M
21:25 | 06/12/2017

Doanh nhân Hà Nội chia sẻ về GES 2017 và kết nối khởi nghiệp

Chiều 6/12/2017, tại Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tổ chức buổi thảo luận với các doanh nhân Việt Nam vừa tham dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu (GES) 2017 diễn ra tại Ấn Độ ở cuối tháng 11 mới đây.  

doanh nhan ha noi chia se ve ges 2017 va ket noi khoi nghiep Sản phẩm đạt giải nhất Nhân tài Đất Việt 2016 nhận 100 nghìn USD tài trợ từ Google
doanh nhan ha noi chia se ve ges 2017 va ket noi khoi nghiep Thành công đáng nể của cô bé 13 tuổi đã là chủ của doanh nghiệp triệu đô
doanh nhan ha noi chia se ve ges 2017 va ket noi khoi nghiep Năm điểm đặc thù khi đầu tư vào start-up
doanh nhan ha noi chia se ve ges 2017 va ket noi khoi nghiep
Các doanh nhân Việt Nam và đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại buổi thảo luận. Ảnh: L.Q.V

Nhằm tạo cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và kết nối hợp tác với các doanh nhân và nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam đã hỗ trợ đoàn Việt Nam tham dự GES 2017. Tại đây, các doanh nhân đã thảo luận cách thức mở rộng các doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc tạo ra cơ hội mới cho đầu tư, quan hệ đối tác và hợp tác ở Việt Nam.

5 đại biểu của Hà Nội tham dự GES 2017 gồm:

Trần Lương Sơn: Đồng sáng lập MITFive - sáng kiến kinh doanh, khởi nghiệp của các cựu sinh viên Viện Công nghệ Massachusetts giúp đào tạo, tập huấn và tư vấn lâu dài cho các doanh nhân ở Việt Nam; đồng thời là nhà sáng lập và CEO của Cty CP phần mềm Việt VietSoftware và VietSoftware International, chuyên gia cho nhiều chương trình hỗ trợ khởi nghiệp. Năm 2014, ông nhận giải thưởng “Doanh nhân của năm” của Trường Kinh doanh Shidler (thuộc Đại học Hawaii) vì những đóng góp trong việc hỗ trợ và phổ biến kiến thức cho các cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp.

doanh nhan ha noi chia se ve ges 2017 va ket noi khoi nghiep
Buổi thảo luận đã thu hút đông các bạn trẻ quan tâm tham dự. Ảnh: L.Q.V

Đặng Xuân Trường: Là người sáng lập và CEO của Cty Công nghệ cao Hachi Việt Nam, cung cấp giải pháp ứng dụng internet vạn vật vào nông nghiệp, phổ biến kiến thức về phương pháp trồng thủy canh đến người nông dân, hỗ trợ xây dựng những nông trại thông minh có hệ thống nhà kính và sử dụng các thiết bị tưới tiêu tự động hoá. Hachi đã giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp Việt Đức và giải “Startup nông nghiệp tốt nhất” trong cuộc thi “Bánh xe khởi nghiệp”, đồng thời nhận được tài trợ từ Đề án hỗ trợ khởi nghiệp Thung lũng Silicon Việt Nam của Bộ KHCN và Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (do Ngân hàng Thế giới tài trợ); giải Nhì cuộc thi ý tưởng về phát triển ứng dụng điện thoại của Microsoft Việt Nam.

Cấn Thị Thanh Hiền: Là đồng sáng lập Fresh Deli - nền tảng công nghệ cho phép kết nối những bữa ăn tươi ngon được nấu ở nhà với các nhân viên văn phòng có mức thu nhập trung bình. Dự án khởi nghiệp này giúp các bà nội trợ có thể kinh doanh đồ ăn ngay ở nhà, từ đó tự chủ hơn về mặt tài chính. Chị đã đoạt giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp của Đại sứ” năm 2017 ở hạng mục “Sứ mệnh Việt Nam”. Sau 1 năm hoạt động, Fresh Deli đã phục vụ hơn 13.000 bữa ăn cho khoảng 1.000 khách hàng và trong 5 năm tới, phấn đấu thành trang vận chuyển đồ ăn nhà làm lớn nhất Việt Nam.

Hai đại biểu còn lại gồm: Lê Huy Hoàng - Trưởng bộ phận Phát triển Kinh doanh tại Ella Study (dịch vụ tư vấn học thuật trực tuyến được cá nhân hóa nhằm giúp học viên lựa chọn khóa học, thời gian và địa điểm phù hợp) và Lê Vũ Cường - người sáng lập và lãnh đạo Công ty 1516 chuyên sản xuất tua-bin gió quy mô nhỏ cho người có thu nhập thấp, hiện được sử dụng ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố khác. Mục tiêu của 1516 là cung cấp nguồn năng lượng tái tạo đến 600.000 hộ gia đình trên toàn quốc hiện phải sống trong bóng tối và nằm ngoài hệ thống mạng lưới điện quốc gia.

Có mặt tại buổi thảo luận, 3 doanh nhân Trần Lương Sơn, Đặng Xuân Trường và Cấn Thị Thanh Hiền đã chia sẻ với những người tham dự (chủ yếu là các bạn trẻ) nhiều điều về GES 2017 cùng những kinh nghiệm khi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp.

Nguồn :