Số hóa truy xuất nguồn gốc góp phần định danh nông sản Việt

(LĐTĐ) Ngày 28/2, Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Nhóm tham vấn kinh doanh nông nghiệp (ARG) của Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc tại Việt Nam (ACIAR) phối hợp tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản - thực phẩm”. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên các nền tảng của Báo Nông nghiệp Việt Nam.
Giám sát truy xuất nguồn gốc hàng hoá: Tăng độ an toàn, thêm niềm tin Xuất khẩu nông sản: Cần đưa công nghệ truy xuất nguồn gốc vào từng khâu

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết, hiện nay, nông sản Việt Nam đã có mặt ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, điều đó cho thấy uy tín và vị thế ngày càng cao của nông sản Việt trên thị trường quốc tế; giúp kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2022 đạt trên 53,22 tỷ USD.

Tuy nhiên, thành tựu luôn song hành với thách thức khi thị trường quốc tế ngày càng khắt khe với các sản phẩm nhập khẩu của Việt Nam. Đặc biệt, là việc nông sản cần đảm bảo yêu cầu, quy định đưa ra từ phía nước nhập khẩu, trong đó, có vấn đề thực hiện truy xuất nguồn gốc.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) không ngừng nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số để xây dựng một nền nông nghiệp minh bạch, tích hợp đa giá trị, hướng tới xóa bỏ một nền nông nghiệp “mù mờ” từ người mua, người bán đến cơ quan quản lý, “mù mờ” từ thị trường, chất lượng đến xuất xứ, nguồn gốc…

Số hóa truy xuất nguồn gốc góp phần định danh nông sản Việt
Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc diễn đàn. (Ảnh chụp màn hình diễn đàn trực tuyến).

Điều này cũng góp phần định danh nông sản Việt, xây dựng lòng tin, khẳng định thương hiệu về chất lượng của nông sản Việt trên thị trường nội địa và quốc tế, cũng như những lợi ích kinh tế mang lại cho người nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp. Đồng thời, từng bước hiện thực hóa cam kết của Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp “minh bạch - trách nhiệm - bền vững”.

Ông Thạch cũng cho rằng, việc đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và minh bạch nguồn gốc xuất xứ thực phẩm cho người tiêu dùng là việc của mỗi người, của cả cộng đồng cùng chung tay nhằm thay đổi tư duy sản xuất, không chỉ là trách nhiệm của người sản xuất, người nông dân, Hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp, địa phương hay chỉ là trách nhiệm của cơ quan nhà nước. Trong đó, việc số hóa, khoa học công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam kỳ vọng với sự tham gia có trách nhiệm của các nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp, HTX, chuyên gia, Diễn đàn Kết nối sản nông sản 970 “Thúc đẩy số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản - thực phẩm” sẽ tạo cơ hội cho các tác nhân trong chuỗi giá trị nông sản - thực phẩm và cơ quan quản lý nhà nước trao đổi, nắm bắt các cơ hội và thách thức trong áp dụng truy xuất nguồn gốc và quản lý chất lượng sản phẩm để đáp ứng yêu cầu của các thị trường.

Từ đó, các cơ quan nhà nước có thể đưa ra các quy định, hướng dẫn và các giải pháp hỗ trợ cũng như các chế tài nhằm đảm bảo tính tuân thủ các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc và chất lượng sản phẩm phù hợp hơn. Đồng thời, các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất được cập nhật các thông tin liên quan về các quy định, thể chế, chính sách hỗ trợ mới nhất về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, mã số đóng gói trong lĩnh vực sản xuất và chế biến nông sản - thực phẩm...

Số hóa truy xuất nguồn gốc góp phần định danh nông sản Việt
Toàn cảnh Diễn đàn “Thúc đẩy số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản - thực phẩm”.

“Việc đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và minh bạch nguồn gốc xuất xứ không chỉ phục vụ cho việc xuất khẩu mà trước hết chính vì sức khỏe của 100 triệu người dân Việt Nam” - ông Thạch nhấn mạnh.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Howard Hall, Cố vấn cao cấp ACIAR cho biết, trong hơn 30 năm hoạt động tại Việt Nam, ACIAR luôn hướng đến hỗ trợ cộng đồng nông dân tiếp cận các thông tin liên quan đến thị trường hay thị hiếu người tiêu dùng,… trên nhiều lĩnh vực như: thực phẩm, rau an toàn, cà phê,… Khẳng định vai trò của việc truy xuất nguồn gốc là vô cùng quan trọng, ông Howard Hall cho biết, trong tương lai sẽ tập trung vào các mảng như truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, sử dụng công nghệ trong truy xuất, qua đó đảm bảo mang lại lợi ích cho người nông dân, HTX, tổ hợp tác cũng như người tiêu dùng.

Cũng tại diễn đàn, các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất đã nắm thêm các thông tin liên quan về các quy định, thể chế, chính sách hỗ trợ mới nhất của Chính phủ về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, mã số đóng gói trong lĩnh vực sản xuất và chế biến nông sản - thực phẩm; một số đơn vị, doanh nghiệp đã trao đổi kinh nghiệm, cách làm thành công về thúc đẩy số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản - thực phẩm...

