Sẵn sàng phương án phòng dịch khi người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị xây dựng phương án cụ thể khi người dân, học sinh, sinh viên trở lại Thành phố làm việc, học tập sau kỳ nghỉ Tết, đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải thông suốt từ Thành phố đến cơ sở Hàng hóa tăng gấp 3 lần, phòng dịch nghiêm ngặt, người dân an tâm sắm Tết Huyện Sóc Sơn dừng tổ chức lễ hội Gióng, đảm bảo an toàn cho người dân đón Tết

Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lượng người đi lại từ Hà Nội về các địa phương và ngược lại tăng cao. Do đó, nguy cơ lây lan trong cộng đồng, khả năng xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng vẫn ở mức rất cao.

Bên cạnh đó, mặc dù các cấp, ngành đã tăng cường tuyên truyền, xử phạt các đơn vị, các cơ sở, các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch song vẫn còn một số người dân chưa tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang, còn tụ tập đông người.

Ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bến xe vắng lặng lạ thường
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị sẵn sàng phương án phòng, chống dịch Covid-19 khi người dân trở lại Thành phố sau kỳ nghỉ Tết. (Ảnh minh họa: Đinh Luyện)

Vì vậy, để tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “thần tốc và quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các cấp, các ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi trường hợp, tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Thành phố; đặc biệt chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ cụ thể quán triệt tại văn bản số 455/UBND-KGVX ngày 09/02/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Các đơn vị cần kích hoạt thực sự sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị đối với việc phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất với các việc làm cụ thể; đối với 24 địa phương chưa ghi nhận ca dương tính, cần chủ động xây dựng các kịch bản với phương châm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, đảm bảo công tác truy vết, cách ly, xét nghiệm, hoạt động của tổ Covid-19 tại cộng đồng trọng dịp nghỉ Tết Nguyên đán; rà soát báo cáo lại, rà soát các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, tránh để xảy ra các tình huống lây nhiễm phức tạp trong cộng đồng.

Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Cụm Cảng hàng không miền Bắc thông tin cho toàn bộ cán bộ, nhân viên chưa lấy mẫu xét nghiệm; phối hợp với các đơn vị y tế của Thành phố triển khai lấy mẫu cho số cán bộ, nhân viên còn lại hoàn thành trước 11h00 ngày 11/02/2021. Đối với các trường hợp không còn ở Hà Nội, cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế tại địa phương để lấy mẫu, xét nghiệm và gửi kết quả về Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố, chậm nhất 18h00 ngày 11/02/2021.

Tăng cường truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh

Liên quan đến các khu cách ly, các khu phong tỏa đang thực hiện, Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố rà soát kỹ lưỡng với khu tầng 10 chung cư 88 Láng Hạ, chung cư 99 Trần Bình, Tiểu học Xuân Phương; chủ động xem xét, tháo gỡ, tạo điều kiện giảm bớt khó khăn cho nhân dân nhưng tuyệt đối đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đối với các nơi còn nguy cơ cao thì tuyên truyền, giải thích cho nhân dân chia sẻ, hiểu, đồng lòng với chính quyền Thành phố.

Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các Sở, ngành, đặc biệt Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý các Khu các công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Cụm Cảng hàng không miền Bắc xây dựng phương án cụ thể khi người dân, học sinh, sinh viên trở lại Thành phố làm việc, học tập sau kỳ nghỉ Tết, đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Xử lý nghiêm, đảm bảo răn đe đối với các trường hợp thuộc 15 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 (do Sở Tư pháp công bố); đối các trường hợp khai báo không trung thực ảnh hưởng đến kinh tế, sinh hoạt của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận, giao Công an Thành phố rà soát hồ sơ, truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ căn cứ.

Tăng cường truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh của cả nước, trong đó có Thành phố, đảm bảo thông tin trung thực, kịp thời (đặc biệt làm rõ các trường hợp F0 còn hoặc chưa có khả năng lây lan trong cộng đồng, tránh nêu chung chung, gây hoang mang không cần thiết).

Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các cơ quan truyền thông thông tin đến người dân về mức độ, nguy cơ lây lan trong cộng đồng của Thành phố để người dân hiểu, nắm chắc, biết thực hiện nhưng không chủ quan; thực hiện tốt quy định của Thành phố liên quan Chỉ thị, Công điện, đặc biệt văn bản số 455/UBND-KGVX ngày 09/02/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền các hành động đẹp của các tổ chức, cá nhân, sự ủng hộ của các đoàn thể, tổ chức, cá nhân đối với các khu vực cách ly, phong tỏa để lan tỏa tinh thần chung tay, chia sẻ của Thành phố những ngày đón Xuân mới, tình cảm của chính quyền, nhân dân Thủ đô chung tay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đến năm 2030, phát triển hệ thống chính sách BHXH hội nhập quốc tế hướng tới bao phủ toàn dân

