M
19:29 | 29/08/2019

Công đoàn Y tế Việt Nam: Hiến kế chống bạo hành nhân viên y tế

Để phòng bạo hành nhân viên y tế trong thời gian tới, lãnh đạo bệnh viện nên quan tâm đến việc thiết kế khu ngăn cách làm việc của cán bộ y tế và bệnh nhân. Đặc biệt, nên kết nối chuông báo động với cảnh sát 113 của khu vực thông qua việc ký chương trình hợp tác.

cong doan y te viet nam hien ke chong bao hanh nhan vien y te Đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành cán bộ y tế tại Quảng Bình
cong doan y te viet nam hien ke chong bao hanh nhan vien y te Ấn tượng cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động” ngành y tế
cong doan y te viet nam hien ke chong bao hanh nhan vien y te Biểu dương cán bộ công đoàn tiêu biểu ngành Y tế 2019

Đây là những chia sẻ của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thanh Bình, Ủy viên Ban chấp hàng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam trong buổi công tác trao hỗ trợ cho đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo, đoàn viên bị bạo hành trong lúc thực hiện nhiệm vụ tại Công đoàn ngành Y tế Quảng Bình và Công đoàn Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới.

cong doan y te viet nam hien ke chong bao hanh nhan vien y te
Đồng chí Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam trao đổi phương pháp phòng chống bạo hành nhân viên y tế.

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã trao đổi việc triển khai quy chế phối hợp giữa Sở Y tế và Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình, giữa Liên đoàn Lao động Quảng Bình với Công đoàn Y tế Việt Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm lắng nghe những khó khăn, kiến nghị, đề xuất của Công đoàn ngành Y tế Quảng Bình.

Đồng thời, lãnh đạo Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị công đoàn ngành quan tâm hơn đến công tác an toàn vệ sinh lao động cho đoàn viên và người lao động. Hiện nay, Công đoàn ngành Y tế Quảng Bình có 33 công đoàn cơ sở trực thuộc, với số lượng trên 4.000 đoàn viên.

Thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam, đồng chí Phạm Thanh Bình đã trao quà hỗ trợ cho 19 đoàn viên công đoàn bị mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền là 38 triệu đồng.

Cùng ngày, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, đồng chí Dương Thanh Bình, Giám đốc cùng Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện đã trao đổi tình hình của đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo và hai nữ điều dưỡng bị bệnh nhân bạo hành vào ngày 25/8 vừa qua.

cong doan y te viet nam hien ke chong bao hanh nhan vien y te
Đồng chí Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới Quảng Bình trao hỗ trợ cho 2 nữ điều dưỡng bị bạo hành.

Đồng chí Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị lãnh đạo Bệnh viện quan tâm hơn nữa đến việc rà soát, tăng cường kiểm tra các quy trình, quy định chuyên môn và đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động.

Đồng thời tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc thực hiện khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp để đoàn viên công đoàn được phát hiện sớm bệnh tật, hưởng đầy đủ các chế độ chính sách của nhà nước quy định.

Với Ban chấp hành Công đoàn Bệnh viện đồng chí đề nghị ngoài việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động thì công đoàn cơ sở cần quan tâm hơn nữa đến công tác thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo nhằm động viên và biểu dương kịp thời các cá nhân có giải pháp, sáng kiến áp dụng thực tiễn, mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Tại đây đồng chí Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam đã trao hỗ trợ số tiền 15 triệu đồng tới 3 đồng chí mắc bệnh hiểm nghèo cố gắng chiến thắng bệnh tật để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và động viên số tiền 4 triệu đồng tới hai nữ điều dưỡng bị bạo hành sớm ổn định tinh thần để đi làm tiếp tục sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trước đó, vào ngày 25/8, trong quá trình thăm khám, kiểm tra vết thương cho một người đàn ông bị ngã xe, hai nữ điều dưỡng tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã bất ngờ bị chính người đàn ông này đánh vào mặt và dùng những từ ngữ thô tục để lăng mạ, chửi rủa.

Vụ việc đã gây ra tâm lý hoang mang cho cán bộ nhân viên y tế tại Bệnh viện. Trong đó, điều dưỡng Nguyễn Thị Tuyết Thanh – người bị đánh vào mặt và bị ngã xuống sàn đang trong tình trạng hoảng loạn về tinh thần. Qua báo cáo và trích xuất camera tại phòng cấp cứu cho thấy, đối tượng trên có mùi rượu và trong tình trạng kích động khi vào viện.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công đoàn Y tế Việt Nam đã có văn bản đề nghị Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với lãnh đạo Bệnh viện, yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với đối tượng trên, đảm bảo môi trường làm việc cho cán bộ y tế khi đang làm nhiệm vụ.

Minh Khuê - Xuân Thảo

Nguồn :