M
10:42 | 20/08/2019

Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar: Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

(LĐTĐ) Vàng da sơ sinh là một trong những bệnh thường gặp nhưng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng rất nặng nề (vàng da nhân não) cho trẻ tạo gánh nặng cho gia đình cũng như xã hội, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

le khoi dong va ky ket du an oscar phong chong benh vang da o tre so sinh Trẻ sơ sinh bị vàng da, cẩn trọng với teo đường mật bẩm sinh
le khoi dong va ky ket du an oscar phong chong benh vang da o tre so sinh Đau lòng bé trai còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi ở gốc tre

Đây là những thông tin được GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết Dự án Oscar với mục tiêu hướng đến là Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh, do Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Vụ SKBMTE), Bộ Y tế đã cùng Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB) tổ chức sáng nay (20/8) tại Hà Nội.

le khoi dong va ky ket du an oscar phong chong benh vang da o tre so sinh
GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến cho biết: Nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ em đang là vấn đề được ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động về chăm sóc sức khỏe trẻ em hiện nay, trong khi Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong việc nâng cao sức khỏe và giảm tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi và dưới 1 tuổi thì tử vong trẻ sơ sinh giảm chậm, đây chính là một thách thức lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Trên thế giới, hàng năm có khoảng 8 triệu trẻ sơ sinh chết, chiếm 2/3 tổng số chết của trẻ dưới 1 tuổi, trong đó 2/3 số trẻ sơ sinh chết trong tuần đầu và 2/3 số này chết trong vòng 24 giờ đầu. Ở Việt Nam cũng tương tự như vậy, tử vong trẻ sơ sinh chiếm từ 50 - 75% tổng số tử vong trẻ dưới 1 tuổi. Nguyên là do trẻ bị ngạt, đẻ non/nhẹ cân, chấn thương trong khi đẻ, dị tật, vàng da sơ sinh và các bệnh nhiễm khuẩn, trong đó những nguyên nhân này lại có thể phòng tránh được.

Trong đó, vàng da sơ sinh là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh. Cụ thể, khoảng 85% trẻ sơ sinh đủ tháng và hầu hết trẻ sinh non nhìn thấy vàng da trên lâm sàng. Khoảng 6,7% vàng da trong 24 giờ đầu, 20% trong số này cần chiếu đèn điều trị vàng da. Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu.

“Dự án Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh do RB khởi xướng sẽ giúp các bà mẹ/người chăm sóc trẻ phát hiện bệnh sớm, đồng thời nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ y tế về việc phát hiện sớm và điều trị có hiệu quả bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh để từ đó giúp giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội và giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh”, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến cho biết.

le khoi dong va ky ket du an oscar phong chong benh vang da o tre so sinh
Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar - phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.,

Ông Bech Soren, Tổng Giám đốc Reckitt Benckiser Việt Nam chia sẻ: “Tại Việt Nam, chúng tôi cam kết hỗ trợ những dự án nâng cao sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em. Chúng tôi đã cùng hợp tác với các chuyên gia y tế và Bộ Y Tế thông qua các dự án liên quan đến Mead Johnson, thương hiệu hàng đầu của tập đoàn RB”.

Theo ông Bech Soren, Dự án cộng đồng đầu tiên là Sàng lọc, chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (Metabolics). RB cung cấp miễn phí dòng sữa đặc trị cho những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Dự án bắt đầu từ năm 2014 đến nay. Trong vòng 5 năm qua, Dự án đã giúp cứu sống hơn 250 trẻ em. Dự án thứ 2 là Oscar. Mục tiêu nhằm giúp giảm thiểu số trẻ sơ sinh tử vong và hạn chế những biến chứng đáng tiếc do bệnh vàng da sơ sinh gây nên.

Với quy mô dự án giai đoạn đầu hơn 10 tỷ đồng, tập đoàn RB sẽ tài trợ 100 đèn chiếu vàng da để điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh tại 96 bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện của 10 tỉnh/thành phố từ Bắc Trung Nam; hỗ trợ xây dựng, phát hành tài liệu đào tạo về phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị vàng da trẻ sơ sinh dành cho đội ngũ cán bộ y tế, xây dựng và phân phát tài liệu truyền thông nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh lý cho các bậc cha mẹ.

Cùng phối hợp với RB, Vụ SKBMTE sẽ hỗ trợ về mặt chuyên môn trong suốt quá trình thực hiện dự án. Theo ước tính của các chuyên gia y tế, với 100 máy chiếu đươc tài trợ bởi tập đoàn RB sẽ giúp chữa trị sớm bệnh vàng da cho ít nhất 150.000 trẻ sơ sinh trong vòng 5 năm.

Minh Khuê

Nguồn :