Cần “cơ chế” đặc thù về tiêu chí mua nhà ở xã hội với hai thành phố lớn:

Kỳ 2: Nên nâng tiêu chí về thu nhập đối với hai thành phố lớn

Từ những bất cập về thu nhập đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, trao đổi với phóng viên, nhiều người lao động kiến nghị, nên chăng cần xem xét lại tiêu chí về thu nhập - giá cả với những người đang làm việc, sinh sống tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh theo hướng “mở biên độ” thu nhập lên cao hơn so với mức cứng 15 triệu đồng/tháng như quy định hiện hành.
Kỳ 1: Thu nhập dưới 15 triệu đồng chi tiêu đã khó, làm sao mua được nhà

Tăng lương hóa ra lại “mất cơ hội” mua nhà ở xã hội!

Chị Lê Phương Thảo, kế toán một công ty xây dựng nhỏ tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), vừa được tăng lương lên 16 triệu đồng/tháng. Mức lương mới giúp chị thở phào đôi chút khi giá cả sinh hoạt ngày càng leo thang. Tuy nhiên, niềm vui ấy không kéo dài lâu.

“Tôi từng định đăng ký mua nhà ở xã hội vì giá dễ thở hơn. Nhưng giờ lương vượt ngưỡng 15 triệu đồng thì không còn nằm trong diện được xét duyệt nữa. Lương tăng được một chút, nhưng lại bị loại khỏi cơ hội mua nhà!”, chị Thảo cho biết.

Tình huống của chị Thảo không phải cá biệt. Trong bối cảnh hiện nay, khi mặt bằng thu nhập đã thay đổi nhưng ngưỡng chính sách không được cập nhật kịp thời, chính những người đang cố gắng vươn lên lại trở thành đối tượng bị loại trừ.

Anh Trần Đức Minh (nhân viên kỹ thuật điện lạnh tại Hà Nội) chia sẻ: “Lương tôi khoảng 15,5 triệu đồng, mới được điều chỉnh năm ngoái. Khi chưa tăng, tôi đủ điều kiện đăng ký mua nhà xã hội. Giờ thì không. Vợ tôi làm bán thời gian, không cố định, nên không vay được ngân hàng. Tôi không biết nên vui hay buồn vì mình được tăng lương”.

Trường hợp khác là vợ chồng anh chị Lê Thanh Thủy - công nhân tại một xí nghiệp tại Hà Đông (Hà Nội). Tổng thu nhập của hai người khoảng 28 triệu đồng/tháng, có 2 con nhỏ. Khi biết mình “vừa đủ điều kiện” mua nhà ở xã hội, hai vợ chồng rất mừng nhưng khi tính đến khoản trả góp hơn 6 triệu đồng/tháng, cùng tiền học cho con, chi phí sinh hoạt, thuốc men cho mẹ già… họ quyết định từ bỏ. Chị Thủy nói: “Nếu vay được thì cũng phải nợ suốt 15-20 năm. Chỉ cần ốm đau hoặc thất nghiệp vài tháng là vỡ kế hoạch”.

Kỳ 2: Nên nâng tiêu chí về thu nhập đối với hai thành phố lớn
Thời gian qua, liên tiếp các dự án nhà ở xã hội được khởi công và ra mắt thị trường. Tuy nhiên, mỗi dự án được công bố với mức giá khác nhau và có xu hướng tăng dần lên chạm mốc 25 triệu đồng/m2. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, Chuyên gia bất động sản, thạc sĩ Quản Thành Vinh cho rằng, khi quy định thu nhập không thay đổi theo vùng, theo thời điểm và theo mặt bằng đời sống mới, nó vô tình khiến nhiều người lao động bị “đẩy” ra khỏi các chính sách an sinh. Chính sách nhà ở xã hội nên xác định lại đối tượng thụ hưởng không chỉ dựa vào mức thu nhập mà còn phải đánh giá tổng thể: khả năng tích lũy, tình trạng chỗ ở hiện tại, số người phụ thuộc… Quan trọng là họ thực sự có nhu cầu nhà ở.

Bên cạnh đó, việc quy định cứng mức thu nhập 15 triệu đồng áp dụng chung cho cả nước là chưa hợp lý. Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh - nơi chi phí sinh hoạt cao gấp đôi, gấp ba một số tỉnh miền núi, thì chuẩn thu nhập “thấp” cần được điều chỉnh phù hợp. Đây là mô hình mà một số quốc gia như Singapore hay Hàn Quốc đã áp dụng: Xét duyệt theo vùng, theo hoàn cảnh cụ thể chứ không đồng loạt theo con số cứng.

