M
20:55 | 12/03/2020

Vừa đẩy mạnh sản xuất, vừa tích cực phòng chống dịch

(LĐTĐ) Trong khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, cập nhật tin tức về dịch bệnh thường xuyên để người lao động có ý thức tự bảo vệ mình, các doanh nghiệp còn chủ động trang bị nước rửa tay khử khuẩn, đo thân nhiệt người lao động thường xuyên trong ngày. Đặc biệt áp dụng biện pháp chia bữa ăn ca thành nhiều giờ ăn, giữ khoảng cách an toàn 2m cho người lao động khi ăn tại căng tin của Công ty. Những cách làm đó góp phần đảm bảo sức khỏe, ổn định tâm lý cho người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

vua day manh san xuat vua tich cuc phong chong dich Phát 20.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch Covid- 19 tới công nhân
vua day manh san xuat vua tich cuc phong chong dich Danh sách các đơn vị cung cấp khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn giảm giá trên địa bàn Hà Nội
vua day manh san xuat vua tich cuc phong chong dich Phòng chống dịch bệnh Covid-19: Không được chủ quan nhưng không bi quan
vua day manh san xuat vua tich cuc phong chong dich
Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phát khẩu trang miễn phí cho người lao động tại khu công nghiệp Quang Minh. (Ảnh: Lương Hằng) 

Doanh nghiệp chủ động phòng dịch

Nhằm đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19 trong doanh nghiệp, từ ngay ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam Hà Nội đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Trước khi người lao động quay trở lại làm việc Công ty đã trang bị khẩu trang phát cho người lao động, mua nước rửa tay đặt tại các khu vực làm việc, vệ sinh thường xuyên khu vực phòng ăn, nhà vệ sinh… để phòng chống dịch.

Tất cả người lao động và khách đến làm việc tại Công ty đều được đo thân nhiệt tại khu vực cổng bảo vệ, đặc biệt người lao động trong Công ty được đo thân nhiệt thường xuyên ngày 3 lần, đến nay việc làm này đã thành thông lệ, tạo thói quen cho tất cả người lao động đang làm việc tại Công ty. 

Đặc biệt để chủ động kiểm soát, nắm rõ tình hình sức khỏe của người lao động, Công ty đã thành lập đội sơ cấp cứu đo thân nhiệt cho toàn người lao động. Thông qua việc tổ chức theo dõi chặt chẽ hơn sức khỏe của người lao động, Công ty đã phát hiện 2 trường hợp trên 37,5 độ C và đã được Công ty cho về nhà nghỉ ngơi, theo dõi, chăm sóc sức khỏe y tế, được khám, xét nghiệm chuyên sâu.

Qua theo dõi xác định hai người lao động này chỉ cảm cúm thông thường, hai ngày sau đó, họ hết sốt và đã trở lại Công ty làm việc. Với những trường hợp trên, Công ty đã xin ban lãnh đạo Công ty vẫn đảm bảo toàn bộ lương trong ngày cho người lao động, giúp họ yên tâm, chủ động khai báo tình trạng sức khỏe chứ không giấu bệnh. Bằng sự quản lý chặt chẽ đó, hiện tại, Công ty chưa có ca bệnh nào liên quan đến Covid-19. 

Chia sẻ rõ hơn về các biện pháp chống dịch đang được Công ty triển khai, bà Vũ Thị Phương Thảo phòng an toàn Công ty cho hay: “Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, Công ty đã trang bị nước rửa tay khử khuẩn, đo thân nhiệt người lao động thường xuyên trong ngày… Cùng với đó, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và cập nhật tin tức về dịch bệnh thường xuyên để người lao động nắm và có ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng…

Ngoài ra Công ty áp dụng biện pháp khoảng cách an toàn, bình thường căng tin Công ty chỉ triển khai ăn từ 12h -12h30 nhưng hiện nay đã chia thành 3 ca (11h20; 11h40 và 12h) đảm bảo khoảng cách an toàn 2m cho người lao động khi ăn tại căng tin của Công ty. Các hoạt động tập thể tạm thời được hoãn lại, việc chống dịch nhận được sự quan tâm rất lớn từ công đoàn cấp trên, ban giám đốc Công ty và tập đoàn cũng có sự chỉ đạo rõ ràng về các bước phòng dịch”. 

