M
10/02/2021 22:49

Sẵn sàng phương án phòng dịch khi người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị xây dựng phương án cụ thể khi người dân, học sinh, sinh viên trở lại Thành phố làm việc, học tập sau kỳ nghỉ Tết, đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải thông suốt từ Thành phố đến cơ sở Hàng hóa tăng gấp 3 lần, phòng dịch nghiêm ngặt, người dân an tâm sắm Tết Huyện Sóc Sơn dừng tổ chức lễ hội Gióng, đảm bảo an toàn cho người dân đón Tết

Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lượng người đi lại từ Hà Nội về các địa phương và ngược lại tăng cao. Do đó, nguy cơ lây lan trong cộng đồng, khả năng xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng vẫn ở mức rất cao.

Bên cạnh đó, mặc dù các cấp, ngành đã tăng cường tuyên truyền, xử phạt các đơn vị, các cơ sở, các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch song vẫn còn một số người dân chưa tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang, còn tụ tập đông người.

Ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bến xe vắng lặng lạ thường
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị sẵn sàng phương án phòng, chống dịch Covid-19 khi người dân trở lại Thành phố sau kỳ nghỉ Tết. (Ảnh minh họa: Đinh Luyện)

Vì vậy, để tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “thần tốc và quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các cấp, các ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi trường hợp, tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Thành phố; đặc biệt chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ cụ thể quán triệt tại văn bản số 455/UBND-KGVX ngày 09/02/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Các đơn vị cần kích hoạt thực sự sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị đối với việc phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất với các việc làm cụ thể; đối với 24 địa phương chưa ghi nhận ca dương tính, cần chủ động xây dựng các kịch bản với phương châm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, đảm bảo công tác truy vết, cách ly, xét nghiệm, hoạt động của tổ Covid-19 tại cộng đồng trọng dịp nghỉ Tết Nguyên đán; rà soát báo cáo lại, rà soát các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, tránh để xảy ra các tình huống lây nhiễm phức tạp trong cộng đồng.

Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Cụm Cảng hàng không miền Bắc thông tin cho toàn bộ cán bộ, nhân viên chưa lấy mẫu xét nghiệm; phối hợp với các đơn vị y tế của Thành phố triển khai lấy mẫu cho số cán bộ, nhân viên còn lại hoàn thành trước 11h00 ngày 11/02/2021. Đối với các trường hợp không còn ở Hà Nội, cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế tại địa phương để lấy mẫu, xét nghiệm và gửi kết quả về Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố, chậm nhất 18h00 ngày 11/02/2021.

Tăng cường truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh

Liên quan đến các khu cách ly, các khu phong tỏa đang thực hiện, Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố rà soát kỹ lưỡng với khu tầng 10 chung cư 88 Láng Hạ, chung cư 99 Trần Bình, Tiểu học Xuân Phương; chủ động xem xét, tháo gỡ, tạo điều kiện giảm bớt khó khăn cho nhân dân nhưng tuyệt đối đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đối với các nơi còn nguy cơ cao thì tuyên truyền, giải thích cho nhân dân chia sẻ, hiểu, đồng lòng với chính quyền Thành phố.

Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các Sở, ngành, đặc biệt Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý các Khu các công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Cụm Cảng hàng không miền Bắc xây dựng phương án cụ thể khi người dân, học sinh, sinh viên trở lại Thành phố làm việc, học tập sau kỳ nghỉ Tết, đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Xử lý nghiêm, đảm bảo răn đe đối với các trường hợp thuộc 15 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 (do Sở Tư pháp công bố); đối các trường hợp khai báo không trung thực ảnh hưởng đến kinh tế, sinh hoạt của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận, giao Công an Thành phố rà soát hồ sơ, truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ căn cứ.

Tăng cường truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh của cả nước, trong đó có Thành phố, đảm bảo thông tin trung thực, kịp thời (đặc biệt làm rõ các trường hợp F0 còn hoặc chưa có khả năng lây lan trong cộng đồng, tránh nêu chung chung, gây hoang mang không cần thiết).

Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các cơ quan truyền thông thông tin đến người dân về mức độ, nguy cơ lây lan trong cộng đồng của Thành phố để người dân hiểu, nắm chắc, biết thực hiện nhưng không chủ quan; thực hiện tốt quy định của Thành phố liên quan Chỉ thị, Công điện, đặc biệt văn bản số 455/UBND-KGVX ngày 09/02/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền các hành động đẹp của các tổ chức, cá nhân, sự ủng hộ của các đoàn thể, tổ chức, cá nhân đối với các khu vực cách ly, phong tỏa để lan tỏa tinh thần chung tay, chia sẻ của Thành phố những ngày đón Xuân mới, tình cảm của chính quyền, nhân dân Thủ đô chung tay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mai Quý

Nguồn :