Vấn đề ở đây không chỉ là “thu nhập bao nhiêu”, mà là chính sách phải giữ đúng tinh thần hỗ trợ người khó khăn. Người lao động được tăng thu nhập để có cuộc sống ổn định hơn. Nếu tăng lương rồi lại mất quyền tiếp cận nhà ở, thì chính sách đang khuyến khích người lao động... không nên cố gắng.

Việc xét duyệt mua nhà ở xã hội cần linh hoạt và phù hợp với thực tế. Không thể áp một chuẩn thu nhập cố định cho mọi vùng miền, mọi giai đoạn, trong khi chi phí sống và thu nhập xã hội luôn biến động. Khi một người lao động có thu nhập ổn định, chăm chỉ làm việc và nỗ lực vươn lên nhưng lại bị loại khỏi cơ hội mua nhà chính sách chỉ vì vượt vài trăm ngàn so với mức trần, thì có lẽ đã đến lúc chúng ta cần xem lại.

Bởi một chính sách an sinh chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó khuyến khích người dân sống tốt hơn, chứ không phải làm họ chùn bước trước chính những nỗ lực cải thiện cuộc sống của mình.

Cần điều chỉnh mức thu nhập linh hoạt

Bàn về giải pháp, chuyên gia, thạc sĩ Quản Thành Vinh nói: “Thứ nhất, là điều chỉnh mức trần thu nhập linh hoạt: Cần quy định mức thu nhập phù hợp với từng địa phương thay vì áp dụng chung cả nước. Ví dụ, tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, mức thu nhập tối đa có thể được nâng lên 20 - 25 triệu đồng/tháng để mở rộng đối tượng thụ hưởng. Thứ hai, có cơ chế xét duyệt linh hoạt: Không chỉ dựa vào thu nhập mà cần xem xét tổng thể các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, số người phụ thuộc, khả năng tích lũy để có chính sách hỗ trợ hợp lý. Thứ ba, hỗ trợ tài chính tốt hơn: Tăng thời hạn vay ưu đãi, giảm lãi suất, tạo điều kiện để người dân có thu nhập trung bình vẫn có thể sở hữu nhà”.

Thời gian qua, liên tiếp các dự án nhà ở xã hội được khởi công và ra mắt thị trường. Tuy nhiên, mỗi dự án được công bố với mức giá khác nhau và có xu hướng tăng dần lên chạm mốc 25 triệu đồng/m2. Trong khi đó, suất đầu tư được Bộ Xây dựng công bố với nhà ở xã hội dưới 20 tầng chỉ từ 5,6 - 8,8 triệu đồng/m2. Vậy vì sao cùng ưu đãi nhưng giá bán nhà ở xã hội lại có chênh lệch?

Các chuyên gia cho rằng, với mặt bằng giá hiện nay tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì thu nhập người lao động mỗi tháng ở hai đô thi này khoảng 10 triệu đồng chỉ tương đương với mức thu nhập ở các địa phương khác ở mức 5-7 triệu đồng/tháng. Nghĩa là chi phí sinh hoạt ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đắt đỏ hơn. Do đó, trong tiêu chí về thu nhập để được mua nhà ở xã hội cũng cần có cơ chế đặc thù với người lao động ở hai đô thị lớn nhất cả nước. Ví dụ, tiêu chí hiện nay với hộ độc thân thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng thuộc diện được phép mua nhà ở xã hội, thì với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nên chăng cần nâng lên mức 20-25 triệu đồng/tháng.

Tại Tọa đàm “Giải pháp đảm bảo có ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội” (ngày 1/4), ông Chử Văn Hải, Trưởng phòng Phát triển và Quản lý nhà ở xã hội, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết: Giá bán nhà ở xã hội được quy định trong pháp luật, phương thức xác định giá bán, chi phí và lợi nhuận định mức sẵn có và cơ quan chuyên môn có trách nhiệm rà soát giá bán ra thị trường.

Đối với giá thành, giá nhà ở được xác định dựa trên chi phí đầu tư được tính toán theo chi phí đầu tư xây dựng, từ thiết kế, dự toán, sau này chi phí hợp pháp, hợp lệ, thì sẽ ra giá bán ra thị trường. Chính vì thế, chúng ta có thể lý giải được tại sao giá nhà ở xã hội có chênh lệch nhau và có xu hướng tăng.

Các chuyên gia cho rằng, với mặt bằng giá hiện nay tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì thu nhập người lao động mỗi tháng ở hai đô thi này khoảng 10 triệu đồng chỉ tương đương với mức thu nhập ở các địa phương khác ở mức 5-7 triệu đồng/tháng. Nghĩa là chi phí sinh hoạt ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đắt đỏ hơn.

