Cần “cơ chế” đặc thù về tiêu chí mua nhà ở xã hội với hai thành phố lớn:

Kỳ 2: Nên nâng tiêu chí về thu nhập đối với hai thành phố lớn

Từ những bất cập về thu nhập đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, trao đổi với phóng viên, nhiều người lao động kiến nghị, nên chăng cần xem xét lại tiêu chí về thu nhập - giá cả với những người đang làm việc, sinh sống tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh theo hướng “mở biên độ” thu nhập lên cao hơn so với mức cứng 15 triệu đồng/tháng như quy định hiện hành.
Kỳ 1: Thu nhập dưới 15 triệu đồng chi tiêu đã khó, làm sao mua được nhà

Tăng lương hóa ra lại “mất cơ hội” mua nhà ở xã hội!

Chị Lê Phương Thảo, kế toán một công ty xây dựng nhỏ tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), vừa được tăng lương lên 16 triệu đồng/tháng. Mức lương mới giúp chị thở phào đôi chút khi giá cả sinh hoạt ngày càng leo thang. Tuy nhiên, niềm vui ấy không kéo dài lâu.

“Tôi từng định đăng ký mua nhà ở xã hội vì giá dễ thở hơn. Nhưng giờ lương vượt ngưỡng 15 triệu đồng thì không còn nằm trong diện được xét duyệt nữa. Lương tăng được một chút, nhưng lại bị loại khỏi cơ hội mua nhà!”, chị Thảo cho biết.

Tình huống của chị Thảo không phải cá biệt. Trong bối cảnh hiện nay, khi mặt bằng thu nhập đã thay đổi nhưng ngưỡng chính sách không được cập nhật kịp thời, chính những người đang cố gắng vươn lên lại trở thành đối tượng bị loại trừ.

Anh Trần Đức Minh (nhân viên kỹ thuật điện lạnh tại Hà Nội) chia sẻ: “Lương tôi khoảng 15,5 triệu đồng, mới được điều chỉnh năm ngoái. Khi chưa tăng, tôi đủ điều kiện đăng ký mua nhà xã hội. Giờ thì không. Vợ tôi làm bán thời gian, không cố định, nên không vay được ngân hàng. Tôi không biết nên vui hay buồn vì mình được tăng lương”.

Trường hợp khác là vợ chồng anh chị Lê Thanh Thủy - công nhân tại một xí nghiệp tại Hà Đông (Hà Nội). Tổng thu nhập của hai người khoảng 28 triệu đồng/tháng, có 2 con nhỏ. Khi biết mình “vừa đủ điều kiện” mua nhà ở xã hội, hai vợ chồng rất mừng nhưng khi tính đến khoản trả góp hơn 6 triệu đồng/tháng, cùng tiền học cho con, chi phí sinh hoạt, thuốc men cho mẹ già… họ quyết định từ bỏ. Chị Thủy nói: “Nếu vay được thì cũng phải nợ suốt 15-20 năm. Chỉ cần ốm đau hoặc thất nghiệp vài tháng là vỡ kế hoạch”.

Kỳ 2: Nên nâng tiêu chí về thu nhập đối với hai thành phố lớn
Thời gian qua, liên tiếp các dự án nhà ở xã hội được khởi công và ra mắt thị trường. Tuy nhiên, mỗi dự án được công bố với mức giá khác nhau và có xu hướng tăng dần lên chạm mốc 25 triệu đồng/m2. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, Chuyên gia bất động sản, thạc sĩ Quản Thành Vinh cho rằng, khi quy định thu nhập không thay đổi theo vùng, theo thời điểm và theo mặt bằng đời sống mới, nó vô tình khiến nhiều người lao động bị “đẩy” ra khỏi các chính sách an sinh. Chính sách nhà ở xã hội nên xác định lại đối tượng thụ hưởng không chỉ dựa vào mức thu nhập mà còn phải đánh giá tổng thể: khả năng tích lũy, tình trạng chỗ ở hiện tại, số người phụ thuộc… Quan trọng là họ thực sự có nhu cầu nhà ở.

