Người thầy “chạm tới trái tim học trò”

(LĐTĐ) Gắn bó với bảng đen, phấn trắng 16 năm, cô giáo Trần Thị Mai Trang (giáo viên Trường Tiểu học Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) luôn tận tâm, cống hiến hết mình vì học sinh thân yêu. Với ước vọng “Mở ra tri thức - Chạm tới trái tim học trò - Lan tỏa yêu thương đến cộng đồng”, cô đã thắp sáng ý tưởng, hiện thực hóa những sáng tạo của mình thành các dự án giáo dục giá trị và đầy thiết thực cho học sinh.
Cô giáo trẻ ươm mầm cho những tài năng âm nhạc Truyền cảm hứng cho học sinh từ “sân khấu hóa" lớp học Chuyện cô giáo “sành” công nghệ

Mơ ước được đứng trên bục giảng nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô Trang quyết định thi vào Khoa Giáo dục Tiểu học của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau nhiều năm giảng dạy ở nhiều môi trường khác nhau, cô có cơ duyên về Trường Tiểu học Bà Triệu công tác cho đến nay.

Nhớ lại ngày mới nhận lớp, nhận trò, cô Trang bồi hồi: “Thời gian đầu đứng lớp, trước hàng chục học sinh là những bạn mới chỉ chưa đầy 10 tuổi, tôi thực sự cảm thấy rất thú vị. Và ở vị trí này, tôi càng thấu hiểu hơn, dạy học không chỉ là dạy những con chữ mà còn là đồng hành cùng các con trên từng chặng đường trưởng thành”.

Là giáo viên chủ nhiệm, trong nhiều năm qua, cô giáo Trang luôn làm tốt công tác giảng dạy, dạy chữ, dạy người cho học sinh. (Ảnh: Q.A)
Nhiều năm qua, cô giáo Trang luôn làm tốt công tác giảng dạy, dạy chữ, dạy người cho học sinh. (Ảnh: Q.A)

Làm công tác chủ nhiệm, trong nhiều năm qua, nhờ có sự hỗ trợ của các đồng nghiệp, đặc biệt, được Ban Giám hiệu, Hiệu trưởng nhà trường tạo điều kiện mà cô Trang không chỉ làm tốt công tác giảng dạy mà còn có cơ hội đóng góp những sáng kiến kinh nghiệm độc đáo của mình. “Tôi rất hạnh phúc khi được làm việc trong môi trường với những đồng nghiệp chan hòa, sẵn sàng chia sẻ cả về chuyên môn, cũng như trong cuộc sống. Hơn thế, tôi có một người lãnh đạo, người chị - cô Hiệu trưởng Lê Thu Hằng định hướng và đồng hành, nhờ đó tôi có thể góp sức xây dựng một “ngôi trường hạnh phúc” - nơi chắp cánh ước mơ, ươm mầm tài năng, sáng tạo”, cô Trang chia sẻ.

Trong quãng thời gian đi dạy, cô Trang cảm thấy tâm đắc câu nói của nhà giáo dục - nhà diễn giả nổi tiếng William A. Warrd: “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”. Chính vì vậy, mà cô luôn trăn trở: “Làm thế nào để truyền được cảm hứng học tập, tự nguyện khám phá tri thức cho học sinh - đặc biệt là các em nhỏ lứa tuổi Tiểu học?”.

Nói về các dự án trong trường học, theo cô Trang, dạy học dự án ở Tiểu học gặp khá nhiều khó khăn như: Lứa tuổi của học sinh còn nhỏ, các dự án đòi hỏi thời gian dài để thực hiện, giáo viên Tiểu học dạy nhiều môn. Tuy nhiên, không để những trở ngại đó cản bước, bằng tình yêu với học trò, cô Trang đã không ngừng sáng tạo đổi mới, mạnh dạn đưa vào lớp học của mình những dự án dạy học như: Dự án “Chúng em tái chế”, dự án “Đèn lồng trong mắt em - Làm đèn lồng bằng vật liệu tái chế” giúp học sinh có ý thức bảo vệ môi trường (trong đó dự án “Chúng em tái chế” đã được tổ chức thành show diễn “Thời trang tái chế” tại nhà trường); dự án “Khám phá Khoa học - Làm thí nghiệm không khó” giúp học sinh yêu thích khám phá khoa học…

Người thầy “chạm tới trái tim học trò”
Cô giáo Trần Thị Mai Trang trình bày trước Hội đồng xét duyệt vòng Chung khảo Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 6. (Ảnh: P.T)

Đặc biệt, dự án “Học Tiếng Việt qua nghệ thuật” làm kịch rối của cô Trang đã giúp học sinh thêm yêu thích Tiếng Việt và say mê tìm hiểu nghệ thuật dân gian. Hay dự án “Làm phim hoạt hình không khó”, tích hợp liên môn Tiếng Việt, Mỹ thuật, Âm nhạc, Tin học - Công nghệ được xem là một dự án lớn của cô cũng như những học trò trong lớp. Không những thế, sự hấp dẫn, sáng tạo của dự án đã thu hút được cha mẹ học sinh cùng hào hứng tham gia.

