Triển khai Kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 11/3 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển đoàn viên thành lập công đoàn cơ sở năm 2021. Đồng chí Ngô Văn Tuyến, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.
Nữ đoàn viên Công đoàn huyện Đan Phượng duyên dáng trong tà áo dài Gặp mặt nữ công đoàn viên dịp 8/3

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuyến cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII công đoàn Việt Nam; Nghị quyết 09/NQ-TU ngày 27/2/2012 của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội”; Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI; Chương trình số 03/Ctr-LĐTĐ ngày 18/9/2018 của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh giai đoạn 2018-2023, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã xây dựng dự thảo Kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2021.

Triển khai Kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2021
Đồng chí Ngô Văn Tuyến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm tập hợp đông đảo công nhân, viên chức, người lao động nhất là lực lượng lao động trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào tổ chức Công đoàn Việt Nam để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp...

Theo dự thảo Kế hoạch, về chỉ tiêu năm 2021, các cấp Công đoàn Thủ đô phấn đấu thành lập mới từ 421 công đoàn cơ sở và phát triển mới từ 29.170 đoàn viên công đoàn trở lên, trong đó tập trung thành lập ít nhất từ 360 công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên.

Đến hết năm 2022, phấn đấu hoàn thành 100% doanh nghiệp từ 25 lao động trở lên thành lập được công đoàn cơ sở; Mỗi công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (được giao chỉ tiêu) thành lập mới ít nhất 1 công đoàn cơ sở theo phương thức mới quy định tại Điều lệ Công đoàn Việt Nam (khóa XII); Giới thiệu 9.031 đoàn viên công đoàn ưu tú trở lên cho cấp ủy Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp; phấn đấu bình quân mỗi công đoàn cơ sở giới thiệu được ít nhất 1 đoàn viên công đoàn ưu tú.

Triển khai Kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2021
Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa kiến nghị những khó khăn cần được tháo gỡ.

Dự thảo Kế hoạch cũng đã đề ra nhiệm vụ và giải pháp cụ thể đối với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn Ngành, Công đoàn Tổng công ty và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Đồng thời giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2021 cụ thể cho từng đơn vị.

Đóng góp vào dự thảo Kế hoạch, đại diện một số Liên đoàn Lao động các quận, huyện, ngành đã cùng trao đổi những vướng mắc, khó khăn trong việc thành lập công đoàn cơ sở và phát triển đoàn viên theo chỉ tiêu được phân công.

Phần lớn ý kiến cho rằng, cán bộ công đoàn cơ sở gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận, tuyên truyền tới người lao động và chủ doanh nghiệp về nội dung thành lập tổ chức công đoàn. Nhiều doanh nghiệp ngoài nhà nước chưa thực sự "mặn mà" trong việc phối hợp với tổ chức công đoàn. Bên cạnh đó, với các công đoàn cơ sở có quy mô nhỏ lại gặp khó trong thủ tục khắc dấu công đoàn bởi số lượng đoàn viên còn ít.

Triển khai Kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở năm 2021
Toàn cảnh hội nghị.

Đơn cử, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa chia sẻ, năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp, công ty giải thể ảnh hưởng đến đời sống việc làm và quan hệ lao động dẫn đến việc phát triển đoàn viên của đơn vị hết sức khó khăn, các chỉ tiêu được giao không đạt. Trong bối cảnh năm 2021 sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, đơn vị kiến nghị được cân đối lại chỉ tiêu, phù hợp với tình hình người lao động trên địa bàn huyện.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng cũng cho hay, xác định việc phát triển công đoàn cơ sở và đoàn viên là nhiệm vụ trọng tâm nên trong thời gian qua, quận đã luôn tích cực để hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao. Tuy nhiên với đặc thù địa bàn quận chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, do vậy rất khó khăn trong việc thành lập công đoàn cơ sở có số lượng đoàn viên lớn.

Tiếp thu các ý kiến của các đơn vị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến cho biết Ban chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ rà soát lại dự thảo Kế hoạch và có sự điều chỉnh phù hợp với từng đơn vị.

Nhấn mạnh việc phát triển công đoàn cơ sở và đoàn viên công đoàn là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, mang ý nghĩa sống còn của tổ chức công đoàn, đồng chí Ngô Văn Tuyến cũng đề nghị các đơn vị nhanh chóng kiện toàn ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể, cán bộ thường trực sát sao trong việc phát triển công đoàn cơ sở và đoàn viên công đoàn. Về Kế hoạch được đưa ra, các đơn vị cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm nỗ lực thực hiện với quyết tâm cao nhất, khắc phục khó khăn để hoàn thành chỉ tiêu được giao. Đồng thời cũng cần tận dụng các nguồn lực từ cấp ủy để đạt được hiệu quả giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú để Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Grealish phá kỷ lục chuyển nhượng khi gia nhập Man City

Grealish phá kỷ lục chuyển nhượng khi gia nhập Man City

(LĐTĐ) Man City xác nhận hoàn tất thủ tục chiêu mộ tiền vệ Jack Grealish đến từ Aston Villa. Tiền vệ này trở thành cầu thủ Anh đắt giá nhất mọi ...
Duyệt phim ở ta có khắt khe hơn một số quốc gia khác?

Duyệt phim ở ta có khắt khe hơn một số quốc gia khác?

