Tạo “vùng xanh” nông nghiệp an toàn: Mô hình cần nhân rộng

(LĐTĐ) Những ngày này, cả Thủ đô cùng nhau đồng loạt tạo nên những “vùng xanh” phòng, chống dịch thì tại huyện Đan Phượng, những “vùng xanh” nông nghiệp vẫn đang được người nông dân giữ gìn, bảo vệ và nhân rộng. Trong tiến trình trở thành quận của Thủ đô, để khai thác hiệu quả diện tích đất nông nghiệp còn lại, huyện Đan Phượng đã định hướng xây dựng các mô hình sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ ứng dụng công nghệ cao, tạo nên những “vùng xanh” nông nghiệp xanh an toàn để phát triển bền vững.
Hành trình gieo hương vào đất Cuộc hành trình “xóa sổ” vùng nước chết

Ứng xử đẹp với môi trường

Đan Phượng là huyện ngoại thành của thành phố Hà Nội, có tốc độ phát triển kinh tế khá, là huyện đầu tiên của Thủ đô được Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới năm 2015. Đây cũng là huyện ngoại thành được Thành phố quan tâm đầu tư sản xuất nông sản, nhất là rau, hoa, quả để phục vụ, cung cấp cho thị trường Hà Nội. Nhưng cùng việc phát triển đó là sự gia tăng rác thải trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất trồng trọt ngày càng nhiều. Rác thải chủ yếu là rơm rạ, thân lá cây còn lại sau thu hoạch, vỏ, bao bì, chai, lọ các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón.

Nhưng đó là câu chuyện của cách đây nhiều năm. Ngày nay, khi về Đan Phượng, hẳn nhiều người ngỡ ngàng bởi những thay đổi trong cách mà người dân Đan Phượng “ứng xử” với môi trường, với đồng ruộng và tạo ra những “vùng xanh” nông nghiệp bằng phương pháp hữu cơ.

Tạo “vùng xanh” nông nghiệp an toàn: Mô hình cần nhân rộng
Mô hình trồng măng tây hữu cơ của huyện Đan Phượng

Chúng tôi về xã Thọ An, huyện Đan Phượng vào một ngày tháng 6. Thật ngỡ ngàng khi nơi đây từ đường làng ngõ xóm gần như không nhìn thấy cọng rác hay những đống phế thải như một số nơi vẫn thường gặp. Chia sẻ về sự thay đổi này, ông Trần Văn Vui, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thọ An, huyện Đan Phượng cho biết: Trong nhiều năm trở về trước, tình trạng nông dân lợi dụng thuốc hóa học, phân hóa học để sản xuất có ở khắp nơi, gần như đó là một “tập quán” khó thay đổi. Thế nhưng những năm gần đây, theo chủ trương của Thành phố, huyện Đan Phượng, xã Thọ An đã vào cuộc, đưa phương pháp hữu cơ vào sản xuất nông nghiệp, từng bước tạo ra một nền nông nghiệp xanh an toàn, bền vững gắn với quy hoạch đô thị.

“Chúng tôi tập trung vào công tác tuyên truyền để bà con biết lợi ích của việc sử dụng phân vi sinh, hữu cơ trong sản xuất. Nhưng nếu chỉ tuyên truyền không thì chưa đủ, chúng tôi phải “cầm tay, chỉ việc”. Chúng tôi xây dựng mô hình xử lý các chất thải từ nông nghiệp sau khi thu hoạch để làm phân hữu cơ được đông đảo bà con ủng hộ. Cùng với đó, xã Thọ An cũng xây dựng mô hình xử lý rác thải tại nguồn ngay từ trong các hộ gia đình. Đặc biệt vụ xuân năm 2021, chúng tôi đã tổ chức thực hiện xử lý 1ha rơm rạ thành phân hữu cơ ngay trên đồng ruộng để bà con thấy rõ hiệu quả của việc không đốt rơm rạ, biến chúng thành phân hữu cơ bón cho đồng ruộng”, ông Vui cho biết.

Tạo “vùng xanh” nông nghiệp an toàn: Mô hình cần nhân rộng
Người nông dân sẽ được "an toàn" trên những cánh đồng hữu cơ

Bên cạnh tạo nguồn phân hữu cơ cho bà con, xã cũng tạo điều kiện để hỗ trợ bà con xây dựng các mô hình nông nghiệp hữu cơ. Đến nay, Thọ An tự hào vì đã có mô hình Rau hữu cơ Thọ An được đánh giá là mô hình rau an toàn. Năm 2021, huyện Đan Phượng cũng xây dựng mô hình lúa ST25 đặc sản hữu cơ trên vùng lúa Thọ An dùng thuốc thảo mộc Anisat cho ra năng suất cao; cùng với đó là mô hình trồng táo hữu cơ, rau hữu cơ...

