M
14/10/2019 20:29

Sự hy sinh thầm lặng của nữ bác sĩ chuyên ngành sơ sinh

(LĐTĐ) “Nghề y vất vả, đòi hỏi sự hy sinh, nhưng riêng với chuyên ngành Sơ sinh lại đặc thù hơn cả. Không chỉ theo dõi từng nhịp thở, nhịp tim trên máy móc mà chúng tôi còn phải liên tục “lượn” quanh các con, thậm chí kê ghế ngồi cạnh lồng kính, quan sát từng cái cựa mình, gồng bụng hay tình trạng nôn trớ... để biết con bị làm sao còn kịp thời điều chỉnh. 24/24 giờ đều giờ như thế” - bác sĩ Nga chia sẻ.

su hy sinh tham lang cua nu bac si chuyen nganh so sinh Nuôi thành công con của chiến sĩ hải quân Trường Sa sinh non 27 tuần
su hy sinh tham lang cua nu bac si chuyen nganh so sinh Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar: Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh
su hy sinh tham lang cua nu bac si chuyen nganh so sinh Huggies ra mắt dòng tã siêu cao cấp Huggies Platinum

Miệt mài ngày đêm giành giật sự sống cho những trẻ sơ sinh không may mắc bệnh đó là bác sĩ Vũ Thị Thu Nga, Trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội).

Sinh ra và lớn lên tại Thái Nguyên, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, bác sĩ Nga thi đỗ vào ngành Y. Sau khi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa cùng bằng chuyên khoa sơ bộ về nhi khoa, bác sĩ Nga về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

su hy sinh tham lang cua nu bac si chuyen nganh so sinh
Bác sĩ Vũ Thị Thu Nga, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tận tình chăm sóc trẻ sơ sinh. (Ảnh: Trang Thu).

Trong quá trình công tác, bác sĩ Nga không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn và hoàn thành khóa học Cao học nhi khoa, rồi sau đó là khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa II chuyên ngành Nhi - Sơ sinh tại Trường Đại học Y Hà Nội. Sau khi học xong, bác sĩ Nga được lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tin tưởng giao phó việc mở rộng và phát triển Đơn nguyên sơ sinh.

Theo lời bác sĩ Nga chia sẻ: Thời gian đầu, nhân lực không đủ nên chúng tôi chỉ dám nhận khám cho 50% trẻ được sinh ra tại Bệnh viện, đó là những trẻ có nguy cơ mắc bệnh và những trẻ đẻ mổ. Sau 2 năm, Đơn nguyên sơ sinh dần lớn mạnh và Bệnh viện đã mạnh dạn tách riêng thành Khoa Sơ sinh.

Đến nay, sau 5 năm thành lập, Khoa Sơ sinh đã khám cho 100% trẻ sinh ra tại đây với nhiều bệnh lý như: Suy hô hấp nặng phải thở máy, nhiễm khuẩn sơ sinh, nhiễm khuẩn huyết, vàng da… Thậm chí, tại đây đã nuôi được những trẻ đẻ non, có cân nặng chỉ từ 1,3kg. Đặc biệt, Khoa còn khám sàng lọc phát hiện bệnh lý sau sinh cho trẻ như: Đo thính lực, siêu âm tim sàng lọc dị tật bẩm sinh của tim, sàng lọc lấy máu gót chân xác định các bệnh về rối loạn chuyển hóa…

Chia sẻ về những đặc thù của nghề, bác sĩ Nga cho biết: Chăm sóc, điều trị các trẻ sơ sinh mắc bệnh hay sinh non là một cuộc chiến thầm lặng đòi hỏi sự cố gắng, kiên nhẫn, bền bỉ của các bác sĩ, điều dưỡng. Cùng lúc, các y, bác sĩ phải theo dõi, chăm sóc, lắng nghe sự sống của hàng trăm đứa trẻ, trong đó có những trẻ sinh non, nhẹ cân với nhiều bệnh lý hiểm nghèo.

