Yêu thương trẻ bằng cả tấm lòng

(LĐTĐ) Hơn 14 năm gắn bó với nghề “cô nuôi dạy trẻ”, đối với cô giáo Đặng Thị Thu Trang (Trường Mầm non Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội), điều khiến cô tự hào nhất không phải là những giải thưởng mà chính là tình yêu của học trò. Cô hạnh phúc khi được may mắn là người đồng hành cùng các em từ những bước đi đầu tiên trong cuộc đời.
Cô giáo trẻ ươm mầm cho những tài năng âm nhạc Người thầy “chạm tới trái tim học trò” Vẹn chữ “tâm” của một cô giáo

“Thổi hồn” vào từng tiết học

Ngay từ khi ước mơ làm giáo viên mầm non trở thành hiện thực, cô giáo Đặng Thị Thu Trang đã không ngừng học hỏi, tích cực khắc phục khó khăn, đi đầu trong các cuộc vận động đổi mới phương pháp dạy và học. Đặc biệt, cô đã tự nghiên cứu và tiếp cận được phương pháp giáo dục sơ đồ tư duy để dạy trẻ mầm non.

Cô giáo Đặng Thị Thu Trang áp dụng sơ đồ tư duy để nâng cao công tác chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non. (Ảnh: P.T)
Cô giáo Đặng Thị Thu Trang áp dụng sơ đồ tư duy để nâng cao công tác chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non. (Ảnh: P.T)

Cô Trang cho biết, trong quá trình giảng dạy, bản thân cô nhiều lần tự đặt ra câu hỏi: Trẻ em lứa tuổi mầm non có thể tiếp cận phương pháp sơ đồ tư duy hay không? Làm thế nào để trẻ tiếp cận với phương pháp sơ đồ tư duy khi trẻ chưa biết chữ? Làm sao để trẻ có thể đạt được các yêu cầu cuối độ tuổi về kiến thức, kỹ năng?

“Mặc dù các cấp học khác đã ứng dụng phương pháp này rất hiệu quả, song ở cấp học mầm non hiện nay, hầu như chưa có trường, lớp nào triển khai phương pháp sơ đồ tư duy. Sau khi tham khảo các tài liệu, tôi quyết định “Ứng dụng phương pháp sơ đồ tư duy cho trẻ (MindMap for kid) trong đổi mới hình tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ lứa tuổi mẫu giáo 4 - 5 tuổi””, cô Trang chia sẻ.

Từ khởi đầu này, cô đã nghiên cứu cách sử dụng phần mềm iMindmap8 để thiết kế những sơ đồ tư duy sinh động nhằm thu hút sự chú ý, củng cố, ôn luyện kiến thức cho trẻ sau mỗi bài học. Bước đầu, phương pháp đã thu được những kết quả đáng tự hào về sự hứng thú cũng như chất lượng tiếp thu bài học của trẻ trên lớp.

Cũng theo cô Trang, các cấp học khác chỉ cần sử dụng phần mềm vẽ sơ đồ tư duy và chèn chữ cho từng nhánh là có thể hoàn thành. Còn trẻ mẫu giáo 4-5 tuổi hay trẻ mầm non nói chung thì chưa biết đọc, biết viết; đặc điểm tư duy của trẻ là kiểu tư duy trực quan - hình tượng. Vì vậy, khi thiết kế xong sơ đồ tư duy, cô đã tạo thêm các khoảng trống ở tất cả các nhánh để chèn hình ảnh minh họa, các ký hiệu dễ hiểu nhất với trẻ, đồng thời lựa chọn các từ đơn giản bên cạnh các hình ảnh để giúp trẻ bước đầu làm quen với chữ cái.

Cô giáo Đặng Thị Thu Trang và học sinh Trường mầm non Hoàng Văn Thụ. (Ảnh: P.T)
Cô giáo Đặng Thị Thu Trang và học sinh Trường mầm non Hoàng Văn Thụ. (Ảnh: P.T)

Nhớ lại thời gian đầu triển khai áp dụng sáng kiến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến trẻ mầm non phải nghỉ học suốt thời gian dài, cô giáo Đặng Thị Thu Trang cho biết: “Thực hiện giáo dục kết nối tới cha mẹ trẻ và trẻ, tôi đã tiến hành xây dựng các video hoạt động gửi đến trẻ 2 lần 1 tuần thông qua các kênh liên lạc như Zalo, Facebook, Zoom, trang thông tin điện tử của trường, lớp.

Tuy nhiên, việc lựa chọn nội dung và hình thức để hiệu quả với trẻ tương đối khó. Chính vì vậy, tôi đã tiếp tục lựa chọn phương pháp sơ đồ tư duy, thiết kế các bài học về phòng, chống dịch bệnh, tăng cường sức khỏe trong mùa dịch dựa trên từng đặc điểm phát triển của trẻ theo các giai đoạn tuân thủ nguyên tắc giáo dục đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp”.

