Thưởng thức “vị ngọt đồng quê” từ mật ong Đan Phượng

(LĐTĐ) Là vùng đất của “hoa thơm trái ngọt”, Đan Phượng thu hút loài ong mật ở khắp nơi đổ về. Chúng bị hấp dẫn bởi muôn loài hoa đẹp và những nhụy hoa từ cây ăn trái được trồng trên khắp mảnh đất này. Nhận ra điều này, người dân Đan Phượng đã tìm giống ong tốt nhất để nuôi lấy mật. Mật ong Đan Phượng giờ đã trở thành “thức quà” cho nhiều người yêu vị ngọt đồng quê.
Bí quyết để có những cánh đồng rau an toàn Người nông dân “nhuộm sắc” cho hoa đào Người nông dân đa tài, giỏi kinh doanh Nông dân làm giàu từ mô hình bonsai tiền tỷ

Đan Phượng nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng đất đai phì nhiêu, màu mỡ, khí hậu ôn hòa rất thích hợp để trồng các loại cây ăn quả, chủng loại đa dạng, phong phú cho hoa quả quanh năm. Nhận thấy tiềm năng sẵn có của địa phương, năm 1983, một số hộ dân huyện Đan Phượng đã mua giống ong nội về nuôi lấy mật, tận dụng khai thác tài nguyên, giúp cây trồng được thụ phấn tự nhiên tăng năng suất cây trồng, mô hình nuôi ong ngày càng hiệu quả cho giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao.

Qua nhiều năm tích lũy kinh nghiệm nghề nuôi ong tại Đan Phượng được truyền từ đời này qua đời khác, thế hệ sau tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm của thế hệ trước tiếp tục học hỏi và phát triển kiến thức của ngành ong.

Thưởng thức “vị ngọt đồng quê” từ mật ong Đan Phượng
Anh Trần Tuấn Minh đang kiểm tra tổ ong.

Theo ông Thiều Văn Son, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng, năm 2023, nhận thấy nhu cầu của thị trường cũng như xu hướng phát triển của xã hội cần liên kết tạo ra chuỗi giá trị cho sản phẩm, giúp người dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật, tận dụng sự hỗ trợ của nhà nước… Để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm mật ong, các hộ nuôi ong nhỏ lẻ tại Đan Phượng đã tập hợp thành lập Hợp tác xã (HTX) nuôi ong lấy tên là HTX Ong Tuấn Minh, với 7 thành viên, quy mô 1.200 đàn ong nội, sản lượng đạt trung bình 15.000 lít/năm, các thành viên của HTX đều có thâm niên, kiến thức về ngành ong.

Anh Trần Tuấn Minh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đan Phượng, Giám đốc HTX Ong Tuấn Minh cho biết, với phương châm hàng đầu là đưa chất lượng sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng, HTX Ong Tuấn Minh di chuyển đàn ong theo mùa để con ong hút mật hoa tự nhiên. Những đàn ong được đưa đến các nơi có nguồn mật tốt nhất, dồi dào nhất, những con ong bắt đầu quá trình đi kiếm mật chúng hút dịch mật từ hoa mang về tổ và luyện mật.

Ong thợ nhả mật đã hút được từ những bông hoa vào lỗ tổ, lực lượng ong thợ được phân công quạt gió cho bay hơi nước để mật được đặc sánh, khi lượng nước còn khoảng 20% chúng dùng sáp bịt kín các lỗ tổ ngành ong gọi là bít nắp, lúc này mật đã đạt độ chín.

Thưởng thức “vị ngọt đồng quê” từ mật ong Đan Phượng
Mật ong của HTX Ong Tuấn Minh đạt OCOP 3 sao.

Người nuôi ong quay mật ong tại vườn và mang sản phẩm về HTX lọc, loại bỏ tạp chất, sơ chế, chiết rót vào hũ, lọ thủy tinh, đóng gói bảo quản và đưa sản phẩm ra thị trường. Với quy trình khép kín từ khâu chăm sóc, chuẩn bị nguồn khai thác, sản xuất, đến khi đưa sản phẩm ra thị trường đều được thực hiện bài bản, nghiêm túc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Trong năm, HTX chủ yếu thu hoạch 3 vụ mật chính là vụ xuân khi có hoa vải, hoa nhãn; vụ hè có hoa sim, mua, bạch đàn, các loại hoa rừng… và vụ thu có hoa táo. Mùa đông cũng có nhiều loại cây cho mật nhưng HTX không khai thác vào vụ đông, do yếu tố thời tiết mùa đông ở miền Bắc lạnh giá, mỗi đàn ong cần được giữ nhiệt để ấu trùng phát triển tốt, lúc này cần bảo toàn lực lượng để chuẩn bị cho vụ xuân năm sau.

