M
18/03/2021 10:43

Xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy:

Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma tuý

(LĐTĐ) Trong ba ngày đầu thực hiện đợt cao điểm tổng kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy, nhiều lái xe dương tính với ma túy đã bị Cục Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý,...

Gần 200 trường hợp lái xe dương tính với ma túy bị xử lý

Cụ thể, ngay trong ngày đầu tiên thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về kiểm soát nồng độ cồn và ma túy, tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 1 thuộc Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an trong khi làm nhiệm vụ trên tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai, đã phát hiện một lái xe dương tính với ma túy. Sự việc được phát hiện vào hồi 9h10 sáng ngày 15/3.

Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma tuý
Lực lượng cảnh sát giao thông ra quân lúc rạng sáng 15/3. Ảnh: KL

Vào thời gian trên, Tổ Tuần tra kiểm soát thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 1 phối hợp với Trung tâm Giám định ma túy thuộc Viện Khoa học hình sự làm nhiệm vụ tại Km6 trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai theo kế hoạch của Bộ Công an về kiểm soát nồng độ cồn và ma túy. Tại đây, lực lượng chức năng tiến hành dừng, kiểm tra đối với tài xế ô tô con biển số: 19A-33XXX do tài xế Lương A.T (trú tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) điều khiển. Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan khi điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, qua kiểm tra nhanh, tổ công tác phát hiện lái xe này dương tính với ma túy.

Theo ghi nhận tại nút giao thông Pháp Vân – Cầu Giẽ, bắt đầu từ 0h ngày 15/3, lực lượng cảnh sát giao thông đã yêu cầu dừng, đỗ hàng chục ô tô để kiểm tra nồng độ cồn và test nhanh ma túy đối với lái xe, qua đó đã phát hiện và xử lý một trường hợp vi phạm. Đó là tài xế Đặng V.T (trú tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), điều khiển xe bán tải trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên dương tính với ma túy. Làm việc với lực lượng chức năng, lái xe T. thừa nhận mình đã sử dụng ma túy tổng hợp.

Cũng theo ghi nhận, chiều ngày 16/3, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 trong quá trình thanh tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình tại Km188 + 300 đã phát hiện một trường hợp tài xế điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy. Tổ công tác tiến hành dừng phương tiện ô tô 7 chỗ biển số 30F-92X.XX. Qua kiểm tra, bằng cách test nhanh ma túy, tổ công tác phát hiện lái xe Mai A.T (trú tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội) dương tính với ma túy. Thừa nhận với tổ công tác, tài xế này cho biết đã uống rượu cây anh túc.

Theo quy định của Nghị định 100 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, các lái xe sẽ bị xử phạt từ 30 đến 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.

Đợt cao điểm tổng kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy được thực hiện từ ngày 15/3 đến ngày 31/12 trên phạm vi toàn quốc, tập trung vào các tuyến giao thông trọng điểm như cao tốc, quốc lộ và những tuyến đường trong đô thị, đặc biệt là những tuyến vận tải hành khách đi du lịch.

Thông tin với phóng viên, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, trọng tâm của đợt ra quân là chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn và các hành vi vi phạm pháp luật khác.Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông cũng tăng cường thanh tra kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông khác và triển khai thực hiện nghiêm túc công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm khác trên tuyến giao thông.

Cũng nhằm triển khai đợt cao điểm trên, Công an thành phố Hà Nội đã huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật thực hiện các nội dung, yêu cầu đề ra. Trong đó, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội yêu cầu chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ khi chỉ đạo, làm nhiệm vụ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, quy trình chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân, văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân và người vi phạm, bảo đảm an toàn khi thực thi nhiệm vụ. Ngoài các tổ cảnh sát giao thông, cảnh sát ma túy, với đặc thù của đơn vị, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì các tổ công tác 141 cơ động trên các địa bàn./.

H.Phong – P.Hùng

Nguồn :