M
17:17 | 15/11/2018

Nhiều đường dây mua bán người tinh vi

(LĐTĐ) Theo Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xuất hiện nhiều đường dây với những thủ đoạn khác nhau.  

nhieu duong day buon nguoi tinh vi Dụ dỗ phụ nữ mang thai ra nước ngoài để bán trẻ sơ sinh
nhieu duong day buon nguoi tinh vi Lừa thiếu nữ qua mạng xã hội để bán sang Trung Quốc
nhieu duong day buon nguoi tinh vi Hai phụ nữ bị lừa vào “động quỷ” vì cả tin

Theo báo cáo của các đơn vị, địa phương, từ ngày 16/11/2015 đến ngày 15/5/2018, toàn quốc phát hiện 868 vụ mua bán người với 1.140 đối tượng, lừa bán 2.355 nạn nhân.

Tuyến biên giới, các đối tượng hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, để lừa bán ép hoạt động mại dâm, bán làm vợ, đẻ thuê… Trong đó, sang Trung Quốc chiếm trên 75%, sang Lào và Campuchia 11%, còn lại là đưa sang các nước khác qua đường hàng không và đường biển.

Các đối tượng lợi dụng khó khăn về kinh tế, sự nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác hoặ tục lệ cưới hỏi của đồng bào dân tộc ít người để lừa phụ nữ bán sang Trung Quốc tại các tỉnh phía Bắc; hoặc lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin rồi làm quen, giả vờ yêu đương, kết bạn nhằm môi giới hôn nhân nước ngoài trái phép có xu hướng tăng mạnh ở các tỉnh phía Nam.

nhieu duong day buon nguoi tinh vi
Các đối tượng trong một đường dây mua bán người bị Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ (Ảnh: VOV)

Bên cạnh đó, xuất hiện đường dây mua bán người nước ngoài qua Việt Nam là nước trung chuyển, do đối tượng người Việt Nam chủ mưu; hoặc lợi dụng quy định về hiến ghép tạng, các đối tượng tìm gặp nạn nhân khó khăn có nhu cầu bán thận, thương lượng mua với giá rẻ, làm giả giấy tờ, con dấu, sau đó bán cho những người bệnh với giá cao.

Tình trạng mua bán trẻ em, nhất là học sinh các trường dân tộc nội trú diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trương; thông qua các trang mạng xã hội, tiếp cận, rủ rê lôi kéo đi du lịch, mua quà tặng, làm thuê thu nhập cao, lừa nhiều em gái ở các khu du lịch, khu công nghiệp hoặc ven tuyến quốc lộ để tổ chức hoạt động mại dâm, cưỡng bức lao động, cho vay nặng lãi… hoặc lừa bán sang Trung Quốc.

Các đối tượng nước ngoài vào Việt Nam cấu kết với đối tượng cò mồi, môi giới tổ chức nhiều vụ đưa người trái phép ra nước ngoài lao động, khi đến nước sở tại, chúng thu giữ giấy tờ tùy thân, bán nạn nhân để cưỡng bức lao động, quỵt tiền lương hay báo cơ quan chức năng kiểm tra, bắt giữ và trục xút về nước hoặc ùng bạo lực khống chế đòi tiền chuộc.

Xuất hiện nhiều đường dây môi giới lập tài khoản trên mạng với tên giả, dùng tiền làm mồi nhử thông qua mạng lưới cò mồi đến các địa phương, nhất là miền núi, vùng sâu, vùng xa dụ dỗ, lôi kéo những người có nhu cầu xuất khẩu lao động với chi phí thấp, mức lương cao, tủ tục đơn giản, tổ chức xuất cảnh ra nước ngoài, sau đó, bán để cưỡng bức lao động.

H.D

Nguồn :