Ngành Lao động- Thương binh và Xã hội:

Vượt khó, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2020, toàn ngành Lao động- Thương binh và Xã hội đã cùng cả nước nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được những kết quả quan trọng, có dấu ấn đặc biệt, góp phần cùng cả nước thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe của nhân dân.
Khẳng định vai trò trụ cột của chính sách bảo hiểm Tiếp tục giảm 50-100% với 29 loại phí, lệ phí cho toàn dân Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Đây là đánh giá được nêu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức sáng nay, 11/1, tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

An sinh xã hội được đảm bảo

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trong giai đoạn 2015 - 2020 và đặc biệt năm 2020, với ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ bất thường, trong khi nhiều nước trong khu vực và thế giới rơi vào suy thoái, Việt Nam tự hào vì đã đạt được "mục tiêu kép" trong phòng, chống dịch và duy trì tăng trưởng kinh tế; an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng an ninh, công tác đối ngoại đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều lĩnh vực đạt kết quả ấn tượng; uy tín, vị thế của Việt Nam được nâng lên.

Vượt khó, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe nhân dân
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trong kết quả chung đó, 5 năm qua với phương châm "Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo – Hiệu quả", ngành Lao động – Thương binh và Xã hội đã không ngừng nỗ lực tham mưu cho Đảng, Nhà nước, cho các cấp ủy, chính quyền triển khai đồng bộ, toàn diện các chính sách an sinh xã hội, qua đó trên các lĩnh vực của Ngành đều chuyển biến tích cực.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, một số lĩnh vực đạt kết quả vượt bậc, đối tượng thụ hưởng chính sách ngày càng được mở rộng; mức thụ hưởng chính sách an sinh xã hội không ngừng được nâng cao.đến nay, 99,7% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; cơ bản không còn hộ người có công trong hộ nghèo; 3% dân số Việt Nam và 100% đối tượng bảo trợ xã hội đủ tiêu chuẩn được hưởng trợ cấp thường xuyên; người cao tuổi, người khuyết tật được quan tâm, trợ giúp theo quy định.

Các quyền cơ bản của trẻ em được bảo đảm. Chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam trong nhóm phát triển cao chúng ta đứng thứ 110 trong 189 quốc gia. Chỉ số nguồn nhân lực Việt Nam đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.

Trong nhiệm kỳ, Việt Nam là 1/30 quốc gia áp dụng chuẩn nghèo đa chiều, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị - xã hội, kết quả giảm nghèo đa chiều nhanh, bình quân 5 năm qua là 1,35%/năm, từ 9,88% năm 2015 đến nay là 2,75% năm 2020, qua đó chúng ta về đích trước 10 năm so với Mục tiêu thiêu niên kỷ.

Vượt khó, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe nhân dân
Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị

5 năm qua cả nước tạo việc làm mới cho hơn 8 triệu lao động; hơn 635 ngàn người đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng – vượt tới 27% chỉ tiêu (riêng năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đến 31/12 vừa qua có khoảng 79 ngàn người đi lao động ở nước ngoài); chuyển dịch lao động khu vực nông lâm ngư nghiệp giảm từ 45% năm 2015 xuống còn 32% năm 2020. Tỷ lệ thất nghiệp chung là 2,48%, ở khu vực thành thị xuống dưới 4%, là 1 trong 10 quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới.

Triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, Chính phủ và các địa phương trong đại dịch Covid-19 đã hỗ trợ 31,5 nghìn tỷ đồng đảm bảo đời sống và hỗ trợ việc làm cho người dân, người lao động, trong đó ngân sách nhà nước chi trực tiếp 12,9 nghìn tỷ đồng cho trên 13 triệu người dân bị ảnh hưởng, qua đó góp phần quan trọng ổn định đời sống Nhân dân, tạo công ăn, việc làm cho người lao động, giúp ổn định tình hình lao động. Đến nay, tình hình lao động, việc làm cơ bản trở lại trong trạng thái bình thường.

