Từ 1/3: Trẻ em được cấp mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời khi chưa có giấy khai sinh
| Trao tặng 1.300 suất quà Tết đến bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn Tết ấm cho bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn Thêm nhiều tiện ích với mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới |
Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 30/2020/TT-BYT hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP về bảo hiểm y tế. Thông tư có hiệu lực từ 1/3/2021.
Theo đó, Khoản 1 Điều 10 Thông tư này quy định: Trẻ sau khi sinh ra được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, nhưng chưa được cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế do chưa làm thủ tục cấp giấy khai sinh thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ghi mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời, gồm các nội dung:
- Mã đối tượng: Ghi ký hiệu là TE;
- Mã mức hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế: Ghi ký hiệu là số 1;
- Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Ghi theo quy định tại Quyết định 124/2004/QĐ-TTg nơi người mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp cư trú hoặc nơi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặt trụ sở đối với trường hợp trẻ sơ sinh không có người nhận hoặc bị bỏ rơi tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
- Mã định danh y tế: Ghi theo quy định tại Quyết định 2153/QĐ-BYT 2020.
Việc ghi tên trong hồ sơ bệnh án để khám bệnh, chữa bệnh và trích chuyển dữ liệu điện tử phục vụ quản lý và giám định, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với trẻ sơ sinh chưa có họ và tên thực hiện như sau:
- Nếu trẻ sơ sinh có mẹ hoặc cha (bố): Ghi theo họ và tên của mẹ hoặc của cha (bố);
- Nếu trẻ sơ sinh không có mẹ hoặc cha (bố) nhưng có người giám hộ: Ghi theo họ và tên của người giám hộ;
- Nếu trẻ sơ sinh không có người nhận hoặc bị bỏ rơi tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Ghi tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đang thực hiện việc điều trị cho trẻ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi
Tin khác
Đề xuất mới về chế độ phụ cấp cho nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập
Việc làm 23/12/2025 07:33
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III
Đại hội Công đoàn Thủ đô 22/12/2025 18:54
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)
Hoạt động 22/12/2025 16:49
Tập huấn công tác tài chính Công đoàn cho các Công đoàn cơ sở
Hoạt động 22/12/2025 13:15
Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ
Việc làm 21/12/2025 17:46
Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Trên 300 đơn vị máu được hiến qua chương trình “Mặt trời đỏ”
Hoạt động 21/12/2025 17:46
TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng
Vì lợi ích đoàn viên 21/12/2025 16:13
Kiều Phú: Tập huấn công tác tài chính công đoàn năm 2025
Hoạt động 21/12/2025 06:32
Chung tay xây dựng tương lai việc làm bền vững cho lao động trẻ
Việc làm 20/12/2025 21:20
Công đoàn Bệnh viện đa khoa Thanh Trì đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI
Hoạt động 20/12/2025 14:14