Người thầy “chạm tới trái tim học trò”

(LĐTĐ) Gắn bó với bảng đen, phấn trắng 16 năm, cô giáo Trần Thị Mai Trang (giáo viên Trường Tiểu học Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) luôn tận tâm, cống hiến hết mình vì học sinh thân yêu. Với ước vọng “Mở ra tri thức - Chạm tới trái tim học trò - Lan tỏa yêu thương đến cộng đồng”, cô đã thắp sáng ý tưởng, hiện thực hóa những sáng tạo của mình thành các dự án giáo dục giá trị và đầy thiết thực cho học sinh.
Cô giáo trẻ ươm mầm cho những tài năng âm nhạc Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa" lớp học Chuyện cô giáo “sành” công nghệ

Mơ ước được đứng trên bục giảng nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô Trang quyết định thi vào Khoa Giáo dục Tiểu học của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau nhiều năm giảng dạy ở nhiều môi trường khác nhau, cô có cơ duyên về Trường Tiểu học Bà Triệu công tác cho đến nay.

Nhớ lại ngày mới nhận lớp, nhận trò, cô Trang bồi hồi: “Thời gian đầu đứng lớp, trước hàng chục học sinh là những bạn mới chỉ chưa đầy 10 tuổi, tôi thực sự cảm thấy rất thú vị. Và ở vị trí này, tôi càng thấu hiểu hơn, dạy học không chỉ là dạy những con chữ mà còn là đồng hành cùng các con trên từng chặng đường trưởng thành”.

Là giáo viên chủ nhiệm, trong nhiều năm qua, cô giáo Trang luôn làm tốt công tác giảng dạy, dạy chữ, dạy người cho học sinh. (Ảnh: Q.A)
Nhiều năm qua, cô giáo Trang luôn làm tốt công tác giảng dạy, dạy chữ, dạy người cho học sinh. (Ảnh: Q.A)

Làm công tác chủ nhiệm, trong nhiều năm qua, nhờ có sự hỗ trợ của các đồng nghiệp, đặc biệt, được Ban Giám hiệu, Hiệu trưởng nhà trường tạo điều kiện mà cô Trang không chỉ làm tốt công tác giảng dạy mà còn có cơ hội đóng góp những sáng kiến kinh nghiệm độc đáo của mình. “Tôi rất hạnh phúc khi được làm việc trong môi trường với những đồng nghiệp chan hòa, sẵn sàng chia sẻ cả về chuyên môn, cũng như trong cuộc sống. Hơn thế, tôi có một người lãnh đạo, người chị - cô Hiệu trưởng Lê Thu Hằng định hướng và đồng hành, nhờ đó tôi có thể góp sức xây dựng một “ngôi trường hạnh phúc” - nơi chắp cánh ước mơ, ươm mầm tài năng, sáng tạo”, cô Trang chia sẻ.

Trong quãng thời gian đi dạy, cô Trang cảm thấy tâm đắc câu nói của nhà giáo dục - nhà diễn giả nổi tiếng William A. Warrd: “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”. Chính vì vậy, mà cô luôn trăn trở: “Làm thế nào để truyền được cảm hứng học tập, tự nguyện khám phá tri thức cho học sinh - đặc biệt là các em nhỏ lứa tuổi Tiểu học?”.

Nói về các dự án trong trường học, theo cô Trang, dạy học dự án ở Tiểu học gặp khá nhiều khó khăn như: Lứa tuổi của học sinh còn nhỏ, các dự án đòi hỏi thời gian dài để thực hiện, giáo viên Tiểu học dạy nhiều môn. Tuy nhiên, không để những trở ngại đó cản bước, bằng tình yêu với học trò, cô Trang đã không ngừng sáng tạo đổi mới, mạnh dạn đưa vào lớp học của mình những dự án dạy học như: Dự án “Chúng em tái chế”, dự án “Đèn lồng trong mắt em - Làm đèn lồng bằng vật liệu tái chế” giúp học sinh có ý thức bảo vệ môi trường (trong đó dự án “Chúng em tái chế” đã được tổ chức thành show diễn “Thời trang tái chế” tại nhà trường); dự án “Khám phá Khoa học - Làm thí nghiệm không khó” giúp học sinh yêu thích khám phá khoa học…

