Kỳ vọng hình thành “kỳ tích sông Hồng” và không gian phát triển mới

Tại Kỳ họp thứ 29, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thảo luận, cho ý kiến về Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic - các dự án đặc biệt quan trọng, được kỳ vọng tạo bước ngoặt lịch sử cho Thủ đô, mở rộng không gian phát triển, nâng cao chất lượng sống và kiến tạo những di sản đô thị mang tầm nhìn hàng trăm năm.
Cụ thể Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỷ lệ 1/2000 Động lực tăng trưởng và biểu tượng mới của Thủ đô Hà Nội

Quy hoạch cần được xây dựng đồng bộ, hiện đại

Về Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng trên địa bàn thành phố Hà Nội, đại biểu Trịnh Xuân Quang chia sẻ, khát vọng hình thành đô thị hai bên bờ sông Hồng đã được ấp ủ qua nhiều thế hệ và nay đang có điều kiện hội tụ để hiện thực hóa, nhất là khi Nghị quyết 258 của Quốc hội có hiệu lực từ 1/12/2025 kịp thời tạo hành lang pháp lý và cơ chế chính sách đặc thù cho Hà Nội triển khai dự án trọng điểm này.

Đại biểu bày tỏ sự tán thành cao với việc HĐND Thành phố thông qua chủ trương đầu tư dự án, đồng thời ghi nhận nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc hoàn thiện hồ sơ, cơ sở dữ liệu để quyết tâm cao độ, phấn đấu khởi công dự án vào dịp 19/12/2025.

Kỳ vọng hình thành “kỳ tích sông Hồng” và không gian phát triển mới
Quang cảnh kỳ họp.

Bên cạnh đó, đại biểu Trịnh Xuân Quang kiến nghị một số nội dung nhằm bảo đảm tính khả thi của dự án. Trước hết, trong công tác lập quy hoạch, phân kỳ đầu tư dự án cần đặc biệt quan tâm đến hộ dân chịu ảnh hưởng, với các chính sách giải phóng mặt bằng, tái định cư thuận lợi, bảo đảm nơi ở mới có điều kiện sống tốt hơn, hướng tới hình thành các khu “đô thị tái định cư văn minh”. Quy hoạch cũng cần được xây dựng đồng bộ, hiện đại, kết nối các loại hình giao thông như metro ngầm, đường sắt đô thị, giao thông đường bộ và hệ thống cầu, cảng dọc sông Hồng với tầm nhìn dài hạn.

Đại biểu cũng lưu ý việc bảo tồn, phát huy các di tích lịch sử, làng nghề truyền thống ven sông Hồng như gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, mây tre đan Phú Vinh… gắn với phát triển du lịch sáng tạo; đồng thời rà soát, đối chiếu các dự án đã và đang triển khai trong phạm vi dự án để có giải pháp phù hợp, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Về thủ tục pháp lý, đại biểu bày tỏ mong muốn Thành phố sớm hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư trong thời hạn 6 tháng theo quy định của Luật Thủ đô 2024, dù đây là áp lực lớn với một dự án quy mô đặc biệt. Đối với lựa chọn nhà đầu tư, cần đánh giá chặt chẽ năng lực, kinh nghiệm và đánh giá nguồn tài chính thực chất để thực hiện dự án, tránh việc lợi dụng chính sách.

Kỳ vọng hình thành “kỳ tích sông Hồng” và không gian phát triển mới
Đại biểu Trịnh Xuân Quang kiến nghị một số nội dung nhằm bảo đảm tính khả thi của dự án.

Đại biểu Trịnh Xuân Quang đề nghị Thành phố chỉ đạo xuyên suốt quá trình triển khai dự án, bảo đảm thực hiện đúng tinh thần: Đúng đối tượng, đúng mục đích, công khai, minh bạch, hiệu quả và tiết kiệm.

