Nhiều đường dây mua bán người tinh vi
![]() | Dụ dỗ phụ nữ mang thai ra nước ngoài để bán trẻ sơ sinh |
![]() | Lừa thiếu nữ qua mạng xã hội để bán sang Trung Quốc |
![]() | Hai phụ nữ bị lừa vào “động quỷ” vì cả tin |
Theo báo cáo của các đơn vị, địa phương, từ ngày 16/11/2015 đến ngày 15/5/2018, toàn quốc phát hiện 868 vụ mua bán người với 1.140 đối tượng, lừa bán 2.355 nạn nhân.
Tuyến biên giới, các đối tượng hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, để lừa bán ép hoạt động mại dâm, bán làm vợ, đẻ thuê… Trong đó, sang Trung Quốc chiếm trên 75%, sang Lào và Campuchia 11%, còn lại là đưa sang các nước khác qua đường hàng không và đường biển.
Các đối tượng lợi dụng khó khăn về kinh tế, sự nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác hoặ tục lệ cưới hỏi của đồng bào dân tộc ít người để lừa phụ nữ bán sang Trung Quốc tại các tỉnh phía Bắc; hoặc lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin rồi làm quen, giả vờ yêu đương, kết bạn nhằm môi giới hôn nhân nước ngoài trái phép có xu hướng tăng mạnh ở các tỉnh phía Nam.
![]() |
Các đối tượng trong một đường dây mua bán người bị Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ (Ảnh: VOV) |
Bên cạnh đó, xuất hiện đường dây mua bán người nước ngoài qua Việt Nam là nước trung chuyển, do đối tượng người Việt Nam chủ mưu; hoặc lợi dụng quy định về hiến ghép tạng, các đối tượng tìm gặp nạn nhân khó khăn có nhu cầu bán thận, thương lượng mua với giá rẻ, làm giả giấy tờ, con dấu, sau đó bán cho những người bệnh với giá cao.
Tình trạng mua bán trẻ em, nhất là học sinh các trường dân tộc nội trú diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trương; thông qua các trang mạng xã hội, tiếp cận, rủ rê lôi kéo đi du lịch, mua quà tặng, làm thuê thu nhập cao, lừa nhiều em gái ở các khu du lịch, khu công nghiệp hoặc ven tuyến quốc lộ để tổ chức hoạt động mại dâm, cưỡng bức lao động, cho vay nặng lãi… hoặc lừa bán sang Trung Quốc.
Các đối tượng nước ngoài vào Việt Nam cấu kết với đối tượng cò mồi, môi giới tổ chức nhiều vụ đưa người trái phép ra nước ngoài lao động, khi đến nước sở tại, chúng thu giữ giấy tờ tùy thân, bán nạn nhân để cưỡng bức lao động, quỵt tiền lương hay báo cơ quan chức năng kiểm tra, bắt giữ và trục xút về nước hoặc ùng bạo lực khống chế đòi tiền chuộc.
Xuất hiện nhiều đường dây môi giới lập tài khoản trên mạng với tên giả, dùng tiền làm mồi nhử thông qua mạng lưới cò mồi đến các địa phương, nhất là miền núi, vùng sâu, vùng xa dụ dỗ, lôi kéo những người có nhu cầu xuất khẩu lao động với chi phí thấp, mức lương cao, tủ tục đơn giản, tổ chức xuất cảnh ra nước ngoài, sau đó, bán để cưỡng bức lao động.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn, Luật BHXH 2024 tới cán bộ Công đoàn quận Long Biên

Nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật đặc sắc chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII

Giá vàng trong nước lập kỷ lục mới, tiến sát mốc 95 triệu đồng/lượng

Chú trọng công tác chăm lo cho người lao động

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tiếp tục gặp khó về đất đắp
Tin khác

Nhà thuốc gia truyền Khôi Nguyên sẽ bị cấm hoạt động
Điều tra - bạn đọc 11/03/2025 21:31

Ông Lưu Tuấn Nguyên thừa nhận sai phạm
Điều tra - bạn đọc 03/03/2025 13:27

Các bến, bãi, trạm trộn bê tông không phép ở Sóc Sơn - Kỳ 4: "Quả bóng" trách nhiệm
Điều tra - bạn đọc 05/12/2024 14:24

Kỳ 3: 2 trạm trộn bê tông xả thải ra sông Cầu?
Điều tra - bạn đọc 30/11/2024 19:49

Kỳ 2: Hàng loạt bãi vật liệu xây dựng “ăn theo” cảng Hòa Bình
Điều tra - bạn đọc 28/11/2024 12:32

Các bến, bãi, trạm trộn bê tông không phép ở Sóc Sơn - Bài 1: Cảng Hòa Bình bị phạt vẫn... bình yên
Điều tra - bạn đọc 26/11/2024 21:52

Vì sao Chứng khoán Smart Invest bị phạt tiền tỷ?
Điều tra - bạn đọc 23/11/2024 15:04

Công an tỉnh Kiên Giang phản hồi đơn tố cáo của bạn đọc báo Lao động Thủ đô
Điều tra - bạn đọc 02/11/2024 14:22

Liên quan đến loạt bài “Xâm phạm hồ Trị An”: Huyện Định Quán mắc mớ gì mà chưa báo cáo?
Điều tra - bạn đọc 14/10/2024 10:44

Liên quan đến loạt bài “Xâm phạm hồ Trị An”: Chỉ có Tỉnh uỷ Đồng Nai mạnh mẽ vào cuộc
Điều tra - bạn đọc 19/09/2024 09:12