Người thầy “chạm tới trái tim học trò”
Cô giáo Trần Thị Mai Trang trình bày trước Hội đồng xét duyệt vòng Chung khảo Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 6. (Ảnh: P.T)

Đặc biệt, dự án “Học Tiếng Việt qua nghệ thuật” làm kịch rối của cô Trang đã giúp học sinh thêm yêu thích Tiếng Việt và say mê tìm hiểu nghệ thuật dân gian. Hay dự án “Làm phim hoạt hình không khó”, tích hợp liên môn Tiếng Việt, Mỹ thuật, Âm nhạc, Tin học - Công nghệ được xem là một dự án lớn của cô cũng như những học trò trong lớp. Không những thế, sự hấp dẫn, sáng tạo của dự án đã thu hút được cha mẹ học sinh cùng hào hứng tham gia.

Cùng với sự thành công của dự án ở học sinh tại lớp chủ nhiệm, cô Trang còn lan tỏa tâm huyết, sáng tạo của mình thông qua việc làm báo cáo viên tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Bà Triệu cùng tham gia dự án “Làm phim hoạt hình không khó”.

Nói về người đồng nghiệp thân thiết của mình, cô giáo Phạm Mai Khanh vui vẻ chia sẻ: “Từ khóa học do cô Trang tập huấn, tôi đã chủ động tự làm phim hoạt hình phục vụ bài giảng của mình một cách thuận lợi”. Theo cô Khanh, cô giáo Trần Thị Mai Trang là một tấm gương sáng về tự học hỏi cái mới và lan tỏa tâm huyết, yêu thương đến mọi người.

Không chỉ bạn bè, đồng nghiệp, mà ngay cả những học sinh được cô Trang tận tình chỉ bảo, tham gia “Làm phim hoạt hình không khó”, “Học Tiếng Việt qua nghệ thuật”… cũng tỏ ra rất hào hứng và thích thú với các dự án này. Nếu như em Hoàng Nhật Minh (học sinh lớp 2A6) yêu thích dự án “Làm phim hoạt hình không khó” thì em Hồ Nguyên (học sinh lớp 4A6) lại bị cuốn vào dự án “Học Tiếng Việt qua nghệ thuật”… “Học cô Trang, chúng em được thỏa sức sáng tạo, giúp các môn học trên lớp không còn khô khan, nhàm chán nữa”, Minh và Nguyên tâm sự.

Người thầy “chạm tới trái tim học trò”
Cô giáo Trần Thị Mai Trang trong một tiết dạy. (Ảnh: Q.A)

Cảm nhận về cô giáo chủ nhiệm của con mình, chị Lê Thu Giang bày tỏ: “Ở lớp cô Trang chủ nhiệm, bên cạnh giờ học chính khóa tại trường, các con còn được học những dự án thú vị mà thường chỉ có ở các lớp học ngoại khóa. Đây là những hoạt động chỉ có ở những giáo viên nhiệt huyết với nghề và bằng sự tận tâm với các con mới có thể thực hiện được… Tôi cảm thấy hạnh phúc và cảm ơn về những giá trị mà cô Trang đã tạo ra cho các con trong quá trình học tập”.

Cô giáo Trần Thị Mai Trang chia sẻ: “Công việc tôi làm, có lẽ chỉ là việc làm như bao giáo viên khác cũng làm, nhưng đó là sự tâm huyết với nghề của tôi. Bản thân tôi cảm thấy những việc làm của mình đã phần nào truyền được cảm hứng, truyền được năng lượng tích cực cho học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp. Chính sự tâm huyết đã thôi thúc, thắp sáng lên những ý tưởng sáng tạo mới mẻ, giúp tôi thực hiện thành công ước vọng “Mở ra tri thức - Chạm tới trái tim học trò - Lan tỏa yêu thương đến cộng đồng” của mình”.