Đến năm 2030, phát triển hệ thống chính sách BHXH hội nhập quốc tế hướng tới bao phủ toàn dân

(LĐTĐ) Ngày 28/10 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến tham vấn quốc tế về Định hướng chiến lược phát triển ngành ...
Quận Tây Hồ: Đạt nhiều kết quả trong công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục

Quận Tây Hồ: Đạt nhiều kết quả trong công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục

(LĐTĐ) Sáng 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn, sơ kết chương trình phối hợp công tác giữa ...
Doanh nghiệp vận tải khó chồng khó khi giá xăng dầu tăng mạnh

Doanh nghiệp vận tải khó chồng khó khi giá xăng dầu tăng mạnh

(LĐTĐ) Ngày 26/10 vừa qua, Liên Bộ Công Thương - Tài chính có quyết định điều chỉnh giá xăng, dầu trong nước, cụ thể: Xăng E5RON92 tăng 1.427 đồng/lít (lên mức ...
Hợp tác xây dựng lực lượng lao động, sẵn sàng cho nền kinh tế số tại Việt Nam

Hợp tác xây dựng lực lượng lao động, sẵn sàng cho nền kinh tế số tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Samsung, dưới sự hợp tác kỹ thuật của Hội đồng ...
Cần cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế trong 2 năm tới

Cần cơ chế đặc thù cho phát triển kinh tế trong 2 năm tới

(LĐTĐ) Quốc hội đang bàn về cơ chế đặc thù cho các địa phương, giờ là lúc chúng ta cũng nên cân nhắc việc bàn một cơ chế đặc thù cho ...
Công bố kết quả 2 cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” và “Thời khắc khó quên”

Công bố kết quả 2 cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” và “Thời khắc khó quên”

(LĐTĐ) Từ 1.296 tác phẩm ca khúc (bản nhạc) và các bản ghi âm thanh bài hát của 935 tác giả và đồng tác giả gửi tham dự, Ban Tổ chức ...
Hiệu quả thiết thực trong phong trào “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu”

Hiệu quả thiết thực trong phong trào “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu”

(LĐTĐ) Nhận thức tầm quan trọng của gia đình và giá trị to lớn của gia đình văn hóa, hạnh phúc, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia ...

Tin khác

Hà Nội mong muốn cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài chung tay phát triển Thủ đô

Hà Nội mong muốn cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài chung tay phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với Đoàn trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, nhiệm kỳ 2021 - 2024, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Thành phố trên con đường phát triển bền vững, tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.
146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

(LĐTĐ) Theo Sở Tư pháp Hà Nội, tính đến ngày 21/10/2021, đã có 146/175 phường (đạt tỷ lệ 83,4%) thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực.
Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

(LĐTĐ) Chiều 26/10, Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành uỷ, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Tài chính về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội.
Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

(LĐTĐ) Làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, ngày 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, cần tiếp tục phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở, thực hiện nguyên tắc "4 tại chỗ" và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ của người dân.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc thiết lập Trạm y tế lưu động

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc thiết lập Trạm y tế lưu động

(LĐTĐ) Sáng 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đi thăm, kiểm tra việc thiết lập, tổ chức hoạt động và diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.
Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác Văn phòng cấp ủy 9 tháng, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 và các nhiệm vụ trọng tâm đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và phát biểu chỉ đạo.
Hà Nội đồng ý đón khán giả cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại sân Mỹ Đình, không quá 30% số ghế

Hà Nội đồng ý đón khán giả cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại sân Mỹ Đình, không quá 30% số ghế

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đồng ý cho khán giả vào sân Mỹ Đình (không quá 30% cơ số ghế của sân vận động cho mỗi trận đấu) cổ vũ đội tuyển Việt Nam trong các trận đấu tại vòng loại World Cup 22 với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út. Khán giả tham dự trận đấu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng…
Huyện Thanh Trì đối thoại định kỳ với các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân

Huyện Thanh Trì đối thoại định kỳ với các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân

(LĐTĐ) Sáng nay (21/10), Huyện ủy Thanh Trì tổ chức đối thoại định kỳ giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND huyện với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn huyện.
Ngăn ngừa bất cập nảy sinh trong quản lý đất bãi ở quận Tây Hồ

Ngăn ngừa bất cập nảy sinh trong quản lý đất bãi ở quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Đánh giá cao hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của quận Tây Hồ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cũng lưu ý địa phương này cần tiếp tục có biện pháp quản lý chặt chẽ, thận trọng, ngăn ngừa bất cập nảy sinh, bởi đặc thù của quận có diện tích đất bãi rộng lớn, là khu vực dễ phát sinh tiêu cực.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 43-KH/TU về triển khai thực hiện Kết luận số 13-KL/TƯ, ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TƯ, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới".
Xem thêm
Phiên bản di động