Những biện pháp chống dịch đó của Công ty luôn nhận được sự ủng hộ, tuân thủ chấp hành của người lao động. Anh Nguyễn Tiến Quân (công nhân bộ phận sản xuất, Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam Hà Nội) bày tỏ sự hài lòng, yên tâm: “Khi dịch Covid-19 xảy ra ban lãnh đạo, Công đoàn Công ty đã rất quan tâm tới sức khỏe của người lao động bằng cách tuyên truyền về dịch bệnh. Hàng ngày gửi mail số ca bệnh, số người chết trên thế giới cũng như ở Việt Nam để chúng tôi có thể cập nhật thông tin kịp thời.

Một tháng Công ty phát khẩu trang 3 lần, mỗi lần 4 chiếc, khẩu trang đều có xuất xứ rõ ràng và đo thân nhiệt 3 ngày/lần cho người lao động giúp chúng tôi yên tâm hơn khi đến Công ty làm việc. Nhờ được tuyên truyền chúng tôi cũng nắm rõ hơn các biện pháp để phòng, tránh nguy cơ lây nhiễm, không chỉ thực hiện ở Công ty, ở khu trọ chúng tôi cũng giữ gìn vệ sinh, đeo khẩu trang, tránh bắt tay, vợ chồng tôi đã thu xếp gửi con về quê nhờ ông bà chăm giúp để yên tâm làm việc”. 

Công đoàn cùng chung tay

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, các cấp Công đoàn Thành phố đã có những chỉ đạo cụ thể, bên cạnh đó có những cách chăm lo, bảo vệ sức khỏe người lao động một cách thiết thực. Cụ thể, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức phát 30.000 tờ rơi tuyên truyền về cách phòng chống dịch và 30.000 khẩu trang kháng khuẩn miễn phí cho công nhân lao động tại khu công nghiệp Quang Minh.

Ông Đinh Quốc Toản (Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội) cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội và Đảng ủy các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã ban hành 3 văn bản chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động đo thân nhiệt người lao động ngày 3 lần, đồng thời tại các điểm người lao động hay đến đều được bố trí nước rửa tay diệt khuẩn, người lao động được phát khẩu trang miễn phí.

Bên cạnh đó, chuyên gia của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trực tiếp truyền thông cho công nhân lao động Công ty TNHH CMS Vina về nguồn gốc dịch Covid-19, con đường lây nhiễm và cách phòng chống. Thông qua hoạt động truyền thông giúp cho công nhân lao động Công ty TNHH CMS Vina hiểu thêm về cách phòng chống dịch như thường xuyên đeo khẩu trang đạt chuẩn, tránh văng nước bọt ra xung quanh, hạn chế nói chuyện ở không gian chật hẹp; rửa tay bằng xà phòng đúng cách, hoặc nước xịt khô sạch khuẩn, thường xuyên vệ sinh mắt, mũi, miệng, tránh sờ tay vào mặt; hạn chế tới chỗ đông người; ăn chín, uống sôi; đón nhận tin tức từ nguồn chính thống… Tại buổi truyền thông, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao tặng 200 chai nước rửa tay khô sạch khuẩn cho Công ty TNHH CMS Vina.

Ông Đinh Quốc Toản (Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội) cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội và Đảng ủy các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã ban hành 3 văn bản chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.

Nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động đo thân nhiệt người lao động ngày 3 lần, đồng thời tại các điểm người lao động hay đến đều được bố trí nước rửa tay diệt khuẩn, người lao động được phát khẩu trang miễn phí. Thông qua những hoạt động trên, giúp cho người sử dụng lao động và công nhân lao động trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nói chung, khu công nghiệp Quang Minh nói riêng hiểu sâu thêm về cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 để từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm cho bản thân và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.  

Nguyễn Hoa 

Nguồn :