Theo ông Thiều Văn Son, sản phẩm mật ong hoa nhãn Tuấn Minh là sản phẩm mũi nhọn của HTX, đem lại sản lượng lớn, giá trị kinh tế cao cho xã viên trong HTX. Mật ong hoa nhãn có màu nâu đặc sánh đặc trưng, có độ kết tinh cao, giọt mật mang tính đặc trưng của những bông hoa nhãn, vị ngọt thanh, tự nhiên nguyên chất 100% đem lại sự an toàn cho người sử dụng.

Ngoài việc khai thác mật ong HTX còn khai thác phấn hoa, chia tách đàn, nhân giống cung cấp ong giống cho thị trường cả nước. Không chỉ sử dụng lao động là các hội viên, HTX thuê thêm một số lao động là người địa phương tạo công ăn việc làm cho người dân, sự nỗ lực của xây dựng và phát triển HTX tạo ra một mô hình kinh tế mới hiệu quả góp phần làm giàu cho quê hương.

Thưởng thức “vị ngọt đồng quê” từ mật ong Đan Phượng
Mật ong hoa nhãn Tuấn Minh có màu nâu đặc sánh đặc trưng.

"Sản phẩm mật ong Tuấn Minh cung cấp cho thị trường đã có đủ nhãn mác, xuất xứ rõ ràng... là một dấu mốc quan trọng khẳng định giá trị, uy tín của một sản phẩm chất lượng vì sức khỏe người tiêu dùng”, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng khẳng định.

Vừa qua, Mật ong Tuấn Minh đã được Ủy ban nhân dân huyện Đan Phượng trao chứng nhận đạt OCOP 3 sao. Đây không chỉ là “tấm vé” đảm bảo chất lượng của sản phẩm của những người nông dân tâm huyết làm ra, mà còn là sự khẳng định một thương hiệu sản phẩm mới của Đan Phượng trong hàng chục sản phẩm nổi tiếng của vùng đất này như: Bưởi Tôm vàng, rượu Long trường tửu, nho Hạ Đen, hoa đồng tiền, rau Cuối Quý, hoa lan Hồ điệp, đậu phụ Hạ Mỗ, khoai lang kén, rau rá, thịt lợn an toàn Trung Châu,…

Phát triển sản xuất trong điều kiện đất nông nghiệp ngày một thu hẹp, người lao động cũng chịu sức hút của nhiều ngành nghề khác là bài toán hóc búa cho nhiều huyện ngoại thành Hà Nội. Tuy nhiên, huyện Đan Phượng đã có những cách làm tạo hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh sự năng động của người dân, huyện Đan Phượng đã hỗ trợ xây dựng nhiều nhãn hiệu tập thể cho nông sản các xã và hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất VietGap, đưa nông nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những huyện có sản phẩm nông nghiệp đi đầu của thành phố Hà Nội.

Bảo Thoa

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam chúc Tết cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Lao động Thủ đô

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam chúc Tết cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 3/2 (mùng 6 Tết Ất Tỵ) - ngày làm việc đầu tiên của Xuân mới, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Huỳnh Thanh Xuân - Phó Chủ tịch dẫn đầu đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Lao động Thủ đô.
Mùng 6 Tết, giá vàng trong nước tăng vọt

Mùng 6 Tết, giá vàng trong nước tăng vọt

(LĐTĐ) Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (3/2, tức mùng 6 Tết), nhiều công ty kinh doanh vàng đồng loạt điều chỉnh giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn tròn trơn.
Giá vàng thế giới bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới bất ngờ giảm mạnh

(LĐTĐ) Hôm nay (3/2), chỉ vài giờ sau khi chạm mốc 2.810 USD/ounce, giá vàng thế giới liên tục giảm.
Thông tin mới về đợt gió mùa đông bắc

Thông tin mới về đợt gió mùa đông bắc

(LĐTĐ) Sáng sớm nay (3/2, tức mùng 6 Tết), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ. Dự báo trong ngày và đêm nay, tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Nền nhiệt giảm dần, trời chuyển mưa rải rác.
Quy định mới về giá điện từ tháng 2

Quy định mới về giá điện từ tháng 2

(LĐTĐ) Luật Điện lực (sửa đổi) thay thế cho Luật Điện lực năm 2004 và có hiệu lực từ ngày 1/2/2025, trong đó khoản 12 Điều 5 nêu rõ về chính sách giá điện và giá dịch vụ về điện.
Cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính

Cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính

(LĐTĐ) Không tổ chức du xuân, liên hoan, chúc Tết làm ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc, tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính là quy định từ nhiều năm nay đối với cán bộ, công chức, viên chức.
Đảng đưa dân tộc ta tới tương lai tươi sáng

Đảng đưa dân tộc ta tới tương lai tươi sáng

Đảng ta thật là vĩ đại. 95 năm qua, kể từ khi thành lập đến nay, Đảng ta luôn có những quyết định mang tầm tư duy dẫn đường đưa cách mạng Việt Nam vào thế tiến công không ngừng, tiên phong trong cách mạng thế giới, đưa dân tộc tới tương lai rạng ngời...

Tin khác

Nâng cao hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Nâng cao hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(LĐTĐ) Sáng nay (9/1), Hội Nông dân huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2024; phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.
Thường Tín: Thêm 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu và 3 xã nông thôn mới nâng cao

Thường Tín: Thêm 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu và 3 xã nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Vừa qua, Đoàn thẩm định nông thôn mới thành phố Hà Nội đã tiến hành thẩm định 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu Văn Bình và 3 xã nông thôn mới nâng cao là: Lê Lợi, Tiền Phong và Tân Minh của huyện Thường Tín.
Xóa nhà dột nát từ chương trình vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội

Xóa nhà dột nát từ chương trình vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội

(LĐTĐ) Từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng chương trình Hộ nghèo về nhà ở năm 2024 của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thường Tín (Hà Nội) và nguồn vốn của địa phương đóng góp, gia đình anh Trần Văn Én thôn An Định, xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín) đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang.
Hội Nông dân thành phố Hà Nội thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Đà Nẵng

Hội Nông dân thành phố Hà Nội thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Đà Nẵng

(LĐTĐ) Đoàn cán bộ Hội Nông dân thành phố Hà Nội, do đồng chí Phạm Hải Hoa - Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến Đà Nẵng để trao đổi kinh nghiệm trong xúc tiến, hỗ trợ kết nối, tiêu thụ nông sản.
Sản phẩm OCOP thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Sản phẩm OCOP thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

(LĐTĐ) Những năm qua, trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội), Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã khuyến khích, hỗ trợ các đối tượng sản xuất, kinh doanh ở nông thôn. Đây cũng là giải pháp trọng tâm để phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập người dân trong xây dựng nông thôn mới.
Huyện Thường Tín có thêm 48 sản phẩm được đánh giá OCOP 3 sao

Huyện Thường Tín có thêm 48 sản phẩm được đánh giá OCOP 3 sao

(LĐTĐ) Năm 2024, huyện Thường Tín có 48 sản phẩm tham gia đánh giá, chấm điểm, phân hạng sản phẩm OCOP.
Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thạch Thất phối hợp với Ban Kinh tế Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tọa đàm phát huy vai trò của các cấp hội phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.
Khẳng định vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Khẳng định vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Những cách làm hay, sáng tạo của phụ nữ các xã của huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã thêm một lần nữa khẳng định vai trò của phụ nữ là nòng cốt trong thực hiện nông thôn mới (NTM) nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở các địa phương.
Thanh Trì: Sản phẩm OCOP góp phần xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Thanh Trì: Sản phẩm OCOP góp phần xây dựng Nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Thanh Trì là huyện đầu tiên của thành phố Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Với kết quả này, huyện về đích sớm hơn 2 năm so với kế hoạch đề ra. Cùng với nhiều tiêu chí đã được hoàn thành, thì sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là sản phẩm OCOP đã góp phần làm nên thành quả về lĩnh vực kinh tế trong tiến trình cán đích Nông thôn mới nâng cao của huyện Thanh Trì.
Những "Hàng cây nông dân" làm đẹp nông thôn nhờ dân vận khéo

Những "Hàng cây nông dân" làm đẹp nông thôn nhờ dân vận khéo

(LĐTĐ) Về Đan Phượng hôm nay, đường làng ngõ xóm, dọc những triền đê như được khoác lên mình tấm áo mới, đó là những hàng cây xanh, cây hoa tỏa bóng mát. Bắt mắt nhất là những tấm biển công trình “Hàng cây nông dân” mang đậm dấu ấn nông thôn mới. Đây chính là thành quả từ công tác dân vận khéo của hội nông dân các cấp huyện Đan Phượng.
Xem thêm
Phiên bản di động