Thực hiện quyền khởi kiện, Công đoàn thu nợ đọng bảo hiểm xã hội trên 108 tỷ đồng
| Hà Nội: Tăng cường các giải pháp thu hồi nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế Hơn 37,7 tỷ đồng nợ đọng bảo hiểm xã hội Khởi kiện 175 doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội |
Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, năm 2020, chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động tiếp tục được các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện hiệu quả, trong đó có việc quan tâm công tác thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, trợ giúp pháp lý, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động tại tòa án, thực hiện quyền khởi kiện của tổ chức Công đoàn...
Theo báo cáo của 45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, năm qua, đã có 2.997/5.263 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký thỏa ước lao động tập thể, đạt 56,94% và một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn đại diện thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Nhiều quyền lợi cốt lõi đã được công đoàn cơ sở thương lượng đưa vào thỏa ước lao động tập thể như: thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, thực hiện chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn ca của người lao động hầu hết trong khoảng từ 25.000đ – 35.000đ/bữa, một số ít doanh nghiệp với mức thấp nhất 15.000 đồng, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Tổng Liên đoàn về “Chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động”.
Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội phối hợp với các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức 63 cuộc tuyên truyền, tư vấn về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản pháp luật có liên quan đến người lao động cho khoảng 7.450 người; tư vấn qua điện thoại và thư điện tử cho 2.120 lượt công nhân lao động; phối hợp với Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở giải quyết tranh chấp lao động, đại diện ủy quyền khởi kiện Công ty cơ điện công trình đòi nợ tiền lương người lao động; kiện toàn 39 Tổ Tư vấn pháp luật với 209 thành viên.
Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tăng cường chức năng giám sát và tự kiểm tra tại đơn vị, doanh nghiệp. Qua công tác tự kiểm tra, các công đoàn cơ sở đã phát hiện các thiếu sót, tồn tại và đã kiến nghị người sử dụng lao động giải quyết, khắc phục kịp thời, góp phần tăng cường chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
![]() |
| Công đoàn các cấp sẽ tăng cường phối hợp thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người lao động tại doanh nghiệp. Ảnh minh họa |
Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành pố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về “Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể”. Tính đến nay, các cấp Công đoàn Thành phố đã tiếp nhận được 592 bộ hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội với số tiền nợ 475,6 tỷ đồng và có 175 hồ sơ Công đoàn khởi kiện đã được Tòa án thụ lý. Qua thủ tục thông báo khởi kiện của tổ chức Công đoàn đã có 114 đơn vị, doanh nghiệp tự giác nộp trên 108 tỷ đồng tiền nợ đọng bảo hiểm xã hội.
Tuy nhiên, theo Liên đoàn Lao động Thành phố, hiện nay, việc thực hiện chế độ, chính sách pháp luật đối với người lao động ở một bộ phận doanh nghiệp chưa được đảm bảo, vẫn còn tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội ở các doanh nghiệp ảnh hưởng đến an sinh xã hội và quyền lợi của người lao động. Vì vậy, trong năm 2021 cũng như thời gian tới, Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện thật tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động thông qua các giải pháp như: Chỉ đạo tổ chức tốt hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở; triển khai Bộ luật lao động (sửa đổi) đến công nhân viên chức lao động và cán bộ Công đoàn; phối hợp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý việc thực hiện pháp luật liên quan đến người lao động, thực hiện chức năng khởi kiện của tổ chức Công đoàn đối với đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội, vi phạm pháp luật lao động, Luật Công đoàn để bảo vệ quyền lợi của người lao động.
Chỉ tiêu mà các cấp Công đoàn đặt ra cho năm 2021 là: phấn đấu 75% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn xây dựng, thương lượng, ký kết và tổ chức giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể tại đơn vị (còn hiệu lực thực hiện); phấn đấu có ít nhất 45% bản thỏa ước lao động tập thể đạt loại B trở lên. Trong năm ký mới ít nhất 300 bản thỏa ước lao động tập thể. Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra từ 150-200 đơn vị, doanh nghiệp có sử dụng lao động về thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động..; (Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp tổ chức kiểm tra từ 650-700 đơn vị trên địa bàn).
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Tin khác
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 13:08
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện
Hội Đoàn thể 22/11/2025 15:27
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ
Hội Đoàn thể 21/11/2025 15:24
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”
Hội Đoàn thể 16/11/2025 17:23

