Huyện Gia Lâm: Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích?

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, tại khu vực đất bãi bồi sông Đuống, thuộc thôn 2, xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm, Hà Nội), hàng nghìn mét vuông đất đã bị “biến tướng” thành bãi tập kết cát, than và xây dựng nhà xưởng trái phép… Điều đáng nói, dù vi phạm diễn ra nhiều năm, nhưng chính quyền sở tại dường như “không hay biết”.
Xây dựng sân tập lái xe trên đất nông nghiệp: Xử lý cán bộ và công trình vi phạm Xây dựng sân tập lái xe trên đất nông nghiệp: Cần có sự phối hợp giữa ngành giao thông vận tải với địa phương Tuyên phạt nhóm cựu cán bộ huyện Gia Lâm trục lợi chính sách chuyển đổi đất

Hơn 10.000 m2 đất nông nghiệp bị “biến tướng”

Theo nội dung đơn tố cáo của người dân, đã nhiều năm nay, tại khu vực bãi bồi sông Đuống, thuộc địa phận xã Trung Mầu (giáp ranh với xã Phù Đổng) xảy ra tình trạng hút cát, xúc đất, cát làm sạt lở bờ sông, ruộng canh tác của người dân. Khu vực này trước đây được Công ty TNHH Giang Linh (Công ty Giang Linh) thuê lại từ Ủy ban nhân dân (UBND) xã Trung Mầu, tuy nhiên, hiện đã được một người dân thuộc địa bàn khác đến thuê lại để dựng nhà tôn, làm bãi tập kết cát, xúc đất, sản xuất than trái phép.

Huyện Gia Lâm: Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích?
Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông hoạt động trên địa bàn xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm).

Đơn thư cũng nêu, Công ty Giang Linh cho anh Hậu (người đang quản lý, xây dựng khu nhà xưởng khu sản xuất, nghiền than - pv) thuê lại khu vực bãi làm chỗ hút cát, xúc đất và vận chuyển, sản xuất than trái phép. Thậm chí, cơ sở còn sử dụng các loại xe cỡ lớn, quá khổ, quá tải để vận chuyển than, cát cả ngày lẫn đêm phục vụ cho Công ty gạch Đại Hưng và mang đi tiêu thụ khắp nơi. Việc vận chuyển và sản xuất không chỉ làm ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng đến hoa màu, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

“Chính quyền địa phương đang cho thuê đất sai mục đích để Công ty Giang Linh và anh Hậu ngang nhiên dựng những cỗ máy, nhà tôn, đổ sân bê tông trên nền ruộng của chúng tôi rất kiên cố… Ngoài ra, việc sản xuất, nghiền than gây mùi rất khó chịu, khói bụi bay khắp cả một vùng hoa màu và bay vào cả trong làng”, nội dung đơn thư người dân trình bày.

Người dân đã thông báo đến anh Hậu và phản ánh sự việc đến UBND xã Trung Mầu, về việc anh Hậu tự ý dựng nhà tôn, bãi tập kết cát, sản xuất than, nhưng không nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Thậm chí, sau khi phản ánh, một số người còn bị đe dọa, hoa màu trồng xung quanh khu vực xưởng sản xuất than và bãi tập kết cát đã bị một số người lạ mặt đến phá hoại…

Huyện Gia Lâm: Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích?
Tàu chở than tro cập "cảng Trung Mầu" và hàng loạt xe quá khổ, quá tải chờ vận chuyển than, cát.

Từ nội dung phản ánh của người dân, phóng viên đã có những buổi ghi nhận thực tế tại địa phương và được biết, khu vực người dân phản ánh thuộc thôn 2, xã Trung Mầu với diện tích khoảng hơn 10.000m2, nguồn gốc đất thuộc khu vực bãi bồi ven sông Đuống, là khu vực đất nông nghiệp được người dân sử dụng canh tác trồng các loại cây ăn quả, hoa màu. Điều đáng nói, khu vực này hiện nay đã bị biến tướng khi mọc lên các nhà xưởng mái tôn; thành bài tập kết cát, than, và khu vực sản xuất than, gạch…