Cùng với sự thành công của dự án ở học sinh tại lớp chủ nhiệm, cô Trang còn lan tỏa tâm huyết, sáng tạo của mình thông qua việc làm báo cáo viên tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Bà Triệu cùng tham gia dự án “Làm phim hoạt hình không khó”.

Nói về người đồng nghiệp thân thiết của mình, cô giáo Phạm Mai Khanh vui vẻ chia sẻ: “Từ khóa học do cô Trang tập huấn, tôi đã chủ động tự làm phim hoạt hình phục vụ bài giảng của mình một cách thuận lợi”. Theo cô Khanh, cô giáo Trần Thị Mai Trang là một tấm gương sáng về tự học hỏi cái mới và lan tỏa tâm huyết, yêu thương đến mọi người.

Không chỉ bạn bè, đồng nghiệp, mà ngay cả những học sinh được cô Trang tận tình chỉ bảo, tham gia “Làm phim hoạt hình không khó”, “Học Tiếng Việt qua nghệ thuật”… cũng tỏ ra rất hào hứng và thích thú với các dự án này. Nếu như em Hoàng Nhật Minh (học sinh lớp 2A6) yêu thích dự án “Làm phim hoạt hình không khó” thì em Hồ Nguyên (học sinh lớp 4A6) lại bị cuốn vào dự án “Học Tiếng Việt qua nghệ thuật”… “Học cô Trang, chúng em được thỏa sức sáng tạo, giúp các môn học trên lớp không còn khô khan, nhàm chán nữa”, Minh và Nguyên tâm sự.

Người thầy “chạm tới trái tim học trò”
Cô giáo Trần Thị Mai Trang trong một tiết dạy. (Ảnh: Q.A)

Cảm nhận về cô giáo chủ nhiệm của con mình, chị Lê Thu Giang bày tỏ: “Ở lớp cô Trang chủ nhiệm, bên cạnh giờ học chính khóa tại trường, các con còn được học những dự án thú vị mà thường chỉ có ở các lớp học ngoại khóa. Đây là những hoạt động chỉ có ở những giáo viên nhiệt huyết với nghề và bằng sự tận tâm với các con mới có thể thực hiện được… Tôi cảm thấy hạnh phúc và cảm ơn về những giá trị mà cô Trang đã tạo ra cho các con trong quá trình học tập”.

Cô giáo Trần Thị Mai Trang chia sẻ: “Công việc tôi làm, có lẽ chỉ là việc làm như bao giáo viên khác cũng làm, nhưng đó là sự tâm huyết với nghề của tôi. Bản thân tôi cảm thấy những việc làm của mình đã phần nào truyền được cảm hứng, truyền được năng lượng tích cực cho học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp. Chính sự tâm huyết đã thôi thúc, thắp sáng lên những ý tưởng sáng tạo mới mẻ, giúp tôi thực hiện thành công ước vọng “Mở ra tri thức - Chạm tới trái tim học trò - Lan tỏa yêu thương đến cộng đồng” của mình”.

Với sự tâm huyết, sáng tạo của mình, cô giáo Trần Thị Mai Trang vinh dự là 1 trong 40 nhà giáo, đại diện cho hàng chục nghìn nhà giáo Thủ đô được trao Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 6, nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

T.P - Q.A

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức lớp học bơi cho con của đoàn viên tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An

Tổ chức lớp học bơi cho con của đoàn viên tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 15/6, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An phối hợp với Nhà Văn hoá Lao động tỉnh tổ chức "Khai giảng khoá đào tạo kỹ năng bơi và phòng chống đuối nước năm 2024" cho con đoàn viên công đoàn.
Ỳ ạch di dời nhà trên kênh rạch và xóa điểm ngập tại TP.HCM

Ỳ ạch di dời nhà trên kênh rạch và xóa điểm ngập tại TP.HCM

(LĐTĐ) Tiến độ di dời nhà trên và ven kênh rạch, xóa điểm ngập trên các trục đường chính tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang diễn ra ỳ ạch, ảnh hưởng không nhỏ đến việc cải thiện diện mạo đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Phát hiện cơ sở sản xuất hơn 5.200 chiếc đế giày giả mạo nhãn hiệu NIKE

Phát hiện cơ sở sản xuất hơn 5.200 chiếc đế giày giả mạo nhãn hiệu NIKE

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hải Dương vừa phát hiện cơ sở sản xuất đế giày có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng.
Để môi trường làm việc an toàn không thể thiếu vai trò của Công đoàn

