M
18/07/2020 23:00

Tập trung chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Trong những tháng đầu năm, do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, nên các hoạt động của Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đều hướng mạnh về cơ sở, tập trung chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.

Đa dạng các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động
Khai mạc “Tuần lễ văn hóa – thể thao công nhân viên chức lao động” năm 2020
Hỗ trợ kinh phí sửa chữa Mái ấm Công đoàn cho cô giáo Trường Mầm non Sao Sáng

Theo báo cáo kết quả thực hiện công tác công đoàn 6 tháng đầu năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

0411 123
Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến tặng khẩu trang cho công nhân lao động trong đợt dịch Covid-19.

Cụ thể, ngay từ đầu năm ngoài việc tổ chức Tết sum vầy, Liên đoàn Lao động huyện còn thông báo hỗ trợ kinh phí xây dựng 1 nhà ở “Mái ấm công đoàn” năm 2020 cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện Chương trình phúc lợi đoàn viên, Liên đoàn Lao động huyện đã ký kết với 3 doanh nghiệp trên địa bàn huyện như: Công ty cổ phần Đại Đoàn Gia, Công ty TNHH Đoàn Gia Trang, Công ty cổ phần Sữa Quốc tế. Các Công ty này đã cam kết giảm giá từ 10-15% cho đoàn viên công đoàn khi mua sản phẩm. Kết quả, đã có nhiều lượt cán bộ, đoàn viên công đoàn có giao dịch với các doanh nghiệp để được hưởng lợi ích từ các chính sách phúc lợi.

Năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện tiếp tục phối hợp với Công ty cổ phần Sữa Hà Lan thực hiện chương trình bán hàng giảm giá, hỗ trợ đoàn viên công đoàn với sản phẩm sữa bột nhằm nâng cao sức khỏe, tăng cường đề kháng phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tính đến nay, đã có trên 30 công đoàn cơ sở có đoàn viên đăng ký mua 1317 hộp.

Đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện đã kịp thời xây dựng kế hoạch, thực hiện phương án công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện theo 4 cấp độ. Đồng thời ban hành 6 công văn chỉ đạo, đôn đốc các công đoàn cơ sở thực hiện.

Các cấp công đoàn từ huyện đến cơ sở đã có nhiều hình thức tuyên truyền, triển khai học tập, quán triệt đến 100% đoàn viên nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác trước những diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động huyện đã thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các công đoàn cơ sở và nắm tình hình công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Chỉ đạo các công đoàn cơ sở treo 300 áp phích, 3100 tờ tài liệu photo, sử dụng điện thoại di động lập nhóm Zalo, facebook... nhằm truyền tải thông tin một cách chính xác, kịp thời, đơn giản, dễ hiểu các nội dung có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tới đoàn viên và người lao động.

Nhằm chung tay cùng các cấp, các ngành tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo yêu cầu các cấp công đoàn từ huyện đến cơ sở căn cứ vào điều kiện cụ thể từng cơ quan, đơn vị trích kinh phí từ nguồn kinh phí công đoàn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cấp miễn phí cho người lao động tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Kết quả, các cấp công đoàn huyện đã cấp phát miễn phí trên 7000 khẩu trang cho công nhân viên chức lao động và trên 900 chai nước rửa tay sát khuẩn cho các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp với tổng trị giá trên 90.000.000 đồng.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh và thực hiện giãn cách xã hội, trên địa bàn huyện đã có 5 doanh nghiệp bị dừng hoạt động; 9 doanh nghiệp bị ảnh hưởng; số công nhân lao động mất việc làm là 1194 người; số công nhân lao động bị thiếu việc làm là 695 người.

Trước tình hình trên, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 40 suất quà; Liên đoàn Lao động huyện đã trao tặng 70 suất quà cho 70 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do bị dừng việc. Đồng thời, Liên đoàn Lao động huyện đã vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn hưởng ứng nêu cao tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái” đóng góp ủng hộ được 623 triệu đồng nộp về quỹ dịch bệnh Covid- 19 của huyện…

Thời gian tới, Liên đoàn Lao động huyện cũng xác định nhiều giải pháp để đẩy mạnh hiệu quả các hoạt động trong các cấp công đoàn. Trong đó, Liên đoàn Lao động huyện sẽ tiếp tục tập trung, chú trọng chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn... tất cả vì mục tiêu xây dựng tổ chức công đoàn trở thành chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho công nhân viên chức, lao độn qua đó, giúp người lao động ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống, yên tâm làm việc, góp phần tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp và địa phương.

Minh Khuê

Nguồn :