Hài hòa giữa phát triển kinh tế, văn hóa và bảo vệ môi trường

Anh Phùng Mạnh Tuân (phường Yên Sở, Hà Nội) cho rằng, để đất nước phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới, cần đặc biệt coi trọng sự hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa và bảo vệ môi trường. Ba yếu tố này không tách rời mà bổ trợ cho nhau, tạo nền tảng vững chắc để Việt Nam tiến tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao, đồng thời gìn giữ bản sắc dân tộc và môi trường sống bền vững cho các thế hệ tương lai.
Khoa học, đổi mới sáng tạo và kinh tế tư nhân: Động lực thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam trong kỷ nguyên mới Trái ngọt từ sáng kiến “loại bỏ sử dụng giấy trong công việc” Tăng cường bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh

Qua tìm hiểu các nội dung trong Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng, tôi cho rằng, Dự thảo đã thể hiện tầm nhìn chiến lược, toàn diện và sâu sắc về định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Trong đó, quan điểm chỉ đạo đã nêu rõ tinh thần chủ động, sáng tạo khi nhấn mạnh việc nhận diện sớm, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để phát triển nhanh và bền vững đất nước. Đây là điểm mới rất quan trọng, cho thấy tư duy lãnh đạo của Đảng ngày càng linh hoạt, thích ứng nhanh với tình hình thế giới biến động khó lường.

Theo tôi, hiện nay cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc Đảng xác định “đẩy mạnh đột phá về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và tăng cường chủ động hội nhập quốc tế” là hoàn toàn đúng đắn, thể hiện tầm nhìn dài hạn. Khoa học công nghệ không chỉ là công cụ mà phải được coi là động lực chính của phát triển, là chìa khóa để nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Hài hòa giữa phát triển kinh tế, văn hóa và bảo vệ môi trường
Để đất nước phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới, cần đặc biệt coi trọng sự hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa và bảo vệ môi trường. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, tôi cho rằng cần cụ thể hóa rõ hơn các giải pháp và cơ chế để khuyến khích, bảo vệ hoạt động đổi mới sáng tạo, nhất là trong khu vực tư nhân, giới trẻ và đội ngũ trí thức. Muốn “đổi mới sáng tạo” thực sự trở thành giá trị nền tảng, Nhà nước cần tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đồng bộ, bao gồm thể chế, tài chính, nhân lực, thị trường và văn hóa khuyến khích sáng tạo.

Bên cạnh việc xây dựng các trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, cũng cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ, nhân lực số chất lượng cao, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam làm chủ công nghệ, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Tôi rất đồng tình với quan điểm trong Dự thảo khi xác định: “Phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển văn hóa, con người là nền tảng; tăng cường quốc phòng, an ninh và đẩy mạnh đối ngoại, hội nhập quốc tế là trọng yếu, thường xuyên”.

Đây là sự sắp xếp hợp lý, phản ánh mối quan hệ biện chứng giữa các lĩnh vực trong phát triển bền vững. Tuy nhiên, tôi mong muốn Dự thảo cần nhấn mạnh hơn nữa vai trò của văn hóa và con người Việt Nam. Con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của phát triển. Xây dựng con người Việt Nam hiện đại, nhân ái, sáng tạo, có bản lĩnh và lòng yêu nước sẽ là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh toàn cầu hóa, việc “tăng cường quốc phòng, an ninh và đẩy mạnh đối ngoại, hội nhập quốc tế” không chỉ nhằm bảo vệ chủ quyền, mà còn là điều kiện tiên quyết để bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển. Tôi cho rằng cần tiếp tục phát huy vai trò ngoại giao đa phương, ngoại giao nhân dân và ngoại giao văn hóa, qua đó nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam.

Tôi tin tưởng sâu sắc vào đường lối lãnh đạo của Đảng trong giai đoạn phát triển mới. Mong rằng Dự thảo Báo cáo chính trị sẽ tiếp tục được hoàn thiện theo hướng ngắn gọn, rõ định hướng, dễ thực thi, đặc biệt là cụ thể hóa các đột phá về thể chế, khoa học công nghệ, nguồn nhân lực và văn hóa, để Việt Nam vững vàng tiến bước, hiện thực hóa mục tiêu đến giữa thế kỷ XXI trở thành nước phát triển, thu nhập cao, giàu bản sắc văn hóa Việt Nam.