Chú trọng yếu tố văn hóa, bản sắc Việt Nam trong các công trình

Chia sẻ về ý kiến về Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic và Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, đại biểu Nguyễn Tiến Minh chia sẻ, qua tiếp xúc cử tri trên địa bàn, cử tri địa phương thống nhất cao với chủ trương đầu tư. Người dân bày tỏ niềm tự hào trước sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Trung ương và Thành phố đối với những công trình quy mô lớn, tầm cỡ, trong đó có khu đô thị thể thao Olympic với hệ thống sân vận động hiện đại.

Tuy nhiên, đại biểu lưu ý, do phạm vi ảnh hưởng của Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic rộng, nhiều diện tích đất của người dân tham gia dự án, Thành phố cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề chuyển đổi nghề, bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân. Đại biểu kiến nghị bố trí các cụm công nghiệp, làng nghề phù hợp để người dân có điều kiện chuyển đổi việc làm, hạn chế lãng phí nguồn lực xã hội.

Về định hướng phát triển đô thị, đại biểu đề xuất các dự án cần chú trọng yếu tố văn hóa, bản sắc Việt Nam trong kiến trúc, như khai thác hình tượng trống đồng Ngọc Lũ, các chi tiết kiến trúc Hoàng thành Thăng Long, nhằm tạo nên những khu đô thị mang dấu ấn văn hóa riêng, khác biệt với các khu đô thị hiện nay.

Kỳ vọng hình thành “kỳ tích sông Hồng” và không gian phát triển mới
Đại biểu Nguyễn Tiến Minh chia sẻ, qua tiếp xúc cử tri trên địa bàn, cử tri địa phương thống nhất cao với chủ trương đầu tư.

Để nâng cao hiệu quả khai thác, chống lãng phí, đại biểu cho rằng, các khu đô thị, khu thể thao cần được gắn với phát triển du lịch, dịch vụ, tổ chức các không gian trình diễn văn hóa, ẩm thực, làng nghề, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Với lợi thế Thường Tín, Phú Xuyên là địa bàn có hơn 100 làng nghề được công nhận, việc kết nối các khu đô thị mới với sản phẩm làng nghề, hàng lưu niệm, du lịch trải nghiệm sẽ tạo thêm sinh kế cho người dân.

Bên cạnh đó, đại biểu kiến nghị Thành phố quan tâm phát triển du lịch đường sông gắn với trục cảnh quan sông Hồng, đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông, hạ tầng hai bên bờ sông, thiết kế kiến trúc cầu, tuyến đê và các công trình điểm nhấn bảo đảm tính thẩm mỹ, văn hóa. Đồng thời, cần nghiên cứu, tu bổ, phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa hai bên bờ, trong đó có hệ thống di tích gắn với “Tứ bất tử” của văn hóa dân gian Việt Nam, để trục cảnh quan sông Hồng thực sự trở thành không gian phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch bền vững của Thủ đô.

Phát biểu góp ý về 2 dự án của Thành phố, đại biểu Phạm Đình Đoàn bày tỏ sự đồng tình cao, cho rằng đây là những dự án mang tính đột phá, tạo dựng những “bức tranh lớn” cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô. Với tổng mức đầu tư lớn tầm nhìn hàng trăm năm, đại biểu nhấn mạnh yêu cầu đặc biệt quan trọng là phải có quy hoạch thật bài bản, tầm nhìn dài hạn, thậm chí mời các chuyên gia quốc tế uy tín tham gia, nhằm tạo ra một di sản đô thị có giá trị bền vững cho nhiều thế hệ mai sau.

Kỳ vọng hình thành “kỳ tích sông Hồng” và không gian phát triển mới
Đại biểu Phạm Đình Đoàn lưu ý việc triển khai các dự án lớn sẽ chồng lấn với nhiều dự án thành phần đang và đã thực hiện, do đó cần có phương án tổng thể, hợp lý.