Các chỉ số cam kết giảm bất bình đẳng năm 2020 Việt Nam đứng thứ 2 trong ASEAN và 77/158 quốc gia về đảm bảo bình đẳng giới và thúc đẩy quyền của phụ nữ. Xét về tổng quan trong ASEAN và thế giới, Việt Nam được đánh giá là làm tốt hơn về chi tiêu cho an sinh xã hội, mức đầu tư chiếm 21% tổng chi ngân sách, cao nhất trong các khối ASEAN. Đặc biệt, năm 2020 chúng ta đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN.

Vượt khó, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe nhân dân
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khen thưởng các tập thể có thành tích

"Có thể nói, trong 5 năm qua, toàn Ngành kiên trì thực hiện các mục tiêu, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, đồng thời tạo ra những đột phá, tạo dấu ấn nổi bật" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được, trong khuôn khổ Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng Cờ Thi đua cho 12 địa phương, 17 đơn vị, trao Bằng khen cho 33 địa phương và 22 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác lao động, người có công và xã hội năm 2020.

Tiếp tục phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện

Về phương hướng nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, năm 2021 sẽ là năm đầu tiên thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII; Kế hoạch 5 năm 2021-2026 của Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội… đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tác động trên nhiều phương diện cùng với những nỗ lực phục hồi nền kinh tế toàn cầu sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đòi hỏi toàn ngành Lao động- Thương binh và Xã hội phải nỗ lực, quyết tâm và sáng tạo hơn nữa trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2021, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội phấn đấu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 66% lực lượng lao động trong độ tuổi (hiện nay là 64,5%), trong đó có 25,5% số người có bằng cấp, chứng chỉ (hiện nay là 24,5%); tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1-1,5%; giải quyết việc làm cho hơn 1 triệu người lao động…

Vượt khó, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe nhân dân
Toàn cảnh hội nghị

Để đạt mục tiêu này, trong năm 2021 và những năm tiếp theo, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chú trọng phát triển thị trường lao động theo hướng đồng bộ, hiện đại, hiệu quả; phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn kết với thị trường lao động, bảo đảm việc làm bền vững, qua đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, các cơ quan chức năng sẽ phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Các chương trình, chính sách hỗ trợ giảm nghèo được triển khai vừa bao trùm, vừa cụ thể, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận sự nỗ lực, đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội trong những năm vừa qua; đồng tình, thống nhất cao với định hướng phát triển của ngành trong năm tới. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ rõ một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế, cần quan tâm khắc phục của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội. Đó là số lao động tham gia đào tạo nghề trình độ cao đẳng, trung cấp còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực có kỹ năng trên thị trường lao động; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội còn thấp; tỷ lệ thất nghiệp ở lực lượng lao động trẻ còn cao. Kết quả giảm nghèo có chỗ, có nơi chưa bền vững…

Để mọi người dân có điểm tựa, cơ hội vươn lên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành chức năng rà soát lại các đối tượng tiếp cận, thụ hưởng chính sách an sinh xã hội, từ đó xây dựng các chính sách hỗ trợ kịp thời, đúng người, đúng đối tượng.

Đặc biệt, chính sách bảo hiểm xã hội cần được thiết kế theo hướng linh hoạt, đa tầng, mở rộng đối tượng tham gia, nhất là đối với chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, từng bước hiện thực hóa mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân. Chính sách hỗ trợ giảm nghèo cần phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể, ưu tiên hỗ trợ cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đối tượng bảo trợ xã hội. Trước mắt, các ngành, địa phương chăm lo Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm nhà nhà vui đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

(LĐTĐ) Chiều 5/12 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ ...
Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tính từ 18h ngày 4/12 đến 18h ngày 5/12 Hà Nội ghi nhận 462 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng ...
Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch, ...
Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên ...
Lặng thầm gieo yêu thương

Lặng thầm gieo yêu thương

(LĐTĐ) Suốt những năm qua, chị Cấn Thị Hoa (thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã cùng với gia đình tổ chức nhiều hoạt động ...
Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 5/12, tại Trạm y tế lưu động số 1 xã Phong Vân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ba Vì tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị ...
Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) "Các nhóm chính sách cần đảm bảo và nâng cao năng lực y tế, giảm chi phí, giãn, hoãn nghĩa vụ tài chính, tăng khả năng tiếp cận và hấp ...