Kim Tiến (ghi)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hình cảnh cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ đồng sau 7 tháng thi công

Hình cảnh cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ đồng sau 7 tháng thi công

Sau hơn 7 tháng thi công, dự án xây dựng cầu Tứ Liên bắc qua sông Hồng (thành phố Hà Nội) đã bắt đầu hiện rõ những hạng mục đầu tiên, cho thấy tiến độ triển khai đang từng bước được hiện thực hóa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đạt thành tích tại SEA Games 33

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đạt thành tích tại SEA Games 33

Ngay sau trận chung kết Bóng đá nữ SEA Games 33 giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Philippines, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng Ban huấn luyện và các cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia.
Hành trình Gamuda Land tại Việt Nam: Chất sống toàn cầu - tinh hoa bản địa

Hành trình Gamuda Land tại Việt Nam: Chất sống toàn cầu - tinh hoa bản địa

Từ quốc tế đến Việt Nam, hành trình của Gamuda Land là câu chuyện về cách mỗi vùng đất được lắng nghe, thấu hiểu và kiến tạo thành không gian sống mang linh hồn riêng. Không chỉ xây dựng những công trình đạt chuẩn quốc tế, Gamuda Land còn định hình nên “chất sống”, nơi con người tìm thấy sự cân bằng, kết nối và an nhiên giữa nhịp sống hiện đại.
Giải thưởng Châu Á ghi nhận mô hình phát triển cộng đồng bền vững của Gamuda Land

Giải thưởng Châu Á ghi nhận mô hình phát triển cộng đồng bền vững của Gamuda Land

Gamuda Land Việt Nam đã được vinh danh với giải thưởng “Best Community Developer (Asia)” - Nhà phát triển cộng đồng xuất sắc Châu Á, cùng 3 giải thưởng khác cho dự án Springville Đồng Nai và Central Park Hà Nội.
Những cây cầu qua sông Hồng: Trục kết nối lịch sử và động lực “vươn mình” của Hà Nội

Những cây cầu qua sông Hồng: Trục kết nối lịch sử và động lực “vươn mình” của Hà Nội

Từ dòng sông Hồng chở nặng phù sa và ký ức nghìn năm, Hà Nội đang mở ra một chương phát triển mới bằng việc tăng tốc đầu tư hệ thống cầu vượt sông quy mô lớn. Những cây cầu không chỉ giải bài toán giao thông, mở rộng không gian đô thị, mà còn trở thành biểu tượng cho khát vọng kết nối quá khứ - hiện tại - tương lai, góp phần đưa Thủ đô vươn mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên phát triển hiện đại và hội nhập.
Hà Nội tăng tốc giải phóng mặt bằng cho 7 dự án cầu vượt sông

Hà Nội tăng tốc giải phóng mặt bằng cho 7 dự án cầu vượt sông

Trong bối cảnh Hà Nội đang bước vào giai đoạn phát triển mới theo định hướng Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn 2065, việc đầu tư hệ thống cầu vượt sông Hồng được xác định là nhiệm vụ chiến lược, mang tính đột phá nhằm mở rộng không gian đô thị, tăng cường kết nối liên vùng và giảm áp lực giao thông khu vực nội đô. Trên tinh thần đó, Thành phố đang tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết tâm hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch cho 7 dự án cầu vượt sông trước ngày 31/12/2025.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đà thi công 7 cây cầu vượt sông Hồng

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đà thi công 7 cây cầu vượt sông Hồng

Việc đồng loạt triển khai 7 dự án cầu vượt sông Hồng không chỉ góp phần tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông, mở rộng không gian đô thị hai bờ mà còn tạo động lực lan tỏa mạnh mẽ cho phát triển kinh tế - hạ tầng Thủ đô. Trong đó, các dự án trọng điểm như cầu Tứ Liên, cầu Thượng Cát, cầu Hồng Hà, Mễ Sở, Vân Phúc, Ngọc Hồi… đang được các địa phương và chủ đầu tư tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng, thi công, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ.

