Hành trình gieo hương vào đất

(LĐTĐ) Trồng giống lúa ngon nhất thế giới bằng phương pháp hữu cơ, đó là những gì mà người nông dân huyện Đan Phượng, Hà Nội đã làm được, mang lại niềm vui lớn cho những người con của đồng ruộng vẫn ngày đêm bám đất làm nông, dành trọn tình yêu của mình cho cây lúa. Cùng với đó là để nâng cao giá trị kinh tế cho nông sản, góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ dinh dưỡng cho đất.
Phát huy trí tuệ, đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh Sức sống mới phủ xanh miền quê Thanh Trì Huyện Thạch Thất nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

“Hạt ngọc” tỏa hương trên đồng ruộng

Trong suy nghĩ của nhiều người Việt, hạt gạo không chỉ là lương thực mà còn kết tinh của trời đất, là “hạt ngọc trời” cô đọng mồ hôi công sức người nông dân đổ trên đồng ruộng. Nâng niu hạt gạo trắng trong như ngọc trong tay, ông Trần Văn Chính, xã Thọ An, huyện huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội không khỏi nghẹn ngào xúc động khi thành quả gieo trồng của ông đã cho ra những “hạt ngọc” mang đậm hương vị đồng quê như thế này.

Hành trình gieo hương vào đất
Lúa ST25 được trồng trên ruộng nhà ông Trần Văn Chính, xã Thọ An, huyện huyện Đan Phượng

Còn nhớ, vào cuối tháng 2, ruộng lúa của gia đình ông được Hội Nông dân chọn là ruộng lúa thí điểm trồng giống lúa ST25 cho vụ Xuân, ông vô cùng xúc động. Khi ấy, nhà ông đang trồng loại giống lúa J02, để chuyển đổi sang trồng ST25 ông cũng lo lắng lắm, không biết trồng rồi có thành công không, có được mùa không?

Nhưng rồi được sự tin tưởng và động viên của Hội Nông dân huyện, ông quyết định thử nghiệm giống lúa nổi tiếng này. Theo chủ trương của Hội Nông dân, lúa được trồng theo phương pháp hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học, hạn chế tối đa thuốc trừ sâu, điều đó giúp cho ông Chính có quyết tâm hơn bởi nó mang lợi ích cho đồng ruộng và có ích cho môi trường, khi trồng ra sản phẩm gạo cũng sẽ là loại gạo “sạch” và ngon nhất.

Từ những ngày đầu gieo giống xuống mảnh ruộng thân quen của gia đình, ông ngày nào cũng nhìn những cây lúa trổ đồng, lớn lên từng ngày. Khi cây lúa lên cao, xanh mơn mởn, cho ra những bông vàng nặng trĩu, trong lòng ông Chính cũng như bà con xã Thọ An thật sự mừng vui.

Cầm những hạt gạo đầu tiên trong tay, ông không khỏi xúc động bồi hồi. Vậy là đã thành công rồi! hạt gạo trắng, trong, nấu lên thơm phức, đậm đà khác hẳn những loại gạo mà ông đã dùng, đã thế, việc canh tác cũng chẳng vất vả hơn canh tác những giống lúa khác, năng suất lại cao.

Hành trình gieo hương vào đất
Qua khảo nghiệm cho thấy, giống lúa cho năng suất cao, chất lượng vượt trội, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của huyện.

Những thành quả đạt được ngay lần đầu thử nghiệm đã khiến cho người dân xã Thọ An và huyện Đan Phượng ngập tràn hy vọng về sự sinh sôi nảy nở của một giống lúa mới, thơm ngon, và đặc biệt là “sạch”. Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Chính, chi phí cho trồng lúa ST25 hữu cơ lại cao hơn phương pháp thâm canh mà bà con từ trước đến nay vẫn làm. Nói hộ tiếng lòng của bà con nông dân, ông Chính mong muốn huyện sẽ có những biện pháp tiếp tục hỗ trợ nông dân về vật tư, giống, nguồn phân bón hữu cơ… và tìm ra các biện pháp hữu hiệu làm giảm giá thành sản xuất, có như vậy bà con mới yên tâm canh tác, mang hương lúa mới tới đồng ruộng của mình.

