Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức: Cần sớm di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng

(LĐTĐ) Hiện nay, có khoảng 500 hộ sinh sống trên diện tích rừng thuộc khu di tích thắng cảnh chùa Hương, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Việc sinh hoạt của các hộ dân tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Cử tri đã nhiều lần kiến nghị Thành phố hỗ trợ kinh phí để di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng trên địa bàn xã Hương Sơn.
Huyện Sóc Sơn sẽ vận động ca sĩ Mỹ Linh tự tháo dỡ vi phạm xây dựng Huyện Sóc Sơn hoàn tất việc xử lý cán bộ liên đới những vi phạm đất rừng Diện tích rừng thực hiện Dự án thủy điện là những diện tích bắt buộc phải chuyển đổi

Qua nhiều thế hệ, ông Lê Mạnh Đông (ở thôn Phú Yên, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) cùng gia đình sinh sống trong khu rừng phòng hộ Hương Sơn. Gia đình ông sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt các cây ăn quả như mơ, mận, củ sắn, củ mài và chăn nuôi gia súc.

Việc sinh hoạt hàng ngày của ông và các hộ dân tại đây như việc đun nấu, đốt vàng mã, tàn thuốc lá… đều có nguy cơ dẫn đến cháy rừng. Qua công tác truyên truyền của chính quyền địa phương, ông Đông nhận thức việc quan trọng trong công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, nên ông sẵn sàng chấp hành các chủ trương, phương án của thành phố nếu như phải di dời khỏi đây.

Phú Yên là một trong 6 thôn thuộc xã Hương Sơn, tập trung khoảng hơn 500 hộ dân, với 2.312 nhân khẩu. Trong thời gian sinh sống tại đây, ông Đông và tất cả người dân đều được chính quyền địa phương, ban quản lý di tích, công an huyện tập huấn cho công tác phòng, chống cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu nếu như có sự cố xảy ra.

Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức: Cần sớm di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng
Đường vào thôn Phú Yên, xã Hương Sơn.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Hải Lưu - Trưởng thôn Phú Yên, cho biết: Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Hương Sơn (hay còn gọi là chùa Hương) có 21 điểm di tích, nằm trải dài trong rừng. Vì thế, chỉ cần một sơ suất nhỏ của du khách như đốt vàng mã, vứt tàn thuốc không đúng nơi quy định, hoặc những sơ suất nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây cũng có thể gây cháy rừng.

Do đặc thù như vậy nên công tác phòng cháy, chữa cháy được quan tâm thường xuyên, liên tục trong năm. Ban Quản lý di tích Hương Sơn đã lập phương án đưa các hộ kinh doanh vào 1 khu để trả lại cảnh quan di tích, đảm bảo vệ sinh môi trường, cũng như phòng ngừa những sự cố về cháy rừng có thể xảy ra.

Theo ông Vương Trọng Đạo - Phó Chủ tịch UBND xã Hương Sơn: “Xã Hương Sơn, có 6 thôn với dân số hơn 22.000 người, tổng diện tích 4089,43 ha, trong đó có 5 thôn là có người sinh sống và kinh doanh trong rừng phòng hộ. Theo thống kê năm 2019, diện tích rừng phòng hộ có diện tích 2295,47 ha chiếm 56,13% diện tích xã Hương Sơn. Diện tích rừng chiếm đa số như vậy, nên công tác phòng cháy, chữa cháy tại chùa Hương được huyện đặc biệt quan tâm, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm.

Hàng năm, huyện rà soát, xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng một cách chi tiết. Công tác phối hợp giữa các đơn vị, UBND xã Hương Sơn, Ban Quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, Hạt Kiểm lâm số 9 (đơn vị phụ trách địa bàn huyện Mỹ Đức) cũng rất chặt chẽ với việc thành lập tổ xung kích, thường xuyên tuần tra, kiểm soát khu vực lễ hội và đặc biệt là những tháng mùa hè nắng nóng nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời cháy rừng, ảnh hưởng đến khu vực tâm linh, thờ tự...”.

Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức: Cần sớm di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng
Một trong những căn nhà nằm trong diện tích đất rừng thuộc xã Hương Sơn.

Mới đây, trả lời cử tri huyện Mỹ Đức về vấn đề hỗ trợ kinh phí để di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng trên địa bàn xã Hương Sơn, UBND Thành phố cho biết: Rừng đặc dụng Hương Sơn do Thành phố quản lý theo phân cấp, UBND Thành phố sẽ giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Mỹ Đức điều tra, khảo sát, tổng hợp hiện trạng và nghiên cứu, tham mưu UBND Thành phố phương án di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng trên địa bàn xã Hương Sơn, trình cấp có thẩm quyền làm căn cứ triển khai các bước tiếp theo theo đúng quy định.

Như vậy, có thể thấy, công tác bảo vệ rừng luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thành phố, sự vào cuộc của các cấp sở ngành, chính quyền địa phương. Vì thế, ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng của đa số các chủ rừng và người dân sống ven rừng cũng như khách tham quan, du lịch đã được nâng lên rõ rệt.

Các biện pháp bảo vệ rừng cũng đã được triển khai đồng bộ, chủ động từ thành phố đến cơ sở. Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng khai thác rừng bừa bãi, xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp vẫn còn diễn ra tại một số địa phương, nguy cơ cháy rừng vẫn tiềm ẩn. Đặc biệt, mùa hè năm 2024 được dự báo là nhiệt độ tăng rất cao, nắng nóng kéo dài do diễn biến thời tiết bất thường. Điều này đòi hỏi các sở ban ngành, các quận huyện thị xã có rừng và các chủ rừng cần tăng cường các biện pháp bảo vệ, phòng chống cháy rừng.

Đồng thời UBND các xã, phường, thị trấn có rừng cần tăng cường kiểm tra để phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như lấn chiếm đất rừng, chặt phá cây rừng và san ủi, xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp.

H.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước

Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.
Giá vàng hôm nay: Xu hướng tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay: Xu hướng tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Giá vàng hôm nay tại thời điểm 6h sáng, giá vàng SJC trong nước quanh ngưỡng 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn quanh mức 75,15 - 77,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Cô hiệu trưởng “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

Cô hiệu trưởng “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Cô Nguyễn Thị Kim Hoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hồng Thái (xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), có thâm niên công tác trong ngành giáo dục 27 năm.
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu

(LĐTĐ) Thông tin từ Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, những ngày gần đây, trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu của người dân tăng đột biến. Đáng chú ý, có ngày số người đến tiêm vắc xin tại VNVC tăng 1.000% so với thời điểm trước khi phát hiện một số ca bệnh.
Siêu Cup châu Âu - Nam Mỹ: Messi đọ sức với Yamal?

Siêu Cup châu Âu - Nam Mỹ: Messi đọ sức với Yamal?

(LĐTĐ) Trận Finalissima tranh Siêu Cup châu Âu - Nam Mỹ 2025 có thể chứng kiến màn đọ sức giữa thần đồng Lamine Yamal với siêu sao từng tắm cho anh 17 năm trước Lionel Messi.
Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số

Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, với vai trò, vị thế đặc biệt quan trọng là thủ đô, trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, đầu tàu kinh tế - văn hoá - khoa học - giáo dục của cả nước, Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số, hướng tới xã hội văn minh, hiện đại.
Bài cuối: Tăng kết nối để du lịch cất cánh

Bài cuối: Tăng kết nối để du lịch cất cánh

(LĐTĐ) Được mệnh danh là mảnh đất “rồng thiêng hội tụ”, quận Tây Hồ có rất nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch. Để phát triển xứng đáng với lợi thế, tiềm năng, quận cần hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ và kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành, người dân, khi đó, những giá trị truyền thống đặc sắc mới được bảo vệ và tạo đòn bẩy cho du lịch ngày càng phát triển.

