M
06/10/2020 12:52

Vượt khó khẳng định vai trò

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, trong điều kiện dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động Công đoàn Thủ đô cũng chịu những tác động khó khăn. Dù vậy, với sự linh hoạt, sáng tạo và phương châm sát cơ sở, vì người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô vẫn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, nhất là trong thực hiện chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Tổ chức Công đoàn đã và sẽ khẳng định vai trò không thể thiếu Đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động để khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn Thủ đô Khẳng định vai trò của Công đoàn tại doanh nghiệp

Chú trọng chăm lo, bảo vệ người lao động

Đánh giá kết quả phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động Công đoàn Thủ đô 9 tháng đầu năm 2020, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết: Các cấp Công đoàn Thành phố đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng công nhân viên chức lao động, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh của công nhân viên chức lao động.

Nhìn chung, tình hình tư tưởng, dư luận công nhân viên chức lao động trên địa bàn Thành phố và nhân dân đánh giá cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội đã quan tâm chăm lo chu đáo cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; trong đó có công nhân viên chức lao động và con công nhân viên chức lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, nhất là trong các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn Thành phố.Công nhân lao động an tâm, phấn khởi nhận được sự quan tâm chu đáo của doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân...

Vượt khó khẳng định vai trò
Liên đoàn Lao động Thành phố trao hỗ trợ cho công nhân lao động các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19

Tuy nhiên, cũng theo Phó Chủ tịch thường trực Đặng Thị Phương Hoa, năm 2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến 4.204 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19, với 165.007 người lao động chịu tác động, mất hoặc thiếu việc làm; trong đó có 1.049 doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động.

Có 3.155 đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, làm việc cầm chừng…(chưa dừng hoạt động hoàn toàn); có 20.529 công nhân lao động bị mất việc làm và 144.478 công nhân lao động thiếu việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh.Đồng thời, dịch bệnh Covid-19 khiến 520 trường học tư thục, cơ sở giáo dục ngoài công lập cũng bị ảnh hưởng (trong đó có gần 300 đơn vị có tổ chức công đoàn cơ sở), với gần 40.000 cán bộ, giáo viên, người lao động bị mất hoặc thiếu việc làm, ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống.

Trước tình hình này, Liên đoàn Lao động Thành phố và các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đặt chức năng đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động lên hàng đầu đồng thời chủ động, trách nhiệm, tích cực tham gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19). Các cấp Công đoàn đã phối hợp với chính quyền chỉ đạo tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị Người lao động năm 2020 theo đúng quy định của Chính phủ.

Tính đến nay, đã có 100% đơn vị tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức (trừ Khối Giáo dục tổ chức theo năm học) và 60,13% đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động.Công tác thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, trợ giúp pháp lý, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động tại Tòa án được các cấp Công đoàn quan tâm góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể” và Đề án Thư viện Thỏa ước lao động tập thể của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Theo thống kê, hiện đã có 2.150 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký Thỏa ước lao động tập thể (đạt 58,32%), một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hướng dẫn doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn đại diện thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Nhiều quyền lợi đã được công đoàn cơ sở thương lượng đưa vào Thỏa ước lao động tập thể như: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, thực hiện chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn ca của công nhân lao động với mức thấp nhất 15.000 đồng, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 7c/NQ-BCH của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Cùng đó, công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động được các cấp Công đoàn tăng cường qua đó chấn chỉnh, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện tốt hơn chính sách pháp luật, bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Lan tỏa hình ảnh đẹp về tổ chức Công đoàn

Cùng với đại diện bảo vệ quyền lợi người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng chú trọng đẩy mạnh chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn. Nhiệm vụ này được các cấp Công đoàn thực hiện xuyên suốt song tập trung nhất là vào dịp Tết Nguyên đán và Tháng Công nhân năm 2020 với những hoạt động cụ thể như: thăm hỏi, trao quà, hỗ trợ khó khăn, tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết, trao Mái ấm Công đoàn, khám sức khỏe, cho vay vốn phát triển kinh tế v.v…

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động Thành phố đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch và hỗ trợ khó khăn cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đến các cấp Công đoàn. Các cấp Công đoàn Thành phố đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 61.971 trường hợp công nhân viên chức lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ 3.226 trường hợp, mỗi trường hợp được hỗ trợ 1 triệu đồng và 05 kg gạo với tổng số 3.389,6 triệu đồng. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ 8.904 trường hợp và các Công đoàn cơ sở hỗ trợ 49.841 trường hợp công nhân viên chức lao động. Có thể nói, các hoạt động thiết thực, hiệu quả, hướng về người lao động nói trên đã góp phần lan tỏa rộng rãi, rõ nét hơn hình ảnh đẹp về tổ chức công đoàn, khẳng định rõ nét vai trò điểm tựa của tổ chức Công đoàn với người lao động.

Chủ trì và phát biểu kết luận hội nghị giao ban công tác công đoàn Thành phố quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2020 được tổ chức mới đây, đồng chí Bùi Huyền Mai- Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ghi nhận những kết quả đạt được trong phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động Công đoàn Thủ đô 9 tháng vừa qua.

Chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể từ nay đến cuối năm 2020, Chủ tịch Bùi Huyền Mai đề nghị các cấp Công đoàn tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, mà trọng tâm là tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII hướng tới Đại hội XIII của Đảng, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền về Bộ Luật Lao động sửa đổi, về các văn bản pháp luật mới được ban hành…

Cùng đó, các cấp Công đoàn phải tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, trong đó quan tâm thực hiện các công trình gắn biển, có giá trị kinh tế, ý nghĩa xã hội, thể hiện rõ vai trò của Công đoàn.

Đặc biệt, Chủ tịch Bùi Huyền Mai chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động, hạn chế thấp nhất tranh chấp lao động, đình công xảy ra; tăng cường các hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động, trọng tâm là giám sát triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, nắm bắt chặt chẽ tình hình đời sống, việc làm, quan hệ lao động sau đại dịch bệnh Covid- 19, thăm, tặng quà hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Tân Sửu cho công nhân viên chức lao động. /.

Phạm Diệp

Nguồn :