Năm 2019 gạo ST25 được bầu chọn là loại gạo ngon nhất thế giới tại Manila; Năm 2020 gạo ST25 đạt giải Á quân gạo ngon nhất thế giới được tổ chức ở Mỹ; Năm 2017 gạo ST24 được bầu chọn trong Top 3 loại gạo ngon nhất thế giới tại Ma Cao.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Văn Vui – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thọ An cho biết, qua khảo sát của Hội Nông dân thì ST25 là giống lúa dễ chăm sóc, không có bệnh, lá lại xanh, cây cứng, bông trỗ, làn mau, hạt nhỏ, cho năng suất cao tương đương với các giống lúa khác.

Theo sự đánh giá của bà con thì gạo ST25 ăn có mùi thơm, đậm, dẻo, nấu cơm xong để đến sáng hôm sau độ dẻo vẫn còn được giữ nguyên. Đặc biệt, giá trị kinh tế của ST25 lại cao gấp 1,5 - 2 lần so với các loại gạo khác. Ông Vui hy vọng trong thời gian tới, các cấp ngành sẽ nghiên cứu đầu ra cho bà con để bà con yên tâm đầu tư chuyển đổi trồng lúa, bởi hiện nay chi phí sản xuất ST25 theo hướng hữu cơ tương đối cao so với giống lúa truyền thống mà bà con đang canh tác.

Những giấc mơ xa hơn từ cây lúa

Đan Phượng là huyện thuần nông, hầu hết người dân sống bằng nghề nông nghiệp, trong đó cấy lúa là cây lương thực chủ yếu. Những năm gần đây, huyện đã vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị cao phát triển nông nghiệp theo 4 trụ cột “Nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường hướng an toàn theo chuỗi giá trị”.

Hành trình gieo hương vào đất
Theo dõi một số chỉ tiêu sinh trưởng, phát triển cây lúa trong vụ Xuân 2021 của huyện Đan Phượng

Theo ông Thiều Văn Son – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng, để giúp bà con nông dân tiếp cận với những giống lúa mới, giống cao sản có tiềm năng năng xuất cao và đặc biệt là chất lượng cao đáp ứng được bữa ăn hàng ngày cũng như nhu cầu của thị trường hàng hóa hiện nay, Hội Nông dân huyện thường xuyên phối hợp các ngành chức năng, các vụ, viện, công ty, trung tâm thuộc lĩnh vực nông nghiệp trong và ngoài huyện có các chương trình hợp tác với các đơn vị cung ứng giống nhằm tìm ra những giống lúa thích nghi với điều kiện và phong tục ở địa phương.

“Thực hiện chương trình công tác của Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện năm 2021, vụ lúa Xuân năm 2021, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Công ty Hoàng Giang, Công ty phân bón lá A2 xây dựng mô hình trình diễn giống lúa chất lượng cao ST25 không sử dụng hóa chất chăm sóc cho cây lúa, chỉ dùng chế phẩm sinh học hữu cơ, thuốc trừ sâu thảo mộc Anisat, thuốc trừ mầm cỏ và phân bón lá A2. Cùng với đó là xây dựng quy trình, sổ nhật ký để hướng dẫn cho hộ nông dân chăm sóc cho cây lúa từ khâu ngâm ủ giống, gieo trồng đến khi thu hoạch với mục tiêu sản xuất “sạch” cho môi trường và sản phẩm nông sản an toàn”, ông Thiều Văn Son cho biết.

Hành trình gieo hương vào đất
ST25 cho ra gạo tốt, hạt gạo dài, trắng ,trong, cơm ăn ngon, đậm mềm

Ngày 17/6, Hội đồng đánh giá chất lượng năng suất của giống ST25 tại thực địa gồm Thường trực Hội Nông dân, lãnh đạo phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông huyện; Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Hợp tác xã… và một số bà con đã tiến hành các bước theo quy trình thống kê, đánh giá năng suất của cây trồng; kết quả cho thấy lúa ST25 trồng tại xã Thọ An năng suất đạt 230 kg/1 sào bắc bộ và đạt 63,3 tạ/ha.

