M
22:40 | 27/11/2019

Hoạt động công đoàn Cụm thi đua sô 7:

Thương lượng tập thể tại cơ sở ngày càng thực chất, hiệu quả

(LĐTĐ) Ngày 27/11, Đoàn khảo sát phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2019 do ông Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, làm Trưởng đoàn đã tới khảo sát tại Cụm Thi đua số 7 Liên đoàn Lao động Thành phố.

thuong luong tap the tai co so ngay cang thuc chat hieu qua Chia sẻ kinh nghiệm về đối thoại xã hội tại nơi làm việc
thuong luong tap the tai co so ngay cang thuc chat hieu qua Quan trọng là kỹ năng của cán bộ công đoàn
thuong luong tap the tai co so ngay cang thuc chat hieu qua Thúc đẩy thương lượng tập thể ngày càng hiệu quả

Cụm Thi đua số 7 được thành lập theo quyết định của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội với 6 thành viên, gồm các Tổng Công ty: Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC; Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội; Du lịch; Vận tải; Thương mại Hà Nội và Khu công nghiệp và chế xuất.

thuong luong tap the tai co so ngay cang thuc chat hieu qua
Ông Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu tại Hội nghị

Đây đều là những đơn vị xung kích, đi đầu hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất được Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Uỷ ban nhân dân, Liên đoàn Lao động thành phố giao, như: Bình ổn giá cả thị trường, phát triển vận tải công cộng, quảng bá giới thiệu nét đẹp Hà Nội trong nước và quốc tế, phát triển công nghiệp Thủ đô, triển khai các công trình, dự án trọng điểm mang tính chính trị, an sinh xã hội của thành phố...

Năm 2019, thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, góp phần để công nhân, viên chức, lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, các đơn vị trong Cụm đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo lợi ích đoàn viên và người lao động.

Ông Nguyễn Huy Thành - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC, Cụm trưởng Cụm thi đua số 7 cho biết: Điểm nổi bật là công tác thương lượng tập thể ở cơ sở các đơn vị trong Cụm ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả. Số lượng và chất lượng các bản Thoả ước lao động tập thể ngày càng tăng, với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động như quy định về bữa ăn ca, hỗ trợ tiền xăng xe, điện thoại...

thuong luong tap the tai co so ngay cang thuc chat hieu qua
Ông Nguyễn Huy Thành - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC, Cụm trưởng Cụm thi đua số 7 thông tin về hoạt động của Cụm

Tại buổi làm việc với đoàn khảo sát, đại diện các Tổng Công ty đã phát biểu làm rõ thêm một số khó khăn, vướng mắc hiện nay tại cơ sở như: Hoạt động sản xuất kinh doanh của một số đơn vị vẫn còn khó khăn, một số đơn vị đang tiến hành cổ phần hóa, vì vậy, việc tổ chức các hoạt động Công đoàn, phong trào thi đua còn nặng tính hình thức, chưa thực sự lôi cuốn một bộ phận đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động hưởng ứng, tham gia.

Các đơn vị trong Cụm thi đua số 7 cũng đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố quan tâm, tạo điều kiện và áp dụng cơ chế đặc thù đối với Cụm thi đua số 7 - là cụm gồm các doanh nghiệp chủ lực của Thành phố, với nhiều đầu mối đơn vị trực thuộc. Theo đó, đề nghị nâng số lượng các hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua để động viên, khuyến khích phong trào thi đua của các đơn vị…

Phát biểu tại buổi khảo sát, ông Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, Trưởng đoàn khảo sát ghi nhận và đánh giá cao hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động trong Cụm với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, chăm lo đến quyền, lợi ích sát sườn của người lao động như: Việc làm, thu nhập, đời sống…

thuong luong tap the tai co so ngay cang thuc chat hieu qua
Đại diện Tổng Công ty Du lịch phát biểu tại Hội nghị

“6 đơn vị trong Cụm thi đua số 7 hiện quản lý số lượng lao động trực tiếp sản xuất nhiều nhất, quan hệ lao động tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, Chủ tịch Công đoàn phần lớn là kiêm nhiệm, tuy nhiên, hoạt động công đoàn trong năm qua thực chất, rõ nét và hiệu quả. Đặc biệt là hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động có nhiều điểm mới, sáng tạo, góp phần hiệu quả và làm phong phú thêm thành tích chung của Công đoàn Thủ đô trong năm 2019”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Ngô Văn Tuyến ghi nhận.

Ông Ngô Văn Tuyến cũng đánh giá cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ của từng đơn vị nói riêng, cũng như góp phần vào thành tích chung của Cụm, thành phố năm 2019. “6 đơn vị trong Cụm đã quyết tâm cao, thực hiện tốt chỉ đạo của thành phố. Việc đánh giá sát thực, nghiêm túc trong thi đua của Cụm là kênh thông tin để Liên đoàn Lao động thành phố đánh giá thi đua của các đơn vị và đánh giá phong trào công nhân, viên chức, lao động năm 2019 sát thực, hiệu quả”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Ngô Văn Tuyến khẳng định.

thuong luong tap the tai co so ngay cang thuc chat hieu qua
Ông Hà Đông - Trưởng Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động thành phố đánh giá phong trào thi đua các đơn vị trong Cụm

Về hoạt động trọng tâm từ nay đến hết năm 2019, Trưởng đoàn khảo sát đề nghị các đơn vị cần tập trung rà soát chỉ tiêu, kế họach năm, để hoàn thành tốt các mặt hoạt động.

Nhấn mạnh hoạt động công đoàn trong khối doanh nghiệp vào thời điểm cuối năm tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp lao động, nhất là vấn đề liên quan đến lương, thưởng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị Công đoàn các đơn vị cần nắm bắt tâm lý, tư tưởng đoàn viên, người lao động, đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động cũng như tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, cần tâp trung cao độ xây dựng kế họach chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý cho đoàn viên, người lao động, tổ chức tốt hoạt động đưa - đón công nhân về quê ăn tết và tổ chức chương trình Tết sum vầy, đảm bảo đoàn viên, người lao động đón Xuân mới vui tươi, an toàn.

thuong luong tap the tai co so ngay cang thuc chat hieu qua
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố tặng hoa đơn vị là Cụm trưởng, Cụm phó Cụm thi đua số 7 năm 2019 và năm 2020.

Tại hội nghị, các đơn vị trong Cụm đã bình bầu, suy tôn và đề xuất danh hiệu thi đua trong Cụm năm 2019 và bình bầu Cụm trưởng Cụm thi đua số 7 năm 2020. Theo đó, năm 2020, Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội sẽ đảm nhiệm vai trò Cụm trưởng, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội là Cụm phó Cụm thi đua số 7.

Bảo Duy

Nguồn :