Câu chuyện duyệt phim nóng lên trong đời sống điện ảnh hôm nay khi một số phim Việt bị cấm phổ biến gần đây hoặc bị xử phạt hành chính ...
Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với thách thức gia tăng trong đại dịch Covid-19

Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với thách thức gia tăng trong đại dịch Covid-19

Cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đang tạo sức ép để tạo ra các chuỗi cung ứng thông minh và nhanh chóng, có khả năng vượt qua những "cơn ...
Nhiều băn khoăn khi trẻ lớp 1 học online, làm gì để lôi cuốn học sinh?

Nhiều băn khoăn khi trẻ lớp 1 học online, làm gì để lôi cuốn học sinh?

Mặc dù dịch Covid- 19 có diễn biến phức tạp nhưng quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến chương trình năm học, trong tháng 8/2021, nhiều trường ngoài ...
Trao hơn 500 suất quà cho đoàn viên Công đoàn Viên chức Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trao hơn 500 suất quà cho đoàn viên Công đoàn Viên chức Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động đang gặp khó khăn trước tác động của dịch Covid-19; chiều 5/8, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 ...
Sáng 6/8: Hà Nội thêm 21 trường hợp mắc Covid-19

Sáng 6/8: Hà Nội thêm 21 trường hợp mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 6/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết Hà Nội ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính mới với vi rút SARS-CoV-2 tại 10 quận, huyện: Thanh Trì ...
Phát huy vai trò của nữ công nhân viên chức lao động

Phát huy vai trò của nữ công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã chú trọng công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) phát ...

Tin khác

Bài 2: Đổi mới mạnh mẽ, thực chất tổ chức và hoạt động, phấn đấu xây dựng Công đoàn Thủ đô vững mạnh toàn diện

Bài 2: Đổi mới mạnh mẽ, thực chất tổ chức và hoạt động, phấn đấu xây dựng Công đoàn Thủ đô vững mạnh toàn diện

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 35/KH-TU về thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Bí thư Đảng đoàn LĐLĐ thành phố Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã có cuộc trao đổi với báo Lao động Thủ đô về những dự định của tổ chức Công đoàn Thủ đô để đổi mới mạnh mẽ, thực chất hơn tổ chức và hoạt động, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
Nâng cao chất lượng hoạt động để xứng đáng là bạn đồng hành

Nâng cao chất lượng hoạt động để xứng đáng là bạn đồng hành

(LĐTĐ) Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Công đoàn cơ sở theo hướng thiết thực, hiệu quả, lấy đoàn viên, người lao động là trung tâm, để hướng tới nhiệm vụ cốt lõi là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đây là một trong những nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết số 15/NQ-LĐLĐ về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước” vừa được Ban chấp hành Liên đoàn Lao động Thành phố ban hành.
Nâng tầm hoạt động Công đoàn trong tình hình mới

Nâng tầm hoạt động Công đoàn trong tình hình mới

(LĐTĐ) Hiện nay, bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang mang tới nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức cho tổ chức Công đoàn. Trước tình hình đó, ngày 12/6/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về “Đổi mới tổ chức hoạt động công đoàn trong tình hình mới”. Việc ban hành Nghị quyết này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước với tổ chức Công đoàn, là động lực quan trọng để tổ chức Công đoàn không ngừng đổi mới, xứng đáng với niềm tin của đoàn viên và người lao động.
Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết số 15/NQ-LĐLĐ về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước”, trong đó xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp đối với hoạt động Công đoàn cơ sở trong thời gian tới nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới.
Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

(LĐTĐ) Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn, mới đây, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (khóa XVI) đã ban hành Nghị quyết số 14/NQ-LĐLĐ về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới” nhằm tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô đảm bảo đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới.
Động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện “Ai ở đâu ở đấy”

Động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động Thủ đô thực hiện “Ai ở đâu ở đấy”

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô tuyên truyền, vận động công nhân viên chức lao động về công tác phòng, chống dịch bệnh, về các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, của tổ chức Công đoàn để người lao động yên tâm sản xuất “Ai ở đâu ở đấy", tuyệt đối không được di chuyển khỏi địa bàn Thành phố kể từ ngày 1/8/2021 cho đến khi hết giãn cách xã hội.
Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu toàn thể cán bộ chuyên trách Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc và khi trở về gia đình; thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế hàng ngày.
Công đoàn Thủ đô, tổ ấm của người lao động

Công đoàn Thủ đô, tổ ấm của người lao động

(LĐTĐ) Chu đáo, tận tâm, kịp thời, đúng lúc… các hoạt động xã hội từ thiện của tổ chức Công đoàn Thủ đô đã hỗ trợ, san sẻ khó khăn cho biết bao công nhân viên chức lao động, đem lại cho họ niềm tin, nghị lực để vượt lên hoàn cảnh bất hạnh, qua đó khẳng định Công đoàn luôn là điểm tựa vững chắc, là tổ ấm của người lao động.
Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Qua 3 ngày triển khai (từ 26/7), các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của tổ chức Công đoàn Thủ đô với các nhu yếu phẩm thiết yếu đã lăn bánh tới các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố, hỗ trợ cho 3.257 công nhân của 64 doanh nghiệp đang gặp khó khăn, phải thực hiện cách ly, phong tỏa do dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động