M
11:33 | 10/05/2019

Tạo cơ chế mở cho doanh nghiệp công nghệ phát triển

(LĐTĐ) Ngày 9/5, tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với chủ đề “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường” do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức. Tại diễn đàn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội đã và đang ứng dụng, đón đầu những xu thế công nghệ mới để quản trị các nguồn lực công, cải thiện chất lượng dịch vụ cung ứng cho cư dân của mình.

tao co che mo cho doanh nghiep cong nghe phat trien Thủ tướng sẽ dự Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam
tao co che mo cho doanh nghiep cong nghe phat trien Nền tảng cho khởi nghiệp

Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ thông tin

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, trong những năm qua, Thành phố đặc biệt quan tâm chú trọng phát triển các ứng dụng, cấp các dịch vụ trực tuyến, các giải pháp công nghệ... để rút ngắn khoảng cách giữa người dân và doanh nghiệp, giữa các sở, ban ngành của thành phố, nhằm mang lại những lợi ích cơ bản cho người dân.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính quyền và người dân trong việc hiện đại hoá các dịch vụ công, ngay từ năm 2012, thành phố Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch phát triển công nghệ thông tin, đặt mục tiêu xây dựng thành phố điện tử với công dân điện tử, chính quyền điện tử, doanh nghiệp điện tử, giao dịch và thương mại điện tử vào năm 2020. Đây là một trong những cơ sở pháp lý quan trọng cho những nỗ lực của các cơ quan Nhà nước và toàn xã hội, vì một môi trường mà người dân là trung tâm để phục vụ.

tao co che mo cho doanh nghiep cong nghe phat trien

Các doanh nghiệp công nghệ tham gia triển lãm tại diễn đàn. Ảnh: Phương Bùi

Đến nay, Thành phố đã bước đầu hoàn thiện các thành phần cơ bản của chính quyền điện tử gồm: Trung tâm dữ liệu Nhà nước, mạng diện rộng (WAN), cổng giao tiếp điện tử thành phố, cổng dịch vụ công; hệ thống và giải pháp an toàn, an ninh thông tin được bước đầu triển khai; hạ tầng kỹ thuật tại các đơn vị cũng từng bước hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu triển khai ứng dụng công nghệ thông tin.

Về xây dựng chính quyền điện tử, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong 63 tỉnh thành đã xây dựng và hoàn thành xong cơ sở dữ liệu dân cư cho hơn 7,9 triệu dân. Đây là “trái tim” của nền hành chính điện tử, từ đó triển khai hiệu quả các ứng dụng, dịch vụ phục vụ công dân, doanh nghiệp và công tác quản lý điều hành của Thành phố. Thành phố đã triển khai các hệ thống thông tin trên một nền tảng ứng dụng đồng bộ, dùng chung, thống nhất, tạo tiền để thuận lợi trong việc liên thông, trao đổi, chia sẻ dữ liệu.

Đặc biệt, cổng dịch vụ công trực tuyến cung cấp các dịch vụ công mức 3 các lĩnh vực: Tư pháp, tài nguyên và môi trường, xây dựng, giáo dục và đào tạo, thông tin và truyền thông trên một nền tảng thống nhất đồng bộ tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường. Năm 2018, báo cáo đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông xếp hạng Hà Nội đứng thứ 3. Với cơ sở dữ liệu dân cư được thiết lập, Hà Nội đã triển khai ứng dụng cấp hồ sơ khám sức khỏe điện tử cho trên 7,9 triệu công dân, tầm soát ung thư sớm cho hơn 2 triệu người trên 40 tuổi, kết nối các bệnh viện trên địa bàn, liên thông khám chữa bệnh với hệ thống bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng xác định giao thông thông minh là chìa khoá góp phần quan trọng xúc tiến giao thương, kinh tế, tiết kiệm thời gian, chi phí cho mỗi người dân và toàn xã hội, đồng thời mang lại bộ mặt đô thi văn minh, thân thiện. Điều hành giao thông là bài toán nan giải của Hà Nội, cũng như nhiều thành phố đông dân cư trên thế giới. Bên cạnh việc phát triển hạ tầng đường giao thông, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành và quản lý giao thông đang từng bước được thực hiện.

Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với chủ đề “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường” cùng khẩu hiệu hành động “Make in Vietnam” là sự kiện lần đầu tiên được Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức. Sự kiện diễn ra ngày 9/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, quy tụ sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu, trong đó có hàng trăm chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ uy tín trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đến tham dự và phát biểu chỉ đạo. Diễn đàn được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển hệ sinh thái các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với khát vọng đưa Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ, sớm hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển.

Hiện tại, hệ thống iParking của Hà Nội đã có 176 điểm đỗ trên toàn thành phố với gần 5.000 chỗ đỗ ô tô. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ thông tin cũng được thực hiện mạnh mẽ trong y tế: Hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện, hệ thống quản lý khám, chữa bệnh toàn Thành phố; trang bị máy tính và lắp đường truyền cho 100% cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế công lập với khoảng 6 triệu hồ sơ khám sức khoẻ điện tử. Về giáo dục, triển khai học bạ điện tử, sổ liên lạc điện tử, hệ thống trực tuyến tuyển sinh đầu cấp. Về nông nghiệp, Thành phố cũng đã xây dựng được hệ thống QR về nguồn gốc xuất xứ hàng hoá để quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm...

Đưa công nghệ vào giảng dạy từ hệ phổ thông

Hiện nay, có 3.530 doanh nghiệp công nghệ thông tin đang hoạt động trên địa bàn đã tạo ra doanh thu 244.266 tỷ đồng năm 2018, cho thấy Hà Nội đang thu hút nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn, phục vụ phát triển thành phố thông minh. Định hướng phát triển trong 5 năm tới của Hà Nội là trở thành trung tâm sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu của Việt Nam và có vị trí cao về một số lĩnh vực trong khu vực.

“Hà Nội hướng tới mục tiêu đưa dịch vụ số đến với mọi người, ở bất kỳ đâu, thúc đẩy tiềm năng công nghệ qua nhiều cách như: Chuyển toàn bộ đầu tư công sang thuê dịch vụ số, huy động nguồn lực từ doanh nghiệp trên địa bàn, xây dựng hệ thống phần mềm quản lý nghiệp vụ, tích hợp và khai thác các dịch vụ số, ứng dụng tối đa các văn bản điện tử, sử dụng hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu số, hướng tới các dịch vụ trên thiết bị di động, chuẩn hoá công nghệ thông tin cho nhân dân, khuyến khích người dân tăng sử dụng công nghệ số...”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trước những mục tiêu đã đưa ra, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, Thành phố cần xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng xa lộ thông tin đến mọi ngóc ngách đồng thời khuyến khích doanh nghiệp sản xuất công nghệ mới. Bên cạnh đó, Thành phố đang xây dựng cơ sở dữ liệu, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng này nhằm tạo ra hệ sinh thái công nghệ.

Ứng dụng công nghệ cần có chính sách thiết thực về tài chính để giúp các doanh nghiệp, địa phương ứng dụng công nghệ thông tin.Về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đề xuất đưa các chương trình liên quan đến công nghệ vào giảng dạy từ hệ phổ thông. Chính sách này sẽ tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, xóa mù công nghệ thông tin để trở thành cường quốc công nghệ trong 15 năm tới. Thành phố sẽ cải cách làm thông thoáng cơ chế, trở thành một trong những thành phố đầu tiên có cơ chế mở cho doanh nghiệp phát triển.

Ngoài ra, thành phố sẽ tạo điều kện cho doanh nghiệp phát triển, chủ động rà soát, bãi bỏ những cái không cần thiết, bổ sung cái mới đồng thời kết nối cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng mong muốn Chính phủ có cơ chế, chính sách để hỗ trợ các địa phương, thí điểm cơ chế đầu tư công nghệ thông tin, xây dựng, công bố các tiêu chuẩn về cơ sở dữ liệu tại các địa phương.

Phương Bùi

Nguồn :