Bên cạnh đó, việc quy định cứng mức thu nhập 15 triệu đồng áp dụng chung cho cả nước là chưa hợp lý. Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh - nơi chi phí sinh hoạt cao gấp đôi, gấp ba một số tỉnh miền núi, thì chuẩn thu nhập “thấp” cần được điều chỉnh phù hợp. Đây là mô hình mà một số quốc gia như Singapore hay Hàn Quốc đã áp dụng: Xét duyệt theo vùng, theo hoàn cảnh cụ thể chứ không đồng loạt theo con số cứng.

Vấn đề ở đây không chỉ là “thu nhập bao nhiêu”, mà là chính sách phải giữ đúng tinh thần hỗ trợ người khó khăn. Người lao động được tăng thu nhập để có cuộc sống ổn định hơn. Nếu tăng lương rồi lại mất quyền tiếp cận nhà ở, thì chính sách đang khuyến khích người lao động... không nên cố gắng.

Việc xét duyệt mua nhà ở xã hội cần linh hoạt và phù hợp với thực tế. Không thể áp một chuẩn thu nhập cố định cho mọi vùng miền, mọi giai đoạn, trong khi chi phí sống và thu nhập xã hội luôn biến động. Khi một người lao động có thu nhập ổn định, chăm chỉ làm việc và nỗ lực vươn lên nhưng lại bị loại khỏi cơ hội mua nhà chính sách chỉ vì vượt vài trăm ngàn so với mức trần, thì có lẽ đã đến lúc chúng ta cần xem lại.

Bởi một chính sách an sinh chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó khuyến khích người dân sống tốt hơn, chứ không phải làm họ chùn bước trước chính những nỗ lực cải thiện cuộc sống của mình.

Cần điều chỉnh mức thu nhập linh hoạt

Bàn về giải pháp, chuyên gia, thạc sĩ Quản Thành Vinh nói: “Thứ nhất, là điều chỉnh mức trần thu nhập linh hoạt: Cần quy định mức thu nhập phù hợp với từng địa phương thay vì áp dụng chung cả nước. Ví dụ, tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, mức thu nhập tối đa có thể được nâng lên 20 - 25 triệu đồng/tháng để mở rộng đối tượng thụ hưởng. Thứ hai, có cơ chế xét duyệt linh hoạt: Không chỉ dựa vào thu nhập mà cần xem xét tổng thể các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, số người phụ thuộc, khả năng tích lũy để có chính sách hỗ trợ hợp lý. Thứ ba, hỗ trợ tài chính tốt hơn: Tăng thời hạn vay ưu đãi, giảm lãi suất, tạo điều kiện để người dân có thu nhập trung bình vẫn có thể sở hữu nhà”.

Thời gian qua, liên tiếp các dự án nhà ở xã hội được khởi công và ra mắt thị trường. Tuy nhiên, mỗi dự án được công bố với mức giá khác nhau và có xu hướng tăng dần lên chạm mốc 25 triệu đồng/m2. Trong khi đó, suất đầu tư được Bộ Xây dựng công bố với nhà ở xã hội dưới 20 tầng chỉ từ 5,6 - 8,8 triệu đồng/m2. Vậy vì sao cùng ưu đãi nhưng giá bán nhà ở xã hội lại có chênh lệch?

Các chuyên gia cho rằng, với mặt bằng giá hiện nay tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì thu nhập người lao động mỗi tháng ở hai đô thi này khoảng 10 triệu đồng chỉ tương đương với mức thu nhập ở các địa phương khác ở mức 5-7 triệu đồng/tháng. Nghĩa là chi phí sinh hoạt ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đắt đỏ hơn. Do đó, trong tiêu chí về thu nhập để được mua nhà ở xã hội cũng cần có cơ chế đặc thù với người lao động ở hai đô thị lớn nhất cả nước. Ví dụ, tiêu chí hiện nay với hộ độc thân thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng thuộc diện được phép mua nhà ở xã hội, thì với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nên chăng cần nâng lên mức 20-25 triệu đồng/tháng.