Với có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ngay khi trở lại trường vào ngày 13/4/2022, trẻ không còn bỡ ngỡ với phương pháp sơ đồ tư duy. Trong 2 tháng cuối năm học 2021-2022, cùng với việc ôn luyện và bổ sung kiến thức cho trẻ, cô đã hướng dẫn trẻ các kỹ năng vẽ hình bằng các đường nét cơ bản, giúp trẻ có thể tự miêu tả suy nghĩ của mình bằng hình ảnh.

Dưới sự hướng dẫn của cô, trẻ đã biết tự tổng hợp kiến thức qua sơ đồ tư duy bằng cách bổ sung các hình ảnh minh họa còn thiếu ở các nhánh. Nhiệm vụ của trẻ là vẽ, tô, cắt, xé dán các hình ảnh tương ứng bổ sung vào sơ đồ tư duy. Trên nền tảng đó, trẻ cũng sáng tạo ra các sơ đồ tư duy cho riêng trẻ một cách dễ dàng hơn.

Nhân rộng sáng kiến

Chị Trần Thúy Phượng (phụ huynh em Trần Tiến Minh) chia sẻ: “Khi lần đầu tiên đưa sơ đồ tư duy vào môn học Khám phá, trẻ trong lớp đã vô cùng thích thú. Khi mỗi nhánh của sơ đồ tư duy xuất hiện là tương ứng với từng nội dung kiến thức mà trẻ đã học lần lượt hiện ra, con hào hứng ví von nó giống như những tia pháo hoa được bắn ra trong đêm giao thừa, hay râu của những chú bạch tuộc. Học cô Trang, con rất vui và tiến bộ từng ngày”.

Điều khiến cô giáo Đặng Thị Thu Trang tự hào nhất không phải là những giải thưởng mà chính là tình yêu của học trò. (Ảnh: P.T)
Điều khiến cô giáo Đặng Thị Thu Trang tự hào nhất không phải là những giải thưởng mà chính là tình yêu của học trò. (Ảnh: P.T)

Năm học 2022-2023, cô giáo Đặng Thị Thu Trang tiếp tục đồng hành với chính học sinh của lớp mình ở lứa tuổi lớn hơn. Với những kết quả thu được của năm học trước, học trò lại cùng cô mở rộng ứng dụng sơ đồ tư duy trong các hoạt động phù hợp với lứa tuổi, được tham gia thiết kế sơ đồ tư duy và tự sáng tạo sơ đồ tư duy theo cách riêng.

Mới đầu khi mang ý tưởng này ra trao đổi với giáo viên cùng lớp và trong tổ chuyên môn, nhiều giáo viên bày tỏ băn khoăn bởi sơ đồ tư duy là một phương pháp học tập quá mới đối với giáo dục mầm non. Tuy nhiên, cô Trang đã dần thuyết phục được đội ngũ giáo viên nhà trường bằng những sản phẩm thiết kế sơ đồ tư duy của mình và kết quả ứng dụng trên trẻ đã mang lại.

Hiện nay, các video chia sẻ cách thiết kế sơ đồ tư duy trên phần mềm iMindmap8 và ứng dụng sơ đồ tư duy vào dạy trẻ của cô Trang trên kênh YouTube nhận được số lượng truy cập rất cao. Trên tất cả các trang website của các lớp đều đã triển khai phương pháp sơ đồ tư duy và nhận được sự yêu thích, ủng hộ nhiệt tình của trẻ và cha mẹ trẻ. Ngoài bộ môn Khám phá với 18 sơ đồ tư duy, cô Trang cũng đã thiết kế 12 sơ đồ tư duy ở các môn học khác trong tất cả các lĩnh vực phát triển của trẻ.

Nhận xét về đồng nghiệp, cô giáo Vũ Thị Thu Hương (Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoàng Văn Thụ) cho biết: “Cô giáo Đặng Thị Thu Trang luôn gương mẫu, đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, luôn sáng tạo, linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức trong dạy học cho trẻ. Đặc biệt cô còn rất tích cực tham gia phong trào văn hoá văn nghệ của nhà trường, của quận Hoàng Mai, được mệnh danh là “chim sơn ca” của Trường Mầm non Hoàng Văn Thụ”.

Trong quá trình công tác, cô giáo Đặng Thị Thu Trang đã đạt nhiều thành tích như: Liên tục đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; sáng kiến kinh nghiệm đạt giải C cấp Thành phố năm học 2016-2017; giải Khuyến khích Hội thi tuyên truyền quy tắc ứng xử cấp Quận; giải Nhất, Nhì trong các Hội diễn văn hóa văn nghệ chào mừng Ngày thành lập quận Hoàng Mai, Hội thi “Tiếng hát thầy và trò”; đạt giải trong các kỳ thi công nghệ thông tin cấp Quận.