Chỉ một đoạn sông ngắn, nhưng khu vực này mọc lên 2 nhà xưởng, một là của Công ty Giang Linh dùng làm bãi tập kết than, cát và sản xuất than; một phần là của Công ty Đại Hưng sản xuất gạch. Đặc biệt, tại khu vực người dân phản ánh liên quan đến Công ty Giang Linh, phóng viên phát hiện có những chiếc tàu cỡ lớn chở than tro bay (sít than từ các lò nhiệt điện đã qua sử dụng), phía trên bờ là một số máy xúc, xe ben cỡ lớn chờ vận chuyển; cạnh đó là một số nhà xưởng được dựng lên bằng khung sắt, nhà conteiner lợp mái tôn. Xung quanh khu vực này có dấu hiệu ô nhiễm môi trường, trong khi đó, con đường ra vào trong tình trạng xuống cấp…

Xã thừa nhận có sai phạm, huyện bảo “phải chờ”

Làm rõ phản ánh của người dân, cũng như vấn đề vi phạm trong việc sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích trên địa bàn xã Trung Mầu, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Tạ Bá Doanh - Phó Chủ tịch UBND xã Trung Mầu. Ông Doanh cho biết, vị trí xưởng sản xuất và nghiền than mà người dân phản ánh thuộc thôn 2, xã Trung Mầu và do ông Đỗ Văn Dũng là người đang quản lý sử dụng (ông Hậu có thể là người thuê lại). Trước đây, khu vực đó là dự án của VSIP, tuy nhiên, sau khi dự án kết thúc, Công ty Giang Linh đã thuê lại khu vực này. Đến năm 2016, UBND xã cũng đã chấm dứt Hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty Giang Linh.

Huyện Gia Lâm: Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích?
Nhà xưởng mái tôn, bãi than, cát ngang nhiên mọc lên trên đất nông nghiệp tại xã Trung Mầu.

Ông Doanh cũng khẳng định, khu vực bãi cát, than và sản xuất than hiện không được cấp phép. Cá nhân đang quản lý và sử dụng công trình vi phạm trên đất nông nghiệp này là ông Đỗ Văn Dũng. Năm 2022 UBND xã đã cho giải tỏa và chỉ còn lại một phần; tuy nhiên, sau đó thực trạng này lại tái diễn và cũng chỉ mới xảy ra được vài tháng. Khi chúng tôi đề cập đến phản ánh của người dân về việc khu vực bãi cát, than và sản xuất than đã tồn tại nhiều năm, chứ không phải vài tháng thì ông Doanh cho biết, ông cũng chỉ “mới” đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch xã từ năm 2021 và phải căng mình “chống dịch” nên không nắm rõ.

Không chỉ bất nhất trong việc cung cấp thời gian tồn tại của công trình vi phạm, khi phóng viên đề cập đến trách nhiệm của lãnh đạo địa phương vì có dấu hiệu buông lỏng quản lý để công trình vi phạm trên đất nông nghiệp tồn tại nhiều năm, gây bức xúc cho người dân địa phương, ông Doanh cho biết, cách đây 2 - 3 ngày (trước thời điểm hẹn lịch làm việc với phóng viên), UBND huyện Gia Lâm đã có đoàn kiểm tra, xác minh nội dung đơn thư phản ánh. Ông Doanh cho biết: “Tới đây chúng tôi sẽ cho giải tỏa bằng sạch”...

Tiếp tục làm việc về nội dung trên với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Gia Lâm, chúng tôi được ông Nguyễn Văn Hợi - Trưởng Phòng TN&MT, huyện cho biết, vấn đề này đã được giao cho bà Lê Thị Tuyết Mai - Phó Phòng TN&MT huyện thành lập Đoàn kiểm tra; theo đó, Đoàn kiểm tra cũng vừa mới làm việc được 2 ngày, nên chưa có thông tin cụ thể để cung cấp cho cơ quan báo chí.

Huyện Gia Lâm: Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích?
Mặc dù xưởng sản xuất than mọc lên không phép, nhưng vẫn được Công ty Điện lực Gia Lâm lắp nguồn điện 3 pha để sản xuất.

