M
25/03/2021 17:05

Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn

(LĐTĐ) Từ ngày 15/3, Cảnh sát Giao thông đồng loạt tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý, lái xe vi phạm nồng độ cồn và ma túy. Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng người tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu bia vẫn tiếp diễn. Thậm chí, nhiều trường hợp còn cố tình chống đối, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma tuý Hà Nội: Xử lý mạnh tay lái xe vi phạm nồng độ cồn Xử lý 258 “ma men” trong ngày mùng 2 Tết Tân Sửu

Kiểm tra, xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông là một cách làm hay góp phần giảm thiểu tai nạn, đảm bảo an toàn cho người dân. Song, để chấm dứt tình trạng trên, bên cạnh việc tăng cường tuần tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát Giao thông còn cần đến sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, địa phương mà đặc biệt là bản thân mỗi người.

Ghi nhận thực tế cho thấy, sau khi Cảnh sát giao thông ra quân kiểm tra, xử phạt nồng độ cồn, nhiều quán bia hơi, nhà hàng trên địa bàn các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm… đã chủ động tổ chức dịch vụ xe taxi ở cổng hoặc liên kết với các tài xế đón khách về. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số nhà hàng để khách tự do đi về.

Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn tài xế trên các tuyến đường.

Chị Hoàng Thu Hà nhân viên một quán bia tại đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy) cho biết: “Quán chúng tôi sẵn sàng gọi xe cho khách về thậm chí còn gợi ý khách nên đi taxi để đảm bảo an toàn nhưng không phải ai cũng đồng ý. Nhiều người dù đã uống khá nhiều nhưng vẫn muốn tự mình điều khiển phương tiện giao thông”.

Không chỉ tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia một số người còn giả vờ tấp vào quán trà đá, rẽ đường ngang, lối tắt hoặc bất chấp nguy hiểm quay đầu xe bỏ chạy nhằm trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Liên quan tới vấn đề trên, theo Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố Hà Nội, từ ngày 15-21/3, các lực lượng chức năng Công an Thành phố đã phát hiện, xử lý 202 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, phạt tiền hơn 990 triệu đồng, tạm giữ 202 phương tiện, tước giấy phép lái xe 99 trường hợp. Trong 202 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản xử phạt hành chính có 7 tài xế xe ô tô, 195 người điều khiển xe môtô, xe máy. Đáng chú ý, có 52 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khung cao nhất đối với loại phương tiện (1 ô tô, 51 xe mô tô).

Để xử lý triệt để cách đối phó tinh vi của người tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia, Đại úy Trần Quang Chinh (Đội Cảnh sát giao thông số 6) cho biết, đơn vị thường xuyên tiến hành biện pháp tuần tra lưu động để không bỏ lọt trường hợp vi phạm. Với trường hợp cố tình chống đối, tổ công tác ghi hình, mời nhân chứng chứng kiến để bảo đảm khách quan. Ngoài ra, đơn vị cử lực lượng cắm chốt xử lý vi phạm, tạo sự khép kín địa bàn.

Tuy nhiên, phía lực lượng Cảnh sát giao thông cũng cho rằng, việc xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông hiện nay vẫn là một vấn đề hết sức nan giải và cần phải có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp các ngành cũng như mỗi người dân.

Để đạt hiệu quả, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, các nhà hàng cần phải tổ chức dịch vụ trả khách sau khi đã uống bia rượu; xử lý nghiêm các đối tượng làm việc trong nhà hàng cố tình mách nước cho khách tránh chốt; tăng cường tuyên truyền về tác hại của rượu bia tới các khu dân cư, tổ dân phố… Các cơ quan, đơn vị cần nghiêm cấm uống bia rượu trong giờ hành chính. Và quan trọng hơn, mỗi người dân khi tham gia giao thông cần ý thức được vai trò trách nhiệm của mình đối với sự an toàn của cộng đồng xã hội.

Lê Thắm

Nguồn :