M
14/09/2020 15:17

“Phạt nguội” – người dân có thể tự tra cứu xe vi phạm giao thông

(LĐTĐ) Người dân Hà Nội có thể kiểm tra xe ô tô của mình có vi phạm hoặc bị "phạt nguội" hay không thông qua việc tra cứu xe vi phạm trên cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội.

CSGT Hà Nội “phạt nguội” người vi phạm giao thông: Tâm phục, khẩu phục
Hà Nội tăng cường “phạt nguội” vi phạm giao thông
“Phạt nguội” cần thêm sự đồng bộ

Thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện trong tra cứu phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ và phục vụ công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã bổ sung mục “Tra cứu xe vi phạm giao thông” trên Cổng thông tin điện tử Công an thành phố.

Việc này giúp người dân có thể kiểm tra xe ô tô của mình có vi phạm, bị phạt nguội hay không. Từ đó người dân kịp thời nộp phạt đúng thời hạn, giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính liên quan và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.

4955 4a51cbb641f5a8abf1e4 15999626403801865686896
Người dân có thể tự kiểm tra xe ô tô của mình có vi phạm và sẽ "bị phạt" nguội hay không.

Để tra cứu, người dân cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào mục Tra cứu xe vi phạm giao thông trên website của Công an thành phố Hà Nội: congan.hanoi.gov.vn/phong-csgt/tra-cuu-phuong-tien-gt

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin vào các ô: loại phương tiện, biển số xe và 5 số cuối của số khung, hoặc số máy.

Ví dụ: Bạn muốn tra cứu biển số xe của bạn là 30G - 123.45 thì điền 30G12345… Tiếp đó nhập mã xác thực, nhấn nút “Tra cứu” và nhận kết quả.

Bước 3: Đọc kết quả

Nếu xe bạn có vi phạm, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về thời gian, địa điểm vi phạm… Nếu xe không vi phạm, trang web sẽ hiện dòng chữ “không tìm thấy kết quả” ở phía dưới.

Về vấn đề “phạt nguội”, luật sư Nguyễn Văn Dũng (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, tại Điều 24 Thông tư số 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an nêu rõ, những thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ các nguồn: Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) và thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội...

Trường hợp thông tin, hình ảnh phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

Thông tư số 65/2020/TT-BCA ban hành góp phần chấm dứt những hành vi coi thường pháp luật, thách thức lực lượng chức năng của một bộ phận người tham gia giao thông, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Theo luật sư Nguyễn Văn Dũng - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, trên thực tế, rất nhiều vụ tai nạn giao thông được phát hiện là nhờ các nguồn thông tin trên mạng hay camera giám sát, camera hành trình, lực lượng cảnh sát giao thông đã làm rõ và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông như: gây tai nạn, lái xe đi vào đường cấm, đường một chiều,...

Đây là một trong những hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước, cải cách thủ tục hành chính và gắn kết lực lượng Công an Thủ đô với người dân.

H. Phong

Nguồn :