Khẳng định vai trò của Công đoàn tại doanh nghiệp

Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam đã và đang không ngừng khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn thông qua việc triển khai hiệu quả công tác quản lý, chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động.Với những thành tích đã đạt được, Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam đã được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vinh danh tập thể Điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020.
Khẳng định vai trò của Công đoàn tại doanh nghiệp Nâng cao vai trò của Công đoàn trong đảm bảo an toàn vệ sinh lao động
Khẳng định vai trò của Công đoàn tại doanh nghiệp Nâng cao vai trò của Công đoàn khối giáo dục
Khẳng định vai trò của Công đoàn tại doanh nghiệp Cần tiếp tục thể hiện vai trò tiên phong

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam Phan Thanh Hải cho biết, hiện Công đoàn công ty đang quản lý trên 3.200 đoàn viên. Trong những năm qua, Công đoàn công ty đã làm tốt công tác chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi, nâng cao phúc lợi cho người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp.

Theo đó, Ban chấp hành Công đoàn đã chủ động, tích cực vận động và tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia đóng góp bổ sung vào nội quy lao động của nhà máy; chủ động thông tin cho người lao động biết những điểm mới của Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội và các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến việc làm, quyền và lợi ích của người lao động, từ đó góp phần hạn chế tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể.

0724 20200720 145505
Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam trang bị các bình nước lạnh để công nhân giải nhiệt ngày hè

Công đoàn công ty đã phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt công tác bảo hộ lao động thông qua việc tổ chức tuần lễ quốc gia về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ hàng năm; xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động; tổ chức huấn luyện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; khám sức khỏe định kỳ cho người lao động;

Đo kiểm tra môi trường lao động, tiến hành rà soát việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, các nội quy, quy trình, quy phạm, biện pháp làm việc an toàn; kiện toàn bộ máy làm công tác bảo hộ lao động, mạng lưới an toàn vệ sinh viên; chỉnh trang vườn hoa cây cảnh, trồng thêm cây xanh, thảm cỏ làm cho cảnh quan, môi trường làm việc thật sự xanh - sạch - đẹp và thân thiện.

Xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn là chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua Ban chấp hành Công đoàn công ty đã phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động để triển khai các hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng đến việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Ban chấp hành Công đoàn đã tham gia thương lượng, ký kết, bổ sung nhiều điều khoản cao hơn luật, có lợi cho người lao động vào Thỏa ước lao động tập thể như: Người lao động được thưởng chuyên cần theo tháng, quý, nửa năm, 9 tháng, cả năm; được nghỉ 5 ngày đặc biệt ngoài các ngày nghỉ lễ, Tết; được đi du lịch hằng năm; hàng tuần có thêm 1 – 2 bữa ăn ca được cải thiện; đối với lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ thì được đi vắt sữa mỗi lần 30 phút, 2 lần/ca 2; phụ nữ có thai được làm việc trong tư thế ngồi ghế có tựa lưng…

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam Phan Thanh Hải cho biết, nhằm đảm bảo quyền lợi và nâng cao chế độ phúc lợi cho đoàn viên, người lao động, Ban chấp hành Công đoàn đã tham gia thương lượng, ký kết, bổ sung nhiều điều khoản cao hơn luật, có lợi cho người lao động vào Thỏa ước lao động tập thể như: Người lao động được thưởng chuyên cần theo tháng, quý, nửa năm, 9 tháng, cả năm; được nghỉ 5 ngày đặc biệt ngoài các ngày nghỉ lễ, Tết; được đi du lịch hằng năm; hàng tuần có thêm 1 – 2 bữa ăn ca được cải thiện; đối với lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ thì được đi vắt sữa mỗi lần 30 phút, ca 2 lần; phụ nữ có thai được làm việc trong tư thế ngồi ghế có tựa lưng… Người lao động được ở ký túc xá miễn phí được trang bị đầy đủ bình nước nóng lạnh, điều hòa, thư viện, phòng thể dục thể thao…

Công đoàn công ty cũng duy trì việc thăm hỏi, động viên, quyên góp giúp đỡ và đề xuất Công đoàn cấp trên hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Trung bình mỗi năm, Công đoàn tổ chức phát động quyên góp được trên 100 triệu đồng để hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, Công đoàn công ty cũng duy trì hoạt động tặng quà cho đoàn viên, người lao động nhân dịp sinh nhật, cưới hỏi, sinh con, dịp 8/3 và tặng quà cho con em công nhân lao động nhân dịp Tết thiếu nhi; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, giải bóng đá, điền kinh thu hút hàng trăm vận động viên tham gia, thông qua đó góp phần nâng cao ý thức tự giác rèn luyện sức khỏe, hăng hái thi đua lao động sản xuất.

Hằng năm, Công đoàn công ty đều phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các chuyến tham quan, du lịch và tiệc cuối năm cho người lao động; phối hợp với Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức xe đưa đón người lao động về quê đón Tết…

Ngoài ra, Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam đã đầu tư xây dựng kí túc xá với nhiều tiện ích thiết thực như phòng rộng rãi, thoáng mát, có điều hòa, bình nóng lạnh; thư viện; phòng thể dục thể thao; điểm sinh hoạt văn hóa với trang thiết bị âm thanh karaoke, ti vi truyền hình K+; Căng tin; sân bóng cỏ nhân tạo… Nhờ đó, đã giúp những lao động xa quê, có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Ban chấp hành Công đoàn cũng đã triển khai nhiều phong trào thi đua trong công nhân lao động của công ty, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi” “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”… Các phong trào thi đua được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và luôn gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thủ đô và kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Có thể khẳng định, phong trào thi đua do Công đoàn phát động và tổ chức thực hiện đã khơi dậy ý thức trách nhiệm, khả năng sáng tạo, lòng nhiệt tình của công nhân lao động, góp phần vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Từ thực tiễn phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến xuất sắc được biểu dương khen thưởng ở cấp công ty và cấp thành phố.

Với những kết quả đã đạt được trong công tác Công đoàn, Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, Cờ thi đua do Công đoàn cấp trên trao tặng. Đặc biệt, mới đây Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam đã được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vinh danh tập thể Điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động