M
20:21 | 26/09/2019

Tập huấn nghiệp vụ Uỷ ban kiểm tra, thanh tra nhân dân công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát của công đoàn các cấp, trong 2 ngày 26/9 – 27/9, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức tập huấn nghiệp vụ Uỷ ban kiểm tra và thanh tra nhân dân công đoàn cơ sở năm 2019 khu vực miền Bắc.  

tap huan nghiep vu uy ban kiem tra thanh tra nhan dan cong doan co so Phát động phong trào "Vệ sinh sạch sẽ, sức khỏe nâng cao"
tap huan nghiep vu uy ban kiem tra thanh tra nhan dan cong doan co so Hỗ trợ đoàn viên bị thiệt mạng do người nhà bệnh nhân hành hung
tap huan nghiep vu uy ban kiem tra thanh tra nhan dan cong doan co so Công đoàn Y tế Việt Nam: Hiến kế chống bạo hành nhân viên y tế

Phát biểu tại buổi khai mạc tập huấn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết: “Công tác kiểm tra là một khâu quan trọng trong hoạt động của các cấp, các ngành nói chung và tổ chức Công đoàn nói riêng. Làm tốt công tác kiểm tra sẽ góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị.

Việc tăng cường công tác kiểm tra của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Uỷ ban kiểm tra công đoàn các cấp để ngăn ngừa vi phạm, kịp thời phát hiện những nhân tố mới để nhân rộng và nhanh chóng khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm, những vi phạm của tổ chức và đoàn viên.”

tap huan nghiep vu uy ban kiem tra thanh tra nhan dan cong doan co so
Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức tập huấn nghiệp vụ

Được biết, thời gian qua, Công đoàn Y tế Việt Nam đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Uỷ ban Kiểm tra công đoàn các cấp. Hiện tại Công đoàn Y tế Việt Nam hiện có 106 công đoàn cơ sở trực thuộc, trong đó có 93 Uỷ ban Kiểm tra Công đoàn cơ sở với hơn 317 Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra và 13 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn các cơ sở, có dưới 30 đoàn viên được phân công làm nhiệm vụ kiểm tra.

Trong năm qua, Uỷ ban kiểm tra Công đoàn Y tế Việt Nam và công đoàn các cấp đã có 217 cuộc kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Tại Công đoàn Y tế Việt Nam đã nhận 13 đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tuy nhiên, qua thực tiễn, vẫn còn một số Công đoàn cơ sở chưa thật sự quan tâm đến công tác kiểm tra giám sát, nên việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động tại một số đơn vị chưa kịp thời.

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cũng nhấn mạnh việc một số cán bộ làm công tác kiểm tra còn né tránh, ngại va chạm, nên việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra còn hạn chế. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác kiểm tra có lúc chưa được quan tâm. Do vậy, đợt tập huấn này nhằm nâng cao năng lực cán bộ, nâng cao hoạt động công tác kiểm tra và thanh tra nhân dân trong thời gian tới.

Nội dung của buổi tập huấn liên quan đến một số vấn đề như: Các văn bản quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo; nghiệp vụ Thanh tra nhân dân tại cơ sở; hướng dẫn các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban chấp hành Công đoàn, Thanh tra nhân dân trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; hướng dẫn thực hiện quy chế dân chủ cơ sở...

K.T

Nguồn :