“ST25 có tỷ lệ nảy mầm cao đạt trên 94,3%, lúa phát triển khỏe và đẻ nhánh tập trung, giai đoạn phân hoá đòng cho lá đòng đứng, long mo và sạch bệnh. Qua theo dõi cho thấy thời gian sinh trưởng ST25 là 123 ngày; đẻ nhánh khỏe, đẻ gọn, tập trung do đó mật độ khoảng 40-42 khóm/m2, thích hợp với điều kiện thâm canh cao, có kiểu hình gọn đẹp. Giống ST25 có màu sắc lá đòng bền màu xanh sáng kháng bệnh bạc lá; có thời gian sinh trưởng ngắn ngày hơn các giống lúa đối chứng như J02, Bắc thơm, Khang dân. Tính chống chịu với điều kiện ngoại cảnh khá; giống lúa này có tiềm năng, năng suất trung bình từ 63,3 - 70 tạ/ha. ST25 giống thơm chất lượng gạo tốt, hạt gạo dài trắng trong, cơm ăn ngon, đậm, mềm, loại gạo đặc sản, giá cao hiện đang được thị trường trong và xuất khẩu nước ngoài ưa chuộng tiêu thụ”, ông Thiều Văn Son tự hào cho biết.

Tuy nhiên, cũng như ông Trần Văn Chính là hộ nông dân trực tiếp trồng lúa, ông Thiều Văn Son cũng cho rằng, chi phí sản xuất hiện tại là khá cao. Để động viên bà con tiếp tục nhân rộng mô hình trồng ST25, cần có sự hỗ trợ về giống, vật tư, nguồn lực… và thậm chí là nghiên cứu đầu ra kinh tế.

“Kết quả đã cho thấy Đan Phượng có thể trồng được giống lúa ST25 và có tiềm năng hơn nữa, tuy nhiên, người nông dân cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền hỗ trợ nguồn lực, giống, vật tư cho bà con và sự vào cuộc của hệ thống chính trị để tuyên truyền vận động nông dân đưa giống mới vào sản xuất, nâng cao cuộc sống. Đặc biệt, Đan Phượng hoàn toàn có khả năng sản xuất được lúa giống ST25 cung cấp ra thị trường, tăng giá trị kinh tế nông nghiệp cho bà con”, ông Son khẳng định.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng Phương Thiều Văn Son: “Sản xuất hữu cơ không làm hại đất canh tác, làm cho đất đai có thể phục vụ canh tác lâu dài; dùng chế phẩm sinh học thuốc sâu thảo mộc giúp người nông dân sản xuất không phải tiếp xúc với các cất nguy hiểm độc hại cho sức khỏe của chính mình. Sản phẩm sạch sản xuất từ canh tác hữu cơ sẽ ngày càng có giá trị cao và dễ tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước”.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không để xảy ra tình trạng nhồi nhét hành khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Không để xảy ra tình trạng nhồi nhét hành khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Công điện số 724/CĐ-TTg ngày 16/8 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao ...
Chủ động trong mọi tình huống, xử lý tốt các vấn đề liên quan đến tội phạm công nghệ cao

Chủ động trong mọi tình huống, xử lý tốt các vấn đề liên quan đến tội phạm công nghệ cao

(LĐTĐ) Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, tác động đến hình hình trong nước, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần ...
Khai mạc Tuần hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, trái cây, nông sản tại Hà Nội

Khai mạc Tuần hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, trái cây, nông sản tại Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 16/8, tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza (Hà Đông, Hà Nội) đã diễn ra Tuần lễ quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, trái cây, ...
VinBrain hợp tác với Golden Zanekka, triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

VinBrain hợp tác với Golden Zanekka, triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

(LĐTĐ) Ngày 15/8/2022 - Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) và Công ty Golden Zanekka Public (Myanmar) ký Bản ghi nhớ hợp tác triển khai công nghệ trí tuệ nhân ...
Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương

Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương

(LĐTĐ) Ngày 16/8, Ủy ban nhân dân thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã tổ chức tổng kết công tác xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ ...
Trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy trong học sinh

Trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy trong học sinh

(LĐTĐ) Ngày 16/8, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) phường Trần Hưng Đạo, Trường THPT Việt Đức tổ chức Chương trình trải nghiệm “Tuyên ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành

Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành

(LĐTĐ) Ngày 16/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đến nhà riêng trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng đợt 2/9 cho ...