Đặc biệt, vừa qua, cô vinh dự là 1 trong 40 nhà giáo, đại diện cho hàng chục nghìn nhà giáo Thủ đô được trao Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 6.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Tập huấn an toàn vệ sinh lao động là một trong những phương thức giúp nâng cao nhận thức cho cán bộ Công đoàn, cán bộ An toàn vệ sinh viên ở cơ sở về đảm bảo an toàn, vệ sinh trong lao động, từ đó có thể giảm thiểu các rủi ro, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho doanh nghiệp, cơ sở.
Kỳ cuối: Gắn quy tắc ứng xử với cải cách hành chính

Kỳ cuối: Gắn quy tắc ứng xử với cải cách hành chính

(LĐTĐ) Trong nỗ lực kiến tạo một cộng đồng văn minh, đáng sống, xứng tầm là trung tâm kinh tế - chính trị lớn nhất cả nước, các cấp chính quyền thành phố Hà Nội đã và đang đẩy mạnh triển khai có hiệu quả hai bộ quy tắc ứng xử.
Tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini để đảm bảo PCCC

Tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini để đảm bảo PCCC

(LĐTĐ) Thời gian qua, đoàn kiểm tra liên ngành của các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại hàng loạt nhà ở nhiều căn hộ và nhà cho thuê trọ (thường được gọi là chung cư mini). Qua đó, góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ cho người dân.
Hỗ trợ kịp thời theo Nghị quyết của HĐND Thành phố cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Hỗ trợ kịp thời theo Nghị quyết của HĐND Thành phố cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(LĐTĐ) Sau khi Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua chế độ hỗ trợ đặc thù đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy xảy ra tại chung cư mini thuộc quận Thanh Xuân, chiều tối 29/9, quận Thanh Xuân đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ tạm cư cho các nạn nhân.
Đồng Nai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người chết, 5 người bị thương nặng

Đồng Nai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người chết, 5 người bị thương nặng

(LĐTĐ) Vụ tai nạn xảy ra khi ôtô giường nằm Thành Bưởi và xe 16 chỗ chở hàng chục hành khách va chạm nhau trên Quốc lộ 20 khiến 4 người chết, nhiều người bị thương vào sáng 30/9.
LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động, giáo dục truyền thống trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa luôn được gắn với việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.
Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Do đặc thù của Hà Nội có mật độ dân số đông, nhiều nhà chung cư, nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy cao, cử tri kiến nghị, cần nghiên cứu, xem xét để dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có những tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê dưới hình thức nhà xây để ở và đưa ra những chế tài xử lý vi phạm phù hợp với thực tế của Thủ đô.

Tin khác

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.
Trung thu yêu thương dành cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trung thu yêu thương dành cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tặng quà cho 150 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của ba trường chuyên biệt trực thuộc Sở.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

(LĐTĐ) Các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phải rà soát, báo cáo tình hình triển khai các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại địa phương và gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 15/10/2023.
Nâng cao chất lượng đào tạo lĩnh vực nghệ thuật

Nâng cao chất lượng đào tạo lĩnh vực nghệ thuật

(LĐTĐ) Sáng 29/9, Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới, năm học 2023 - 2024. Tới dự Lễ Khai giảng có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.
Điểm sáng về dạy học tích hợp liên môn

Điểm sáng về dạy học tích hợp liên môn

(LĐTĐ) Trước những yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy khả năng, năng lực học sinh, việc dạy học tích hợp liên môn tại các nhà trường giúp cho bài học trở nên sinh động, cuốn hút, không gây nhàm chán. Qua đó, tạo động lực để các em sáng tạo, tự tư duy theo cách suy nghĩ của bản thân.
Nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên

Nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên

(LĐTĐ) Năm học 2023 - 2024 là năm học đầu tiên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được áp dụng với học sinh lớp 4. Để bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên lớp 4 toàn quận nắm bắt và thực hiện hiệu quả chương trình, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng ngay từ những tuần học đầu tiên của năm học.
Đối thoại để nâng cao chất lượng giáo dục

Đối thoại để nâng cao chất lượng giáo dục

(LĐTĐ) Tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường và phụ huynh học sinh là một trong những giải pháp mà nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang áp dụng để nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng và các vướng mắc phát sinh, kịp thời giải quyết thấu đáo với mục tiêu dành mọi điều tốt nhất cho học sinh.
Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.
Tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM

Tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chỉ đạo các địa phương và sở ngành liên quan tăng cường công tác thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên, phấn đấu hàng năm có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
TP.HCM: Cảnh báo đường link thu thập thông tin phụ huynh, học sinh bất hợp pháp

TP.HCM: Cảnh báo đường link thu thập thông tin phụ huynh, học sinh bất hợp pháp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra cảnh báo về một đường link lạ với nội dung khảo sát học tiếng Anh tích hợp nhằm khai thác thông tin cá nhân bất hợp pháp.
Xem thêm
Phiên bản di động