Tuy nhiên, trao đổi qua về vấn đề vi phạm mục đích sử dụng đất theo đơn thư phản ánh tại khu vực bãi sông Đuống, thuộc đại bàn xã Trung Mầu, bà Lê Thị Tuyết Mai cho biết, vị trí đó hiện nay không phải của Công ty Giang Linh, mà là do một cá nhân vi phạm, ngoài ra, khu vực nhà tôn đã tồn tại “từ trước đến nay”. Theo bà Mai, vì là mới kiểm tra, nên phải khoảng “1 tháng” sau mới có kết luận và mới biết khu vực đó vi phạm như thế nào, hướng xử lý ra sao…

Từ những thông tin trên có thể thấy, việc tồn tại công trình vi phạm trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã Trung Mầu, chính quyền xã và huyện Gia Lâm “không phải không biết”, nhưng vì sao công trình vi phạm này vẫn tồn tại trong một thời gian dài, chúng ta vẫn phải “chờ” giải đáp từ phía cơ quan chức năng huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, với một công trình vi phạm ngay khu vực bãi bồi sông Đuống, lại gần với khu vực đặt Nhà máy nước mặt sông Đuống, thiết nghĩ, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần vào cuộc sát sao và xử lý triệt để nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và gây bức xúc dư luận.

Không chỉ phản ánh về việc công trình vi phạm trên đất nông nghiệp tại xã Trung Mầu, theo người dân địa phương, công trình này còn được Công ty Điện lực Gia Lâm cấp nguồn điện 3 pha để sản xuất kinh doanh. Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Công ty Điện lực Gia Lâm, cho biết, theo quy định Nhà nước, chỉ cần Giấy chứng minh thư là “người ta” cấp điện. Còn vấn đề đất đai thuộc quản lý của địa phương, nếu địa phương không xác nhận, không ký thì làm sao cấp điện được. Nếu báo chí kiến nghị và xã có văn bản thì chúng tôi sẽ cắt điện...

Cách trả lời của đại diện Công ty Điện lực Gia Lâm liệu có dấu hiệu của việc “đùn đẩy” trách nhiệm, thiết nghĩ Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội cần vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm (nếu có).

Tuấn Minh

Nên xem

Xây dựng cộng đồng: Tạo động lực cho các doanh nghiệp bứt phá doanh thu

Xây dựng cộng đồng: Tạo động lực cho các doanh nghiệp bứt phá doanh thu

(LĐTĐ) Làm thế nào để tăng trưởng lợi nhuận? Lợi nhuận hay giá trị doanh nghiệp quan trọng hơn?... Với những bí quyết được chia sẻ của các chuyên gia tại chương trình “Xây dựng cộng đồng - Chìa khóa thành công” góp phần tạo động lực cho các doanh nghiệp bứt phá doanh thu.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, động viên đoàn viên, công nhân môi trường

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm, động viên đoàn viên, công nhân môi trường

(LĐTĐ) Để kịp thời động viên, chia sẻ với người lao động, đặc biệt là những người công nhân môi trường vẫn đang ngày đêm vất vả, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã đi thăm, trao quà động viên đoàn viên, công nhân môi trường đang trực tiếp làm việc ngoài hiện trường.
Quận Thanh Xuân: Nâng cao kỹ năng, kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho người dân

Quận Thanh Xuân: Nâng cao kỹ năng, kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho người dân

(LĐTĐ) Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) 11 phường trên địa bàn duy trì hoạt động 7 mô hình phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH).
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Lực lượng Cảnh sát Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền Thành phố chỉ đạo quyết liệt tổ chức thực hiện các mặt công tác.
Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước

Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.
Giá vàng hôm nay: Xu hướng tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay: Xu hướng tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Giá vàng hôm nay tại thời điểm 6h sáng, giá vàng SJC trong nước quanh ngưỡng 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn quanh mức 75,15 - 77,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Cô hiệu trưởng “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

Cô hiệu trưởng “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Cô Nguyễn Thị Kim Hoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hồng Thái (xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), có thâm niên công tác trong ngành giáo dục 27 năm.

