M
13:37 | 14/09/2018

Khối các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn Hà Nội:

Trên 95% công đoàn cơ sở đạt danh hiệu vững mạnh

(LĐTĐ) Sáng nay (14/9/2018), tại Cung văn hóa lao động Hữu nghị Việt Xô, LĐLĐ Thành phố tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn  các trường đại học và cao đẳng trực thuộc LĐLĐ Thành phố, năm học 2017-2018.

tren 95 cong doan co so dat danh hieu vung manh Xứng danh trường đại học chuyên ngành
tren 95 cong doan co so dat danh hieu vung manh Góp phần xây dựng trường ngày càng phát triển

Tới dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; Nguyễn Ngọc Ân, Thường trực Ban thường vụ Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Hồ Minh Tâm, Trưởng phòng đoàn thể - Ban Dân vận Thành uỷ Hà Nội; Nguyễn Thanh Sơn – Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội.

tren 95 cong doan co so dat danh hieu vung manh
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị

Theo đánh giá của LĐLĐ Thành phố, trong năm học 2017-2018, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng trong các trường, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, chuyên môn, hoạt động công đoàn các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố tiếp tục được duy trì, có nhiều đổi mới, nâng cao về chất lượng.

Công đoàn các trường đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, nhất là trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CBVCLĐ và tham gia quản lý có hiệu quả đối với các hoạt động của nhà trường. Đặc biệt, phong trào thi đua do công đoàn các trường phát động đã thu hút đông đảo đoàn viên, cán bộ, viên chức, lao động tham gia hưởng ứng, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học cũng như hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của các nhà trường.

Cũng trong năm học vừa qua, công đoàn các trường đại học, cao đẳng trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội còn làm tốt công tác xây dựng tổ chức CĐCS và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh thông qua việc kết nạp được 63 đoàn viên mới; bồi dưỡng, giới thiệu và đã có 217 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

tren 95 cong doan co so dat danh hieu vung manh
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến trao Cờ, Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tập thể và cá nhân xuất sắc

Với những cố gắng, nỗ lực của Công đoàn các trường đại học và cao đẳng Hà Nội,năm học 2017-2018, có 22/23 đạt danh hiệu CĐCS vững mạnh (đạt 95,65%); 01 Công đoàn cơ sở đạt trung bình (đạt 4,35%); Trong đó 18/22 CĐCS có thành tích tiêu biểu, xuất sắc được Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ thành phố tặng thưởng Cờ thi đua và Bằng khen.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đạt được trong năm học 2017- 2018.

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng chân thành chia sẻ với những khó khăn mà công đoàn các Trường đang gặp phải, đó là tất cả các cán bộ công đoàn đều là kiêm nhiệm; đoàn viên công đoàn là cán bộ, viên chức, giáo viên, người lao động đảm nhiệm công việc chuyên môn nặng nề ; công tác tuyển sinh của một số trường còn gặp nhiều khó khăn; kinh phí hoạt động công đoàn còn hạn hẹp nên đã ảnh hưởng đến việc tổ chức các hoạt động phong trào công đoàn. Từ đó, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đề nghị công đoàn các trường nỗ lực khắc phục khó khăn, đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ công đoàn, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS.

tren 95 cong doan co so dat danh hieu vung manh
Đại diện các tập thể xuất sắc đón nhận Bằng khen của LĐLĐ Thành phố

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến chỉ đạo Công đoàn các trường cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục; quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động; tổ chức tốt và nâng cao chất lượng hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị người lao động; làm tốt công tác phát triển đoàn viên, tham gia xây dựng Đảng, giới thiệu các đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp.

Công đoàn các trường cần tích cực tham gia quản lý, tham mưu với chuyên môn có những giải pháp chủ động công tác tuyển sinh đồng thời cần tiếp tục phối hợp với chuyên môn tổ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường. Trước mắt, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu công đoàn các trường tổ chức tốt các hoạt động chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam sắp diễn ra vào cuối tháng 9.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong năm học vừa qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 1 tập thể, tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân; LĐLĐ Thành phố cũng tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể; tặng Bằng khen cho 14 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.
Năm học 2017-2018, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo công đoàn các trường Đại học, cao đẳng trực thuộc thực hiện 6 nhóm nhiệm, vụ giải pháp và phấn đấu hoàn thành 9 chỉ tiêu trọng tâm. Trong đó, phấn đấu trong khối các trường có trên 70% tập thể trở lên đạt danh hiệu “Nếp sống văn hóa công nghiệp” và “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”; trên 70% CBVCLĐ đạt danh hiệu thi đua các cấp và trên 80% nữ CBVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc trường- Đảm việc nhà”; 95% công đoàn trường trở lên đạt danh hiệu CĐCS vững mạnh; 100% Công đoàn trường phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị người lao động; 100% Công đoàn các trường ngoài công lập đại diện thương lượng, ký Thỏa ước Lao động tập thể; 100% Công đoàn trường thực hiện bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp và phấn đấu giới thiệu cho Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp 200 đảng viên mới.

Phạm Diệp

Nguồn :