M
14:23 | 22/11/2018

Tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm mua bán người

(LĐTĐ) Theo Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát hình sự công an các cấp đã chủ độngphối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đảy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống mua bán người; Tình hình, thủ đoạt của tội phạm để người dân nâng cao ý thức cảnh giá, tự phòng ngừa…  

tang cuong cong tac phong ngua toi pham mua ban nguoi Từ nạn nhân trở thành tội phạm buôn người
tang cuong cong tac phong ngua toi pham mua ban nguoi Hơn 90% nạn nhân bị mua bán là phụ nữ và trẻ em
tang cuong cong tac phong ngua toi pham mua ban nguoi Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng chống mua bán người
tang cuong cong tac phong ngua toi pham mua ban nguoi Nhiều đường dây mua bán người tinh vi

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát hình sự tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm tình hình để chủ động nắm được diễn biến hoạt động của tội phạm mua bán người tại các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Rà soát, phân loại số đối tượng sưu tra hiện có; chủ động phát hiện và đưa vào sưu tra mới các đối tượng có điều kiện khả năng phạm tội. Đồng thời lập danh sách các đối tượng, đường dây có biểu hiện hoạt động phạm tội để bố tri nhân viên mạng lưới cộng tác viên bí mật theo dõi.

tang cuong cong tac phong ngua toi pham mua ban nguoi
Các chiến sỹ Biên phòng tỉnh Hà Giang thăm hỏi và tuyên truyền tới bà con người dân tộc xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: TTXVN)

Các lực lượng chức năng đẩy mạn công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, nhất là các hoạt động dịch vụ, kinh doanh có điều kiện như: khách sạn, nhà nghỉ, quán massage, quán karaoke… nhằm kịp thời ngăn chặn, không để tội phạm mua bá người lợi dụng hoạt động. Quản lý chăt chẽ việc đăng ký, quản ý nhân, hộ khẩu, chú trọng vào các lĩnh vực như kết hôn, cho nhận con nuôi có yêu tố nước ngoài,, môi giới xuất khẩu lao động, du lịch.

Lực lượng Cảnh sát hình sự công an các địa phương giáp biên giới đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, chủ động nắm tình hình, phân loại đối tượng thường xuyên qua lại, làm ăn khu vực biên giới phục vụ công tác phòng, chống tội phạm mua bán người.

H.D

Nguồn :