Theo đại biểu, 2 dự án góp phần mở rộng không gian phát triển và giải quyết những vấn đề bức xúc của nội đô hiện nay như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, ngập úng, thông qua giãn dân, hình thành các khu đô thị mới với môi trường sống tốt hơn. Đây cũng là kỳ vọng lớn của người dân Thủ đô đối với các dự án quy mô chiến lược này.

Bên cạnh đó, đại biểu Phạm Đình Đoàn lưu ý việc triển khai các dự án lớn sẽ chồng lấn với nhiều dự án thành phần đang và đã thực hiện. Vì vậy, Thành phố cần có phương án tổng thể, hợp lý trong công tác giải phóng mặt bằng, đền bù, tái định cư, bảo đảm hạn chế xáo trộn đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tránh lãng phí nguồn lực xã hội. Theo đại biểu, Hà Nội cần xây dựng một cách làm riêng, hợp lý để hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư, qua đó hình thành những không gian đô thị hiện đại, xứng tầm Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.

Nhấn mạnh tại kỳ họp thứ 29, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Trần Thế Cương khẳng định: “Ở Hàn Quốc, có "Kỳ tích sông Hàn". Và nay, nếu dự án này triển khai đúng tiến độ, đúng chất lượng, phản ánh đúng tâm tư và kỳ vọng của nhân dân cũng như lãnh đạo các cấp, chúng ta hoàn toàn có thể tạo nên một ‘kỳ tích sông Hồng’ của riêng Việt Nam”.
Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Về quê đón Tết và bài toán chi tiêu của người lao động

Về quê đón Tết và bài toán chi tiêu của người lao động

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 kéo dài 9 ngày mang đến niềm mong chờ đoàn tụ cho hàng triệu người lao động xa quê nhưng cũng kéo theo nỗi lo lớn về chi phí đi lại. Giá vé máy bay, tàu hỏa, xe khách đồng loạt tăng cao, nhiều tuyến nhanh chóng khan hiếm vé “giờ đẹp”, khiến hành trình về quê ăn Tết của không ít công nhân, người lao động trở thành bài toán chi tiêu đầy áp lực, buộc họ phải chấp nhận đánh đổi giữa tiền bạc, thời gian và sức khỏe chỉ để được sum vầy bên gia đình.
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư

Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư

Việt Nam đã và đang cải cách mạnh mẽ nền hành chính, kỳ vọng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để kiều bào an cư, đầu tư và đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, trong đó có vấn đề về nhà ở, tài chính, ngân hàng, các thủ tục cần thiết khi trở về quê hương.
Chứng khoán sau cú giảm sốc: Nhịp điều chỉnh cần thiết hay tín hiệu cảnh báo?

Chứng khoán sau cú giảm sốc: Nhịp điều chỉnh cần thiết hay tín hiệu cảnh báo?

Thị trường chứng khoán trong nước vừa trải qua một trong những tuần giao dịch biến động mạnh nhất kể từ đầu năm, khi VN-Index giảm hơn 94 điểm, tương đương 5,42%. Cú điều chỉnh mạnh diễn ra ngay sau chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp, đúng thời điểm chỉ số tiến sát vùng đỉnh lịch sử, khiến tâm lý nhà đầu tư chuyển nhanh từ hưng phấn sang thận trọng.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

Luật Viên chức (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định 7 nhóm việc mà viên chức không được làm.
Từ năm 2026, chế độ bảo hiểm thất nghiệp có gì mới?

Từ năm 2026, chế độ bảo hiểm thất nghiệp có gì mới?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm năm 2025 có hiệu lực với nhiều thay đổi trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp, tập trung vào việc mở rộng đối tượng và tăng quyền lợi thực tế cho người lao động.
Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh

Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định 1 bộ sách giáo khoa phổ thông dùng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027; đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh, ưu tiên vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới, hải đảo.