Tin khác

Công an Hà Nội mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Công an Hà Nội mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Ngày 13/12, Công an thành phố Hà Nội (CATP) đã triển khai Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, kéo dài từ ngày 15/12/2025 đến 16/3/2026. Mục tiêu cao nhất là bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô.
Cảnh báo mã độc nguy hiểm Valley RAT lợi dụng góp ý Văn kiện Đại hội Đảng XIV để đánh cắp dữ liệu

Cảnh báo mã độc nguy hiểm Valley RAT lợi dụng góp ý Văn kiện Đại hội Đảng XIV để đánh cắp dữ liệu

Công an Hà Nội vừa phát hiện và đưa ra cảnh báo khẩn cấp về loại mã độc nguy hiểm Valley RAT đang được các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động lấy ý kiến góp ý dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng để phát tán. Loại mã độc tinh vi này được ẩn giấu trong các tập tin có đuôi .exe, điển hình là tệp “DỰ THẢO NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI.exe”...
Nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ đóng góp vào Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ đóng góp vào Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức sáng 12/11 là dịp để đội ngũ cán bộ, trí thức, nhà khoa học Thủ đô phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm. Nhiều ý kiến tâm đắc, sâu sắc đã góp phần hoàn thiện các định hướng lớn về xây dựng Đảng, phát triển đất nước nhanh, bền vững, giàu mạnh và hạnh phúc.
Hoàn thiện chính sách, tạo động lực cho văn hóa Việt Nam cất cánh

Hoàn thiện chính sách, tạo động lực cho văn hóa Việt Nam cất cánh

Góp ý Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIV của Đảng, chị Lê Thị Lý (phường Hoàng Mai, Hà Nội), khẳng định phát triển văn hoá và con người Việt Nam là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tạo nền tảng tinh thần cho phát triển đất nước. Để văn hoá thực sự “cất cánh”, cần hoàn thiện thể chế, chính sách đồng bộ, khơi dậy sức sáng tạo, huy động nguồn lực xã hội, đưa văn hoá trở thành sức mạnh nội sinh, động lực cho phát triển bền vững trong thời kỳ mới.
Phát huy sức mạnh nội sinh, nắm bắt cơ hội vàng để Việt Nam bứt phá

Phát huy sức mạnh nội sinh, nắm bắt cơ hội vàng để Việt Nam bứt phá

Trong quá trình góp ý vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo, văn nghệ sĩ đã tập trung làm rõ những định hướng lớn về tư duy phát triển đất nước, nhất là mô hình tăng trưởng mới, đổi mới quản trị quốc gia và phát huy sức mạnh nội sinh của dân tộc trong kỷ nguyên chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo.
Cần đẩy mạnh chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng "Kinh tế biển xanh"

Cần đẩy mạnh chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng "Kinh tế biển xanh"

Góp ý dự thảo Văn kiện trình Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, TS Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội bày tỏ hoàn toàn nhất trí và ủng hộ cao nội dung dự thảo Văn kiện.
Cần đánh giá rõ hơn kết quả đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Cần đánh giá rõ hơn kết quả đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Góp ý xây dựng các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Đôi (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La) đề nghị đánh giá rõ hơn kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong nhiệm kỳ qua.
Cần có định hướng bảo đảm quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ nữ phù hợp

Cần có định hướng bảo đảm quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ nữ phù hợp

Trong quá trình lấy ý kiến vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các cán bộ làm công tác Mặt trận và Hội Liên hiệp Phụ nữ đánh giá cao chất lượng chuẩn bị văn kiện, công phu, toàn diện, có tính khái quát lý luận sâu sắc và gắn chặt với thực tiễn phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Mô hình tăng trưởng mới, bước chuyển của tư duy phát triển

Mô hình tăng trưởng mới, bước chuyển của tư duy phát triển

Trong quá trình góp ý vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã tập trung phân tích những định hướng lớn về tư duy phát triển, trong đó nổi bật là vấn đề mô hình tăng trưởng mới. Tiến sĩ (TS) Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định việc xác lập mô hình tăng trưởng mới không chỉ là yêu cầu cấp bách mà còn là bước ngoặt mang tính nền tảng trong tư duy phát triển đất nước.
Xây dựng cơ chế, chính sách đủ mạnh để khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo

Xây dựng cơ chế, chính sách đủ mạnh để khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo

Góp ý vào phần VII về Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đại biểu Nguyễn Thị Lan đề xuất cần xây dựng cơ chế, chính sách đủ mạnh để khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo; huy động hiệu quả hơn nguồn lực từ Nhà nước, doanh nghiệp và xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động