Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

(LĐTĐ) Khoảng hơn 5 năm trước, dù đó là thế hệ vàng nhưng bóng đá nam Việt Nam không thể nào vượt được “bóng người Thái”. Cứ mỗi lần gặp tuyển Thái Lan mọi cấp độ, chưa đá đã biết kết quả thế nào. Nhưng hơn 4 năm lại đây, “gió đã đổi chiều”. Những bài học về bóng đá gợi mở nhiều điều trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước.
Nhìn về tính chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam Bóng đá Việt Nam lần đầu ra "biển lớn"

Khi bóng đá Việt Nam hội nhập với bóng đá khu vực, những năm 2000 của thế kỷ trước, dù bóng đá nước nhà đã sản sinh một thế hệ rất tài năng như Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Đỗ Khải, Công Minh… nhưng mỗi lần đối đầu với tuyển Thái Lan chúng ta toàn thua.

Thua - thắng là chuyện thường tình của bóng đá, nhưng khi ra sân các cầu thủ Việt Nam luôn xem tuyển Thái Lan như “ngọn núi”, chưa đá đã biết thua mới là điều đáng bàn. Đấy là chưa kể đến yếu tố thể lực. Chỉ cần đến phút thứ 60 của trận đấu, các cầu thủ đã đá như đi bộ trên sân.

Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, nay mọi thứ đã thay đổi. Gặp Thái Lan không còn là vấn đề với tuyển Việt Nam ở mọi cấp độ, thậm chí các đội mạnh nhất khu vực khi đá với tuyển Việt Nam giờ cũng toát mồ hôi. Chiến thuật thay đổi, tư duy thay đổi, thể hình và thể lực cũng được cải thiện một cách ngoạn mục.

Có được những điều trên, ngoài yếu tố dinh dưỡng nâng cao thể lực phải kể đến sự chuyên nghiệp hóa trong bóng đá và tìm được huấn luyện viên tài năng. Sự chuyên nghiệp hóa bắt đầu bằng việc các doanh nghiệp đầu tư vào bóng đá. Ngoài ra, các câu lạc bộ còn lập ra học viện “lò” đào tạo cầu thủ trẻ mà tiên phong là các câu lạc bộ: Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội (T&T), Viettel…

Và đặc biệt, với sự xuất hiện của huấn luyện viên Park Hang-seo, ông đã “thổi hồn” vào từng cầu thủ để giúp cầu thủ vượt qua chính mình, phát huy tiềm năng, tính sáng tạo để “chinh chiến” trên mọi mặt trận bóng đá tầm khu vực Đông Nam Á và châu Á mà không biết “sợ” là gì.

Từ bài học thành công của bóng đá thì hiện tại, chúng ta cũng có thể rút ra bài học trong chiến lược phát triển kinh tế đất nước. Là một quốc gia có nguồn tài nguyên phong phú, dồi dào, nguồn lực lao động lớn (đang trong thời kỳ dân số vàng), nhưng chính nền kinh tế đất nước lại có hệ số phụ thuộc thị trường nước ngoài rất lớn (xuất khẩu, nhập nguyên phụ liệu).

Đã thế, trong cơ cấu phát triển kinh tế thời gian qua, bên cạnh yếu tố đầu tư nước ngoài, đa số dựa vào khai thác tài nguyên (đất đai, khai khoáng xuất khẩu thô), giá trị gia tăng không cao. Những doanh nghiệp có tính sáng tạo, không phụ thuộc vào giá trị do tài nguyên mang lại như các tập đoàn Viettel, FPT, Vinamikl… còn ít, trong khi trí tuệ của người Việt không thua kém bất kỳ trí tuệ của quốc gia nào trên thế giới.

Với phương châm “phát huy nội lực là yếu tố then chốt” như tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, từ những gì mà bóng đá làm được, mỗi người dân chúng ta cũng phải tự vượt qua chính mình để phát huy tính sáng tạo và lòng tự tôn dân tộc. Tại sao một số nước họ nghiên cứu, sản xuất được những sản phẩm công nghệ để cả thế giới phải sử dụng góp phần đưa đất nước hưng thịnh mà người Việt chúng ta lại chưa làm được?

Cạnh đó, về yếu tố vĩ mô đã đến lúc chúng ta phải có chiến lược đầu tư cho phát triển kinh tế bài bản, tránh đầu tư manh mún gây lãng phí ngân sách Nhà nước. Đồng thời, phải tạo cơ chế để nâng cao sức khỏe cho cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã dựa trên một nền hành chính công minh bạch. Vì doanh nghiệp là chủ thể cạnh tranh của nền kinh tế, doanh nghiệp có mạnh, kinh tế hợp tác xã có phát triển… đất nước mới thịnh cường.

Tất nhiên, doanh nghiệp phải tiên phong trong sáng tạo, không quá dựa vào nguồn tài nguyên sẵn có để khai thác… Và đặc biệt, phải tạo ra lớp cán bộ kỹ trị, có khả năng quản lý tốt (nói ngắn gọn là vừa hồng, vừa chuyên).

