trên tất cả các hướng quân Pol Pot không cản được được Quân tình nguyện Việt Nam truy kích và tiến sát Thủ đô Nông- Pênh. Ngày 6/1/1979 Quân tình nguyện Việt Nam hợp đồng tác chiến cùng lực lượng vũ trang của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia bắt đầu tổng công kích vào Thủ đô Nông- Pênh. Sau 2 ngày công kích, bước sang ngày 7/1/1979 Thủ đô Nông- Pênh chính thức được giải phóng.

Tiếp đó, ngày 8/1/1979 Hội đồng Nhân dân cách mạng Campuchia được thành lập và ra tuyên bố: Xóa bỏ chế độ diệt chủng của tập đoàn Pol Pot, thành lập chế độ Cộng hòa Nhân dân Campuchia. Việt Nam và nhiều quốc gia đã công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Campuachia. Ngày 17/1/1979 toàn bộ đất nước Chùa Tháp được giải phóng, phần lớn lực lượng Pol Pot bị tiêu diệt và tan rã. Tính chung, từ ngày 23/12/1978 đến ngày 17/1/1979 Quân tình nguyện Việt Nam cùng với lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia đã tiêu diệt 18 sư đoàn quân Pol Pot, bắt gần 9.000 tên lính, gọi hàng 3.200 tên… giải phóng trên 4 triệu dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Cũng trong thời gian chiến tranh biên giới Tây Nam, quân Pol Pot đã bắt hơn 30 nghìn dân thường của ta, 400 nghìn dân bị mất nhà cửa, nhiều nhà thờ, trường học, cơ sở vật chất bị đốt phá. Theo lịch sử, chế độ diệt chủng của Pol Pot đã gây ra một trong những tội ác lớn nhất thế kỷ XII.

Chiến thắng Pol Pot không chỉ giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, mà còn góp phần đập tan một chế độ man rợ trong thế kỷ XX. Đồng thời, chiến thắng quân Pol Pot không chỉ giúp đất nước Campuchia hồi sinh mà còn khẳng định tinh bạn, tình hữu nghị quốc tế trong sáng của nhân dân Việt Nam.

bai 2 giup nuoc ban thoat khoi che do diet chung
Người dân Nông- Phênh mít tinh mừng chiến thắng (ảnh Tư liệu)

Trả lời phỏng vấn VOV, trong lần trở lại Đài tưởng niệm Long Giao, biểu tượng của tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của quân đội và nhân dân hai nước tại tỉnh Đồng Nai cách đây 3 năm (ngày 21/12/2016), Thủ tướng Campuchia Samdec Hun Sen bày tỏ: “Nhân dịp này, xin cảm ơn quân tình nguyện Việt Nam, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã cho chúng tôi địa điểm lịch sử này để xây dựng tiền thân của quân đội Campuchia chống Khmer Đỏ, đồng thời nơi đây còn gìn giữ 49 chiến sỹ đã hy sinh. Tôi không bao giờ bỏ rơi bạn chiến đấu của tôi, chính vì vậy mà tôi đề nghị xin Đảng và chính phủ Việt Nam cho chúng tôi địa điểm này để giữ gìn những hài cốt đồng đội, vì tôi không thể tìm thấy người thân của họ, có khả năng gia đình họ đã bị tàn sát trong chế độ diệt chủng.Tôi xin nói thêm, nếu không có lực lượng này thì ngày 2/12 cũng không có lực lượng vũ trang Campuchia, và lực lượng này cũng là nòng cốt của Mặt trận đoàn kết cứu quốc Campuchia. Vì vậy tôi có thể nói rằng, chúng ta đã thực hiện vai trò của người Campuchia giải thoát đất nước mình khỏi thảm họa diệt chủng. Chúng ta phải nhớ ơn của Quân đội Việt Nam đã dành cho khu vực này để làm căn cứ chuẩn bị lực lượng, huấn luyện và trở về Campuchia để chiến đấu”.

Thủ tướng Hun Sen tiếp tục khẳng định: “Trước tiên tôi xin nói rằng khi Việt Nam bắt đầu giúp đỡ Campuchia là thời điểm mà kinh tế Việt Nam còn rất là khó khăn vì mới thống nhất đất nước. Tuy vậy, Việt Nam vẫn giúp chúng tôi xây dựng quân đội và giải phóng đất nước, kể cả việc giúp đỡ hy sinh để cứu đất nước Campuchia ra khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và đã có hàng chục ngàn chiến sĩ đã hy sinh và bị thương. Bây giờ đối với đất nước chúng tôi, hai đất nước chúng ta là những nước láng giềng tốt và quan hệ trên mọi lĩnh vực. Đây được xem như là điều đặc biệt của lịch sử đã để lại cho chúng ta cùng sống chúng với nhau, ví “như môi với răng”.

Kỳ 3: Cùng nhau vun đắp hòa bình và thịnh vượng chung

Lê Hà

Nguồn :