M
23:03 | 29/11/2019

Vở kịch "Duyên định" truyền tải thông điệp về khát vọng hòa bình

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 75 năm truyền thống Công an Nhân dân và 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, sáng nay (29/11), tại Hà Nội, Cục Công tác Đảng phối hợp với Công tác Chính trị Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí giới thiệu vở kịch "Duyên định".

vo kich duyen dinh truyen tai thong diep ve khat vong hoa binh Sắp ra mắt vở kịch "Romeo và Juliet" tại Hà Nội do đạo diễn người Áo dàn dựng
vo kich duyen dinh truyen tai thong diep ve khat vong hoa binh Công diễn vở kịch hợp tác Việt Nam - Nhật Bản “Sự sống”

Vở kịch "Duyên định" kể về cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước giai đoạn 1972 - 1975. Bối cảnh sinh hoạt của Bệnh xá K20 tại Tân Biên – Tây Ninh, nơi đây tình yêu đơn phương của người lính Mỹ bị thương mang thân phận là tù binh xuất phát từ lòng nhân đạo, bao dung, chân thành của cô ý tá Việt Nam đã làm cho anh cảm phục khi được cô y tá này chăm sóc, cứu sống trong những ngày điều trị ở bệnh xá.

Hòa bình lập lại, họ tìm đến nhau nhớ lại những kỉ niệm, tình cảm tốt đẹp thời chiến tranh và họ mong muốn mối quan hệ của hai nước Việt Nam – Mỹ sẽ ngày một tốt hơn. Duyên Định đã đưa hai người con của họ đến với nhau. Kết thúc bằng tình yêu chân thành của đôi bạn trẻ.

vo kich duyen dinh truyen tai thong diep ve khat vong hoa binh
Quang cảnh buổi họp báo công bố vở kịch "Duyên định"

Vở kịch đặc biệt có sự kết hợp của hai nhân vật chính là Joe Louis (Charles Nathan), cô Bình (Nghệ sỹ ưu tú Hoài Thu) cùng với dàn diễn viên chuyên nghiệp của Nhà hát Công an Nhân dân, kết hợp với một số phát hiện mới về tư liệu, gây xúc động cho người xem, được nhiều nghệ sĩ sân khấu đánh giá cao.

Phát biểu tại buổi họp báo, đạo diễn - Nghệ sỹ nhân dân Lê Hùng chia sẻ: "Qua vở diễn này, những người Mỹ sẽ hiểu hơn lòng nhân hậu của người Việt Nam mình. Tôi hy vọng, vở diễn sẽ lan tỏa và người ta thấy rằng trong sự hy sinh, mất mát ấy, người Việt Nam vẫn rất độ lượng, vẫn rất nhân hậu đối xử với tù binh. Rất nhiều binh lính Mỹ vẫn nhớ đến cuộc chiến tranh của chúng ta, cuộc chiến tranh mà họ đã mang quân sang rồi bao nhiêu triệu người đã ngã xuống, bao nhiêu trẻ em vô tội đã bị nhiễm chất độc màu da cam...”.

"Duyên định" được dàn dựng theo kịch bản của Tiến sĩ sử học Chu Đức Tính, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam cố vấn lịch sử, Nghệ sỹ nhân dân Lê Hùng làm đạo diễn.

Tư tưởng chủ đề của tác phẩm mang tính nhân văn, chuyển tải thông điệp về khát vọng hòa bình, xóa bỏ mọi hận thù chiến tranh để hướng tới hợp tác và cùng nhau phát triển.

Bảo Thoa

Nguồn :

Từ khóa: vở kịch