Tin khác

Đề nghị xem xét lại giá bồi thường đất nông nghiệp

Đề nghị xem xét lại giá bồi thường đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều cử tri quận Hoàng Mai đề nghị thành phố Hà Nội xem xét lại giá bồi thường đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án. Giá bồi thường đất nông nghiệp hiện là 252.000đ/m2 chưa phù hợp với thực tế, chưa đảm bảo quyền lợi của người bị thu hồi đất.
Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức: Cần sớm di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng

Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức: Cần sớm di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng

(LĐTĐ) Hiện nay, có khoảng 500 hộ sinh sống trên diện tích rừng thuộc khu di tích thắng cảnh chùa Hương, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Việc sinh hoạt của các hộ dân tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Cử tri đã nhiều lần kiến nghị Thành phố hỗ trợ kinh phí để di dời các hộ dân sinh sống trong diện tích rừng trên địa bàn xã Hương Sơn.
UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/4, ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh cùng Sở Tài nguyên và Môi trường về việc vi phạm hút cát tại bãi biển thị xã Cửa Lò.
Người lao động “tố” Công ty Thể thao Đông Dương nợ lương, chậm đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động “tố” Công ty Thể thao Đông Dương nợ lương, chậm đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn của chị Đỗ Trần Xuân Quỳnh (ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, chị bị Công ty Cổ phần Tập đoàn Thể thao Đông Dương (Công ty Đông Dương) nợ lương tháng 1/2024 và chưa đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 6 tháng. Qua tìm hiểu, phản ánh của người lao động là có cơ sở.
Kiểm tra ở Club Track 42M Yên Phụ, Công an phường Trúc Bạch không phát hiện “bóng cười”!?

Kiểm tra ở Club Track 42M Yên Phụ, Công an phường Trúc Bạch không phát hiện “bóng cười”!?

(LĐTĐ) Đêm 28/2, khi phát hiện Club Track 42M Yên Phụ có dấu hiệu kinh doanh “bóng cười”, chúng tôi phản ánh thông tin tới Công an phường Trúc Bạch. 3 ngày sau, lực lượng chức năng Công an phường Trúc Bạch tổ chức kiểm tra cơ sở này tuy nhiên không phát hiện việc kinh doanh bóng cười!?
Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

(LĐTĐ) Lễ hội ánh sáng Hồ Tây được tổ chức tại quận Tây Hồ đã nhận được nhiều lời khen nức nở, nhưng sau những lời khen là những tiếng thở dài vì một số người trông giữ xe thu xe máy 50.000 đồng/xe; ô tô 200.000 đồng/xe.
Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

(LĐTĐ) Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền với tốc độ chóng mặt về bài viết "Lời khẩn cầu từ vườn thú Hà Nội". Bài viết đã thu hút sự quan tâm của dư luận với hơn 6.000 lượt bình luận và chia sẻ. Đa số các bình luận đều xót xa cho đàn Khỉ, số khác hoài nghi về cách chống rét cho động vật tại vườn thú. Tuy nhiên thực tế sau khi xác minh thông tin, nhiều người mới vỡ lẽ bởi họ quá dễ dàng bị "dẫn dắt" với thông tin trên các diễn đàn mạng xã hội.
Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Mặc dù kinh doanh bóng cười trong lĩnh vực giải trí đã bị cấm, nhưng nhiều cơ sở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội vì lợi nhuận bất chấp các quy định vẫn bán cho các "Thượng đế". Họ ngang nhiên bày bán bóng cười trái phép như không hề có sự tồn tại của các cơ quan chức năng.
Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

(LĐTĐ) Gần 9 năm ròng rã bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (ở số 32, khu tập thể F361 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) “ôm đơn” khiếu nại UBND quận Tây Hồ, đề nghị giải thích rõ về nghĩa vụ nộp thuế theo Quyết định 3710/QĐ-UBND quận Tây Hồ về việc, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu đất ở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nội dung giải quyết khiếu nại vẫn chưa thỏa đáng khiến gia đình bà Thảo mệt mỏi, bức xúc.
Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

(LĐTĐ) Để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… tràn lan trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) các chuyên gia cho rằng, cần phải quy trách nhiệm đối với các chủ sàn, chủ website TMĐT trong vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Xem thêm
Phiên bản di động