Không chỉ dùng phương pháp hữu cơ trong trồng trọt, xã Thọ An còn dùng phương pháp hữu cơ trong chăn nuôi. Theo ông Vui, hiện nay xã đang triển khai mô hình Đệm lót sinh học trong chăn nuôi bò, gà tại xã để làm giảm ô nhiễm môi trường, giảm dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, tạo nguồn phân hữu cơ, đưa chuồng trại ra xa nơi ở để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

“Chúng tôi đang xây dựng thương hiệu, tạo liên kết từ đầu vào đến đầu ra các sản phẩm hữu cơ cho bà con. Chúng tôi tin rằng với sự thành công của các mô hình này, trong những năm tới, bà con Thọ An sẽ chuyển đổi dần sang hướng sản xuất hữu cơ, mang lại hiệu quả kinh tế, đảm bảo sức khỏe cho người dân và người tiêu dùng”, ông Vui chia sẻ thêm.

Tạo “vùng xanh” nông nghiệp an toàn: Mô hình cần nhân rộng
Mô hình trồng cây ăn quả sạch tại xã Trung Châu

Rời xã Thọ An, chúng tôi đến với xã Phương Đình - nơi được coi là điển hình của mô hình Cánh đồng không đốt rơm rạ. Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phương Đình cho biết: Trong thời gian qua, xã đã tập huấn cho bà con áp dụng chế phẩm hữu cơ để ủ các chất thải, rơm rạ bằng chế phẩm vi sinh giúp cho đất tơi xốp, tạo ra sản phẩm an toàn. Riêng đối với mô hình Cánh đồng không đốt rơm rạ, xã đã tổ chức hội nghị, mời bà con xã viên tham dự và ký bản cam kết không đốt rơm rạ sau mùa vụ. Các hộ nông dân được phát chế phẩm sinh học để thực hiện áp dụng xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ ngay tại đồng ruộng. Kết quả là sau vụ mùa, bà con không còn đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường nữa. Cùng với đó là việc giảm thiểu chi phí mua phân bón hóa học, cải thiện môi trường đất, giảm thiểu tác động khói bụi đến không khí, đảm bảo sức khỏe cho chính bà con nông dân.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tập huấn cho bà con để tạo ra các sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho chính người nông dân và đảm bảo sức khỏe cộng đồng”, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phương Đình cho biết.

Tiếp tục tạo “vùng xanh” nông nghiệp

Theo ông Thiều Văn Son, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng, thời gian qua, Hội đã tổ chức thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng “Người nông dân Hà Nội thanh lịch, văn minh” và cuộc vận động “Vì môi trường trong sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Hà Nội chỉ sản xuất, chế biến và bán ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp an toàn”. Theo đó, Hội tập trung chỉ đạo hội viên nông dân sản xuất cây trồng theo hướng hữu cơ công nghệ cao gắn bảo vệ môi trường thông qua các buổi tập huấn, huấn luyện trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP để cung ứng cho thị trường…; phối hợp với các cơ quan, tổ chức hỗ trợ các Hợp tác xã tham gia triển lãm, phiên chợ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp ở địa phương; tư vấn, hướng dẫn và tổ chức hỗ trợ bà con trong việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý; đăng ký lập quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp.

Tạo “vùng xanh” nông nghiệp an toàn: Mô hình cần nhân rộng
Đan Phượng tiếp tục tạo “vùng xanh” nông nghiệp bằng nhiều mô hình không hóa học

Cùng với đó, để nâng cao nhận thức cộng đồng, các hộ trực tiếp trồng lúa tự nguyện thực hiện các giải pháp hạn chế đốt rơm rạ thừa sau các vụ thu hoạch; nâng cao nhận thức của cán bộ hội viên nông dân về tác hại của việc đốt rơm rạ. Hội Nông dân cũng thực hiện nhiều hội nghị tập huấn, đưa ra các phương án hữu ích trong việc tái chế, tái sử dụng rơm rạ, phụ phẩm sau thu hoạch đáp ứng hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe của người dân trên địa bàn huyện.