Xét cho cùng bóng đá hay cuộc đời và cả tầm quốc gia, một khi vượt qua được chính mình và biết phát huy sức mạnh nội lực thì chắc chắn sẽ thành công.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Trong không khí linh thiêng tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

Hà Nội: 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh trên 1 tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, năm 2023, toàn Thành phố có 38 bệnh nhân được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trên 1 tỷ đồng.
Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý 2/2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước cho biết đang nghiên cứu giải pháp giúp tăng trưởng tín dụng nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế.
Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

Hà Nội: 2 tháng đầu năm 2024 thu ngân sách ước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội 2 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 112,5 nghìn tỷ đồng, đạt 27,5% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

Chuyện về những người bác sĩ có "thần kinh thép"

(LĐTĐ) Chữa trị cho người bệnh, đặc biệt bệnh nặng, bệnh nan y vốn đã khó và mệt, song điều trị cho một người mắc bệnh tâm thần còn khó khăn gấp nhiều lần. Có tận mắt chứng kiến sự hy sinh thầm lặng mà các y, bác sĩ đang ngày đêm đối diện với "không gian" lẫn "thời gian" tại các bệnh viện chuyên ngành, tại các khoa liên quan đến tâm thần mới cảm thấy ngưỡng mộ về sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ có "thần kinh thép" đến nhường nào!
Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

Nhanh chóng dập tắt đám cháy xưởng sản xuất thiết bị điện ở huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Đám cháy phát ra từ một xưởng sản xuất thiết bị điện có kết cấu khung thép, lợp mái tôn ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã tới hiện trường nhanh chóng khoanh vùng, khống chế đám cháy không để lây lan.

Tin khác

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

(LĐTĐ) Chúng ta đã đón Tết cổ truyền trong không khí chan hòa của mùa xuân mới. Thời tiết đẹp, nhà nhà, người người ai cũng cảm nhận được Tết đoàn viên, dự cảm về một năm mới tốt lành.
“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

“Ngoại giao cây tre” nâng tầm vị thế Việt Nam

(LĐTĐ) Năm 2023, Hà Nội - Việt Nam trở thành một trong những “tâm điểm”của truyền thông thế giới khi chứng kiến hàng loạt chuyến thăm cấp Nhà nước của nhiều nguyên thủ quốc gia; chính khách, tổ chức và lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Đồng thời, năm 2023 cũng là năm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước công du nước ngoài theo lời mời của lãnh đạo một số quốc gia, dự nhiều sự kiện quốc tế quan trọng.
Khơi nguồn lực đón vận hội mới

Khơi nguồn lực đón vận hội mới

(LĐTĐ) Xuân mới mang theo vận hội mới đến với đất nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội tươi đẹp. Điều mà chúng ta quan tâm là khơi nguồn lực ra sao để đón vận hội mới, hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại…
Kinh tế Việt Nam vững niềm tin tiến bước

Kinh tế Việt Nam vững niềm tin tiến bước

(LĐTĐ) Khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với nhiều biến số khó lường, những căng thẳng địa chính trị khiến thương mại và đầu tư suy giảm thì Việt Nam với nền kinh tế có độ mở lớn cũng không tránh khỏi xu hướng bị tác động. Dẫu vậy, Việt Nam đã kiên cường, vững vàng vượt sóng gió để khép lại một năm khó khăn bằng những thành tựu đáng tự hào; tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2023 tăng 5,05%, gấp 1,68 lần mức tăng chung của kinh tế thế giới, trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng tích cực, ấn tượng…
Quốc hội hành động, đổi mới vì dân

Quốc hội hành động, đổi mới vì dân

(LĐTĐ) Đổi mới tư duy, chủ động vào cuộc “từ sớm, từ xa” là thông điệp được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Từ sự chủ động, vào cuộc “từ sớm, từ xa” đó, năm 2023, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả nổi bật cả trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia. Đây là tiền đề quan trọng bước vào năm 2024 - năm bứt phá để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.
Học Bác để làm nên những thắng lợi mới!

Học Bác để làm nên những thắng lợi mới!

(LĐTĐ) Cách đây hơn 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung làm quan dưới thời hậu Lê đã nói: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao; nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp”. Tiếp bước cha ông, về vấn đề cán bộ, đúc kết những tinh hoa của dân tộc và thế giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc; muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém” và “huấn luyện cán bộ là công việc của Đảng”.
Phát huy lòng tự tôn dân tộc để xây dựng đất nước

Phát huy lòng tự tôn dân tộc để xây dựng đất nước

(LĐTĐ) Năm 2023 tổ chức Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động đón chào sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Tại phiên khai mạc diễn ra sáng ngày 2/12, Đại hội vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo. Những nội dung chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư sẽ được tổ chức Công đoàn các cấp cụ thể hóa bằng những hành động cụ thể, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ căn cốt của Tổ chức.
Áp dụng phụ cấp lao động ngành Y cao nhất là hợp lý

Áp dụng phụ cấp lao động ngành Y cao nhất là hợp lý

(LĐTĐ) Mỗi ngành, nghề trong xã hội đều có vao trò, vị trí và đặc thù riêng, song phải nhìn nhận khách quan, ngành Y, trong đó cụ thể là đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng tại hệ thống bệnh viện là một trong những ngành vất vả nhất. Do đó, cùng với việc điều chỉnh lương, áp dụng mức phụ cấp cao nhất đối với họ là hoàn toàn hợp lý.
Kỳ vọng tạo những đột phá mới!

Kỳ vọng tạo những đột phá mới!

(LĐTĐ) Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 15/1 và dự kiến bế mạc vào sáng ngày 18/1, trong đó có dự kiến xem xét, thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Xem thêm
Phiên bản di động