M
31/07/2020 12:54

Phòng, chống dịch Covid-19, nếu chủ quan sẽ “tự sát” chính mình!

Để phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh nguy cơ lây lan trong cộng đồng cao, một trong những cách tốt nhất mỗi người dân cần nâng cao thức phòng dịch!    

Hà Nội chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch Covid-19
Chung tay, góp sức cùng Thủ đô phòng, chống dịch Covid-19

Dịch Covid-19 lần này diễn ra trên quy mô rộng và có cường độ lây lan trong cộng đồng nhanh hơn, đặc biệt khi đến thời điểm hiện tại các cơ quan chuyên môn vẫn chưa truy tìm được dấu vết F0 ở thành phố Đà Nẵng.Trong khi đó, theo thống kê mới nhất, chỉ từ ngày 25/6 đến ngày 24/7 riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 32.000 người đi du lịch Đà Nẵng về. Trong số đó, tính đến trưa ngày 31/7 đã phát hiện 02 trường hợp dương tính với virus SARS- CoV-2 gây ra dịch Covid-19 và nhiều trường hợp thuộc diện F1, F2…

phong chong dich covid 19 neu chu quan se tu sat chinh minh
Để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả cần hạn chế tập trung đông người và luôn nhớ đeo khẩu trang đúng cách (ảnh minh họa VNVC)

Để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngay khi phát hiện có ca nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên, UBNDTP Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện, xã, phường chỉ đạo các tổ dân phố “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để truy tìm những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, những người đi du lịch về từ các điểm dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam. Đồng thời, đề nghị hạn chế tụ tập nơi đông người, “siết chặt” việc đeo khẩu trang ở nơi cộng cộng. Đối với công sở, cơ quan đơn vị thực hiện nghiêm việc dãn cách, trang bị đầy đủ các loại xà phòng, nước sát khuẩn và đo thân nhiệt…

Quy mô lây ran nhanh và rộng như vậy, Thành phố đã chỉ đạo kịp thời và tinh thần khẩn trương là thế, nhưng có điều khá “kỳ lạ” dường như một số người dân tỏ ra bàng quang về nguy cơ dịch Covid-19 hơn so với lần trước. Dẫu hiện tại, Thành phố chưa có quy định về dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ (ngoại trừ quán Bar, hoạt động lễ hội…), song theo quan sát thì tại các quán bia, quán trà đá vỉa hè, ngay cả công viên, khu vui chơi… rất nhiều người vẫn ngồi san sát nhau và không đeo khẩu trang!

Còn về phía truyền thông, dẫu các cơ quan thông tấn truyền tải các thông tin, thông điệp liên quan đến dịch Covid-19 rất nhiều, nhưng không hiểu vì lý do gì đến thời điểm hiện tại, hệ thống loa truyền thanh xã, phường trên địa bàn Thành phố vẫn chưa “kích hoạt” việc tuyên truyền như lần trước. Nên nhớ, việc thông tin, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường là một trong những kênh cực kỳ hiệu quả, giúp người dân nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh.

phong chong dich covid 19 neu chu quan se tu sat chinh minh
Nên kích hoạt hệ thống đài phát thanh phường, xã để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19!

Cùng với TP Hồ Chí Minh, Hà Nội là thành phố có mật độ dân số và quy mô dân số cao, số lượng người đi đu lịch từ tâm dịch Đà Nẵng về lớn, lại phân bổ khắp thành phố, dẫu hiện tại các cơ quan chuyên môn đang tiến hành xét nghiệm, sàng lọc tất cả những người đi du lịch từ Đà Nẵng về, song chúng ta không thể mất cảnh giác trong khâu phòng, chống dịch.

Dẫu quy mô và mức độ lây nhiễm trong cộng đồng lần này lớn hơn lần dịch trước, song chúng ta tin tưởng chắc rằng Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng sẽ khoanh vùng, dập tắt và đẩy lùi dịch bệnh. Và so với kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trong những tháng trước, việc người dân lần này đối diện với dịch một cách bình tĩnh, tự tin hơn là điều đáng mừng. Song nếu tự tin, hay bàng quang thái quá dẫn đến thiếu ý thức cảnh giác thì sẽ rất nguy hiểm.

Bởi thế, để chung tay cùng Chính phủ, các cấp, ngành và Thành phố phòng, chống, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 hơn nào hết mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng chống bằng cách: Hạn chế tụ tập đông người, ra đường, đến nơi làm việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và nước sát khuẩn, thông báo ngay cho cơ quan địa phương những người đi từ vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam trong vòng 1 tháng qua mà không chịu khai báo y tế; các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mà cư trú trên địa bàn Thủ đô Hà Nội! Về phía Thành phố, nên chăng cũng chỉ đạo các quận, huyện "kích hoạt" lại hệ thống loa truyền thành xã, phường- một trong những kênh tuyên truyền hiệu quả!

Chính phủ, Thành phố đã chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 ở mức cao nhất, với người dân hơn lúc nào hết cần tiếp tục phát huy tinh thần "mỗi người dân là chiến sĩ, mỗi gia đình là pháo đài” trên mặt trận chống dịch Covid-19!

L.Hà

Nguồn :