M
20:53 | 24/10/2019

Tiếp tục đổi mới hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức, nội dung tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động đảm bảo thiết thực, hiệu quả, lan tỏa, tạo sự quan tâm của các cấp chính quyền và toàn hệ thống chính trị và tăng cường xã hội hóa nguồn lực.

Để mỗi đoàn viên, người lao động đều có Tết
Tết trọn vẹn xuân yêu thương
Nhiều điểm mới trong chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Ngày 24/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ tám (khóa XII) đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

tiep tuc doi moi hoat dong cham lo tet cho doan vien nguoi lao dong
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đ.Hải

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang cho biết, hội nghị lần này tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến về các nội dung: Sửa đổi, bổ sung Quy chế thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý tại các ban, đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 979/QĐ-TLĐ ngày 14/5/2018; sửa đổi Quy chế Khen thưởng của tổ chức Công đoàn; kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho đoàn viên, người lao động; Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ công đoàn các cấp; dự thảo Đề án “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Thực hiện Chương trình công tác năm 2019, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động, năm nay, Đoàn Chủ tịch chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức, nội dung tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động đảm bảo thiết thực, hiệu quả, lan tỏa, tạo sự quan tâm của các cấp chính quyền và toàn hệ thống chính trị; tăng cường xã hội hóa nguồn lực, gắn với các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo kế hoạch, nhân dịp Tết Nguyên đán, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ mời lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết đoàn viên và người lao động tại các địa phương trên cả nước.

tiep tuc doi moi hoat dong cham lo tet cho doan vien nguoi lao dong
Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ tám (khóa XII) thảo luận nhiều nội dung quan trọng. Ảnh: Đ.Hải

Thông tin về các hoạt động cụ thể, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn có kế hoạch tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên và người lao động về quê ăn Tết đảm bảo đúng đối tượng, chu đáo, an toàn, thuận lợi, tạo sức lan tỏa và ý nghĩa nhân văn. Tổ chức các hoạt động vui Tết và thăm, động viên đoàn viên và người lao động không có điều kiện về quê, đảm bảo vui tươi, chu đáo, ấm áp, nghĩa tình.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu, Chương trình “Tết Sum vầy” cần được tổ chức rộng khắp ở các khu công nghiệp, các doanh nghiệp lớn, ở nơi có đông công nhân tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng tham gia các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán cho đoàn viên và người lao động, gắn với hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, công đoàn các cấp tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định.

Chủ động đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.

Công đoàn các cấp cần phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết; hạn chế tranh chấp lao động và ngăn ngừa có hiệu quả đình công trái pháp luật.

B.D

Nguồn :