Tin khác

Bế mạc kỳ họp 29 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Bế mạc kỳ họp 29 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Sau 2 ngày làm việc (13,14/12), sáng ngày 14/12, với tinh thần làm việc tích cực, khoa học, dân chủ, kỳ họp thứ 29 HĐND Thành phố khoá XVI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.
Khu đô thị thể thao Olympic 925 nghìn tỷ đồng của Hà Nội có thể đăng cai Thế vận hội

Khu đô thị thể thao Olympic 925 nghìn tỷ đồng của Hà Nội có thể đăng cai Thế vận hội

Sáng 14/12, tiếp tục chương trình kỳ họp 29, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thể thao Olympic.
Động lực tăng trưởng và biểu tượng mới của Thủ đô Hà Nội

Động lực tăng trưởng và biểu tượng mới của Thủ đô Hà Nội

Sáng 14/12, tại kỳ họp thứ 29, với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết chủ trương đầu tư Dự án đầu tư Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng trên địa bàn Thủ đô và Tiểu dự án thành phần độc lập ban đầu phục vụ khởi công công trình. Đây là dự án có quy mô đặc biệt lớn, mang ý nghĩa chiến lược trong phát triển không gian đô thị, hạ tầng giao thông và cảnh quan sinh thái của Hà Nội.
Cụ thể Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỷ lệ 1/2000

Cụ thể Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỷ lệ 1/2000

Sáng 14/12, tiếp tục chương trình kỳ họp 29, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thông qua Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỷ lệ 1/2000.
Hà Nội: Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không phải qua bốc thăm

Hà Nội: Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không phải qua bốc thăm

Người bị thu hồi đất để thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị mà không đủ điều kiện được bố trí tái định cư có khó khăn về nhà ở, thì được mua, thuê mua nhà ở xã hội (NOXH) mà không phải bốc thăm; không phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở, điều kiện về đối tượng, điều kiện về thu nhập...
Quy định chặt chẽ việc lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với dự án lớn, quan trọng

Quy định chặt chẽ việc lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với dự án lớn, quan trọng

Chiều 13/12, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định nội dung, hồ sơ, điều kiện, tiêu chí, trình tự, thủ tục thực hiện lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt đối với các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô, thực hiện điểm d khoản 1 Điều 5 Nghị quyết số 258/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù.
HĐND Thành phố thông qua Nghị quyết quy định trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư các dự án lớn, quan trọng

HĐND Thành phố thông qua Nghị quyết quy định trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư các dự án lớn, quan trọng

Chiều ngày 13/12, tại kỳ họp thứ 29, với 100% đại biểu tham dự tán thành, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định nội dung, hồ sơ, điều kiện, tiêu chí, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với các dự án thực hiện theo khoản 3 Điều 4 Nghị quyết số 258/2025/QH15 của Quốc hội.
Cụ thể hóa cơ chế đặc thù, tạo đà cho các dự án chiến lược của Thủ đô

Cụ thể hóa cơ chế đặc thù, tạo đà cho các dự án chiến lược của Thủ đô

Chiều 13/12, kỳ họp thứ 29, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã khai mạc để thực hiện các nội dung theo thẩm quyền.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà giám sát tại xã Ngọc Hồi

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà giám sát tại xã Ngọc Hồi

Chiều 9/12, Đoàn giám sát số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Ngọc Hồi, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Hà Nội đặt mục tiêu đột phá hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông trong giai đoạn 2026-2030

Hà Nội đặt mục tiêu đột phá hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông trong giai đoạn 2026-2030

Thành phố Hà Nội xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm như mở rộng các tuyến vành đai, xây dựng 9 cầu vượt sông, hoàn thành 100 km đường sắt đô thị, phát triển xe buýt xanh và ứng dụng công nghệ thông minh trong điều hành giao thông, hướng tới giảm mạnh ùn tắc và hiện đại hóa hệ thống giao thông đô thị.
Xem thêm
Phiên bản di động