Tại Tọa đàm “Giải pháp đảm bảo có ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội” (ngày 1/4), ông Chử Văn Hải, Trưởng phòng Phát triển và Quản lý nhà ở xã hội, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết: Giá bán nhà ở xã hội được quy định trong pháp luật, phương thức xác định giá bán, chi phí và lợi nhuận định mức sẵn có và cơ quan chuyên môn có trách nhiệm rà soát giá bán ra thị trường.

Đối với giá thành, giá nhà ở được xác định dựa trên chi phí đầu tư được tính toán theo chi phí đầu tư xây dựng, từ thiết kế, dự toán, sau này chi phí hợp pháp, hợp lệ, thì sẽ ra giá bán ra thị trường. Chính vì thế, chúng ta có thể lý giải được tại sao giá nhà ở xã hội có chênh lệch nhau và có xu hướng tăng.

Các chuyên gia cho rằng, với mặt bằng giá hiện nay tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì thu nhập người lao động mỗi tháng ở hai đô thi này khoảng 10 triệu đồng chỉ tương đương với mức thu nhập ở các địa phương khác ở mức 5-7 triệu đồng/tháng. Nghĩa là chi phí sinh hoạt ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đắt đỏ hơn.

Do đó, trong tiêu chí về thu nhập để được mua nhà ở xã hội cũng cần có cơ chế đặc thù với người lao động ở hai đô thị lớn nhất cả nước. Ví dụ, tiêu chí hiện nay với hộ độc thân thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng thuộc diện được phép mua nhà ở xã hội, thì với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nên chăng cần nâng lên mức 20-25 triệu đồng/tháng. Nâng tiêu chí thu nhập tăng lên mới có thể giúp người lao động thu nhập trung bình, thu nhập thấp tiếp cận với nhà ở, đồng thời phía doanh nghiệp đầu tư nhà mới có đầu ra.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

PSG vùi dập Aston Villa 3-1, mở toang cánh cửa vào bán kết Champions League

PSG vùi dập Aston Villa 3-1, mở toang cánh cửa vào bán kết Champions League

Rạng sáng 10/4 (giờ Việt Nam), Paris Saint-Germain (PSG) đã khẳng định sức mạnh vượt trội khi đánh bại Aston Villa với tỉ số 3-1 ở lượt đi tứ kết Champions League 2024/25. Chiến thắng thuyết phục trên sân nhà Công viên các Hoàng tử giúp đại diện nước Pháp nắm lợi thế cực lớn trước trận lượt về.
Chứng khoán Mỹ bùng nổ sau thông báo hoãn thuế của Tổng thống Donald Trump

Chứng khoán Mỹ bùng nổ sau thông báo hoãn thuế của Tổng thống Donald Trump

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh sau thông báo của Trump, trong đó chỉ số Nasdaq tăng mạnh nhất 24 năm.
Giá xăng dầu hôm nay (10/4): Giá dầu thế giới giảm thấp nhất 4 năm qua

Giá xăng dầu hôm nay (10/4): Giá dầu thế giới giảm thấp nhất 4 năm qua

Hôm nay (10/4), giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm và giao dịch dưới 60 USD/thùng. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 57,14 USD/thùng, giảm 4,04%, giá dầu Brent ở mốc 60,34 USD/thùng, giảm 3,90%. Trong nước, giá xăng dầu chiều nay được dự báo có thể giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp?
Barcelona đè bẹp Dortmund 4-0, đặt một chân vào bán kết Champions League