Với sự tâm huyết, sáng tạo của mình, cô giáo Trần Thị Mai Trang vinh dự là 1 trong 40 nhà giáo, đại diện cho hàng chục nghìn nhà giáo Thủ đô được trao Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 6, nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

T.P - Q.A

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký Quyết định số 762/QĐ-UBND về kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện ...
Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

Dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023

(LĐTĐ) Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, chương trình Lễ hội Xuân hồng 2023 hy vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn ...
Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

Thủ tục, hồ sơ về khen thưởng cần được rút gọn, tạo thuận lợi cho các tập thể, cá nhân

(LĐTĐ) Chiều 6/2, tại Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen ...
Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Trung tâm phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, nguồn cung khu công nghiệp sẽ hạn chế vào năm 2023. Giá cho thuê ...
[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

[Infographic] Tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó, khung giá của mức giá bán lẻ điện ...
Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

Nhà thơ Lê Tiến Vượng: "Chọn lục bát để chuyển tải những câu chuyện"

(LĐTĐ) Nhà thơ, nhà báo Lê Tiến Vượng vừa cho ra mắt cùng lúc hai tập thơ là “Lục bát đùa chơi” và “Lục bát thế thời”. Ông tìm thơ ngay ...
Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

Huyện Thạch Thất tăng cường tuyên truyền PCCC cho học sinh sinh viên

(LĐTĐ) Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã ...

Tin khác

TP.HCM: Yêu cầu sớm thanh toán tiền hỗ trợ học phí cho học sinh tại một số trường quốc tế

TP.HCM: Yêu cầu sớm thanh toán tiền hỗ trợ học phí cho học sinh tại một số trường quốc tế

(LĐTĐ) Trường THCS và THPT Châu Á Thái Bình Dương vừa bị Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh (GD&ĐT TP.HCM) nhắc nhở lần thứ 4 về việc nộp hồ sơ thanh quyết toán kinh phí chính sách đặc thù hỗ trợ học phí học kỳ I năm học 2021 – 2022, theo Nghị quyết số 17/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (HĐND TP.HCM).
Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Ba Đình vừa đón đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội do Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà làm Trưởng đoàn về kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ các cấp học.
TP.HCM: 52 dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Thành phố

TP.HCM: 52 dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 3/2, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh (GD&ĐT TP.HCM) cho biết, ngày 4/2 tới đây, đơn vị sẽ tổ chức vòng chung kết Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Thành phố.
Nâng cao nhận thức của học sinh về bảo vệ môi trường sinh thái

Nâng cao nhận thức của học sinh về bảo vệ môi trường sinh thái

(LĐTĐ) Ngày 3/2, tại công trình xây dựng Trường Trung học phổ thông Thọ Xuân (huyện Đan Phượng), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với huyện Đan Phượng tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão năm 2023".
Tổ chức dạy thực nghiệm tài liệu giáo dục địa phương theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Tổ chức dạy thực nghiệm tài liệu giáo dục địa phương theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018

(LĐTĐ) Ngày 2/2, tại Trường Tiểu học Hoàng Diệu, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình tổ chức tiết dạy thực nghiệm tài liệu giáo dục địa phương theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Để kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông diễn ra an toàn, nghiêm túc

Để kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông diễn ra an toàn, nghiêm túc

(LĐTĐ) Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2023 dự kiến triển khai vào đầu tháng 7. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, kết quả đủ tin cậy cho các cơ sở đào tạo sử dụng để xét tuyển đại học, đồng thời tạo thêm thuận lợi cho thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) dự kiến điều chỉnh, bổ sung một số điểm mới liên quan đến trách nhiệm thí sinh.
Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục có tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Hà Nội: Thêm 66 trường được cấp Chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục

Hà Nội: Thêm 66 trường được cấp Chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc cấp Chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cho 66 trường. Trong đó có 17 trường mầm non, 15 trường tiểu học, 29 trường trung học cơ sở và 5 trường trung học phổ thông.
Hà Nội triển khai cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52

Hà Nội triển khai cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52

(LĐTĐ) Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hà Nội, Bưu điện thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch triển khai cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 năm 2023 trên địa bàn Thành phố.
Giáo dục ý nghĩa "Tết trồng cây" cho học sinh

Giáo dục ý nghĩa "Tết trồng cây" cho học sinh

(LĐTĐ) Ngày 31/1, tại Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội), quận Ba Đình tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động