Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

(LĐTĐ) Khoảng hơn 5 năm trước, dù đó là thế hệ vàng nhưng bóng đá nam Việt Nam không thể nào vượt được “bóng người Thái”. Cứ mỗi lần gặp tuyển Thái Lan mọi cấp độ, chưa đá đã biết kết quả thế nào. Nhưng hơn 4 năm lại đây, “gió đã đổi chiều”. Những bài học về bóng đá gợi mở nhiều điều trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước.
Nhìn về tính chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam Bóng đá Việt Nam lần đầu ra "biển lớn"

Khi bóng đá Việt Nam hội nhập với bóng đá khu vực, những năm 2000 của thế kỷ trước, dù bóng đá nước nhà đã sản sinh một thế hệ rất tài năng như Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Đỗ Khải, Công Minh… nhưng mỗi lần đối đầu với tuyển Thái Lan chúng ta toàn thua.

Thua - thắng là chuyện thường tình của bóng đá, nhưng khi ra sân các cầu thủ Việt Nam luôn xem tuyển Thái Lan như “ngọn núi”, chưa đá đã biết thua mới là điều đáng bàn. Đấy là chưa kể đến yếu tố thể lực. Chỉ cần đến phút thứ 60 của trận đấu, các cầu thủ đã đá như đi bộ trên sân.

Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, nay mọi thứ đã thay đổi. Gặp Thái Lan không còn là vấn đề với tuyển Việt Nam ở mọi cấp độ, thậm chí các đội mạnh nhất khu vực khi đá với tuyển Việt Nam giờ cũng toát mồ hôi. Chiến thuật thay đổi, tư duy thay đổi, thể hình và thể lực cũng được cải thiện một cách ngoạn mục.

Có được những điều trên, ngoài yếu tố dinh dưỡng nâng cao thể lực phải kể đến sự chuyên nghiệp hóa trong bóng đá và tìm được huấn luyện viên tài năng. Sự chuyên nghiệp hóa bắt đầu bằng việc các doanh nghiệp đầu tư vào bóng đá. Ngoài ra, các câu lạc bộ còn lập ra học viện “lò” đào tạo cầu thủ trẻ mà tiên phong là các câu lạc bộ: Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội (T&T), Viettel…

Và đặc biệt, với sự xuất hiện của huấn luyện viên Park Hang-seo, ông đã “thổi hồn” vào từng cầu thủ để giúp cầu thủ vượt qua chính mình, phát huy tiềm năng, tính sáng tạo để “chinh chiến” trên mọi mặt trận bóng đá tầm khu vực Đông Nam Á và châu Á mà không biết “sợ” là gì.

Từ bài học thành công của bóng đá thì hiện tại, chúng ta cũng có thể rút ra bài học trong chiến lược phát triển kinh tế đất nước. Là một quốc gia có nguồn tài nguyên phong phú, dồi dào, nguồn lực lao động lớn (đang trong thời kỳ dân số vàng), nhưng chính nền kinh tế đất nước lại có hệ số phụ thuộc thị trường nước ngoài rất lớn (xuất khẩu, nhập nguyên phụ liệu).

Đã thế, trong cơ cấu phát triển kinh tế thời gian qua, bên cạnh yếu tố đầu tư nước ngoài, đa số dựa vào khai thác tài nguyên (đất đai, khai khoáng xuất khẩu thô), giá trị gia tăng không cao. Những doanh nghiệp có tính sáng tạo, không phụ thuộc vào giá trị do tài nguyên mang lại như các tập đoàn Viettel, FPT, Vinamikl… còn ít, trong khi trí tuệ của người Việt không thua kém bất kỳ trí tuệ của quốc gia nào trên thế giới.

Với phương châm “phát huy nội lực là yếu tố then chốt” như tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, từ những gì mà bóng đá làm được, mỗi người dân chúng ta cũng phải tự vượt qua chính mình để phát huy tính sáng tạo và lòng tự tôn dân tộc. Tại sao một số nước họ nghiên cứu, sản xuất được những sản phẩm công nghệ để cả thế giới phải sử dụng góp phần đưa đất nước hưng thịnh mà người Việt chúng ta lại chưa làm được?

Cạnh đó, về yếu tố vĩ mô đã đến lúc chúng ta phải có chiến lược đầu tư cho phát triển kinh tế bài bản, tránh đầu tư manh mún gây lãng phí ngân sách Nhà nước. Đồng thời, phải tạo cơ chế để nâng cao sức khỏe cho cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã dựa trên một nền hành chính công minh bạch. Vì doanh nghiệp là chủ thể cạnh tranh của nền kinh tế, doanh nghiệp có mạnh, kinh tế hợp tác xã có phát triển… đất nước mới thịnh cường.

Tất nhiên, doanh nghiệp phải tiên phong trong sáng tạo, không quá dựa vào nguồn tài nguyên sẵn có để khai thác… Và đặc biệt, phải tạo ra lớp cán bộ kỹ trị, có khả năng quản lý tốt (nói ngắn gọn là vừa hồng, vừa chuyên).

