M
11/12/2017 08:30

“Trước bình minh luôn là đêm tối” của một doanh nhân trẻ

Khởi nghiệp khi đang là sinh viên, nay sắp 30 tuổi, nhưng đã học tập và làm việc ở hơn 20 quốc gia và hiện là một doanh nhân xã hội tiên phong tại Việt Nam, đạt nhiều thành tích đáng nể. Đó là Tạ Minh Tuấn - tác giả cuốn sách “Trước bình minh luôn là đêm tối”, nổi tiếng với danh hiệu “30 Under Châu Á” của Forbes.

truoc binh minh luon la dem toi cua mot doanh nhan tre Doanh nhân Hà Nội chia sẻ về GES 2017 và kết nối khởi nghiệp
truoc binh minh luon la dem toi cua mot doanh nhan tre 10 nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới năm 2017
truoc binh minh luon la dem toi cua mot doanh nhan tre Việt Nam điểm đến thân thiện với cộng đồng doanh nhân
truoc binh minh luon la dem toi cua mot doanh nhan tre
Những vấn đề đặt ra trong ấn phẩm này rất phù hợp với những người trẻ đang trên đường lập thân, lập nghiệp.

Trong buổi ra mắt “Trước bình minh luôn là đêm tối” và giao lưu với bạn đọc Hà Nội ở chiều 9/12/2017, dễ thấy Tạ Minh Tuấn là một người đầy tự tin, thông minh, giao tiếp cởi mở, thẳng thắn, truyền cảm hứng hành động mạnh mẽ cho mọi người.

“Trước bình minh luôn là đêm tối” dày gần 400 trang, gồm 25 chương - mỗi chương là một câu chuyện, một bài học hoặc một kinh nghiệm xương máu mà tác giả muốn chia sẻ với những người trẻ, qua đó truyền cảm hứng, gửi đi những thông điệp nhằm lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng. Tiêu đề mỗi chương tựa như một câu “thần chú” - mà tác giả luôn tự nhắc nhở mình, và mong với bạn đọc - để trở thành “người nhạc trưởng của chính cuộc đời mình”.

Theo Tạ Minh Tuấn, đừng để khởi nghiệp Việt Nam dừng ở mức “phong trào khởi nghiệp”, mà phải phát triển nó đến mức “văn hóa khởi nghiệp” thì sẽ bền vững. Muốn vậy, chúng ta cần tạo ra một thế hệ doanh nhân khởi nghiệp có trách nhiệm.

truoc binh minh luon la dem toi cua mot doanh nhan tre
Tác giả Tạ Minh Tuấn (bên trái ảnh) trong buổi ra mắt sách và giao lưu với bạn đọc ở Hà Nội trong chiều 9/12/2017. Ảnh: L.Q.V

Tạ Minh Tuấn sinh tại TP.Hồ Chí Minh, học chuyên ngành kỹ thuật ở ĐH Bách khoa TPHCM. Quê nội, ngoại của Tuấn ở Quảng Ngãi, chung cảnh nghèo, nhưng mọi người đều chí thú học hành và chăm lo cho con cái ăn học đầy đủ, có tính tự lập vươn lên. Khi khởi nghiệp, Tuấn chẳng có sự hỗ trợ nào về tài chính, mối quan hệ, nguồn lực kinh doanh từ bên ngoài cũng như chẳng dám xin gia đình hỗ trợ. Sau này, dù đã nếm đủ vị ngọt của chiến thắng, sự đắng cay của thất bại, nhưng trong anh luôn tràn ngập niềm tin vào tương lai, luôn làm mọi điều tốt đẹp.

Theo tác giả, mọi người cần dấn thân khởi nghiệp từ khi còn trẻ, bởi nếu sớm gặp sai lầm nào đó, sẽ dễ sửa để bước tiếp, nhưng điều quan trọng là cần tư duy hệ thống, tư duy lo-gic và chọn thử thách phù hợp. "Hãy trở thành người nhạc trưởng của chính cuộc đời bạn. Đừng sống vô nghĩa để rồi chết đi và mang theo xuống mồ bản nhạc có ý nghĩa nhất của đời người, chưa bao giờ được cất lên" là thông điệp được Tạ Minh Tuấn gửi gắm trong tác phẩm đầu tay này.

Với “Trước bình minh luôn là đêm tối”, tiêu chí đánh giá của mỗi bạn đọc sẽ khác nhau, song, mọi người chắc chắn sẽ được chia sẻ về nhiều điều về việc lập thân, khởi nghiệp, lập nghiệp. Bởi vậy, trước ngày ra mắt bạn đọc tại Hà Nội, cuốn sách đã tiêu thụ hết 3.000 bản in đầu, nên đơn vị phát hành đã phải quyết định tái bản 5.000 cuốn.

Nhận định về “Trước bình minh luôn là đêm tối”, ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT Alpha Books - cho rằng: “Với chia sẻ chân thực và giá trị, đây là cuốn sách mà các bạn trẻ đang khởi nghiệp và có ý định khởi nghiệp đều nên tìm đọc. Sự dũng cảm, mạnh mẽ và quyết tâm của Tạ Minh Tuấn cần cho tất cả chúng ta, và cần cho đất nước”.

Ở tuổi 21, Tuấn đã là CEO một doanh nghiệp huy động đầu tư và vốn hóa hàng triệu đô và 2 năm sau, là doanh nhân đầu tiên khai phát lĩnh vực y tế tại nhà và người đầu tiên làm về giáo dục khởi nghiệp ở Việt Nam. 25 tuổi, Tuấn là Chủ tịch chi hội của những hiệp hội kinh doanh, liên đoàn lãnh đạo trẻ lớn và uy tín nhất thế giới có mặt tại Việt Nam; sáng lập và điều hành hàng chục doanh nghiệp, tổ chức uy tín trên cả nước. 27 tuổi, Tạ Minh Tuấn là một trong 30 người thành công và ảnh hưởng nhất dưới 30 tuổi ở Việt Nam theo đánh giá từ tạp chí hàng đầu về kinh doanh Forbes (Forbes Vietnam 30 under 30). 28 tuổi, là một trong những người “Change Maker/ Game Changer” (tạo ra thay đổi đột phá trong xã hội) thành công nhất của Châu Á dưới 30 tuổi theo đánh giá của Forbes (Forbes Asia 30 under 30). 29 tuổi, trong danh sách “Nhà sáng nghiệp đương đại có ảnh hưởng của Việt Nam và Thế giới” theo UNESCO, đồng thời là một trong 8 nhà lãnh đạo trẻ được chọn trên toàn cầu tham dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu One Young World.

Lê Quang Vinh

Nguồn :