Tin khác

Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

(LĐTĐ) Gần 40% người được phỏng vấn cho rằng không nên cho phép những người có HIV làm việc trực tiếp với những người không bị nhiễm. Cứ 10 người được hỏi, thì có tới 6 người cũng ủng hộ việc bắt buộc xét nghiệm HIV trước khi cho phép đi làm. Đó là kết quả ghi nhận qua thu thập từ hơn 55.000 người ở 50 quốc gia.
Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

(LĐTĐ) Anh Lê Duy Thọ (email: duytho...@gmail.com) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 9/2016 tới tháng 7/2017 và giai đoạn 2 từ tháng 10/2020 tới tháng 4/2021. Tổng thời gian đã tham gia bảo hiểm xã hội là 1 năm 6 tháng. Hiện nay tôi muốn dừng đóng và hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Xin cơ quan Bảo hiểm xã hội cho biết có được không, và chế hưởng cho tôi được tính như thế nào?
Mưu sinh bằng xe 3 bánh, lao động nghèo lo sợ "cần câu cơm" bị "khai tử"

Mưu sinh bằng xe 3 bánh, lao động nghèo lo sợ "cần câu cơm" bị "khai tử"

(LĐTĐ) Trước làn sóng đồng tình với việc "khai tử" xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ 3 - 4 bánh, không ít người lao động có thu nhập thấp tại thành phố Hồ Chí Minh lo lắng khi phương tiện mưu sinh duy nhất của mình có thể bị tước đi vĩnh viễn.
Chật vật với nghề bảo vệ rừng ở miền Tây Nghệ An

Chật vật với nghề bảo vệ rừng ở miền Tây Nghệ An

(LĐTĐ) Không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường đi, không phụ cấp khu vực… nhưng những người giữ rừng ở miền Tây Nghệ An vẫn miệt mài cắm chốt ở những nơi thâm sơn cùng cốc, chịu áp lực nặng nề trước nguy cơ rừng xanh đang bị nhiều kẻ lăm le xâm hại. Cuộc sống khốn khó, không ít người đã xin nghỉ việc, nhưng vẫn còn nhiều người kiên cường bám trụ bất chấp những khó khăn hiện tại.
Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc hoàn thiện dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng.
Trên 12,3 triệu lao động đã nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Trên 12,3 triệu lao động đã nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, thực hiện Nghị quyết số 116 của Chính phủ, Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tính đến 29/11, ngành đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho 12.321.604 lao động, với tổng số tiền hỗ trợ là 28,192 nghìn tỷ đồng.
Nhà tuyển dụng đánh giá cao nhân sự trẻ

Nhà tuyển dụng đánh giá cao nhân sự trẻ

(LĐTĐ) Mặc dù còn những lo ngại nhất định nhưng các nhà tuyển dụng vẫn đồng ý rằng nhóm nhân sự trẻ đóng góp rất nhiều cho doanh nghiệp. Hơn 56% nhà tuyển dụng đánh giá cao tầm nhìn và sáng kiến mới, gần 54% đánh giá cao sự nhiệt tình và 40% nhà tuyển dụng nói rằng sinh viên mới tốt nghiệp giúp xây dựng một nơi làm việc đa dạng.
Cơ hội làm việc tại Nhật Bản cho ứng viên Việt Nam

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản cho ứng viên Việt Nam

(LĐTĐ) Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka Nhật Bản vừa thông báo về việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản làm việc.
Nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp: Cẩn trọng để tránh bị lừa!

Nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp: Cẩn trọng để tránh bị lừa!

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin rõ tới người lao động, theo quy định tại Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, thời gian nhận hồ sơ hỗ trợ tiền từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là đến ngày 20/12/2021. Vì vậy, người lao động tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền.
Xem thêm
Phiên bản di động