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Mới đây, 109 hộ gia đình, cá nhân xã An thượng có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án đường Vành đai 4 được Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức (Hà Nội) tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 5.
App EVNHANOI: Dễ dàng quản lý lượng điện tiêu thụ qua tính năng “Ước tính điện năng tiêu thụ của thiết bị”

App EVNHANOI: Dễ dàng quản lý lượng điện tiêu thụ qua tính năng “Ước tính điện năng tiêu thụ của thiết bị”

(LĐTĐ) Để tránh “méo mặt” khi nhận hóa đơn tiền điện lúc thời tiết chuyển mùa nắng nóng, khách hàng nên kiểm soát chỉ số tiêu thụ điện hằng ngày, sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tránh lãng phí và rơi vào bậc thang giá cao.
Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

Hà Nội: Khai mạc Tuần lễ mận, nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/6, tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội), dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sơn La, Trung Tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La đã phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố năm 2023.
Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

Tặng quà, biểu dương con cán bộ, người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6

(LĐTĐ) Với tinh thần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác trẻ em; tạo điều kiện cho các em có Tết Thiếu nhi tươi vui, bổ ích, ngày1/6, Ban Chấp hành Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Gặp mặt, tặng quà, biểu dương con cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6”.
Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Sau thời gian chờ đợi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển” sẽ khai mạc tối 3/6 tới. Các nhân lực được phân công thực hiện công tác thi công, đảm bảo an ninh, an toàn… đang hối hả chuẩn bị những khâu cuối cùng phục vụ giờ khai hội.
TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần IV với hơn 16.000 tựa sách và hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác dành cho thiếu nhi trong dịp hè tại Đường sách Thành phố.

Tin khác

Bến Tre: Bao giờ tiểu thương được vào chợ mới Thạnh Phú?

Bến Tre: Bao giờ tiểu thương được vào chợ mới Thạnh Phú?

(LĐTĐ) Chợ Giồng Miễu, Thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre là chợ truyền thống lâu đời, là nơi tập trung buôn bán của hơn 30 tiểu thương trong suốt 30 năm qua. Hiện nay chợ xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho tiểu thương và người dân vào mua sắm. Tuy nhiên do dự án chợ mới đang chậm tiến độ, chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu nên các tiểu thương vẫn đang phải chờ đợi, “vừa bán vừa lo”.
Xã Đại Đồng đón nhận Bằng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Đại Đồng đón nhận Bằng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

(LĐTĐ) Sáng 20/5, Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân (UBND) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đại Đồng (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã trang trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022.
Nước sạch góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân huyện Phú Xuyên

Nước sạch góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội, sau hơn 5 năm triển khai xây dựng hệ thống ống cấp nước sạch, đến nay Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Nước sạch Hà Nam đã hoàn thành cơ bản dự án; tương đương 950km chiều dài đường ống, đạt 99% khối lượng...
Thành công trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Tự Lập

Thành công trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Tự Lập

(LĐTĐ) Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, xã Tự Lập, huyện Mê Linh tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, làm bước đệm để xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiến đến nông thôn mới kiểu mẫu.
Làm giàu trên mảnh đất quê hương

Làm giàu trên mảnh đất quê hương

(LĐTĐ) 48 năm sau ngày thống nhất đất nước, đặc biệt kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo cùng với chính sách tam nông (nông nghiệp, nông thôn, nông dân) đã được cụ thể hóa bằng nghị quyết và các văn bản pháp quy, bộ mặt nông thôn, đời sống người nông dân đã có những đổi thay. Chuyện về vựa hoa của một huyện giáp ranh Hà Nội là ví dụ sinh động.
[VIDEO] Làm giàu trên mảnh đất quê hương

[VIDEO] Làm giàu trên mảnh đất quê hương

(LĐTĐ) Người trồng hoa, cây cảnh xã Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn đầu tư vào những giống hoa mới, đa dạng về chủng loại đã tạo ra một vùng chuyên sản xuất hoa chậu, hoa thảm mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu trên chính quê hương mình.
Hà Nội cho phép sử dụng địa danh địa phương để đăng ký nhãn hiệu tập thể

Hà Nội cho phép sử dụng địa danh địa phương để đăng ký nhãn hiệu tập thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành các quyết định về việc cho phép sử dụng địa danh địa phương để đăng ký nhãn hiệu tập thể.
Thành phố Hà Nội phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022

Thành phố Hà Nội phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022

(LĐTĐ) Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố cho biết, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 2008/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP Thành phố năm 2022.
Nông thôn mới dựng xây đời sống mới

Nông thôn mới dựng xây đời sống mới

(LĐTĐ) Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó dựa trên ba trụ cột chính: Nông nghiệp - Nông thôn - Nông dân thực sự đã góp phần làm thay da đổi thịt làng quê các huyện ngoại thành Hà Nội. Phát triển NTM để xây dựng đời sống mới thực sự là một cuộc cách mạng làm cho đời sống nhân dân ngày càng ấm no, vươn lên giàu có.
Tăng tốc nông nghiệp số

Tăng tốc nông nghiệp số

(LĐTĐ) Xác định tầm quan trọng và sự đóng góp của nông dân địa phương và nông nghiệp tuần hoàn, việc chuyển đổi sang các hoạt động canh tác quy mô lớn từ các hộ canh tác nhỏ cần được thúc đẩy tích cực hơn.
Xem thêm
Phiên bản di động