M
09:34 | 22/10/2019

Để mỗi đoàn viên, người lao động đều có Tết

(LĐTĐ) “Các cấp Công đoàn xây dựng Kế hoạch tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động với nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, tiết kiệm, đảm bảo để mọi đoàn viên, người lao động đều được chăm lo, nhất là đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt”.

de moi doan vien nguoi lao dong deu co tet Công đoàn cơ quan Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì gặp mặt cán bộ, đoàn viên nữ
de moi doan vien nguoi lao dong deu co tet Ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn
de moi doan vien nguoi lao dong deu co tet Cán bộ nữ công, đoàn viên tiêu biểu quận Long Biên báo công dâng Bác

Đây là tinh thần chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố trong Kế hoạch chăm lo cho đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 vừa được ban hành mới đây.

de moi doan vien nguoi lao dong deu co tet
Hàng năm LĐLĐT TP Hà Nội đều phối hợp với chính quyền tổ chức các chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết (ảnh M.Quý)

Trong Kế hoạch số 56/KH-LĐLĐ về tổ chức các hoạt động chăm lo đối với đoàn viên công đoàn, người lao động thành phố Hà Nội nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 do Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa ký ban hành mới đây, Liên đoàn Lao động Thành phố xác định sẽ tổ chức đợt hoạt động cao điểm để các cấp công đoàn và toàn xã hội chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết cổ truyền Canh Tý năm 2020 của dân tộc.

Các hoạt động này nhằm giúp cho đoàn viên, người lao động hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn đồng thời tạo động lực để động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động làm việc tốt hơn, có năng suất chất lượng cao hơn và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp, với tổ chức Công đoàn.

Theo đó, công tác chăm lo Tết Canh Tý năm 2020 sẽ được tổ chức thực hiện đồng bộ ở 3 cấp: Công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, đồng thời tập trung ở 5 nội dung chính gồm: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động; chăm lo về tiền lương, tiền thưởng cho đoàn viên, người lao động trong dịp tết; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà đối với đoàn viên, người lao động; tổ chức chương trình “Tết sum vầy”; tổ chức hoạt động “Hỗ trợ phương tiện đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết” và phối hợp xử lý những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết.

Cụ thể, đối với công tác tuyên truyền, vận động, Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động đón Tết, vui xuân tiết kiệm, an toàn; chấp hành các quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định.

Đối với việc chăm lo về tiền lương, thưởng Tết cho đoàn viên và người lao động, Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở cần chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng Kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động biết, giám sát thực hiện.

Công đoàn các cấp, nhất là công đoàn cơ sở cần chủ động tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 01/01/2020. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, Công đoàn cần đưa ra các đề xuất, giải pháp, kiến nghị hợp lý để người lao động được thanh toán tiền lương thưởng trong dịp Tết.

Đối với việc tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và người lao động, Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu các công đoàn cấp trên cơ sở tiến hành khảo sát, nắm chắc số lượng đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn là lao động của các doanh nghiệp gặp khó khăn thuộc diện sản xuất cầm chừng, ngừng sản xuất, giải thể, phá sản… để kiến nghị với chính quyền đồng cấp và Liên đoàn Lao động Thành phố xem xét, hỗ trợ.

Công đoàn cấp trên cơ sở cũng cần tham mưu, tổ chức cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tập trung vào các đoàn viên và người lao động bị tai nạn lao động ốm đau dài ngày hoặc bị mắc bệnh hiểm nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ…

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành phố lưu ý, thời gian cận Tết, nếu có phát sinh “điểm nóng” cũng như khi có những bức xúc của tập thể người lao động về quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng, công đoàn cấp trên cơ sở cần phối hợp với các cơ quan chức năng gặp gỡ các bên liên quan có biện pháp giải quyết kịp thời những kiến nghị của đoàn viên và người lao động, bảo đảm hài hòa lợi ích các bên theo quy định của pháp luật. Khi có tranh chấp lao động tập thể và đình công xảy ra, phải chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Để phòng, tránh tranh chấp lao động và đình công xảy ra, khi có vướng mắc nảy sinh, công đoàn cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động nhằm giải quyết dứt điểm những bức xúc, vướng mắc của người lao động.

Liên đoàn Lao động Thành phố nhấn mạnh: Các cấp công đoàn đều phải xây dựng kế hoạch tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động ở cấp mình một cách cụ thể, với nhiều hoạt động ý nghĩa, phong phú, thiết thực, hiệu quả đảm bảo mọi đoàn viên và người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết, nhất là đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.

Công tác chăm lo phải công khai cho đoàn viên, người lao động tại đơn vị. Ngoài ra, các cấp công đoàn cần tổ chức tốt việc vận động thuyết phục người sử dụng lao động, các đối tác đã ký kết thỏa thuận với Liên đoàn Lao động Thành phố, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở… để thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, người lao động”, từ đó chăm lo tốt hơn đối với đoàn viên, người lao động trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020.

Riêng với Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn Ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc, ngoài việc xây dựng, triển khai Kế hoạch chăm lo đối với đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Canh Tý 2020 theo phân cấp quản lý còn cần báo cáo nhanh công tác chăm lo Tết đối với đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Canh Tý 2020 về LĐLĐ Thành phố qua Ban Chính sách pháp luật vào thứ sáu hàng tuần, từ ngày 1/12/2019 và báo cáo tổng hợp trước ngày 20/1/2020.

Phạm Diệp

Nguồn :