Do đó, trong tiêu chí về thu nhập để được mua nhà ở xã hội cũng cần có cơ chế đặc thù với người lao động ở hai đô thị lớn nhất cả nước. Ví dụ, tiêu chí hiện nay với hộ độc thân thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng thuộc diện được phép mua nhà ở xã hội, thì với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nên chăng cần nâng lên mức 20-25 triệu đồng/tháng. Nâng tiêu chí thu nhập tăng lên mới có thể giúp người lao động thu nhập trung bình, thu nhập thấp tiếp cận với nhà ở, đồng thời phía doanh nghiệp đầu tư nhà mới có đầu ra.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Tối 31/12/2025, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Anh tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Chào đón năm mới 2026.
Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Từ một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, Đức Thọ đang vươn mình trở thành "thủ phủ" công nghiệp - giao thương - logistics mới của khu vực. Sự xuất hiện của những dự án bất động sản được quy hoạch bài bản sẽ trở thành mắt xích quan trọng, đón đầu chu kỳ tăng trưởng bất động sản tại vùng đất đầy tiềm năng này.
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Ngày làm việc cuối cùng của năm 2025, các lực lượng chức năng của Thành phố đã chủ động các phương án giữ vững an toàn giao thông và trật tự xã hội. Đây là kết quả của việc triển khai quân số từ sớm, kết hợp giữa tuần tra trực tiếp và ứng dụng công nghệ giám sát thông minh trên toàn địa bàn Thủ đô.
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

Năm 2025 ghi dấu mốc đặc biệt trong hành trình đổi mới của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Với quyết tâm cải cách mạnh mẽ, hệ thống Mặt trận đã sắp xếp, tinh gọn bộ máy; đẩy mạnh chuyển đổi số; nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội; phát huy vai trò kết nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân… Những kết quả nổi bật ấy tạo nền tảng vững chắc để bước sang năm 2026 với kỳ vọng đột phá từ cơ sở, vì Nhân dân, để tiếng nói của Nhân dân được lắng nghe, tôn trọng và phản ánh trung thực vào chính sách.

Tin khác

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến người lao động chính thức có hiệu lực, tập trung vào các nội dung như tăng lương tối thiểu vùng, điều chỉnh tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế, giáo viên, thay đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp và giảm thuế thu nhập cá nhân. Những điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập, giảm áp lực chi phí sinh hoạt cho hàng chục triệu người lao động.
Kết quả đánh giá công chức là căn cứ để trả thưởng, thu nhập tăng thêm

Kết quả đánh giá công chức là căn cứ để trả thưởng, thu nhập tăng thêm

Từ ngày 1/1/2026, các cơ quan quản lý và cơ quan sử dụng công chức trong phạm vi thẩm quyền, được sử dụng kết quả theo dõi, đánh giá, xếp loại chất lượng công chức để làm căn cứ xác định tiền thu nhập tăng thêm, tiền thưởng từ quỹ tiền thưởng hằng năm của cơ quan, tổ chức, đơn vị…
Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 334/2025/NĐ-CP, quy định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước.
Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị định là quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp với mức tối đa lên tới 70% mức lương theo ngạch, bậc đối với công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.
Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát, báo cáo cụ thể số đối tượng đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, chế độ ưu đãi thường xuyên khác, nguyên nhân thiếu kinh phí và nhu cầu kinh phí để chi trả cho người có công với cách mạng năm 2025...
Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch năm 2026, ngày 1/1/2026 rơi vào thứ Năm, áp theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày.
Viên chức được góp vốn, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục

Viên chức được góp vốn, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục

Luật Viên chức 2025 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đã sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới quan trọng. Trong đó, Luật mới đã mở rộng các hành vi bị nghiêm cấm, quyền của viên chức, tuyển dụng viên chức…
7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

Luật Viên chức (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định 7 nhóm việc mà viên chức không được làm.
Hà Nội tăng mức hỗ trợ BHXH, BHYT: Bước đột phá trong bao phủ an sinh xã hội

Hà Nội tăng mức hỗ trợ BHXH, BHYT: Bước đột phá trong bao phủ an sinh xã hội

Nhằm thực hiện mục tiêu mở rộng độ bao phủ an sinh xã hội và bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận chính sách an sinh, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 321/KH-UBND triển khai mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) cho các nhóm đối tượng chính sách theo Nghị quyết số 19/2025/NQ-HĐND. Với phạm vi thụ hưởng rộng, chính sách kỳ vọng sẽ đem lại tấm “lá chắn” an sinh vững vàng cho hàng triệu người dân Thủ đô, nhất là nhóm dễ bị tổn thương.
Lan tỏa yêu thương từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Lan tỏa yêu thương từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Mỗi tấm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được trao đi không chỉ mang giá trị hỗ trợ vật chất tức thời mà còn mở ra cánh cửa tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh và đem lại sự yên tâm, động lực lớn lao cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động