M
12:52 | 18/08/2016

Quận Đống Đa: Xử lý nghiêm hành vi trốn, nợ bảo hiểm

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) của quận Đống Đa, thời gian qua trên địa bàn quận còn nhiều đơn vị sử dụng lao động và người lao động thuộc diện tham gia BHXH, BHYT bắt buộc chưa tham gia BHXH. Số lao động tự nguyện tham gia BHXH còn ít.

quan dong da xu ly nghiem hanh vi tron no bao hiem Nên coi trốn đóng BHXH là tội phạm
quan dong da xu ly nghiem hanh vi tron no bao hiem Gian nan đòi nợ bảo hiểm xã hội

Người tham gia BHYT hộ gia đình phần lớn là người có bệnh, ảnh hưởng đến sự bền vững của Quỹ BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, việc kiểm soát nguồn thu quỹ BHXH, BHYT còn bất cập, chưa thu được đầy đủ nguồn phải thu BHXH, BHYT trên thực tế. Quỹ BHXH, BHYT có lúc, có nơi còn bị lạm dụng.

quan dong da xu ly nghiem hanh vi tron no bao hiem
Ảnh minh họa.

Số tiền nợ đọng BHXH, BHYT của một số đơn vị khi sử dụng lao động, nhất là một số đơn vị trong các ngành xây dựng, giao thông, cơ khí, thủy lợi còn lớn và có xu hướng gia tăng.

Cạnh đó, các cơ sở y tế có ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT ban đầu trên địa bàn còn hạn chế về số lượng, cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người có thẻ BHYT.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Phan Hồng Việt: “Ban chỉ đạo sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động đối với người lao động.

Tăng cường hoạt động của Tổ thu nợ BHXH, BHYT liên ngành, xử lý nghiêm đối với các hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT. Đồng thời, đề nghị LĐLĐ quận Đống Đa hướng dẫn công đoàn cơ sở thực hiện khởi kiện các đơn vị vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT để bảo vệ quyền lợi cho người lao động”.

Nguyên nhân dẫn tới những tồn tại, hạn chế trong thực hiện BHXH, BHYT trên địa bàn quận, theo đánh giá của UBND quận Đống Đa, trước hết là do công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN chưa đạt hiệu quả cao.

Việc triển khai các chủ trương, chính sách, văn bản quy định về BHXH, BHYT, BHTN chưa thật sự sâu rộng trong các cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân. Số đơn vị được thanh tra, kiểm tra về BHXH, BHYT, BHTN còn ít so với yêu cầu.

Việc xây dựng quy chế phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong quản lý và thực hiện BHXH, BHYT, BHTN còn bất cập, chưa thật rõ ràng và đạt hiệu quả cao. Các thành viên tham gia Ban chỉ đạo, Tổ liên ngành thu nợ BHXH, BHYT của quận do bận nhiều việc chuyên môn, hoạt động kiêm nhiệm, nên hiệu quả các hoạt động chỉ đạo, phối hợp còn hạn chế.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Thực hiện BHXH, BHYT quận tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động rộng rãi nhân dân trên địa bàn về chính sách BHXH, BHYT.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Phan Hồng Việt: “Ban chỉ đạo sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động đối với người lao động. Tăng cường hoạt động của Tổ thu nợ BHXH, BHYT liên ngành, xử lý nghiêm đối với các hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT. Đồng thời, đề nghị LĐLĐ quận Đống Đa hướng dẫn công đoàn cơ sở thực hiện khởi kiện các đơn vị vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT để bảo vệ quyền lợi cho người lao động”.

Được biết, trên địa bàn quận Đống Đa hiện có trên 10.000 doanh nghiệp lớn, nhỏ đóng góp khá lớn nguồn thu ngân sách Nhà nước của quận.

H.Duy

Nguồn :