Tập trung tháo gỡ khó khăn về quản lý tài sản công

(LĐTĐ) Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã rà soát, tổng hợp lại công việc thuộc thẩm quyền của Sở Tài chính để phối hợp thực hiện các công việc Thành phố giao; đề xuất tháo gỡ khó khăn về quản lý tài sản công, nâng mức tự chủ của các đơn vị.
Tập trung tháo gỡ khó khăn, không để dàn trải các công trình, dự án Quận Ba Đình giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ

Chiều 3/5, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng Đoàn đã giám sát chuyên đề tại Sở Tài chính về việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong thực thi công vụ của các cơ quan thuộc Thành phố. Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải.

Tập trung tháo gỡ khó khăn về quản lý tài sản công
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Không để muộn, không để chậm, không để sót

Báo cáo tới Đoàn giám sát về kết quả thực hiện kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong thực thi công vụ, Phó Giám đốc Sở Tài chính Vũ Trung Thành cho biết, Sở Tài chính đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chủ đề công tác năm của Thành phố là "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển", gắn với thực hiện nghiêm Chỉ thị của UBND Thành phố hàng năm về thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố. Qua đó, năng lực lãnh đạo, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan Sở Tài chính, các phòng, đơn vị được tăng cường; chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục được nâng lên.

Sở Tài chính đã thành lập Tổ công tác kiểm tra, theo dõi và đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố giao. Định kỳ hằng tuần, hằng tháng tiến hành tổng hợp kết quả thực hiện, cũng như nhận định những khó khăn, vướng mắc để báo cáo, đề xuất lãnh đạo Sở phương án giải quyết. Đồng thời, Sở đã tổ chức 6 lượt kiểm tra đối với các phòng, đơn vị thuộc Sở trong đó tập trung kiểm tra quy trình tham mưu, giải quyết công việc với các nhiệm vụ chậm, muộn.

Bên cạnh đó, Sở đã chủ động ban hành kế hoạch kiểm tra công vụ và tổ chức 25 lượt kiểm tra đột xuất về chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện giải quyết thủ tục hành chính. Qua kiểm tra đã góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong việc tham mưu, báo cáo các nhiệm vụ Sở Tài chính được cấp trên giao theo đúng mục tiêu, quan điểm chỉ đạo "Không để muộn, không để chậm, không để sót".

Tập trung tháo gỡ khó khăn về quản lý tài sản công
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Lưu phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài chính Vũ Trung Thành, đối với việc thực hiện các nghị quyết giám sát, nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND; kết luận giám sát, chất vấn, giải trình của Thường trực HĐND; kiến nghị sau giám sát của các ban HĐND, các tổ đại biểu HĐND Thành phố, trên cơ sở rà soát cho thấy, Sở Tài chính có 13 nội dung, kiến nghị cần thực hiện thuộc các nhóm vấn đề về quản lý tài sản công; quyết toán dự án hoàn thành; định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá dịch vụ công sử dụng ngân sách Nhà nước. Đến nay có 9 nội dung đã được đơn vị tập trung thực hiện và hoàn thành, còn 4 nội dung đã và đang được tiếp tục triển khai thực hiện...

Làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách

Tại buổi làm việc, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên, thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi, đề nghị Sở Tài chính làm rõ thêm về trách nhiệm tham mưu cho Thành phố ban hành các danh mục, định mức, đơn giá trong lĩnh vực tài chính; xây dựng quy trình nội bộ gắn với việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Bên cạnh đó, đoàn cũng yêu cầu Sở làm rõ việc thực hiện chức năng tham mưu Thành phố trong quản lý, sử dụng nguồn lực tài chính, ngân sách. Đồng thời làm rõ về việc bảo đảm công khai minh bạch trong công tác mua sắm tài sản công; việc tham mưu xử lý tài sản công không còn sử dụng để tạo nguồn lực tài chính.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho rằng, những nội dung được Đoàn giám sát nêu rất thiết thực, đặc biệt là công tác phối hợp trong thực hiện các nhiệm vụ Thành phố giao, vì thế liên tục trong nhiều năm, Sở Tài chính đứng ở tốp đầu thành phố về công tác cải cách hành chính.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị thời gian tới, Sở Tài chính cần thực hiện tốt hơn nữa việc chuyển đổi số trong xây dựng quy trình nội bộ, quy trình liên thông và đánh giá cán bộ, công chức, viên chức.

Tập trung tháo gỡ khó khăn về quản lý tài sản công
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại buổi giám sát.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao các ý kiến trao đổi của thành viên Đoàn giám sát, các chuyên gia, sở ngành; đồng thời khẳng định, những kết quả của Sở Tài chính trong tham mưu UBND Thành phố điều hành ngân sách, sắp xếp, cổ phần hóa, cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước là minh chứng cụ thể tinh thần trách nhiệm cao với công việc của cán bộ, công chức.

Đồng tình với những tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc của Sở Tài chính nêu về tham mưu xây dựng định mức, đơn giá kỹ thuật; quyết toán vốn đầu tư công; công tác quản lý tài sản công; phần mềm quản lý quỹ nhà…, Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh, với những vướng mắc trên, đặc biệt là quyết toán vốn đầu tư công, đề nghị thời gian tới UBND Thành phố đưa vào nhiệm vụ ưu tiên để giải quyết; phải xác định đây là công việc chung của Thành phố, có sự phối hợp của các sở ngành, không phải riêng của ngành nào.