“Đốt rơm rạ là một vấn đề lớn, bởi bấy lâu nay bà con đã có thói quen thu hoạch xong thì đốt, lấy tro bón cho cây trồng, gây nên những tác hại về ô nhiễm không khí, thoái hóa đất trồng. Chính vì vậy, Đan Phượng đã quyết tâm thực hiện mô hình Cánh đồng không đốt rơm rạ. Vụ xuân năm 2017, chúng tôi đã thí điểm thành công tại xã Thọ Xuân. Sau khi thấy được hiệu quả, chúng tôi bắt đầu nhân rộng, lấy nông dân làm nòng cốt, thực hiện trên nhiều diện tích đất ruộng sau mùa vụ. Tiếp sau đó là 170ha ruộng tại xã Phương Đình cũng đã thực hiện rất thành công.

Tạo “vùng xanh” nông nghiệp an toàn: Mô hình cần nhân rộng
Mô hình ca chua hữu cơ oganic xã Trung Châu

Các cấp Hội đã đi tận ngõ, gõ tận cửa để nằm bắt quá trình thu hoạch của các hộ dân, khuyến khích bà con ký cam kết không đốt rơm rạ, phát chế phẩm sinh học đến tận tay bà con. Sau năm 2018, chúng tôi tiếp tục có kế hoạch phối hợp với tổ chức Live & Lean, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhân rộng ra 9 xã, được các cấp ngành đánh giá cao. Năm nay chúng tôi tiếp tục phối hợp với Live & Lean thực hiện Cánh đồng không đốt rơm rạ trên 5 xã nữa”, ông Son thông tin.

Đối với phương pháp hữu cơ trong chăn nuôi, ông Son cũng cho biết, nhằm bảo vệ sức khỏe cho nông dân theo Nghị quyết số 20 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân huyện thường xuyên tập huấn, hướng dẫn cho nông dân các mô hình chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học. Ban đầu, Hội đã làm điểm tại xã Hồng Hà, sau nhận rộng tại các xã trên địa bàn huyện và vận động nông dân đưa chăn nuôi xa khu dân cư theo quy hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Đan Phượng để tránh ô nhiễm môi trường. Hện nay đã có 2 Hợp tác xã chăn nuôi xa khu dân cư thực hiện mô hình tại xã Trung Châu và Phương Đình.

Tạo “vùng xanh” nông nghiệp an toàn: Mô hình cần nhân rộng
Người nông dân hạnh phúc trên cánh đồng thân thiện với môi trường

Ngoài ra, hiện nay Đan Phượng đã có những mô hình nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao như hoa lan Đan Hoài, bưởi tôm vàng Đan Phượng, rau hữu cơ Cuối Quý, nấm Minh nghĩa...; đang phối hợp các ngành xây dựng thương hiệu Tập thể sản phẩm thịt lợn An toàn sinh học Trung Châu, hoa Đan Phượng, chăn nuôi Phương Đình, nấm Đan Phượng; các sản phẩm làng nghề truyền thống như Rượu Long Trường Tửu Hồng Hà, kẹo lạc Song Phượng, nem Phùng Thái Cam... Hiện nay huyện đã có trên 50 sản phẩm được đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP và cũng đang đẩy mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch làng nghề, du lịch nông thôn trải nghiệm, điển hình là điểm đến thuộc xã Hạ Mỗ và khu sinh thái Đan Phượng mới được Thành phố công nhận.

Trong giai đoạn 2021-2025, huyện Đan Phượng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới theo hướng phát triển đô thị với quan điểm, mục tiêu tổng quát là: Xây dựng nông thôn mới cần thực chất hơn, hiệu quả hơn và bền vững hơn gắn liền với quá trình đô thị hóa, có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc, nông thôn mới phồn vinh, văn minh và hiện đại; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, quy mô lớn theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao và kỹ thuật sản xuất tiên tiến, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng cao.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng Thiều Văn Son: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn Thủ đô vẫn tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn như: Diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp do tác động của tốc độ đô thị hóa; việc tích tụ, tập trung ruộng đất còn khó khăn; tác động của các yếu tố thị trường, giá cả, thiên tai, dịch bệnh diễn biến thất thường.

Do đó cần xác định nông dân là trụ cột trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn là cơ sở để người nông dân tổ chức sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao đời sống cho người nông dân. Người dân cần chuyển tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp theo chuỗi liên kết cung ứng sản phẩm, áp dụng công nghệ cao và tạo ra nông sản an toàn, nông sản đạt chuẩn về chất lượng theo quy chuẩn quốc tế.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế ...
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua ...
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...

