Vì một nền hành chính công minh bạch

(LĐTĐ) Việc Hà Nội là một trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có điểm tổng hợp chỉ số PAPI năm 2021 cao nhất (chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, thành) là minh chứng sống động về tính hiệu quả về cải cách hành chính gắn với một nền hành chính công minh bạch mà thành phố đang thực hiện.
Gia tăng tương tác trong dịch vụ hành chính công để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước Hà Nội: Triển khai toàn diện, có hiệu quả các nội dung cải cách hành chính Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công
Vì một nền hành chính công minh bạch
Ảnh minh họa.

Một sự thật hiển nhiên thời nào cũng thế, ở đâu cũng vậy, nếu bộ máy hành chính quan liêu, trì trệ, thiếu minh bạch thì ở đó kinh tế sẽ phát triển chậm. Ngược lại, chưa cần phải đọc báo, nghe đài, xem tivi chỉ cần bước xuống sân bay, tàu hỏa, ngồi trên xe ngắm đô thị của thành phố đó cũng sẽ nhận biết phần nào về “bộ máy hành chính” của địa phương đó ra sao.

Vừa qua, có dịp vào thành phố Hồ Chí Minh công tác, trong lúc ngồi nhâm nhi cà phê sáng với một người bạn gốc Cần Thơ, anh trầm trồ khen: Sau khoảng 8 năm, tháng 4 vừa qua có dịp ra lại Hà Nội công tác, công nhận thành phố thay đổi nhanh quá. Đường từ sân bay Nội Bài dẫn vào nội đô hiện đại chẳng khác gì các nước Hàn Quốc, Nhật Bản; còn nếu đi từ phía Khu công nghệ cao Hòa Lạc về các quận trung tâm sẽ thấy thành phố hiện đại chẳng kém gì Singapore. “Nếu chịu khó đi và chú ý quan sát, chúng ta nhận thấy kết cấu hạ tầng giao thông ở phía ngoài các quận trung tâm với các tỉnh, thành tôi tin Hà Nội xếp đầu bảng so với cả nước”, anh nhận xét.

Giữa quận trung tâm của thành phố mang tên Bác, được nghe một người con đất phương Nam nhận xét về Hà Nội như thế cũng thấy xốn xang và tự hào. Tuy nhiên, vì đặc thù nghề nghiệp, nên tôi phải “khai thác” thêm. “Anh vừa có nhận xét khách quan về kết cấu hạ tầng của Thủ đô. Nhưng ở góc độ hành chính, trong chuyến công tác vừa qua tại Hà Nội để tìm cơ hội hợp tác đầu tư, anh thấy thế nào?”, tôi hỏi. Anh thành thật trả lời, ở đâu cũng vậy thôi, cũng có người trong bộ máy công quyền thế này, thế nọ, nhưng vừa rồi có dịp ra Thủ đô tôi thấy mọi công việc liên quan đến thủ tục, giấy tờ rất nhanh, đặc biệt, ở khâu ứng dụng công nghệ thông tin.

Là người làm kinh doanh, lại đi nhiều, anh nói thêm với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, những đô thị có diện tích rất lớn, dân số rất đông (từ 8-11 triệu dân), quản lý Nhà nước nói chung và giải quyết thủ tục hành chính nói riêng không đơn giản như những địa phương có dân số ít mà đạt được những kết quả như thời gian qua là cả một sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền thành phố. Nhìn đô thị Thủ đô thay da đổi thịt hàng ngày là minh chứng cho điều đó.

Dẫn ra câu chuyện trên để thấy rằng, công tác cải cách hành chính gắn với việc minh bạch hóa chính sách, xây dựng cơ quan hành chính thân thiện, gần dân vì nhân dân, vì cộng đồng doanh nghiệp mà phục vụ luôn được Đảng bộ, Chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm.

Chính vì thế, sau Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, ngày 17/3/2021, Bí thư Thành ủy đã ký ban hành 10 Chương trình công tác của Đảng bộ Thành phố khóa XVII, trong đó riêng Chương trình số 01-CTr/TU về Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Thành ủy Hà Nội khóa XVII xác định mục tiêu phổ quát là tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thật sự gương mẫu; quán triệt quan điểm “dân là gốc”; lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, triển khai 10 Chương trình công tác của Đảng bộ Thành phố, trong năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, trong đó đề cập rõ từng mục tiêu cụ thể để thực hiện.

Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, các chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, chính quyền các cấp và toàn hệ thống chính trị đã không ngừng nỗ lực để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước theo hướng thủ tục nhanh gọn, giảm tối đa phiền hà cho nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, luôn xem nhân dân và doanh nghiệp là đối tác, bạn đồng hành của các cấp chính quyền. Hy vọng với phương thức quản lý khoa học và mục tiêu rõ ràng, tới đây các chỉ số về cạnh tranh cấp tỉnh, cũng như chỉ số PAPI của Hà Nội sẽ còn cải thiện hơn nữa.

