M
10/02/2021 19:17

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải thông suốt từ Thành phố đến cơ sở

(LĐTĐ) Chiều 10/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, chủ trì cuộc họp.

Hàng hóa tăng gấp 3 lần, phòng dịch nghiêm ngặt, người dân an tâm sắm Tết Cùng vào cuộc để mọi người lao động đều có Tết sum vầy Bệnh viện Quân y 175 sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 8-10/2, Thành phố ghi nhận 2 ca mắc mới. Cụ thể, bệnh nhân 2064 (nam) 73 tuổi, có địa chỉ 51/49 Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, bệnh nhân là F1 của bệnh nhân 1819, hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Bệnh nhân 2060 (nam) 38 tuổi, tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, có liên quan dịch tễ với ổ dịch Lai Cách, tỉnh Hải Dương (ca bệnh này Bộ Y tế tính cho Hà Nội vì xét nghiệm tại Bệnh viện Phổi Trung ương trên đại bàn Hà Nội).

Lũy tích từ ngày 27/01/2021 đến nay, Thành phố ghi nhận 28 ca mắc ngoài cộng đồng, trong đó, các quận Nam Từ Liêm có 13 ca, quận Cầu Giấy có 5 ca, quận Hai Bà Trưng có 2 ca, quận Đống Đa có 1 ca; huyện Đông Anh có 4 ca, huyện Mê Linh có 2 ca và 1 trường hợp tại tỉnh Hưng Yên được Bộ Y tế tính cho Hà Nội.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải thông suốt từ Thành phố đến cơ sở
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đến ngày 10/2, các đơn vị của Sở Y tế đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm của 10.740 người làm việc tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài; đến chiều ngày 10/2, 5.097 mẫu đã có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện quận Đống Đa cho biết, đến nay, trên địa bàn quận không phát sinh F0; 41 trường hợp F1 được cách ly tập trung; 292/423 trường hợp F2 đã kết thúc giám sát. Đối với khu vực phong tỏa tại chung cư 88 Láng Hạ, hơn 1.000 trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện, quận tiếp tục cho cách ly tầng 10 và tầng 21 (tầng có trường hợp F0). Quận đã tiến hành xét nghiệm lần 2 đối với 39 trường hợp F1 tại tầng 10, cho kết quả âm tính và đã qua 7 ngày cách ly. Theo đó, cư dân có mong muốn thành phố dỡ phong tỏa tại tầng 10.

Đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết, khu cách ly Trường tiểu học Xuân Phương đến thời điểm này có tổng số 122 trường hợp là học sinh, phụ huynh, giáo viên, người phục vụ đã xét nghiệm âm tính lần 2. Có 15 học sinh và 13 phụ huynh sẽ được xét nghiệm vào chiều 10/2 và sẽ cho phép học sinh về cách ly tại nhà nếu kết quả âm tính. Còn lại 97 trường hợp giáo viên, học sinh, phụ huynh, người phục vụ sẽ tiếp tục cách ly cho đến ngày mùng 2 Tết nếu kết quả âm tính.

Liên quan đến ca bệnh ở tòa nhà Garden Hill (99 Trần Bình, Mỹ Đình 2), quận xin ý kiến thành phố chỉ đạo để thu hẹp diện phong tỏa (chỉ phong tỏa căn hộ 2003 của bệnh nhân 2009 và quán gội đầu tại chung cư).

Đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết thêm, quận đã hoàn thành thủ tục, ban hành quyết định để xử lý vi phạm hành chính 15 triệu đồng với bệnh nhân 2009. Đối với bệnh nhân 1722 chưa đủ căn cứ xử phạt do bệnh nhân nêu lý do lúc lấy lời khai còn hoang mang trong cung cấp thông tin.

Đại diện quận Cầu Giấy thông tin, tính đến hiện tại, trên địa bàn quận có 5 trường hợp F0. Riêng trường hợp F0 mới phát sinh là bệnh nhân 2064 không phát sinh trường hợp F1 do cách ly kịp thời. Ngoài ra, khu vực cách ly ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa đã đủ 14 ngày, quận đang xem xét cho dỡ cách ly nếu đủ điều kiện.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh, rủi ro đang ở mức cao. Vì vậy, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và chỉ đạo mới nhất ngày 9/2 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm phòng dịch mà Thành phố đã đề ra.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phải phối hợp chặt chẽ hơn với các địa phương để quản lý chặt chẽ công nhân, không để dịch bệnh lây lan như tại tỉnh Hải Dương. Từ bài học tại sân bay Vân Đồn và sân bay Tân Sơn Nhất, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị sân bay Nội Bài cần quyết liệt hơn để cùng với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội khẩn trương xét nghiệm các trường hợp còn sót, chưa được lấy mẫu.

Liên quan đến khu vực tòa nhà 88 Láng Hạ, tòa nhà 99 Trần Bình, Trường tiểu học Xuân Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị các đơn vị phải rà soát kỹ để giảm bớt phạm vi cách ly nhưng đảm bảo an toàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đảm bảo cuộc sống. Với các trường hợp chưa an toàn thì phải giải thích cặn kẽ để người dân hiểu, thông cảm và hợp tác thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đề nghị các đơn vị đẩy mạnh truyền thông về tình hình dịch bệnh cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng; truyền thông trung thực về các ca bệnh, đặc biệt, làm rõ thông tin liên quan đến các trường hợp F0, tránh nêu chung chung, gây hoang mang trong cộng đồng…; công tác phòng dịch phải thông suốt từ thành phố đến cơ sở trong những ngày Tết; đảm bảo mọi người dân trong khu cách ly đều có Tết ấm no và an toàn.

Mai Quý

Nguồn :