Barcelona đè bẹp Dortmund 4-0, đặt một chân vào bán kết Champions League

Rạng sáng 10/4 (giờ Việt Nam), Barcelona đã có màn trình diễn thuyết phục khi vùi dập Borussia Dortmund với tỉ số 4-0 ở lượt đi tứ kết Champions League 2024/25. Chiến thắng đậm ngay tại sân nhà không chỉ giúp Barca khẳng định sức mạnh vượt trội mà còn gần như đặt vé vào bán kết.
Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng

Ngày 10/4 (giờ Hà Nội), trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tin Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày, giá vàng thế giới lập tức tăng sốc

Tin Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày, giá vàng thế giới lập tức tăng sốc

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới tăng sốc sau quyết định hoãn áp thuế 90 ngày của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa nhập từ các nước trừ Trung Quốc.

Tin khác

Cách tính lương với người nghỉ hưu trước tuổi mới nhất khi sắp xếp bộ máy

Cách tính lương với người nghỉ hưu trước tuổi mới nhất khi sắp xếp bộ máy

Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 002/2025/TT-BNV về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2025/TT-BNV ngày 17/01/2025 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa của người lao động

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa của người lao động

Trợ cấp thất nghiệp là một trong số những chế độ của chính sách bảo hiểm thất nghiệp, nhằm hỗ trợ, bù đắp một phần chi phí cho người lao động trong thời gian bị mất việc làm.
Quyền lợi khi đi khám chữa bệnh BHYT vượt tuyến, trái tuyến

Quyền lợi khi đi khám chữa bệnh BHYT vượt tuyến, trái tuyến

Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám chữa bệnh BHYT vượt tuyến, trái tuyến hoặc cấp cứu, sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào?
Người lao động có được thưởng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Người lao động có được thưởng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những dịp lễ dài ngày trong năm. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp có chế độ thưởng cho nhân viên trong các ngày lễ quan trọng.
Đi làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động được tính lương thế nào?

Đi làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động được tính lương thế nào?

Theo quy định, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động trong 1 ngày là ngày 10/3 âm lịch. Nếu người lao động đi làm vào ngày này sẽ được trả ít nhất 300% so với tiền lương thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường.
Kỳ 1: Thu nhập dưới 15 triệu đồng chi tiêu đã khó, làm sao mua được nhà

Kỳ 1: Thu nhập dưới 15 triệu đồng chi tiêu đã khó, làm sao mua được nhà

Trong bối cảnh giá bất động sản liên tục gia tăng kéo theo chỉ số tiêu dùng tăng, việc Chính phủ đẩy nhanh phát triển thị trường nhà ở xã hội để hiện thực hóa mục tiêu người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp cũng có chỗ để an cư là chính sách nhân văn. Với các địa phương khác, những quy định liên quan đến tiêu chí thu nhập không vấn đề, song đối với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh áp dụng như hiện tại người lao động rất khó mua được nhà, nên chăng cần phải có những quy định đặc thù.
Sắp bãi bỏ 11 nghị định về tiền lương, tiền thưởng

Sắp bãi bỏ 11 nghị định về tiền lương, tiền thưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 44/2025/NĐ-CP nhằm quản lý lao động, tiền lương, thù lao và tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/4/2025 và thay thế nhiều văn bản pháp lý trước đó, tạo nên một hệ thống quản lý tiền lương và nhân sự thống nhất, minh bạch hơn.
Điều kiện để được nhận lương hưu từ ngày 1/7/2025

Điều kiện để được nhận lương hưu từ ngày 1/7/2025

Bộ Nội vụ vừa hoàn thành dự thảo Thông tư quy định chi tiết thời điểm hưởng lương hưu, việc tính, việc xác định điều kiện hưởng đối với từng trường hợp để giải quyết chế độ hưu trí theo quy định tại khoản 4 Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH).
Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Người lao động sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện.
Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Bộ Nội vụ đã xây dựng và đang đưa ra lấy ý kiến về Dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), trong đó đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến cơ chế quản lý, sử dụng cán bộ, công chức để làm cơ sở sàng lọc, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Xem thêm
Phiên bản di động