Tin khác

Đề nghị xem xét lại giá bồi thường đất nông nghiệp

Đề nghị xem xét lại giá bồi thường đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều cử tri quận Hoàng Mai đề nghị thành phố Hà Nội xem xét lại giá bồi thường đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án. Giá bồi thường đất nông nghiệp hiện là 252.000đ/m2 chưa phù hợp với thực tế, chưa đảm bảo quyền lợi của người bị thu hồi đất.
Huyện Gia Lâm: Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích?

Huyện Gia Lâm: Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích?

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, tại khu vực đất bãi bồi sông Đuống, thuộc thôn 2, xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm, Hà Nội), hàng nghìn mét vuông đất đã bị “biến tướng” thành bãi tập kết cát, than và xây dựng nhà xưởng trái phép… Điều đáng nói, dù vi phạm diễn ra nhiều năm, nhưng chính quyền sở tại dường như “không hay biết”.
UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/4, ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh cùng Sở Tài nguyên và Môi trường về việc vi phạm hút cát tại bãi biển thị xã Cửa Lò.
Người lao động “tố” Công ty Thể thao Đông Dương nợ lương, chậm đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động “tố” Công ty Thể thao Đông Dương nợ lương, chậm đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn của chị Đỗ Trần Xuân Quỳnh (ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, chị bị Công ty Cổ phần Tập đoàn Thể thao Đông Dương (Công ty Đông Dương) nợ lương tháng 1/2024 và chưa đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 6 tháng. Qua tìm hiểu, phản ánh của người lao động là có cơ sở.
Kiểm tra ở Club Track 42M Yên Phụ, Công an phường Trúc Bạch không phát hiện “bóng cười”!?

Kiểm tra ở Club Track 42M Yên Phụ, Công an phường Trúc Bạch không phát hiện “bóng cười”!?

(LĐTĐ) Đêm 28/2, khi phát hiện Club Track 42M Yên Phụ có dấu hiệu kinh doanh “bóng cười”, chúng tôi phản ánh thông tin tới Công an phường Trúc Bạch. 3 ngày sau, lực lượng chức năng Công an phường Trúc Bạch tổ chức kiểm tra cơ sở này tuy nhiên không phát hiện việc kinh doanh bóng cười!?
Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

(LĐTĐ) Lễ hội ánh sáng Hồ Tây được tổ chức tại quận Tây Hồ đã nhận được nhiều lời khen nức nở, nhưng sau những lời khen là những tiếng thở dài vì một số người trông giữ xe thu xe máy 50.000 đồng/xe; ô tô 200.000 đồng/xe.
Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

(LĐTĐ) Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền với tốc độ chóng mặt về bài viết "Lời khẩn cầu từ vườn thú Hà Nội". Bài viết đã thu hút sự quan tâm của dư luận với hơn 6.000 lượt bình luận và chia sẻ. Đa số các bình luận đều xót xa cho đàn Khỉ, số khác hoài nghi về cách chống rét cho động vật tại vườn thú. Tuy nhiên thực tế sau khi xác minh thông tin, nhiều người mới vỡ lẽ bởi họ quá dễ dàng bị "dẫn dắt" với thông tin trên các diễn đàn mạng xã hội.
Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Mặc dù kinh doanh bóng cười trong lĩnh vực giải trí đã bị cấm, nhưng nhiều cơ sở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội vì lợi nhuận bất chấp các quy định vẫn bán cho các "Thượng đế". Họ ngang nhiên bày bán bóng cười trái phép như không hề có sự tồn tại của các cơ quan chức năng.
Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

(LĐTĐ) Gần 9 năm ròng rã bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (ở số 32, khu tập thể F361 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) “ôm đơn” khiếu nại UBND quận Tây Hồ, đề nghị giải thích rõ về nghĩa vụ nộp thuế theo Quyết định 3710/QĐ-UBND quận Tây Hồ về việc, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu đất ở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nội dung giải quyết khiếu nại vẫn chưa thỏa đáng khiến gia đình bà Thảo mệt mỏi, bức xúc.
Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

(LĐTĐ) Để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… tràn lan trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) các chuyên gia cho rằng, cần phải quy trách nhiệm đối với các chủ sàn, chủ website TMĐT trong vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Xem thêm
Phiên bản di động