Lưu ý trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính là quan trọng, Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã rà soát, tổng hợp lại công việc thuộc thẩm quyền của Sở Tài chính để phối hợp thực hiện các công việc Thành phố giao; đề xuất tháo gỡ khó khăn về quản lý tài sản công, nâng mức tự chủ của các đơn vị.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng chỉ thị tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ

Thủ tướng chỉ thị tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị 19/CT-TTg về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh.
Khẩn trương điều tra, làm rõ vụ tai nạn lao động làm 10 người thương vong tại Quốc Oai

Khẩn trương điều tra, làm rõ vụ tai nạn lao động làm 10 người thương vong tại Quốc Oai

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ 10 công nhân thương vong tại công trường xây dựng Trường Mầm non Đông Yên B (xã Đông Yên, huyện Quốc Oai), Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an huyện Quốc Oai phối hợp cùng các đơn vị chức năng thuộc Công an Thành phố khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

Hợp tác phát triển dịch vụ ngân hàng trên nền tảng cảng biển số

(LĐTĐ) Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty cổ phần Smarthub Logistics Technology (SLT) mới đây đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai giải pháp ngân hàng tích hợp trên nền tảng cảng biển số của SLT qua hệ thống BIDV Open API.
Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn 2024 thu hút hơn 8.000 vận động viên tham gia

Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn 2024 thu hút hơn 8.000 vận động viên tham gia

(LĐTĐ) Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm 2024 diễn ra từ 21 - 23/6 đã thu hút hơn 8.000 vận động viên trong nước và quốc tế tham dự.
Hà Nội: Kiên quyết không để xảy ra gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Hà Nội: Kiên quyết không để xảy ra gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

(LĐTĐ) Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 đã cận kề. Với 108.573 thí sinh đăng ký dự thi, thành phố Hà Nội là địa phương có quy mô thí sinh dự thi lớn nhất cả nước. Chính vì vậy, công tác tổ chức kỳ thi đòi hỏi mức độ cao hơn về tính chu đáo và các điều kiện bảo đảm an toàn.
Đại biểu đề nghị cân nhắc tăng thu ngân sách bằng việc điều chỉnh thuế giá trị gia tăng

Đại biểu đề nghị cân nhắc tăng thu ngân sách bằng việc điều chỉnh thuế giá trị gia tăng

(LĐTĐ) Chiều 24/6, các đại biểu Quốc hội Đoàn thành phố Hà Nội đã tham gia thảo luận về Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, việc sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng lần này không nên đặt mục tiêu tăng thu ngân sách Nhà nước.
Quảng bá đưa hương sen Tây Hồ vươn xa

Quảng bá đưa hương sen Tây Hồ vươn xa

(LĐTĐ) Mỗi năm vào tháng 6, khi những búp sen bắt đầu nở rộ, cũng là thời điểm các gia đình làm nghề ướp trà sen (phường Quảng An, Tây Hồ) tất bật vào vụ làm trà. Với người dân nơi đây nghệ thuật ướp trà sen là niềm say mê, niềm tự hào. Để giữ gìn nghề, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ phối hợp với các ban, ngành triển khai các đề án khôi phục, phát triển nghề truyền thống.

Tin khác

Hà Nội sẽ thành lập cơ quan phục vụ hành chính công cấp Thành phố

Hà Nội sẽ thành lập cơ quan phục vụ hành chính công cấp Thành phố

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội sẽ xây dựng Đề án thành lập cơ quan phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội là tổ chức hành chính chuyên trách một cấp về cung cấp dịch vụ công.
Hà Nội triển khai ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi từ ngày 28/6

Hà Nội triển khai ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi từ ngày 28/6

(LĐTĐ) Ngày 28/6/2024, UBND thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Lễ công bố vận hành các ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ gồm: Ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi), Hồ sơ sức khỏe điện tử trên VNeID, Cấp lý lịch tư pháp trên VNeID, Hệ thống E-Cabinet... Ứng dụng Công dân Thủ đô số iHanoi tạo lập kênh kết nối số nhanh chóng và thuận tiện giữa Chính quyền với người dân, doanh nghiệp của Thủ đô. Thông qua iHanoi, mọi đối tượng tham gia có thể tương tác, phản ánh, cung cấp thông tin, đề xuất sáng kiến, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả quản trị của chính quyền Thủ đô...
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm, chúc mừng cơ quan báo chí và quản lý báo chí

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm, chúc mừng cơ quan báo chí và quản lý báo chí

(LĐTĐ) Chiều 19/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã thay mặt lãnh đạo Thành phố thăm, chúc mừng tập thể cán bộ, công chức, người lao động Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều 19/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã đến thăm, chúc mừng một số cơ quan báo chí Trung ương và thành phố Hà Nội. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các ban, ngành của Thành phố.
Hà Nội: Tiếp xúc cử tri chuyên đề đào tạo nghề và giải quyết việc làm

Hà Nội: Tiếp xúc cử tri chuyên đề đào tạo nghề và giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Sáng 19/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn Thành phố”.
Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW ngày 8/12/2009 của Bộ Chính trị (khoá X) “về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội”.
Hà Nội đã luôn quan tâm tới công tác báo chí

Hà Nội đã luôn quan tâm tới công tác báo chí

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Đoàn lãnh đạo thành phố Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp đoàn.
Sắp ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Sắp ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

(LĐTĐ) Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.
Hà Nội xem xét kế hoạch phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030

Hà Nội xem xét kế hoạch phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030

(LĐTĐ) Chiều 13/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp trực tuyến UBND Thành phố thường kỳ tháng 6/2024 để xem xét một số nội dung trình kỳ họp thứ mười bảy Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố và theo Chương trình công tác năm 2024 của UBND Thành phố.
Hà Nội quán triệt một số Nghị quyết, Quy định quan trọng của Trung ương

Hà Nội quán triệt một số Nghị quyết, Quy định quan trọng của Trung ương

(LĐTĐ) Ngày 13/6, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị quán triệt một số Nghị quyết, Quy định quan trọng của Trung ương.
Xem thêm
Phiên bản di động