Tin khác

Nông dân tiên phong trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nông dân tiên phong trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Cùng với Đảng bộ và chính quyền, nông dân các xã Đan Phượng, Song Phượng, Liên Hà, Tân Hội, Thọ Xuân (huyện Đan Phượng) đã trở thành những người đi tiên phong, giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, nâng cao tiêu chí về thu nhập, góp phần đưa xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu. Đây cũng là 5 xã đầu tiên của thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Phát triển chính quyền số, hướng tới nông thôn mới thông minh

Phát triển chính quyền số, hướng tới nông thôn mới thông minh

(LĐTĐ) Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 - 2025 phấn đấu Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tổ chức đồng bộ, thống nhất trên nền tảng công nghệ số. Ít nhất 90% hồ sơ công việc cấp trung ương, cấp tỉnh, 80% hồ sơ công việc cấp huyện và 60% hồ sơ công việc cấp xã được xử lý trên môi trường mạng.
Những điều kiện để công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới

Những điều kiện để công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 18/2022/QĐ-TTg ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Hỗ trợ nông dân, phục hồi phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững

Hỗ trợ nông dân, phục hồi phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 4817/VPCP-QHĐP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ nông dân, phục hồi phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.
Nâng cao kỹ năng làm kinh tế nông nghiệp

Nâng cao kỹ năng làm kinh tế nông nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Thanh Trì đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm để phát triển kinh tế nông thôn, thực hiện có hiệu quả mô hình sản xuất nhóm, hộ liên kết, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, duy trì các mô hình tiên tiến. Hội cũng tiếp tục vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, duy trì các vùng sản xuất tập trung.
Hiệu quả từ các mô hình kinh tế, xây dựng nông thôn mới

Hiệu quả từ các mô hình kinh tế, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân huyện Quốc Oai đã tập trung tuyên truyền, thực hiện nhiều mô hình điểm trong phát triển kinh tế bền vững; đa dạng hóa các ngành nghề, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân.
Thường Tín: Tiếp tục nhân rộng mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Thường Tín: Tiếp tục nhân rộng mô hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội nông dân huyện Thường Tín đã tập trung tuyên truyền, thực hiện nhiều các mô hình điểm trong phát triển kinh tế bền vững; đa dạng hóa các ngành nghề, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân.
Huyện Đan Phượng: Thêm nhiều xã hoàn thành nông thôn mới nâng cao

Huyện Đan Phượng: Thêm nhiều xã hoàn thành nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Sau thời gian nỗ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí, mới đây nhiều xã của huyện Đan Phượng đã cán đích nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.
Đan Phượng tăng tốc chuyển đổi mô hình kinh tế, xây dựng nông thôn mới

Đan Phượng tăng tốc chuyển đổi mô hình kinh tế, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Năm 2015, Đan Phượng trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của Hà Nội. Từ kết quả đạt được, Đan Phượng tiếp tục phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của Thành phố. Những năm qua, nông dân huyện Đan Phương - lá cờ đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện đã tích cực chuyển đổi mô hình kinh tế, xây dựng nông thôn mới gắn với các tiêu chí phát triển huyện thành quận vào năm 2025.
Nông dân xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng và hành trình hướng tới Nông thôn mới kiểu mẫu

Nông dân xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng và hành trình hướng tới Nông thôn mới kiểu mẫu

(LĐTĐ) Đến với xã Hồng Hà hôm nay, thấy đường quê mở rộng, rợp hoa và cây xanh. Nhà nhà, người người phấn khởi, tự hào trước sự đổi thay của quê hương trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đóng góp vào sự bừng sáng của vùng đất ấy là những người nông dân cần cù, chăm chỉ, sáng tạo trong thực hiện các mô hình nông nghiệp mới.
Xem thêm
Phiên bản di động