H.Lê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TNR Grand Palace River Park - Những biệt thự bên sông xanh thịnh vượng

TNR Grand Palace River Park - Những biệt thự bên sông xanh thịnh vượng

(LĐTĐ) Bên bờ sông Uông xinh đẹp của thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng TNCons Việt Nam (TNCons Vietnam) đã góp sức xây ...
Hàng loạt trải nghiệm và ưu đãi hấp dẫn tại các công viên giải trí đẳng cấp của Sun World

Hàng loạt trải nghiệm và ưu đãi hấp dẫn tại các công viên giải trí đẳng cấp của Sun World

(LĐTĐ) Đón một mùa hè rực rỡ sắc màu, các công viên giải trí đẳng cấp của Sun World trên cả nước tung hàng loạt lễ hội sôi động, nhiều sản ...
Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa tích cực hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến

Công đoàn Trường Mầm non Kim Hoa tích cực hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” Công đoàn Trường Mầm ...
Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

(LĐTĐ) Tròn 1 năm triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị (CQĐT) tại Hà Nội, tổ chức bộ máy chính quyền đã gọn, nhẹ, hoạt động nhanh nhạy, ...
SCB vào top 3 “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021”

SCB vào top 3 “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021”

(LĐTĐ) Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa được vinh danh là “Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều thứ ba năm 2021” do Hiệp hội Thị trường Trái phiếu ...
Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Kiến nghị tổ chức lại giao thông nút giao Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm

Hạng mục cầu vòm thép cho xe máy thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm và nhánh kết nối ...
Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

Quang Hải ra mắt tại Pau FC: “Tôi rất hạnh phúc khi có mặt ở đây”

(LĐTĐ) Ngày 30/6, tại buổi họp báo ra mắt tại Pau FC, Quang Hải tự hào thông báo với người hâm mộ về việc đã vượt qua bài kiểm tra y ...

Tin khác

Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

(LĐTĐ) Việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thực sự sẽ là “cánh tay nối dài” và theo đúng tinh thần "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, để công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta phát huy hiệu quả hơn nữa, góp phần đẩy lùi tệ tham nhũng, tiêu cực ra khỏi đời sống.
Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Cách đây 60 năm, vào tháng 9/1962, tại Đại hội lần thứ III của Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài nói chuyện quan trọng mang tính định hướng cả trong tư duy lẫn nghiệp vụ đối với những nhà báo. Sau hơn nửa thế kỷ, vấn đề Bác đặt ra với người làm báo cũng như với báo chí cách mạng Việt Nam vẫn còn nguyên tính thời sự. Đặc biệt là vấn đề phê bình và tự phê bình của báo chí.
Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

(LĐTĐ) Việc Chính phủ quyết định tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% kể từ ngày 1/7/2022 khiến người lao động rất vui. Song khi nhìn biểu giá xăng, dầu liên tục tăng cao, không chỉ cộng đồng doanh nghiệp mà chính bản thân người lao động cũng tâm trạng nặng nề vì họ hiểu rằng, giá xăng, dầu tăng cao sẽ ảnh hưởng ngay đến “nồi cơm” của họ!
Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định không chỉ lĩnh vực Y tế mà bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, lợi dụng cơ chế, chính sách để trục lợi là vi phạm pháp luật. Nhưng khi cả đất nước đã cơ bản thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để trở lại trạng thái bình thường mới, nhân vụ việc sai phạm tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, một số người lại quy chụp công tác chống dịch trước đây là không ổn!
Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

(LĐTĐ) Khoảng hơn 5 năm trước, dù đó là thế hệ vàng nhưng bóng đá nam Việt Nam không thể nào vượt được “bóng người Thái”. Cứ mỗi lần gặp tuyển Thái Lan mọi cấp độ, chưa đá đã biết kết quả thế nào. Nhưng hơn 4 năm lại đây, “gió đã đổi chiều”. Những bài học về bóng đá gợi mở nhiều điều trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước.
Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

(LĐTĐ) Trong khi lương cơ bản và lương tối thiểu vùng chưa tăng, thì liên tiếp những tháng qua do hệ lụy từ giá xăng, dầu liên tục tăng khiến cho mặt bằng giá cả tăng theo. “Ghìm cương”, kéo giảm giá xăng, dầu được cho là một trong những công cụ để giảm lạm phát, tránh để người dân, người lao động bị tác động bởi cơn “bão giá”!
Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

(LĐTĐ) Thực tiễn cho thấy, nếu có quy hoạch tốt, quản lý Nhà nước tốt, nhà đầu tư tốt thì không chỉ kinh tế địa phương phát triển mà người dân cũng được hưởng lợi và ngược lại. Bởi thế, vấn đề quy hoạch và tầm nhìn cơ quan quản lý cấp địa phương rất quan trọng.
Hiểu đúng rồi hãy chê!

Hiểu đúng rồi hãy chê!

(LĐTĐ) Đôi khi chưa tìm hiểu hết nguồn cội, chỉ thấy bề nổi của vấn đề không ít người đã cất lời chê bai. Trận mưa kỷ lục kéo dài suốt 2 giờ đồng hồ vào chiều ngày 29/5 khiến một số tuyến phố của thành phố Hà Nội ngập úng cũng vậy.
Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

(LĐTĐ) Hôm vừa rồi dẫn con ra hiệu sách mua các loại sách phục vụ cho việc ôn tập để chuẩn bị lên cấp 2 của cháu. Đang loay hoay chọn thì cô nhân viên gợi ý “chú muốn mua sách của Cánh Diều hay của nhà xuất bản nào cháu chọn giúp”? Đành ậm ừ trả lời, cháu chọn sách nào cũng được!
Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

(LĐTĐ) Thành tích giành được bao nhiêu tấm huy chương rất quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào trong một kỳ SEA Games, song điều đó cũng không quan trọng bằng việc quốc gia đăng cai tổ chức Ngày hội ra sao? Khán giả, người hâm mộ dành cho các đoàn thể thao, các môn thi đấu thế nào?
Xem thêm
Phiên bản di động