Tin khác

Nông thôn mới nâng cao, nhìn từ huyện Đan Phượng

Nông thôn mới nâng cao, nhìn từ huyện Đan Phượng

(LĐTĐ) Sau khi hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, huyện Đan Phượng, Hà Nội, tiếp tục phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, tiến tới trở thành quận của Thủ đô trong tương lai.
Xu hướng tất yếu của kinh tế nông nghiệp thông minh, hiện đại

Xu hướng tất yếu của kinh tế nông nghiệp thông minh, hiện đại

(LĐTĐ) Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025, việc đẩy mạnh chuyển đổi số cho nền nông nghiệp là một nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết để giúp thực hiện mục tiêu xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, gắn liền với nông nghiệp sinh thái, nông dân thông minh.
Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Ba Đình, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ VI với chủ đề “Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp”.
Phát huy hiệu quả của công nghệ số trong tiêu thụ sản phẩm OCOP

Phát huy hiệu quả của công nghệ số trong tiêu thụ sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Những năm qua, chương trình OCOP của thành phố Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Qua chương trình, nhiều sản phẩm đặc sản địa phương được gìn giữ, bảo tồn và phát triển, đảm bảo sinh kế cho người dân nông thôn. Dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng các hộ gia đình, doanh nghiệp đã chủ động tận dụng nền tảng công nghệ số để giải quyết khó khăn về đầu ra cho sản phẩm.
Tập trung phục hồi kinh tế nông nghiệp, thực hiện mục tiêu kép

Tập trung phục hồi kinh tế nông nghiệp, thực hiện mục tiêu kép

(LĐTĐ) Đan Phượng (Hà Nội) là một vùng đất nông nghiệp trù phú, có diện tích đất canh tác 3.671ha, là nơi sản xuất lúa đạt 5 tấn/ha đầu tiên của miền Bắc. Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, vùng đất này vẫn giữ vững sản xuất nông nghiệp, cung cấp dồi dào lượng lương thực, thực phẩm cho địa bàn huyện và Thành phố. Sau giãn cách, Đan Phượng đã tập trung phục hồi sản xuất, giữ vững sản lượng nông nghiệp, góp phần vào việc phục hồi kinh tế chung của Thủ đô. Báo Lao động Thủ đô có cuộc trò chuyện với ông Thiều Văn Son – Chủ tịch Hội Nông dân Đan Phượng về các vấn đề liên quan.
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc truy xuất nguồn gốc

Nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc truy xuất nguồn gốc

(LĐTĐ) Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp đã chủ động tạo nguồn dữ liệu phục vụ quá trình truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Từ việc truy xuất nguồn gốc, không chỉ người mua hàng an tâm về xuất xứ, chất lượng sản phẩm mà cả người bán cũng có cơ sở bảo vệ mình trước các sự cố xảy ra. Để việc truy xuất nguồn gốc phát huy hiệu quả hơn nữa, mỗi người dân, doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm về quy định truy xuất nguồn gốc.
Nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp nhờ ứng dụng công nghệ cao

Nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp nhờ ứng dụng công nghệ cao

(LĐTĐ) Những năm qua, thành phố Hà Nội đã tập trung ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, qua đó xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đưa lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, để hướng tới nền nông nghiệp thông minh, thành phố Hà Nội cần chú trọng hơn nữa đến việc đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật cũng như đào tạo nguồn lao động chất lượng cao.
Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp đô thị tiệm cận với công nghệ thông minh

Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp đô thị tiệm cận với công nghệ thông minh

(LĐTĐ) Cũng giống như nhiều đô thị lớn khác, quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ ở Hà Nội và các vùng phụ cận đã và đang đặt ra vấn đề cấp thiết phải phát triển một nền nông nghiệp vừa có tính chất đô thị vừa tiệm cận với những công nghệ thông minh. Thông qua việc phát triển nông nghiệp đô thị thông minh, thành phố Hà Nội sẽ giảm thiểu được những tác hại tiêu cực của quá trình đô thị hóa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống cho người dân.
Tìm giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh trên địa bàn Thành phố

Tìm giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh trên địa bàn Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 3/11 tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thành phố Hà Nội phối hợp với Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam cùng một số cơ quan sẽ tổ chức Hội thảo "Định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh trên địa bàn thành phố Hà Nội". Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.
Tăng tỷ lệ người dân khu vực nông thôn sử dụng nước sạch

Tăng tỷ lệ người dân khu vực nông thôn sử dụng nước sạch

(LĐTĐ) Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hệ thống cấp nước nông thôn hiện nay có khả năng cung cấp được cho khoảng 3,6 triệu người thuộc 900.135 hộ, tương đương khoảng 80% dân số khu vực nông thôn.
Xem thêm
Phiên bản di động