“Có đêm, dù không phải ca trực nhưng đến 3h sáng, một bé sơ sinh diễn biến nặng, các bác sĩ lại gọi tôi vào bệnh viện để hỗ trợ. Dù trời mưa như trút nước nhưng tôi vẫn cố lao nhanh đến Bệnh viện. Bởi lẽ, tôi lo lắng nếu tôi chỉ chậm trong phút chốc, sợ rằng tính mạng bệnh nhi sẽ nguy kịch”, bác sĩ Nga chia sẻ.

Không chỉ tận tâm, hết lòng với công việc, mà suốt nhiều năm nay bác sĩ Nga còn hết lòng chăm sóc người chồng đang mắc bệnh hiểm nghèo. Chăm chồng suy thận đến nay là năm thứ 10, nhưng bác sĩ Nga vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan và nghị lực phi thường khiến nhiều người nể phục.

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, bác sĩ Nga cho biết: "Khi chồng tôi phát hiện bị bệnh cũng là lúc bệnh suy thận đã bước sang giai đoạn nặng. Sau 5 năm điều trị, cuối cùng chồng tôi phải chạy thận nhân tạo. Tháng 12 năm 2018, chồng tôi được ghép thận để duy trì sự sống. Sau ca ghép thận, sức khỏe của chồng tôi tiến triển rất tốt. Tuy nhiên, 10 tháng sau khi được ghép thận, chồng tôi bị nhiễm bệnh viêm phổi và phải nằm điều trị tại bệnh viện 3 tháng liền. Cuộc chiến của chúng tôi với bệnh tật lại tiếp tục bắt đầu", bác sĩ Nga tâm sự.

Nói về người đồng nghiệp cũng là người thầy dìu dắt mình trong công việc, Điều dưỡng trưởng của Khoa Sơ sinh Phan Thị Loan cho biết, dù cuộc sống vất vả nhưng chị Nga luôn là người tận tâm, có trách nhiệm với công việc. Những ngày chăm chồng sốt cao trong bệnh viện, dù cả đêm không ngủ nhưng sáng sớm hôm sau, mọi người vẫn thấy chị đến các lồng ấp, kiểm tra sức khỏe của từng trẻ sơ sinh.

Thậm chí, dù rất bận rộn nhưng chị vẫn cố gắng dành quỹ thời gian ít ỏi còn lại để “cầm tay chỉ việc” truyền đạt kiến thức cho những cán bộ trẻ tại khoa. Đặc biệt, từ tháng 5/2018 đến nay, tại Khoa Sơ sinh có 4 trẻ bị mẹ bỏ rơi. Cùng với các nhân viên y tế nơi đây, chị Nga kiêm thêm nhiệm vụ làm “mẹ” của các bé trong khoảng thời gian các cháu bị bỏ rơi ở Bệnh viện

Sau khi tìm được người thân cho các bé, bác sĩ Nga đã khuyên nhủ mẹ các bé vượt qua khó khăn, quay trở lại Bệnh viện đón con. Vừa là một bác sĩ, lại là một người mẹ, chị hiểu hơn ai hết trẻ sơ sinh rất cần bàn tay ấm áp, tình yêu thương của người thân để phát triển cả về thể chất và tinh thần.

“Làm việc tại Khoa Sơ sinh, chúng tôi luôn lấy sức khỏe, tiếng cười của các bé là niềm vui, động lực để cố gắng mỗi ngày. Khi các bé khỏe mạnh, được xuất viện trở về với vòng tay của mẹ chính là một phần thưởng vô giá với chúng tôi”, bác sĩ Nga tâm sự.

Năm 2018, bác sĩ Vũ Thị Thu Nga vinh dự được nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp Thành phố. Thế nhưng, với người bác sĩ giản dị ấy, làm việc thiện không phải để khẳng định mình hay để nổi bật hơn người khác mà chỉ đơn giản là được mở rộng vòng tay giúp đỡ bệnh nhân nghèo, hay những trẻ em bị bỏ rơi... đúng với lời Bác dạy "Lương y phải như từ mẫu".

Minh Khuê

Nguồn :