M
16:11 | 21/11/2018

Hơn 90% nạn nhân bị mua bán là phụ nữ và trẻ em

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ, tính riêng từ năm 2012 đến năm 2017, các lực lượng chức năng đã tổ chức giải cứu, tiếp nhận hơn 7.500 nạn nhân của tội phạm mua bán người.  

hon 90 nan nhan bi mua ban la phu nu va tre em Nhiều đường dây mua bán người tinh vi
hon 90 nan nhan bi mua ban la phu nu va tre em Dụ dỗ phụ nữ mang thai ra nước ngoài để bán trẻ sơ sinh
hon 90 nan nhan bi mua ban la phu nu va tre em Lừa thiếu nữ qua mạng xã hội để bán sang Trung Quốc

Qua điều tra, rà soát cho thấy, có hơn 90% số nạn nhân bị mua bán là phụ nữ và trẻ em. Trong đó, hơn 80% nạn nhân thuộc các dân tộc thiểu số, trình độ học vấn, nhận thức, tiếp cận thông tin ít hơn và có hoàn cảnh kinh tế khó khăn; hơn 70% số nạn nhân làm nông nghiệp hoặc không có việc làm. Phần lớn nạn nhân nữ khi bị lừa bán ra nước ngoài bị cưỡng ép kết hôn làm vợ người dân bản địa và bóc lột tình dục.

hon 90 nan nhan bi mua ban la phu nu va tre em
Tuyên truyền phòng chống mua bán người là đặc biệt quan trọng (Ảnh minh họa: TTXVN)

Do phần lớn nạn nhân bị mua bán là phụ nữ và trẻ em gái, vì vậy trong nhiều năm qua, các cấp Hội phụ nữ đã triển khai nhiều hoạt động, triển khai nhiều mô hình truyền thông về phòng, chống mua bán người tại cộng đồng như: Truyền thông phiên chợ, sinh hoạt câu lạc bộ, tổ nhóm... Từ những mô hình này, Hội Phụ nữ các cấp đã nhân rộng tại nhiều địa bàn, tạo hiệu quả thiết thực và sâu rộng trên khắp địa bàn trọng điểm.

Tại các tỉnh biên giới, Hội Liên hiệp phụ nữ các tỉnh đều có hoạt động phối hợp, giao lưu với tỉnh bạn, tăng cường truyền thông và quản lý hội viên phụ nữ di cư qua biên giới nhằm phòng, chống mua bán người.

Tại các địa bàn nguy cơ, Hội chú trọng xây dựng mô hình phòng, chống mua bán người có hiệu quả tại cộng đồng như: Nhóm tự lực, đội tuyên truyền viên nòng cốt, câu lạc bộ (CLB) nữ chủ nhà trọ, địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, trung tâm hỗ trợ phụ nữ tại cộng đồng...

Tại 17 tỉnh xây dựng và duy trì sinh hoạt 343 CLB phòng, chống mua bán người với gần mười nghìn thành viên tham gia. Các tổ, nhóm, CLB duy trì sinh hoạt định kỳ, với các chủ đề: Phòng, chống mua bán phụ nữ, trẻ em; Phòng, chống bạo lực gia đình; Tìm hiểu Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân gia đình thông qua các hình thức truyền thông trực tiếp, thảo luận, sân khấu hóa.

T.Tr

Nguồn :