Xét cho cùng bóng đá hay cuộc đời và cả tầm quốc gia, một khi vượt qua được chính mình và biết phát huy sức mạnh nội lực thì chắc chắn sẽ thành công.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...
Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sáng 7/8, Thủ ...
Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Phụ nữ là lực lượng lao động chủ chốt trong ngành kinh tế nông nghiệp của Thủ đô. Trong nhiều năm qua, nhiều mô hình phát triển kinh tế do ...
Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Mưa lớn và lũ lụt những ngày qua đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại Pakistan, buộc chính phủ nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp ...
Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Những tháng cuối năm 2022, thị trường thế giới với nhiều biến động khó lường đang đặt ra không ít thách thức cho các DN xuất khẩu dệt may Việt ...

Tin khác

Khi các tỷ phú “ra tay” xây nhà ở xã hội

Khi các tỷ phú “ra tay” xây nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Với việc giá bất động sản không ngừng tăng cao, ước mơ có một nơi an cư để lạc nghiệp đối với những người có thu nhập trung bình khá, thu nhập thấp ở các đô thị lớn bỗng trở nên xa vời. Vì vậy, việc tỷ phú của các tập đoàn kinh tế tư nhân thuộc tốp đầu Việt Nam cam kết xây nhà ở xã hội là một tín hiệu vui.
Phát triển công nghiệp Y tế

Phát triển công nghiệp Y tế

(LĐTĐ) Trong khi lương, thu nhập, phụ cấp cho đội ngũ Y tế không tăng thì chi phí khám, chữa bệnh, điều trị của người dân ngày một tăng. Nguyên nhân sâu xa vì chúng ta chưa tự chủ được các loại thuốc đặc trị và hệ thống máy móc dùng cho việc khám, điều trị bệnh.
Nâng tầm vị thế, khẳng định vai trò

Nâng tầm vị thế, khẳng định vai trò

(LĐTĐ) Ngày 28/7/1929, tại số nhà 15 Hàng Nón, Hà Nội đã diễn ra một sự kiện trọng đại của phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam: Đại hội thành lập Tổng Công hội đỏ ở miền Bắc đã khai mạc, tiền thân của Công đoàn Việt Nam ngày nay. Tháng 11/1983, Đại hội đại biểu Công đoàn toàn quốc lần thứ V đã nhất trí thông qua nghị quyết lấy ngày 28/7/1929 làm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Sứ mệnh của loa phường, xã

Sứ mệnh của loa phường, xã

(LĐTĐ) Dù ai đó muốn nói thế nào thì nói, nhưng phải khẳng định, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hệ thống loa truyền thanh phường, xã (gọi tắt loa phường) là một trong những kênh thông tin, tuyên truyền hiệu quả.
Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân

(LĐTĐ) “Các chính sách của Nhà nước đưa ra đều rất kịp thời, hành lang pháp lý để đưa chính sách vào cuộc sống không thiếu, vậy mà khâu thực thi rất chậm, tại sao?”. Đây là một trong những vấn đề mà nhiều người dân đặt ra liên quan đến việc triển khai những chính sách an sinh và phát triển kinh tế thời gian qua.
Không thể bỏ quên an toàn nông phẩm

Không thể bỏ quên an toàn nông phẩm

(LĐTĐ) Trong dòng chảy bất tận của mưu sinh vì cơm áo gạo tiền, rốt cuộc điều đọng lại ai cũng muốn một sức khỏe tốt, những bữa cơm ngon và cuộc sống hạnh phúc. Để có một sức khỏe tốt, những bữa cơm ngon vai trò của dinh dưỡng, đặc biệt chất lượng nguồn nông phẩm cung cấp cho chúng ta mỗi ngày rất quan trọng.
Nghe dân “hiến kế” quản lý đất

Nghe dân “hiến kế” quản lý đất

(LĐTĐ) Ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao". Hy vọng từ Nghị quyết quan trọng này, Quốc hội sẽ sớm thông qua việc sửa đổi Luật Đất đai vừa để khơi thông nguồn lực, vừa để không xảy ra những vấn đề liên quan đến tham nhũng, tiêu cực dẫn đến khiếu kiện liên quan đến đất đai như thời gian qua.
Để “tin nhảm” không còn đất sống

Để “tin nhảm” không còn đất sống

(LĐTĐ) Lợi dụng mạng xã hội phục vụ ý đồ cá nhân hoặc câu view cho các mục đích khác, không ít “phần tử” đã bịa ra các tin đồn nhảm nhí; đặc biệt liên quan đến những thông tin cá nhân. Hành vi này không chỉ gây ra nhiễu loạn thông tin, góp phần làm mất trật tự an toàn xã hội mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư được pháp luật bảo vệ… cần phải được trừng trị thích đáng.
Phòng tránh nguy cơ “dịch chồng dịch”

Phòng tránh nguy cơ “dịch chồng dịch”

(LĐTĐ) Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở phía Nam; dịch cúm A đang có chiều hướng tăng ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; đặc biệt với việc xuất hiện biến chủng BA.5 của vi rút SARS- CoV-2 lây lan với tốc độ nhanh hơn càng đặt ngành Y tế ở tình trạng “báo động” cao hơn; người dân càng phải đề cao cảnh giác hơn.
Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

(LĐTĐ) Trong tác phẩm nổi tiếng “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Cán bộ là gốc của mọi công việc; muôn việc thành công hay thất bại đều là do cán bộ tốt hay kém”. Chính vì vậy, để bộ máy của hệ thống chính trị, chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả công tác chuyển chọn và đánh giá cán bộ qua từng vị trí công việc rất quan trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động