Để môi trường làm việc an toàn không thể thiếu vai trò của Công đoàn

(LĐTĐ) Từ năm 2017, khi bắt đầu thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hằng năm, Chính phủ thay vì tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ vào tháng 3, đã chọn tháng 5 là Tháng hành động về ATVSLĐ gắn với Tháng Công nhân. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của Công đoàn trong công tác ATVSLĐ.
Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội với thiết bị công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo

Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội với thiết bị công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa nhận 10 Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ 24.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tân Phó Chủ tịch

Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế có 2 tân Phó Chủ tịch

(LĐTĐ) Ngày 14/6/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Ban chấp hành khóa XV, nhiệm kỳ 2023-2028 để bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2023-2028.
22 đội thi từ mọi miền đất nước tranh tài tại Lễ hội ẩm thực Yến Sào Khánh Hoà

22 đội thi từ mọi miền đất nước tranh tài tại Lễ hội ẩm thực Yến Sào Khánh Hoà

(LĐTĐ) Chiều tối 14/6, tiếp nối chuỗi chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang năm 2024, Lễ hội ẩm thực Yến sào Khánh Hòa 2024 đã tổ chức với sự tham gia của 22 đội thi đến từ mọi miền đất nước đến tranh tài.

Tin khác

Đại học Quốc gia TP.HCM thừa nhận có "lỗi kỹ thuật" khi công bố điểm thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia TP.HCM thừa nhận có "lỗi kỹ thuật" khi công bố điểm thi đánh giá năng lực

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Hội đồng kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đã rà soát và phát hiện có lỗi kỹ thuật xảy ra trong quá trình tải kết quả thi lên hệ thống để công bố tới thí sinh, khiến một số thí sinh nhận được kết quả thi không đầy đủ.
Lưu ý khi sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Lưu ý khi sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Atlat Địa lí Việt Nam là vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi để phục vụ quá trình làm bài thi môn thi thành phần Địa lí (thuộc bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội) của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT). Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý quy định đối với tài liệu này.
Thêm 4 trường đại học của Việt Nam lần đầu lọt vào bảng xếp hạng có tầm ảnh hưởng

Thêm 4 trường đại học của Việt Nam lần đầu lọt vào bảng xếp hạng có tầm ảnh hưởng

(LĐTĐ) Việt Nam có 13 trường đại học trong bảng xếp hạng Impact Ranking của THE, tăng 4 trường so với năm ngoái. Đại học Nguyễn Tất Thành lần đầu góp mặt, đạt thứ hạng cao nhất trong nhóm 301 - 400. Bảng xếp hạng đánh giá việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.
Hà Nội: Công bố đáp án các môn thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên

Hà Nội: Công bố đáp án các môn thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên

(LĐTĐ) Chiều 13/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố đáp án các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên năm học 2024 - 2025.
Tăng cường chỉ đạo chuyển đổi số trong giáo dục và triển khai thí điểm học bạ số

Tăng cường chỉ đạo chuyển đổi số trong giáo dục và triển khai thí điểm học bạ số

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 278/BGDĐT-GDTH gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục và triển khai thực hiện thí điểm học bạ số.
Khép lại một kỳ thi an toàn và nhân văn

Khép lại một kỳ thi an toàn và nhân văn

(LĐTĐ) Sau những ngày thi căng thẳng, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập không chuyên năm học 2024 - 2025 của Hà Nội đã chính thức khép lại. Cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở đã chung sức để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, nhân văn, bảo đảm thuận lợi và công bằng cho thí sinh.
Tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho học sinh trong dịp hè

Tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho học sinh trong dịp hè

(LĐTĐ) Liên quan đến việc học sinh lớp 8 bị đánh, xảy ra tại huyện Chương Mỹ được đăng tải lên mạng xã hội trong vài ngày qua, nhận được sự quan tâm của dư luận, ngày 10/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết, đã nhận được báo cáo sự việc.
Hà Nội: Chậm nhất ngày 2/7 công bố điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Hà Nội: Chậm nhất ngày 2/7 công bố điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(LĐTĐ) Chậm nhất ngày 2/7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi các môn thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2024 - 2025 của thí sinh trên Cổng thông tin điện tử của Sở và Cổng tuyển sinh đầu cấp của Thành phố.
Thí sinh Hà Nội "giành vé" vào lớp 10 chuyên

Thí sinh Hà Nội "giành vé" vào lớp 10 chuyên

(LĐTĐ) Hôm nay (10/6), hàng nghìn thí sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10 chuyên năm học 2024 - 2025.
8/8 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Vật lí châu Á

8/8 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Vật lí châu Á

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tham dự kỳ thi Olympic Vật lí châu Á (APhO) năm 2024 được tổ chức tại Malaysia, 8/8 học sinh Việt Nam giành Huy chương với 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 6 Huy chương Đồng. Đây là kết quả vượt trội so với những năm trước.
Xem thêm
Phiên bản di động